Bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ bố mẹ nên chú ý những gì?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là tình trạng khá phổ biến nhưng nhiều bậc phụ huynh không biết phải làm sao? Thông thường tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ sẽ biến mất khi trẻ trưởng thành. Tuy nhiên, nếu trẻ em có biểu hiện sưng đỏ, viêm nhiễm nặng thì bố mẹ cần điều trị và xử lý bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ này kịp thời.

Bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ bố mẹ nên chú ý những gì?
Xử lý bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ kịp thời được nhiều bố mẹ quan tâm

Tình trạng bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ như thế nào?

Tình trạng hẹp bao quy đầu là lớp da bao quanh quy đầu của trẻ nhỏ không thể tuột xuống một cách tự nhiên được. Lúc này, lớp da đã bao trùm toàn bộ dương vật khiến việc vệ sinh gặp khó khăn, bó chặt gây đau đớn và có thể gây viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Theo các bác sĩ tại phòng khám đa khoa An Giang cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bao quy đầu bị hẹp ở trẻ em như sau:

 • Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu bẩm sinh: Phần lớn các bé trai sinh ra đều gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ là hiện tượng sinh lý bình thường nên các cha mẹ cũng không cần quá lo lắng quá. Phần lớn trẻ gặp hiện tượng này sẽ tự khỏi sau khi trẻ lớn dần. Tuy nhiên, nếu đến hơn 3 tuổi mà tình trạng hẹp bao quy đầu của bé vẫn còn, cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám ngay. Bởi khi đó trẻ đã bị hẹp bao quy đầu do bệnh lý chứ không còn là hiện tượng sinh lý nữa.
 • Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu khách quan: Ngoài do hẹp bao quy đầu bẩm sinh thì vẫn còn có nguyên nhân trẻ bị hẹp bao quy đầu khác. Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể do bé đã thực hiện một số phương pháp chữa trị gây ra sẹo xơ, từ đó khiến bao quy đầu của bé trai bị nhỏ hẹp và khó tuột xuống tự nhiên.

Những tác hại khi trẻ bị hẹp bao quy đầu

Các bậc phụ huynh không nên chủ quan trước tình trạng trẻ nhỏ bị hẹp bao quy đầu. Bởi vì, tình trạng bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ này sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày cũng như sức khỏe và chức năng sinh lý của bé sau:

 • Vệ sinh vùng kín cho bé gặp khó khăn: Khi lớp da bao quanh quy đầu siết chặt khiến bé đau đớn, hay quấy khóc nên bố mẹ rất khó lột ra để vệ sinh bên trong. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn nấm tích tụ gây hàng loạt bệnh viêm nhiễm nguy hiểm cho con yêu.
 • Kìm hãm sự phát triển kích thước dương vật: Bé trai bị hẹp bao quy đầu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của kích thước dương vật. Khi đến độ tuổi trưởng thành, nam giới sẽ khó khăn trong việc quan hệ tình dục nên ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản về sau.
Bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ bố mẹ nên chú ý gì?
Bệnh bao quy đâu gây nhiều khó chịu cho trẻ nhỏ

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở bé

Đối với bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ, phụ huynh cần biết nêm đưa con đi khám và điều trị tránh ảnh hưởng về sau. Bố mẹ nên lưu ý là khi bé khoảng 3 – 5 tuổi mà có những dấu hiệu dưới đây rất có thể đó là tình trạng hẹp bao quy đầu cần chữa trị ngay:

 • Khi đi tiểu chỉ để lại lỗ rất nhỏ để nước tiểu thoát ra ngoài.
 • Bao quy đầu thường bị căng phồng sau khi đi tiểu do nước tiểu thường bị đọng lại ở đây.
 • Trẻ thường xuyên quấy khóc, đặc biệt là khi đi tiểu.
 • Trẻ phải gồng mình rặn tiểu, nhưng tia nước tiểu nhỏ và yếu hay thậm chí dễ chảy máu.
 • Khi bé đã tiểu xong, một lúc sau nước tiểu mới từ bao quy đầu chảy hết ra ngoài.
 • Lộn bao quy đầu cho trẻ rất khó khăn, có xuất hiện màng trắng ở đầu dương vật.

Khi thấy các dấu hiệu bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ trên, bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa con mình đến cơ sở y tế chữa trị bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ uy tín. Tại đây trẻ nhỏ sẽ được bác sĩ tiến hành thăm khám cũng như lựa chọn ra biện pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả và an toàn.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ bố mẹ nên chú ý những gì?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em nếu không gây ra dấu hiệu bất thường gì, bố mẹ có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh của trẻ không tiến triển hoặc bé gặp khó khăn khi đi tiểu, cha mẹ có thể dùng một số loại thuốc bôi bao quy đầu cho trẻ.

Bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ là tình trạng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ có các dấu hiệu như: sưng, đỏ, đau vùng da quy đầu dương vật,… ba mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn. Bởi đây là những dấu hiệu cho thấy bé đã bị viêm quy đầu, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là các phương án  được các bác sĩ tại phòng khám đa khoa An Giang gửi đến để các bậc phụ huynh tham khảo gồm có:

Thực hiện nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ

Đối với những bé dưới 3 tuổi, phụ huynh có thể dùng tay để tiến hành nong bao quy cho bé đầu từ 2 – 3 lần kéo dài trong vòng 3 tháng. Lúc tắm cho trẻ phụ huynh có thể bôi một ít thuốc bôi hoặc kem làm mềm phần quy đầu. Sau đó, dùng 2 ngón tay kẹp bao quy đầu của trẻ kéo lên phía trước sau đó lại kéo về phía sau. Bố mẹ nên thực hiện nong bao quy đầu trong chậu nước để bé có thể cảm thấy thoải mái hơn.

Các bậc phụ huynh cần nhớ kỹ khi tiến hành nong bao quy đầu cho trẻ phải thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương đến bộ phận sinh dục non nớt của bé. Ngoài ra, các anh chị cần phải kiên trì thực hiện nong bao quy đầu cho bé mỗi ngày mới thấy kết quả mong muốn.

Tiến hành cắt bao quy đầu cho trẻ

Nếu bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ không thể khắc phục bằng các phương pháp bảo tồn mà còn đem đến cảm giác đau đớn và khó chịu cho bé. Phụ huynh phải nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để tiến hành cắt bao quy đầu ngay, tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Với tình trạng hẹp bao quy đầu ở bé nam dưới 4 tuổi, bố mẹ cũng không cần phải cân nhắc vấn đề cắt bao quy đầu. Các trường hợp bao quy đầu hẹp do nguyên nhân sinh lý, bác sĩ thường lựa chọn phương án dùng thuốc bôi hoặc nong bao quy đầu. Còn với vấn đề thực hiện cắt bao quy đầu chỉ được áp dụng cho các trường hợp áp dụng phương pháp bảo tồn thất bại hoặc hẹp bao quy đầu do bệnh lý gây ra.

Bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ bố mẹ nên chú ý
Tiến hành cắt bao quy đầu cho trẻ cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín

Một số lưu ý khi điều trị bệnh bao ở trẻ

Khi điều trị hẹp bao quy đầu cho trẻ, cha mẹ nên chú ý ghi nhớ những vấn đề sau:

 • Bé trai dưới 4 tuổi và không có dấu hiệu đau vùng kín dữ dội: Phần lớn các bé trai lúc còn nhỏ đều có thể bị hẹp bao quy đầu do sinh lý. Do đó, bố mẹ không nên cố gắng nong bao quy đầu bằng tay tại nhà cho con nếu như chưa được bác sĩ chỉ định. Việc chữa bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ này có thể gây dính và sẹo xơ, dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát.
 • Bé trai có những dấu hiệu bất thường hoặc lớn trên 4 tuổi: Khi bố mẹ thấy trẻ tiểu khó, phải rặn mạnh, đỏ mặt hoặc kèm theo khóc lóc. Đặc biệt là bao quy đầu phồng lên, da quy đầu thường viêm nhiễm tấy đỏ thì bố mẹ nên đưa bé đi thăm khám. Bác sĩ có thể yêu cầu bố mẹ áp dụng lần lượt những biện pháp tại nhà trước khi chuyển sang các hình thức can thiệp ngoại khoa.

Trên là các thông tin xoay quanh vấn đề bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ bố mẹ nên chú ý những gì? Nếu bạn muốn tư vấn thêm hoặc đặt lịch phẫu thuật cho con yêu của mình, hãy nhanh tay gọi đến tổng đài của phòng khám 0296 398 0000 để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5