Bệnh trĩ ngoại có mấy cấp độ? Mức nguy hiểm của từng độ

Trĩ ngoại là một dạng bệnh trĩ xảy ra ở mọi đối tượng khác nhau. Bệnh xảy ra khi các búi trĩ nằm phía dưới rãnh lược(hiểu nôm na là nằm ở phía ngoài ống hậu môn) bị giãn và sa ra ngoài hậu môn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề bệnh trĩ ngoại có mấy cấp độ, mức độ nguy hiểm từng cấp độ như thế nào, mời bạn hãy cùng theo dõi và tìm hiểu chi tiết.

Bệnh trĩ ngoại có mấy cấp độ? Mức nguy hiểm của từng độ
Trĩ ngoại phát triển theo 4 cấp độ khác nhau

Bệnh trĩ ngoại có mấy cấp độ, mức độ nguy hiểm ra sao?

Cũng giống như bệnh trĩ nội, căn bệnh trĩ ngoại cũng được chia thành 4 cấp độ khác nhau. Tương ứng với mỗi giai đoạn bệnh lại có các triệu chứng bệnh khác nhau và mức độ nguy hiểm cũng khác nhau, cụ thể đó là:

Trĩ ngoại độ 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh trĩ ngoại do đó các triệu chứng bệnh chưa xuất hiện nhiều và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh:

 • Hậu môn bị sưng và tấy đỏ, có cảm giác đau rát khó chịu khi đi đại tiện.
 • Xuất hiện búi trĩ có kích thước nhỏ bằng hạt đậu hoặc hạt ngô thò ra khỏi hậu môn.
 • Bệnh nhân có cảm giác vướng cộm ở hậu môn khi ngồi.
 • Hậu môn bị ẩm ướt nên gây ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng bệnh trĩ ngoại chủ yếu gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu làm ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống, chưa gây ra biến chứng tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, nếu được can thiệp điều trị sớm bệnh sẽ rất nhanh khỏi và ít bị tái phát.

Trĩ ngoại độ 2

Trĩ ngoại độ 1 không được phát hiện sớm cũng như điều trị kịp thời, hiệu quả sẽ khiến bệnh tiến triển sang cấp độ 2. Sang giai đoạn 2, các triệu chứng bệnh trĩ ngoại đã xuất hiện thường xuyên và rõ rệt hơn giúp người bệnh có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh.

Một vài triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 2 mà người bệnh cần chú ý theo dõi đó là:

 • Búi trĩ ngoại bị sa xuống với kích thước lớn hơn, màu hồng nhạt hoặc hơi đỏ gây vướng víu cho người bệnh.
 • Hậu môn bị sưng đau, ngứa ngáy có dấu hiệu nghiêm trọng hơn.
 • Ở giai đoạn này, người bệnh có thể bị đi đại tiện ra máu.

Bệnh trĩ ngoại theo cấp độ 2 bắt đầu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như:

 • Cảm giác đau đớn, ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn khiến người bệnh không thể tập trung làm việc, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh, chất lượng cuộc sống bị sa sút.
 • Gia tăng nguy cơ viêm nhiễm ở hậu môn do lượng dịch tăng tiết ở búi trĩ ngoại ngày càng nhiều.

Trĩ ngoại độ 3

Trĩ ngoại độ 3 là cấp độ trĩ nặng của bệnh trĩ ngoại. Lúc này, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng khó chịu như:

 • Búi trĩ ngoại phát triển với kích thước lớn hơn, gây tắc nghẹt hậu môn.
 • Tình trạng sa búi trĩ ngày càng nghiêm trọng, búi trĩ cọ xát vào phân và quần gây chảy máu nhiều.
 • Hậu môn luôn có cảm giác đau nhức, ngứa ngáy khó chịu do búi trĩ thường xuyên tiết ra nhiều dịch nhầy.
 • Các cục máu đông gây tắc mạch khiến cho người bệnh rất đau đớn.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 là giai đoạn bệnh trĩ có thể gây ra những hậu quả hết sức nặng nề nếu không được can thiệp khám chữa hiệu quả, dứt điểm. Khi đó, các búi trĩ ngoại rất dễ bị nhiễm trùng và hoại tử, gây ra tình trạng nghẹt hậu môn hoặc áp xe hậu môn…

Bệnh trĩ ngoại có mấy cấp độ? Mức nguy hiểm của từng độ
Công việc của người bệnh chịu ảnh hưởng không nhỏ do bị trĩ ngoại

Trĩ ngoại độ 4

Trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn cuối cùng của trĩ ngoại, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng nặng như:

 • Búi trĩ bị sưng to, viêm nhiễm, có mùi hôi gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh.
 • Đi đại tiện ra máu nhiều, máu chảy thành từng giọt hoặc bắn thành tia. Máu có thể chảy ra ngay cả khi người bệnh ngồi xổm hoặc di chuyển.
 • Hậu môn luôn trong tình trạng bị đau rát, ngứa ngáy khó chịu.

Trĩ ngoại độ 4 gây ra nhiều hậu quả khó lường cụ thể đó là:

 • Gây ra biến chứng áp xe hậu môn, rò hậu môn.
 • Tình trạng nhiễm khuẩn búi trĩ lâu ngày có thể gây ra nhiễm trùng máu, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.
 • Gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn- trực tràng.
 • Sức khỏe bị giảm sút, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng và đảo lộn nhiều…

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào?

Ngoài việc quan tâm đến căn bệnh trĩ ngoại có mấy cấp độ thì những phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại an toàn, hiệu quả hiện nay cũng là vấn đề nhận được sự chú ý từ đông đảo bệnh nhân. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh trĩ ngoại sẽ không thể tự khỏi nếu như không được can thiệp xử trí bằng những phương pháp phù hợp.

Do đó, ngay khi phát hiện bản thân có các biểu hiện nghi ngờ bị trĩ ngoại, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn- trực tràng để được bác sĩ thăm khám cụ thể và đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp. Nhằm loại bỏ tận gốc các búi trĩ ngoại và các triệu chứng lâm sàng khó chịu, đẩy lùi căn bệnh trĩ nhanh chóng và hạn chế những tác hại do bệnh gây ra.

Dưới đây là một vài phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại đang được áp dụng rộng rãi hiện nay:

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng thuốc Tây y

Sử dụng các loại thuốc Tây y đặc trị có tác dụng trị bệnh nhanh chóng trong các trường hợp mắc trĩ ngoại giai đoạn đầu(độ 1 và độ 2). Những thuốc này thường được đưa vào cơ thể dưới dạng đường uống, đường bôi hoặc đặt hậu môn, mang lại những tác dụng trị bệnh như sau:

 • Thuốc làm giảm cơn đau rát khó chịu ở hậu môn.
 • Thuốc có tác dụng co mạch, hỗ trợ làm giảm kích thước búi trĩ ngoại.
 • Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây ra viêm nhiễm ở hậu môn. Loại bỏ các triệu chứng sưng tấy, đau nhức ở hậu môn.
 • Thuốc có khả năng làm tăng sức bền thành mạch, hạn chế tình trạng sa búi trĩ ra ngoài hậu môn.

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng thuốc dân gian

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc đơn giản có thể hỗ trợ loại bỏ các búi trĩ ngoại trong giai đoạn đầu. Những bài thuốc dân gian đều có nguồn gốc từ các loại thảo dược tự nhiên nên có độ an toàn cao, lành tính cho người bệnh khi sử dụng.

Bệnh trĩ ngoại có mấy cấp độ? Mức nguy hiểm của từng độ
Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp điều trị trĩ ngoại hiệu quả hiện nay

Mộ số bài thuốc chữa trĩ ngoại bằng dân gian có thể kể đến đó là:

 • Lá trầu không: Đem lá trầu không đun sôi cùng với nước, dùng nước này để xông hậu môn. Khi nước nguội bớt, lấy nước để ngâm và vệ sinh hậu môn.
 • Rau diếp cá: Ngoài ăn sống trực tiếp rau diếp cá, người bệnh có thể đem rau diếp cá giã nát cùng với một chút muối tinh, đem hỗn hợp này đắp trực tiếp lên các búi trĩ ngoại. Kiên trì thực hiện cho đến khi các triệu chứng bệnh giảm bớt.

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng phẫu thuật

Phương pháp được áp dụng trong trường hợp mắc trĩ ngoại mức độ nặng(độ 3 và độ 4). Lúc này, phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc không thể loại bỏ tận gốc các búi trĩ ngoại và phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp duy nhất có thể cắt bỏ các búi trĩ, đẩy lùi căn bệnh trĩ một cách nhanh chóng.

Hiện có rất nhiều phương pháp cắt trĩ ngoại được đưa vào áp dụng tại các cơ sở y tế tin cậy như Phòng khám đa khoa An Giang: cắt trĩ ngoại bằng dao kéo, cắt trĩ ngoại bằng công nghệ xâm lấn HCPT hoặc PPH…

 • Cắt trĩ bằng dao kéo: Phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng dao kéo phẫu thuật để loại bỏ từng búi trĩ ngoại riêng lẻ. Phương pháp này dễ thực hiện nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng, rối loạn cơ vòng hậu môn… Thời gian hồi phục vết thương lâu, ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
 • Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT và PPH: Các phương pháp này đều là các phương pháp cắt trĩ hiện đại, có mức độ an toàn và hiệu quả cao. Giúp định vị chính xác vị trí của búi trĩ mà không gây chảy máu, bỏng rát hay đau đớn tổn thương nào cho hậu môn. Ít khi để lại biến chứng mà cho thời gian hồi phục sau hậu phẫu khá nhanh.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp cho nhiều bạn nắm được bệnh trĩ ngoại có mấy cấp độ cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả căn bệnh này. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về bệnh trĩ, bạn vui lòng liên hệ qua số máy 0296 398 0000 để được bác sĩ tại phòng khám đa khoa An Giang tư vấn và giải đáp chi tiết cho bạn.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5