Bệnh HIV AIDS có chữa được không? Có thuốc chữa chưa?

HIV AIDS (SIDA) chỉ hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. Dạng bệnh mạn tính được gây ra bởi HIV-1 và HIV-2. Đây là bệnh xã hội nguy hiểm và hiện chưa  có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Và nếu như bạn muốn biết chính xác bệnh HIV AIDS có chữa được không hay các loại thuốc dùng trong kiểm soát bệnh thì hãy tham khảo ngay những vấn đề được chúng tôi chia sẻ sau đây.

Bệnh HIV AIDS là gì?

Trước kia, HIV AIDS được gọi là SIDA. Tuy nhiên, tên gọi này đã được yêu cầu thay đổi do trùng với tên của tổ chức phát triển quốc tế Thụy Điển SIDA và tên của Tổ chức CIDA (Canada). Và hiện HIV AIDS được xem là vấn nạn sức khỏe, xảy ra phổ biến ở các quốc gia kém phát triển, nơi chưa có các điều kiện chăm sóc sức khỏe cũng như chưa phát triển ngành y tế.

Việt Nam là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, nơi mà tỷ lệ nhiễm HIV AIDS đang có xu hướng gia tăng. Đáng chú ý hơn khi có đến hơn 50% mắc bệnh là người trẻ tuổi. Nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao bởi con đường lây nhiễm phức tạp và khó kiểm soát. Đây chính là lý do tại sao càng có nhiều người muốn biết bệnh HIV AIDS có chữa được không.

Theo các chuyên gia, HIV AIDS là giai đoạn cuối của bệnh. Xảy ra sau hàng chục năm virus HIV tấn công vào trong cơ thể, thường sẽ là 10 năm. Và khi này HIV sẽ phá huỷ các tế bào của hệ miễn dịch, khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh. Cơ thể sẽ mất hoàn toàn khả năng đề kháng và dẫn đến các nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Như vậy có thể nói HIV là virus gây bệnh, còn AIDS chỉ giai đoạn muộn của bệnh. Vậy nên HIV AIDS là mức độ bệnh nặng nhất có liên quan đến virus HIV với hàng loạt các biến chứng nguy nguy hiểm. Vậy bạn có muốn biết HIV AIDS có thuốc chữa chưa?

Bệnh HIV AIDS có chữa được không? Có thuốc chữa chưa?
Bệnh HIV AIDS có chữa được không?

Bệnh HIV AIDS có chữa được không?

Hiện tại, hội chứng suy giảm miễn dịch HIV AIDS chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Mọi phương án điều trị bệnh chỉ nằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Thông thường, một bệnh nhân được xác định bị nhiễm HIV AIDS sẽ sống được trung bình 3 năm. Trong trường hợp bị mắc thêm các nhiễm trùng cơ hội thì sẽ chỉ sống được khoảng từ 1-2 năm.

Đây chính là lý do tại sao các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần thăm khám và điều trị HIV từ giai đoạn cửa sổ của bệnh (giai đoạn đầu khi HIV mới xâm nhập vào cơ thể). Khi này bạn sẽ được các bác sĩ trả lời HIV AIDS có chữa được không và được chỉ định kiểm soát thời gian không triệu chứng bằng thuốc.

Trong trường hợp bạn bị 2 triệu chứng chính kèm 1 triệu chứng phụ của HIV sẽ được chẩn đoán là chuyển sang giai đoạn muộn của bệnh. Các triệu chứng liên quan cần chú ý đặc biệt gồm:

Nhóm triệu chứng chính của HIV AIDS

 • Sụt cân trên 10% cân nặng.
 • Tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng.
 • Sốt kéo dài trên 1 tháng.

Nhóm triệu chứng phụ của HIV AIDS

 • Ho dai dẳng trên 1 tháng.
 • Ban đỏ, ngứa da toàn thân và không lặn.
 • Nổi mụn rộp toàn thân (bệnh Herpes).
 • Bệnh Zona (giời leo) tái đi tái lại.
 • Nhiễm nấm (tưa) ở hầu, họng, kéo dài hay tái phát.
 • Nổi hạch ít nhất là 2 nơi trên cơ thể kéo dài trên 3 tháng (không kể hạch bẹn).

Chú ý, khi HIV chuyển đến giai đoạn AIDS chúng ta sẽ không cần tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thực hiện xét nghiệm để biết bệnh HIV AIDS có chữa được không có thể lựa chọn xét nghiệm kháng nguyên (kháng nguyên p24), nuôi cấy HIV, xét nghiệm acid nucleic của tế bào lympho máu ngoại vi, và phản ứng chuỗi polymerase hay đơn giản hơn là thực hiện xét nghiệm máu một cách đơn giản nhất.

Bệnh HIV AIDS có chữa được không? Có thuốc chữa chưa?
Bệnh HIV AIDS có thể chúng sống hòa bình nếu được điều trị sớm

HIV AIDS có thuốc chữa chưa?

Bệnh HIV AIDS có chữa được không thì câu trả lời là không. Tuy nhiên, để kiểm soát bệnh, kéo dài giai đoạn không triệu chứng chúng ta vẫn có thể dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Và nếu như bạn đang hỏi HIV AIDS có thuốc chữa chưa có thể tham khảo một số dòng thuốc sau đây:

Thuốc chống virus:

 • Các chất ức chế men phiên mã ngược tương tự nucleosid (NRTI) có tác dụng ức chế sự sao chép HIV và khống chế sự nhân lên của virus gây bệnh.
 • Các chất ức chế protease (PI) có tác dụng cản trở sự nhân lên của HIV ở giai đoạn muộn hơn bằng cách khiến cho HIV bị rối loạn cấu trúc và khó có khả năng gây nhiễm.
 • Các chất ức chế men phiên mã ngược phi nucleosid (NNRTI) và đồng thời ức chế sự phát triển của HIV vừa ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
 • Các chất ức chế men phiên mã ngược nucleotid (NtRTI) hoạt động tương tự nucleotid nhưng tác dụng nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 • Các chất ức chế hoà nhập có tác dụng ngăn không cho màng virus hoà nhập với màng của tế bào khỏe mạnh.

Các loại thuốc hỗ trợ điều trị HIV AIDS khác có thể được chỉ định sử dụng gồm thuốc điều hoà miễn dịch và nhóm thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh cơ hội… Chỉ định dùng thuốc tùy theo từng tình trạng bệnh và các bệnh lý kèm theo. Điều trị kéo dài và có thể gây tốn kém về tài chính…

Tuy nhiên các bác sĩ cũng cho biết bệnh HIV AIDS có chữa được không còn tùy thuộc vào các phương pháp điều trị bổ sung được người bệnh thực hiện tại nhà. Và để nâng cao hiệu quả của thuốc điều trị HIV bác sĩ yêu cầu bệnh nhân cần làm tốt những điều được khuyến cáo sau:

 • Chế độ dinh dưỡng tốt, làm việc nghỉ ngơi điều độ và tránh căng thẳng mệt mỏi.
 • Liệu pháp vitamin, liệu pháp vi lượng giúp nâng cao sức khỏe tổng thể.
 • Thực hiện tốt các biện pháp phòng trị lây nhiễm HIV trong cộng đồng…
Bệnh HIV AIDS có chữa được không? Có thuốc chữa chưa?
Thuốc chữa HIV được chỉ định để kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân

Biện pháp phòng tránh nhiễm HIV AIDS trong cộng đồng

Ai trong số chúng ta cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm HIV AIDS nếu không chú ý phòng tránh bệnh một cách hiệu quả. Nỗi lo bệnh HIV AIDS có chữa được không sẽ luôn tiềm ẩn nếu như chúng ta không kiểm soát tốt các nguồn lây nhiễm bệnh.

Phòng khám đa khoa An Giang khuyến cáo mọi người nên thực hiện tốt một số điều được gợi ý sau:

Phòng tránh bệnh HIV AIDS lây qua đường tình dục bằng cách quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ với người mắc HIV, đang điều trị HIV và cũng không quan hệ tình dục với gái mại dâm. Có thể sử dụng thêm thuốc diệt tinh trùng và HIV dưới dạng kem bôi, viên đặt, hoặc tẩm vào màng xốp, bao cao su…

Phòng tránh bệnh HIV AIDS lây qua đường máu bằng cách chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV. Chỉ sử dụng bơm kim tiêm cùng với người khác, không tiêm chích ma túy và cũng không dùng chung dao cạo râu với người khác.

Phòng tránh bệnh HIV AIDS lây từ mẹ sang con bằng cách không sinh nở khi đang nhiễm HIV hoặc nếu có sinh con phải thực hiện thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bà mẹ bị nhiễm HIV không nên nuôi con bằng sữa mẹ bởi virus có thể lây nhiễm qua đường sữa. Và nên hạn chế tiếp xúc thân mật với trẻ trong quá trình chăm sóc.

Phòng tránh bệnh HIV AIDS cùng cần chú ý đến việc không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác. Tránh tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người nhiễm bệnh nhất là khi trên cơ thể của bạn có tổn thương bởi virus có thể tồn tại trên da, trên dịch tiết từ các tổn thương và nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao…

Bệnh HIV AIDS có chữa được không? Có thuốc chữa chưa?
Bệnh HIV AIDS cần được làm xét nghiệm chuẩn đoán sớm

Phòng khám đa khoa An Giang sẽ giúp bạn trả lời chính xác câu hỏi bệnh HIV AIDS có chữa được không, HIV AIDS có thuốc chữa chưa. Với hệ thống thiết bị xét nghiệm hiện đại chúng tôi sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác sự xuất hiện của virus trong các giai đoạn cửa sổ và giai đoạn không triệu chứng của bệnh. Chính vì thế, kết quả chẩn đoán HIV AIDS chính xác 100% và không có sai sót xảy ra.

Khuyến cáo dành cho người nhiễm HIV là nên cùng bạn tình hoặc bạn đời của mình tới thăm khám, thực hiện xét nghiệm để tránh lây nhiễm bệnh. Cơ sở y tế xin đảm bảo giữ bí mật thông tin cá nhân và hồ sơ bệnh án cho khách hàng, bệnh nhân HIV…

Gọi ngay đến số 0296 398 0000 nếu muốn biết bệnh HIV AIDS có chữa được không và có phác đồ điều trị an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5