Bài thuốc chữa trị bệnh trĩ bằng Đông y

Bệnh trĩ gây ra cho con người rất nhiều khó khăn, phiền toái. Người bệnh thường tìm tới những bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y để điều trị bệnh lý này. Liệu rằng tác dụng của những bài thuốc đó có được như mong đợi hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Bài thuốc chữa trị bệnh trĩ bằng đông y
Trĩ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống con người

Tác dụng của thuốc Đông y với bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây ra nhiều ảnh hưởng cho tinh thần , sức khoẻ và tính mạng của con người. Nếu bệnh nhân khám bệnh, tìm ra đúng phương pháp chữa trị thì nhanh chóng đẩy lùi trĩ cho cơ thể. Rất nhiều bệnh nhân ngại đi khám và tự tìm cho mình những bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y với mong muốn loại bỏ bệnh một cách tốt nhất.

Liệu rằng trị bệnh trĩ bằng thuốc đông y có mang lại hiệu quả an toàn như bạn vẫn tưởng tượng hay không? Thực chất những bài thuốc Đông y này có hiệu quả cao, an toàn nếu biết cách dùng đúng thuốc, đúng liều lượng. Các loại thuốc Đông y có tác dụng chính là bảo tồn, không can thiệp ngoại khoa, không gây đau đớn cho người bệnh nên được rất nhiều người áp dụng. Thông thường thuốc đông y chữa bệnh trĩ áp dụng theo 3 phương pháp chính là:

  • Thuốc Đông y xông bên ngoài: Những bài thuốc này nấu lên, dùng để xông bên ngoài hoặc đắp trực tiếp lên búi trĩ. Bệnh nhân cũng có thể dùng nước này ngâm búi trĩ và hậu môn để có tác dụng trị trĩ.
  • Thuốc Đông y dùng để uống: Thường thì những bài thuốc này sắc lên và uống thay nước hàng ngày. Tác dụng chính là điều trị trĩ từ bên trong.
  • Các bài thuốc Đông y dùng để châm cứu, xoa bóp.

Dù cho dùng bất cứ bài thuốc đông y trị bệnh trĩ nào thì bệnh nhân cũng cần phải thăm khám bác sĩ, hỏi bác sĩ xem thử có nên dùng bài thuốc đó đối với cơ địa và bệnh tình của mình hay không. Cần tuân thủ theo phác đồ chữa trị của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh biến chuyển nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tổng hợp những bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng Đông y

Dù khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ, bệnh nhân cũng có thể tham khảo thêm những bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y giúp hỗ trợ chữa trị bệnh lý này nhanh, an toàn và hiệu quả cao.

Bài thuốc đông y trị trĩ 1

Với bài thuốc đông y chữa trĩ này thích hợp với cả bệnh nhân bị trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh nhân sử dụng những thành phần sau để sắc uống mỗi ngày: sinh địa 20gr, hoa hòe 12gr, bạch thược 12gr, chỉ xác 8gr, đương quy 12gr, hồng hoa 8gr, đại hoàng 4gr, đào nhân 8gr. Tất cả những nguyên liệu này sắc cùng 5 chén nước, nấu cho tới khi chỉ còn 2 chén thì tắt bếp. Mỗi ngày chia uống thành 2 lần để giúp thanh nhiệt, ngăn ứ trệ khí huyết và cải thiện tình trạng đi ngoài ra máu khi bị trĩ tốt nhất.

Bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ 2

Bệnh nhân khi bị trĩ có thể áp dụng bài thuốc đông y trị trĩ số 2 này để loại bỏ tình trạng khí huyết hư, sa búi trĩ, xanh xao, gầy yếu, đi đại tiện ra máu… Nguyên liệu chính của bài thuốc bao gồm: hoàng liên 12gr, trạch tả 12gr, thược dược 12gr, đào nhân 12gr, nghiệt bì 12gr, sinh địa 16gr, đương quy 10gr. Đưa tất cả nguyên liệu sau khi làm sạch vào ấm sắc cùng 600ml nước. Nếu cho tới khi nước ở trong nồi còn khoảng ⅓ thì tiến hành nhắc bếp, chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa trị bệnh trĩ bằng đông y
Sử dụng bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y mang hiệu quả cao

Bài thuốc đông y trị bệnh trĩ 3

Bệnh nhân có thể điều trị bệnh trĩ bằng thuốc đông y này để chống lại táo bón, giúp bệnh nhân đi đại tiện dễ dàng hơn, xoa dịu những cơn đau một cách tích cực nhất. Bệnh nhân chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 16gr trắc bách diệp, nhọ nồi 16gr, hòe hoa 16gr, kinh giới 16gr, sinh địa 16gr, huyền sâm 12gr. Tất cả những nguyên liệu này sao vào sắc với nước và uống thay nước hàng ngày.

Bài thuốc đông y trị trĩ 4

Đối với bệnh nhân bị nhiều triệu chứng bệnh trĩ kết hợp, nặng thì có thể dùng bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y với những nguyên liệu dưới đây: hoàng bá 20gr, phèn phi 12gr, huyền cập 12gr,kim ngân hoa 16gr, kinh giới 12gr… Những nguyên liệu này nấu thêm với 1 lít nước và sau khi nấu còn lại khoảng 700ml thì cho thêm đường phèn vào và để nguội.

Cho toàn bộ nước đã nấu ra chậu rồi ngâm hậu môn trong khoảng 30 phút. Mỗi ngày thực hiện một lần và kéo dài 1 tháng. Bài thuốc này có tác dụng không nhỏ trong việc giảm ngứa hậu môn, giảm viêm, giảm sưng, sát khuẩn, tuần hoàn máu tốt, giảm tình trạng sưng viêm búi trĩ thành công.

Bài thuốc đông y trị trĩ 5

Bệnh nhân cũng có thể điều trị bệnh trĩ bằng thuốc đông y nhờ những nguyên liệu sau đây: sinh địa 20gr, hòe hoa 12gr, địa du 12gr, đương quy 12gr, hoàng cầm 12gr, xích thược 12gr, kinh giới 12gr. Tất cả những nguyên liệu này nấu lên, sắc với nước và uống thay nước hàng ngày. Đây là bài thuốc dùng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nặng, kể cả trĩ hôn hợp mà bệnh nhân nên quan tâm.

Bài thuốc nam trị bệnh trĩ từ dân gian

Bên cạnh những bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ thì bệnh nhân cũng có thể tham khảo thêm những bài thuốc nam loại bỏ triệu chứng bệnh khá an toàn và đạt hiệu quả cao.

Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng tỏi

Bệnh nhân có thể dùng từ 3-4 tép tỏi tươi, lột vỏ rồi cho vào nồi đun với nước sôi. Sau khi nấu được khoảng 10 phút thì cho các miếng tỏi ra khỏi nước và để cho nước nguội. Bệnh nhân dùng bông gòn hoặc gạc y tế thấm vào nước tỏi, cho vào hậu môn để yên khoảng 30 phút.

Mỗi ngày thực hiện từ 2-3 lần để giảm viêm nhiễm cho vùng hậu môn. Bạn cũng có thể cho nước tỏi đó vào trong ngăn đá rồi lấy nước đá tỏi massage nhẹ nhàng lên vùng hậu môn để đạt hiệu quả giảm đau toàn diện.

Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Trong diếp cá có chứa hàm lượng chất kháng sinh tự nhiên rất tốt cho bệnh nhân bị trĩ. Bệnh nhân có thể dùng diếp cá ăn sống hàng ngày, xay lấy nước uống để thanh lọc cơ thể. Hoặc bệnh nhân cũng có thể giã nát lá diếp cá, cho thêm một ít trầu không để đắp vào búi trĩ. Điều này giúp loại bỏ triệu chứng trĩ nhanh, an toàn và hiệu quả cao.

Bài thuốc chữa trị bệnh trĩ bằng đông y
Diếp cá có thể điều trị bệnh trĩ an toàn

Loại bỏ trĩ bằng lá trầu không

Một cách loại bỏ trĩ đơn giản nữa là dùng lá trầu không với chất kháng sinh tự nhiên mang tới hiệu quả điều trị trĩ rất tốt. Người bệnh dùng khoảng từ 10-15 lá trầu không rửa sạch, nấu lên cùng với muối và dùng nước đó để xông hơi. Sau khi xông hơi dùng nước trầu không đó để vệ sinh lại vùng kín, hậu môn và búi trĩ sạch sẽ. Nên duy trì thực hiện xông lá trầu không và rửa với dung dịch trầu không 2 lần mỗi ngày để thấy được sự thay đổi rõ rệt các triệu chứng bệnh trĩ.

Một số cây thuốc Nam chữa bệnh trĩ khác

  • Hoa và lá thiên lý: Người bệnh dùng một ít hoa và lá thiên lý rồi giã nhỏ cho thêm một lượng muối vừa phải rồi đắp lên khu vực hậu môn. Mỗi ngày thực hiện một lần, mỗi lần đắp lên búi trĩ một tiếng đồng hồ để giảm thiểu triệu chứng bệnh nhanh nhất.
  • Lá sen: Bạn có thể dùng lá sen, cỏ mực, lá trắc bá diệp tươi rửa sạch toàn bộ rồi giã nát. Lấy nước cốt từ những nguyên liệu trên pha với nước uống hàng ngày. Đây là phương án loại bỏ tình trạng trĩ hiệu quả nhất mà nhiều bệnh nhân đang áp dụng.
  • Cây hương nhu: Bệnh nhân có thể lấy khoảng 500g hương nhu cho vào nồi rồi đun sôi trong thời gian khoảng 10 phút. Đổ nước còn nóng ra chậu và xông hơi trong khoảng 30 phút. Sau đó dùng nước đó để rửa sạch vùng hậu môn và búi trĩ.

Nếu bệnh nhân đang bị trĩ và muốn sử dụng bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y thì hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Việc điều trị bệnh ở cơ sở chuyên khoa uy tín như phòng khám đa khoa An Giang chính là cách để bệnh nhân mang tới cho mình phương án loại bỏ trĩ hiệu quả cao. Mọi thông tin chi tiết về bệnh trĩ và cách điều trị trĩ với đông y bệnh nhân liên hệ hotline 0296 398 0000.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5