Bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không? Chuyên gia giải đáp

Tắc vòi trứng là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở nữ giới, khiến nhiều chị em cảm thấy lo ngại bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không? Bởi, viêm tắc ống dẫn trứng được xem là nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn hàng đầu hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không để biết cách điều trị cũng như phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không? Chuyên gia giải đáp
Bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không được nhiều chị em quan tâm

Tắc vòi trứng là gì?

Trước khi giải đáp vấn đề bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không, chị em cần hiểu rõ về căn bệnh phụ khoa này. Vòi trứng đảm nhiệm vai trò dẫn trứng từ buồng trứng đến làm tổ tại tử cung. Tắc ống dẫn trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp hay dính tắc, làm cản trở trứng đã được thụ tinh di chuyển đến buồng tử cung.

Thông thường, vòi trứng của nữ giới vốn đã rất nhỏ hẹp, vì thế khi gặp phải tình trạng tắc vòi trứng thì khả năng thụ thai rất khó. Đây cũng là nguyên nhân điển hình dẫn đến trường hợp thai bị ngoài tử cung, nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Có 4 nhóm nguyên nhân dẫn đến bệnh lý phụ khoa tắc vòi trứng ở phụ nữ.

  • Vòi trứng bị chít hẹp: Vòi trứng bị chít hẹp do bẩm sinh, tức là nữ giới có thể bị thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ chiếm khoảng 5% các nguyên nhân gây ra tình trạng tắc vòi trứng.
  • Nhiễm khuẩn và viêm nhiễm phụ khoa: Tắc ống dẫn trứng do nhiễm khuẩn và viêm nhiễm phụ khoa là nhóm nguyên nhân chủ yếu gây ra tắc vòi trứng ở nữ giới. Viêm tắc vòi trứng do nhiễm khuẩn chiếm khoảng 15% trong số các nguyên nhân gây bệnh. Điển hình nhất là vi khuẩn lậu và chlamydia sẽ lây nhiễm do phụ nữ có đời sống tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình hay bạn tình từng bị nhiễm khuẩn.
  • Vệ sinh không sạch sẽ: Vệ sinh không đúng cách, thiếu quan tâm đến vệ sinh vùng kín hàng ngày cũng là nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Đặc biệt, trong kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục khiến viêm nhiễm tấn công càng làm gia tăng nguyên nhân gây bệnh hơn.
  • Do đặt dụng cụ tử cung: Đặt dụng cụ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng mà nhiều chị em gặp phải. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguy cơ nữ giới bị tắc vòi trứng tăng lên khi đặt dụng cụ tử cung, bị sảy thai hay nạo phá thai nhiều lần.
Bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không
Có nhiều nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng ở chị em nữ giới

Nữ giới bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không?

Khi trứng chín và rụng, nếu trứng không được thụ tinh sẽ gây bong tróc lớp niêm mạc tử cung và hình thành kinh nguyệt. Vậy, khi chị em nữ giới bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, có khoảng 60% nữ giới bị tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt bình thường.

Khi vòi trứng bị tắc, các nang trứng sẽ vẫn phát triển bình thường và khi trứng chín vẫn được loa vòi trứng đón về. Tắc ống dẫn  trứng chỉ gây khó khăn cho việc tinh trùng gặp trứng, cản trở trứng đã thụ tinh về buồng tử cung. Khi đó tinh trùng có thể bị giữ lại vòi trứng dẫn đến hiện tượng có thai ngoài tử cung.

Khi nữ giới bị trứng rụng không được thụ tinh sẽ được đẩy ra bên ngoài tạo ra hiện tượng kinh nguyệt. Nếu một vòi trứng bị tắc thì vòi trứng còn lại vẫn có thể hoạt động như bình thường, tức là vẫn có khả năng nhận trứng khi trứng rụng. Do đó, với câu hỏi bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không thì vẫn có hiện tượng kinh nguyệt và nữ giới có khả năng mang thai.

Mặc dù tắc vòi trứng không ảnh hưởng đến kinh nguyệt, nhưng có khoảng 40% phụ nữ bị tắc vòi trứng có chu kỳ kinh nguyệt thất thường. Điều này diễn ra do tắc vòi trứng kéo dài quá lâu khiến chức năng buồng trứng bị tổn thương, làm rối loạn quá trình chín và rụng trứng.

Như vậy, với câu hỏi tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không, các bác sĩ phụ khoa khẳng định nữ giới bị tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt. Việc kinh nguyệt có đều đặn hay không sẽ phụ thuộc tùy vào mức độ tác động. Vì vậy, phụ nữ bị tắc vòi trứng cũng không nên chủ quan rằng có kinh nguyệt là có thể an tâm về sức khỏe sinh sản.

Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Chuyên gia giải đáp
Chị em bị tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt bình thường

Cách điều trị tắc vòi trứng hiệu quả cho chị em nữ giới

Nhờ sự phát triển y học, các phương pháp chữa trị tắc vòi trứng cũng vì thế mà hiện đại hơn. Tuy nhiên, vẫn phải căn cứ vào từng trường hợp tắc ống dẫn trứng cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị hợp lý nhất như sau:

Điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp nội khoa

Điều trị nội khoa hay còn gọi là dùng thuốc được áp dụng cho những trường hợp nữ giới bị tắc vòi trứng ở thể nhẹ. Có thể dùng thuốc để điều trị những viêm nhiễm như kháng sinh nhằm tiêu viêm, ngăn chặn vi khuẩn có hại gây tắc nghẽn tại vòi trứng.

Nữ giới khi sử dụng phương pháp điều trị viêm tắc vòi trứng này cần được sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Sử dụng thuốc trị tắc vòi trứng đúng liều lượng, tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn và tuyệt đối không tự ý dừng thuốc đột ngột khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp ngoại khoa

Các thủ thuật điều trị tắc vòi trứng là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay, giúp hồi phục và ổn định khả năng sinh sản cho nữ giới. Đối với nhiều trường hợp bệnh tắc vòi trứng nặng, các kỹ thuật thông tắc vòi trứng là biện pháp duy nhất có thế hồi phục được chức năng của ống dẫn trứng. Do đó, thay vì lo lắng bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị bệnh kịp thời. Những kỹ thuật điều trị tắc vòi trứng được sử dụng tùy theo các trường hợp cụ thể.

  • Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng: Áp dụng với các trường hợp nữ giới có ống dẫn trứng tắc đoạn gần. Bằng các kỹ thuật chuyên khoa bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế để loại những điểm tắc hoặc bị dính trong ống dẫn trứng.
  • Sử dụng bơm để thông tắc vòi trứng: Kỹ thuật điều trị ngoại khoa này sử dụng cho những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ. Bơm thông tắc vòi trứng giúp cho vòi trứng khắc phục được tạm thời tình trạng bị dính hay chít hẹp. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp chữa tắt vòi trứng này là không điều trị được dứt điểm.
  • Thực hiện cắt và nối ống dẫn trứng: Cách điều trị này được áp dụng trong trường hợp ống dẫn trứng của nữ giới bị tắc và hẹp ở một số đoạn. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện phẫu thuật cắt và nối lại phần bị tắc bằng các dụng cụ y tế.
Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?
Chị em nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện điều trị tắc vòi trứng

Chữa tắc vòi trứng ở đâu tốt, chi phí hợp lý tại An Giang?

Do tình trạng tắc vòi trứng diễn ra ngày càng phổ biến nên các cơ sở chữa tắc vòi trứng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, chất lượng và độ tin cậy trong quá trình điều trị tắc ống dẫn trứng là điều mà người bệnh khó thể phân biệt. Cho nên bên cạnh vấn đề bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không thì chữa tắc vòi trứng ở đâu tốt luôn khiến người bệnh khó lựa chọn.

Các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa An Giang cho biết, các bệnh về ống dẫn trứng chiếm khoảng 25% nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới và trong đó tắc vòi trứng là bệnh thường gặp nhất. Bởi vậy, điều trị tắc vòi trứng là việc làm quan trọng để chị em phụ nữ có thể bảo toàn được thiên chức làm mẹ.

Mục tiêu trong điều trị tắc vòi trứng là tái thông vòi trứng bị tắc để làm tăng khả năng thụ thai của phụ nữ. Tùy theo vị trí tắc ở phần đầu hay phần xa của vòi trứng, cùng với mức độ hẹp tắc khu trú một đoạn hay lan rộng cả vòi trứng mà các bác sĩ sẽ có những biện pháp khác nhau. Chủ yếu các phương pháp điều trị tắc vòi trứng là cần điều trị can thiệp, điều trị nội khoa còn chưa đem lại hiệu quả cao.

Hiện nay, phòng khám Đa khoa An Giang là địa chỉ uy tín trong việc điều trị tắc vòi trứng hiệu quả nhất với việc áp dụng phương pháp điều trị hiện đại. Bên cạnh đó, phòng khám còn kết hợp với việc điều trị tắc ống dẫn trứng bằng thuốc sau khi thực hiện tiểu phẫu để đạt được hiệu quả cao nhất. Phòng khám cũng đã điều trị thành công cho hàng ngàn chị em bị tắc vòi trứng, từ đó giúp cho rất nhiều nữ giới có thể mang thai và hoàn thành thiên chức làm mẹ.

Trên đây là những giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đa khoa An Giang về vấn đề bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không và cách chữa bệnh tắc vòi trứng. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh phụ khoa trên, nữ giới có thể gọi theo số hotline 0296.398.0000 để được tư vấn miễn phí.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5