Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không? Bác sĩ chia sẻ

Bệnh trĩ ngoại là hiện tượng giãn tĩnh mạch trĩ ở khu vực hậu môn trực tràng. Bệnh rất phổ biến nhưng nhiều người ngại đi khám chữa do tính chất nhạy cảm của bệnh. Vì vậy các bệnh nhân đều rất quan tâm liệu bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không, bệnh trĩ uống thuốc tây có khỏi không? Bài viết này của Phòng khám đa khoa An Giang sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho quý bạn đọc.

Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không? Bác sĩ chia sẻ
Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không nhiều người quan tâm

Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không?

Dùng thuốc tây chữa bệnh trĩ là sự lựa chọn của đa số người bị trĩ trong trường hợp bệnh còn nhẹ. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng thuốc tây để hỗ trợ chữa bệnh trĩ tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Bệnh trĩ uống thuốc tây có khỏi không phụ thuộc vào cấp độ đang mắc bệnh

Đối với bệnh nhân trĩ ở cấp độ 1, 2 có thể đến thăm khám bác sĩ và sử dụng thuốc tây để uống. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp với các loại chế phẩm bôi hay thuốc đặt tại chỗ khác nhau để điều trị trĩ hiệu quả. Các thành phần thuốc điều trị bệnh trĩ ngoại phổ biến hay được sử dụng có thể kể đến như:

 • Thành phần thuốc chống viêm tại chỗ giúp giảm viêm, giảm ngứa khó chịu cho người bị trĩ.
 • Thuốc co mạch nhằm làm giảm chảy máu, giảm viêm ngứa tạm thời cho người bị trĩ ngoại. Các thuốc này chống chỉ định với bệnh nhân có bệnh lý nền như: phì đại tuyến tiền liệt, tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, cường giáp,…

Với bệnh nhân trĩ bị nặng thì việc dùng hoặc uống tây gần như không còn tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh. Người bệnh nên tham khảo phương pháp điều trị ngoại khoa cắt bỏ búi trĩ tại các cơ sở y tế uy tín.

Mức độ kiên trì của bệnh nhân đối với lộ trình điều trị bệnh

Tuân thủ và làm theo hướng dẫn của bác sĩ là yếu tố rất quan trọng trong quá trình bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không. Tuy nhiên, có nhiều người bệnh khi điều trị thấy bệnh trĩ đã thuyên giảm thì tự ý thay đổi liều lượng thuốc, không nhớ dùng thuốc đều đặn hàng ngày… là những tác nhân gây hại cho sức khỏe người bệnh và khiến bệnh phát triển nhanh chóng hơn.

Thay đổi thói quen hàng ngày

Bên cạnh hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, việc kiêng khem các loại thực phẩm có hại và nạp các loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ, các thói quen sinh hoạt hàng ngày,… là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả đạt được khi chữa trị. Nếu không có chế độ kiêng khem và lối sống sinh hoạt khoa học thì nguy cơ tái phát bệnh sau trĩ khi đã chữa khỏi rất cao.

Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không phụ thuộc vào cơ địa người bệnh

Theo khảo sát của viện Hàn lâm khoa học Quốc gian Hoa Kỳ công bố năm 2017 cho thấy, cơ địa người bệnh chiếm khoảng 21%  tỉ lệ khỏi bệnh trong quá trình điều trị. Trên thực tế cũng chứng minh, khi cùng mắc một chứng bệnh và cùng dùng thuốc giống nhau mà hiệu quả không giống nhau.  Có những bệnh nhân khỏi bệnh nhanh và cũng có những trường hợp phải đổi thuốc do bệnh biến chuyển chậm.

Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không
Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không phụ thuộc cơ địa người bệnh

Các loại thuốc tây hỗ trợ chữa bệnh trĩ ngoại

Thuốc tây hỗ trợ chữa bệnh trĩ ngoại bao gồm thuốc bôi ngoài hoặc thuốc uống. Các dạng thuốc bôi ngoài có dạng thuốc mỡ, gel bôi…có tác dụng giảm đau, chống viêm nhiễm và chống chảy máu. Các loại thuốc uống có tác dụng toàn thân giúp tăng thẩm thấu, tăng độ vững bền thành mạch và có tác dụng giảm sưng, phù nề.

Thuốc bôi ngoài chữa trĩ

Các lọai gel bôi ngoài thường giúp giảm triệu chứng của bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không. Thành phần các loại thuốc tây chủ yếu thường chứa chất bôi trơn, các chất làm mềm và làm dịu da.

 • Thuốc giảm đau ngứa, bỏng rát và kích ứng ở xung quanh hậu môn. Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc chữa trĩ có thể gặp là phản ứng quá mẫn với bỏng và ngứa
 • Thuốc co mạch, giảm chảy máu chống chỉ định dùng cho bệnh tim mạch, tăng huyết áp, cường giáp và phì đại tuyến tiền liệt.
 • Chất bảo vệ tạo hàng rào vật lý để bảo vệ da, niêm mạc tạm thời giảm ngứa và bỏng rát. Đồng thời, những loại thuốc này ngăn kích ứng các mô ở trực tràng – hậu môn và sự mất nước ở lớp sừng biểu bì.
 • Thuốc chống viêm tại chỗ để giảm viêm, giảm ngứa tại khu vực hậu môn.

Người bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không khi sử dụng các loại thuốc bôi tại chỗ có thể có một số tác dụng phụ trong điều trị trĩ. Những tác dụng phụ có thể kể đến như gây dị ứng da, dùng lâu có thể gây mỏng da… nên cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc uống làm bền thành mạch trĩ

 • Thuốc co mạch giúp co thắt mạch máu, làm mạch máu thu nhỏ lại, búi trĩ teo nhỏ và biến mất. Tuy vậy, khi dùng các thuốc này gặp các tác dụng phụ như căng thẳng, mất ngủ và tăng huyết áp.
 • Thuốc làm bền thành mạch có tác dụng làm tăng trương lực mạch máu, làm bền thành mạch.
 • Các thuốc chống viêm dùng trong các trường hợp có viêm, phù nề giúp làm giảm triệu chứng ngứa, sưng, đau, khó chịu… nhưng được chỉ định dùng rất hạn chế, ngắn ngày theo hướng dẫn của bác sĩ vì gây nên tác dụng phụ như: giảm cân, mệt mỏi, đau cơ, chóng mặt…
 • Thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn do quá trình viêm nhiễm hậu môn do bệnh trĩ gây ra.
 • Thuốc nhuận tràng trong trường hợp bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không bị táo bón.

Ngoài thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống, các loại thuốc đặt/nhét hậu môn cũng được dùng nhiều. Những loại thuốc đặt hậu môn giúp làm giảm triệu chứng viêm sưng, đau nhức và cải thiện được tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên cũng giống như thuốc bôi tại chỗ, thuốc đặt hậu môn cũng có tác dụng không mong muốn, nên người bị trĩ ngoại không được tự ý dùng.

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Bác sĩ chia sẻ
Người bị trĩ ngoại uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Cách trị bệnh trĩ ngoại đạt hiệu quả cao nhất

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc điều trị bệnh trĩ ngoại cần phải dựa vào nguyên nhân, mức độ bệnh và tình hình sức khỏe của người bị trĩ ngoại. Khi đó các bác sĩ mới có thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp và giải đáp giúp người bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không.

 • Đối với trường hợp trĩ ngoại độ 1, 2: Ở giai đoạn này búi trĩ mới hình thành, kích thước khá nhỏ, các bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh dùng thuốc tây y chuyên khoa để làm teo búi trĩ. Bên cạnh đó, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn vệ sinh đúng cách và có chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa tái phát trĩ trở lại.
 • Đối với trường hợp trĩ ngoại cấp 3,4: Lúc này các búi trĩ phát triển lớn, kèm theo viêm nhiễm, người bệnh sẽ được chỉ định cắt búi trĩ bằng phương pháp HCPT. Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là công nghệ tiên tiến của Mỹ. Kỹ thuật sử dụng dòng điện cao tần có tác dụng đi qua các búi trĩ sinh nhiệt và làm đông vón búi trĩ. Đặc điểm của phương pháp cắt trĩ này là sinh nhiệt tại chỗ, không sinh nhiệt lan tỏa nên không hề gây đau đớn, ít chảy máu và không ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh.

Phòng khám đa khoa An Giang là đơn vị y tế chuyên khoa uy tín, được cơ quan nhà nước cấp phép hoạt động. Đây là cơ sở y tế hội tụ đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đầu tư đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại nhằm mang lại hiệu quả kiểm tra bệnh nhanh chóng và chính xác.

Hơn thế nữa, đến với phòng khám đa khoa An Giang, người bệnh sẽ được đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc tận tình chu đáo với thủ tục nhanh gọn. Mọi chi phí thăm khám và điều trị bệnh trĩ ngoại được công khai minh bạch. Toàn bộ thông tin cá nhân cùng hồ sơ bệnh án của người bị trĩ ngoại được bảo mật tuyệt đối.

Bài viết là những thông tin xoay quanh về bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không? Tuy nhiên những chia sẻ này Phòng khám đa khoa An Giang chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh nên chủ động liên hệ theo số hotline 0296.398.0000 và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào điều trị bệnh.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5