Bệnh giang mai chia làm mấy thời kỳ và giai đoạn? Chia sẻ từ bác sĩ

Bệnh giang mai được chia làm 4 thời kỳ phát triển. Trong đó, ở giai đoạn tiềm ẩn của bệnh giang mai sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Khi giang mai thời kỳ 3 sẽ gây ra các biến chứng đến thần kinh, tim mạch và xương khớp… Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về bệnh giang mai qua từng thời kỳ, giai đoạn phát triển của bệnh để mọi người có thể sớm nhận biết và điều trị hiệu quả.

Bệnh giang mai chia làm mấy thời kỳ và giai đoạn?
Giang mai là bệnh xã hội do xoắn khuẩn giang mai gây ra

Bệnh giang mai là gì?

Xoắn khuẩn Treponema pallidum do Schaudinn và Hoffmann tìm ra vào năm 1905 chính là tác nhân gây ra bệnh giang mai ở cả nam và nữ giới. Dưới kính hiển vi, vi  khuẩn có hình lò xo nên được gọi là xoắn khuẩn giang mai, kích thước nhỏ với khoảng  6-14 vòng xoắn, nằm sát nhau, chiều dài 5 – 15 µm đường kính 0,1 – 0,3 µm.

Xoắn khuẩn giang mai di chuyển theo nhiều đường khác nhau và có tốc độ lây lan siêu nhanh trên cơ thể con người khi có điều kiện cho phép. Đó là khi bạn bị suy giảm sức đề kháng, suy giảm hệ miễn dịch và không đảm bảo thực hiện tốt các yếu tố phòng tránh bệnh như quan hệ tình dục không an toàn và vệ sinh hàng ngày không sạch sẽ.

Xoắn khuẩn Treponema pallidum là 30-33h mỗi lần và có thể được kiểm soát bằng kháng sinh đồ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tìm là kháng sinh đồ đặc hiệu cho xoắn khuẩn này bởi mỗi trường hợp bệnh lý lại có chỉ định kháng sinh khác nhau. Và hiện cũng chưa có vacxin phòng bệnh giang mai hiệu quả.

Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

Giang mai là dạng bệnh hoa liễu phức tạp về cả nguyên nhân gây bệnh cũng như là các dấu hiệu bệnh. Thời gian ủ bệnh và thời gian phát triển của bệnh giang mai có thể kéo dài đến nhiều năm, nhiều chục năm chính vì thế việc phát hiện bệnh sớm để có thể điều trị hiệu quả là vô cùng quan trọng.

Giang mai thường xuất hiện với các tổn thương, loét da hình oval ở thân dương vật, hậu môn, âm đạo hay miệng, họng (vị trí bị vi khuẩn tấn công). Ngoài ra, các triệu chứng toàn thân khác chính là các sẩn giang mai, săng giang mai trên toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, ở từng giai đoạn phát triển khác nhau các triệu chứng giang mai sẽ có sự thay đổi nhất định.

Bệnh giang mai chia làm mấy thời kỳ và giai đoạn?
Giang mai thời kỳ đầu sẽ xuất hiện các sẩn, săng giang mai

Giang mai thời kỳ 1

Thời gian ủ bệnh trước khi bước vào giang mai thời kỳ 1 là khoảng từ 3-90 ngày, trung bình là 21 ngày sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ở vị trí tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn giang mai. Đặc trưng của giang mai giai đoạn sớm gồm:

 • Vết loét xuất hiện ở những nơi nhạy cảm như thân dương vật của nam giới, môi lớn, môi nhỏ của nữ giới, vùng trực tràng… và chúng ta gọi đây là săng giang mai.
 • Săng giang mai có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục kích thước 0.3 đến 3 cm, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ
 • Các săng giang mai sau một thời gian sẽ thâm và cứng lại rất nhanh nhưng ít gây đau ngứa thường sẽ tự biến mất sau từ khoảng 3 đến 6 tuần.
 • Giang mai thời kỳ 1 có thể xuất hiện kèm theo việc nổi hạch bạch huyết ở các vùng lân cận nhưng cũng không gây đau đớn.
Bệnh giang mai chia làm mấy thời kỳ và giai đoạn?
Đặc trưng của săng giang mai là hình oval và có dấu hiệu loét

Giang mai thời kỳ 2

Giang mai thời kỳ 2 xảy ra sau giang mai thời kỳ 1 khoảng từ 4 đến 10. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là các nốt ban đối xứng với màu hồng và không ngứa xuất hiện ở toàn cơ thể như tay chân, lưng bụng. Khi dùng tay ấn mạnh sẽ thấy các ban này biến mất, ban nổi bằng với về mặt da và không đóng hay bong vảy. Ban giang mai xuất hiện từ 1 đến 2 tuần, tồn tại không thay đổi trong vòng 1 -3 tuần sau đó nhạt màu dần rồi mất đi.

Một số trường hợp bị tổn thương nặng hơn khi giang mai thời kỳ 2. Đó là khi vùng da bị giang mai nổi mụn nước gây loét da và đau đớn khó chịu. Tuy nhiên, trường hợp được ghi nhận là khá ít và thường gặp ở những người có thói quen uống nhiều rượu bia, nghiện rượu…

 • Triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch.
 • Triệu chứng viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương.
 • Các triệu chứng viêm dây thần kinh thị giác, viêm giác mạc kẽ…
Bệnh giang mai chia làm mấy thời kỳ và giai đoạn?
Giang mai giai đoạn tiềm ẩn ít khi gây các dấu hiệu đặc trưng

Giang mai tiềm ẩn

Đây là giai đoạn khó kiểm soát nhất của bệnh giang mai bởi bệnh ẩn sâu vào bên trong cơ thể, không gây ra bất cứ triệu chứng bệnh lý bất thường nào. Các xét nghiệm kiểm tra giang mai vẫn cho kết quả có xoắn khuẩn giang mai nhưng chúng lại không gây ra triệu chứng đặc thù khiến cho không ít người ngừng điều trị bởi cho rằng giang mai đã từ khỏi.

Giang mai tiềm ẩn có thể kéo dài trong một vài năm hoặc đến cả chục năm. Trong đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng cũng như là người thân ở thời kỳ này là rất cao. Chính vì thế, việc kiểm soát giang mai tiềm ẩn được xem là vấn đề cấp bách nhất trong phòng tránh và điều trị giang mai hiệu quả.

Giang mai thời kỳ 3

Đây là giai đoạn muộn nhất của bệnh, giai đoạn cuối với hàng loạt các biến chứng  với sức khỏe, cuộc sống và cả tính mạng con người. Giang mai thời kỳ 3 xảy ra từ 10 năm đến 30 năm sau khi nhiễm bệnh tùy theo sức đề kháng của người bệnh cao hay thấp. Bệnh đã gây ra biến chứng cực nguy hiểm với các triệu chứng ảnh hưởng đến xương khớp, tim mạch và thần kinh trung ương.

Đặc trưng của giang mai thời kỳ 3 chính là các củ giang mai. Củ giang mai phát triển sau săng giang mai với  hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, mật độ chắc. Các củ giang mai thường ranh giới rõ ràng và sẽ bị hoại tử hoặc hoại hoặc tạo loét. Trên cơ thể người bệnh giang mai thời kỳ 3 có các vết tổn thương lâu lành và để lại sẹo vĩnh viễn.

Ngoài ra, các dấu hiệu giang mai thời kỳ 3 được đánh giá là nguy hiểm khác gồm:

 • Mất trí nhớ, sa sút trí tuệ
 • Dáng đi bất thường và bị tê tứ chi.
 • Đau đầu thường xuyên và co giật.
 • Giảm thị lực hoặc mù lòa vĩnh viễn.
 • Viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ
 • Bại liệt toàn thân, mất khả năng di chuyển.
 • Rối loạn tâm thần, vỡ động mạch, hoặc thậm chí là tử vong…
Bệnh giang mai chia làm mấy thời kỳ và giai đoạn?
Giang mai thời kỳ cuối thường gây tổn thương ngoài da nghiêm trọng

Điều trị bệnh giang mai theo từng thời kỳ

Xin nhắc lại là hiện một phương án điều trị giang mai đều chỉ mang tính chất kiểm soát sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai. Hiện y khoa vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị triệt để bệnh xã hội này. Tuy nhiên, kháng sinh đồ có thể giúp chúng ta kiểm soát xoắn khuẩn và tránh để giang mai thời kỳ 3.

Giai mai giai đoạn đầu: Sử dụng kháng sinh uống và tiêm bắp với một liệu trình duy nhất và tiêm lại theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, cách này không phù hợp với các thai phụ bị  giang mai.

Giang mai giai đoạn muộn: Vẫn sử dụng kháng sinh đồ nhưng sẽ tiêm trực tiếp và tĩnh mạch trong tối thiểu là 10 ngày. Áp dụng hiệu quả với người bị giang mai thần kinh nhưng không thể cải thiện các ảnh hưởng của bệnh đã gây ra trước đó.

Điều trị tích cực: Áp dụng trong các thời kỳ sớm, muộn của bệnh giang mai nhờ việc ứng dụng  liệu pháp kích thích cân bằng miễn dịch DNA giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch, từ đó các cơ quan và hệ cơ quan trong cơ thể vốn bị tổn thương phục hồi tốt hơn.

Tuy nhiên, phác đồ điều trị giang mai là khác nhau cho từng trường hợp mắc bệnh. Do đó, nếu bạn muốn điều trị an toàn bệnh giang mai đừng tự mình tìm hiểu hoặc nghe lời chỉ dẫn của ai đó mà hãy đến gặp trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa để có thể kiểm soát tốt các dấu hiệu của bệnh và phòng tránh biến chứng giang mai thời kỳ 3.

Điều trị bệnh giang mai tại Phòng khám đa khoa An Giang

Phòng khám đa khoa An Giang có thể giúp bạn kiểm soát sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai ở các thời kỳ bằng việc kết hợp kháng sinh đồ đặc hiệu với liệu pháp kích thích cân bằng miễn dịch DNA hiện đại. Quy trình thăm khám và điều trị giang mai được tiến hành một cách khoa học như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ tiến hành chẩn đoán bằng xét nghiệm huyết thanh và kiểm tra xoắn khuẩn để xác định bệnh lý để đưa ra kết luận ban đầu về bệnh, xem bạn đang mắc giang mai thời kỳ nào.
 • Bước 2: Nuôi cấy vi khuẩn để xác định kháng sinh đồ phù hợp sau đó chỉ định bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh tại nhà để tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai, kết hợp điều trị cả trong và ngoài.
 • Bước 3: Áp dụng liệu pháp kích thích cân bằng miễn dịch DNA để nâng cao sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể, giúp cho các cơ quan trong cơ thể có thể phục hồi nhanh chóng thông qua các bước sóng ngắn phù hợp với thể trạng sức khỏe của người bệnh.
 • Bước 4: Bệnh nhân cần được chăm sóc sau điều trị khỏi bệnh, nhằm mục đích tăng cường thể lực và sức đề kháng từ đó nâng cao và duy trì hiệu quả của lộ trình điều trị bệnh giang mai…
Bệnh giang mai chia làm mấy thời kỳ và giai đoạn?
Củ giang mai ở giai đoạn 3 của bệnh với nhiều biến chứng nguy hiểm

Tuy nhiên, để có thể nâng cao hiệu quả điều trị giang mai thời kỳ 2, giang mai thời kỳ 3 bác sĩ cũng cần bệnh nhân thực hiện tốt các việc phòng tránh bệnh sau:

 • Không quan hệ tình dục khi bị giang mai để tránh lây nhiễm chéo. Ngay cả khi bạn dùng bao cao su cũng cần hạn chế quan hệ.
 • Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ thể sạch sẽ và không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.
 • Nữ giới trước khi mang thai nên thăm khám chẩn đoán bệnh giang mai sớm và điều trị tích cực để tránh ảnh hưởng đến trẻ.
 • Nếu thai phụ mắc giang mai khuyến cáo được đưa ra là sinh mổ chủ động để tránh lây nhiễm sang trẻ.
 • Không dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y khoa chưa được tiết trùng với người khác đặc biệt là người mắc giang mai.
 • Không nên dùng rượu hoặc các chất kích thích như ma túy, thuốc lắc vì chúng khiến bạn mất lý trí, dẫn đến các hành vi tình dục không an toàn…

Giang mai thời kỳ 1, giang mai thời kỳ 2 hay giang mai tiềm ẩn đều sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Vậy nên, bạn hãy đến với Phòng khám đa khoa An Giang ngay khi có dấu hiệu bệnh giang mai để được các bác sĩ thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất. Số điện thoại tư vấn trực tiếp 0296 398 0000 sẽ luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của bạn về bệnh giang mai cũng như các bệnh xã hội khác.

Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5