Bị trĩ nội độ 2 uống thuốc gì? Chia sẻ từ chuyên gia

Khi mắc trĩ nội độ 2, búi trĩ đã xuất hiện và bị sa xuống hậu môn tuy nhiên vẫn có thể tự co vào lại sau khi người bệnh đi đại tiện xong. Và ở giai đoạn này, điều trị bằng thuốc được đánh giá là cách chữa trị trĩ nội độ 2 an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên có rất nhiều loại thuốc chữa trĩ nhưng không phải loại thuốc nào cũng có thể dùng được. Vì vậy, người bệnh cần phải biết bị trĩ nội độ 2 uống thuốc gì tốt nhất để mau chóng đẩy lùi bệnh cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.

Bị trĩ nội độ 2 uống thuốc gì? Chia sẻ từ chuyên gia
Triệu chứng trĩ nội độ 2 bắt đầu gây ra khó chịu, đau đớn cho người bệnh

Biểu hiện thường gặp khi bị trĩ nội độ 2

Chỉ cần để ý và theo dõi một chút, bạn có thể hoàn toàn dễ dàng nhận biết ra căn bệnh trĩ nội độ 2. Bởi lúc này các triệu chứng bệnh khá rõ ràng, thường bao gồm: đi đại tiện ra máu, đau rát và ngứa ngáy hậu môn, sa búi trĩ.

Đi đại tiện ra máu

Đi đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp và phổ biến ở hầu hết người mắc bệnh trĩ nội. Ở giai đoạn trĩ nội độ 2, chứng đi đại tiện ra máu xuất hiện nhiều hơn so với giai đoạn 1, khi đi đại tiện người bệnh sẽ thấy có chút máu màu đỏ tươi chảy ra bị lẫn ở trong phân hoặc thấm qua giấy vệ sinh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do khi cách tĩnh mạch hậu môn bị giãn quá mức làm búi trĩ xuất hiện, búi trĩ trở nên sưng tấy và xung huyết. Khi phân đào thải ra ngoài sẽ cọ xát vào búi trĩ gây ra tình trạng chảy máu tổn thương. Tình trạng đi ngoài ra máu nếu xảy ra nhiều và thường xuyên có thể khiến người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt và đau đầu…

Sa búi trĩ

Lúc này, các búi trĩ nội đã hình thành ở bên trong ống hậu môn và có dấu hiệu bị sa ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên, kích thước búi trĩ còn nhỏ nên có khả năng tự lại sau khi người bệnh đi đại tiện. Vì vậy, búi trĩ chưa gây ra cảm giác vướng víu, khó chịu nào cho người bệnh.

Đau rát hậu môn

Khi bị trĩ nội độ 2, cơn đau rát ở vùng hậu môn có thể xuất hiện nhiều hơn. Nguyên nhân là do sau khi đi đại tiện, phân cọ xát vào thành hậu môn và búi trĩ cọ xát vào các niêm mạc ở hậu môn gây tổn thương từ đó khiến cho người bệnh có cảm giác đau rát và khó chịu.

Hậu môn luôn ẩm ướt, ngứa ngáy

Thông thường, ở vùng hậu môn thường sẽ tiết ra một lượng dịch nhày nhỏ để đi vệ sinh được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi bị trĩ nội độ 2, sự xuất hiện của búi trĩ đã gây ra tình trạng tăng tiết dịch nhầy khiến cho vùng hậu môn lúc nào cũng ẩm ướt và ngứa ngáy khó chịu.

Bị trĩ nội độ 2 uống thuốc gì để bệnh mau khỏi?

Bị trĩ nội độ 2 uống thuốc gì? Chia sẻ từ chuyên gia
Dùng thuốc chữa trĩ nội cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Chữa trĩ nội độ 2 bằng thuốc là phương pháp điều trị nội khoa thường được áp dụng trong các trường hợp mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu. Các triệu chứng bệnh trĩ xuất hiện với mức độ nhẹ chưa gây ra nhiều ảnh hưởng khó chịu nào đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Vậy bị trĩ nội độ 2 dùng thuốc gì là tốt nhất? Theo bác sĩ chuyên khoa vùng hậu môn trực tràng mắc bệnh trĩ nội độ 2 uống thuốc gì sẽ hiệu quả sẽ phụ thuộc vào từng thể trạng sức khỏe, tình trạng bệnh của từng người ra sao.

Dưới đây là một số loại thuốc uống chữa bệnh trĩ nội độ 2 phổ biến nhất mà người bệnh có thể tham khảo:

Chữa trĩ nội độ 2 bằng thuốc Tây y

Các loại thuốc Tây y chữa bệnh trĩ thường mang lại tác dụng trị bệnh nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Những loại thuốc uống chữa bệnh trĩ bằng Tây y thường có tác dụng toàn thân giúp tăng độ bền thành mạch, giúp giảm tình trạng sưng tấy đau nhức và phù nề vùng hậu môn…

 • Thuốc uống có tác dụng co thắc mạch máu, làm co mạch từ đó giúp búi trĩ teo nhỏ và biến mất.
 • Thuốc làm bền thành mạch, hỗ trợ cải thiện chứng đi ngoài ra máu và chảy máu ở hậu môn.
 • Thuốc giảm đau có khả năng làm xoa dịu các cơn đau nhức khó chịu ở vùng hậu môn.
 • Thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại sự tấn công của một số loại vi khuẩn, tạp khuẩn… gây ra viêm nhiễm hậu môn.
 • Thuốc nhuận tràng được sử dụng trong trường hợp bị táo bón.

Chữa trĩ nội độ 2 bằng thuốc Đông y

Theo quan niệm của Đông y, bệnh trĩ xảy ra là do âm dương thiếu cân bằng, tạng phủ khí huyết hư tổn… Từ đó mới sinh ra chứng ứ huyết, làm cho các mạch lạc ở vùng hậu môn bị phình giãn và sa ra ngoài, hình thành lên bệnh trĩ.

Vì vậy những bài thuốc uống chữa bệnh trĩ có nguồn gốc từ Đông y chủ yếu có tác dụng cân bằng âm dương, thanh nhiệt và tiêu viêm chỉ thống. Tùy thuộc vào các thể bệnh và các triệu chứng bệnh khác nhau mà người bệnh sẽ được sử dụng các bài thuốc uống từ Đông y khác nhau:

Bài thuốc 1: Áp dụng trong trường hợp mắc bệnh trĩ ở thể khí trệ huyết ứ.

 • Chuẩn bị: 20g đảng sâm, 30g hoàng kỳ, 30g tiên hạc thảo, 30 chế hoàn tinh, rần bì 5g, mộc hương 10g và bạch linh, bạch truật, đương quy mỗi loại 12g.
 • Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu kể trên, rồi đem sắc cùng với nước. Mỗi ngày 1 thang thuốc, chia ra làm 3 lần uống trong ngày, uống liền trong 3 tuần.

Bài thuốc 2: Áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị trĩ ở thể thấp nhiệt ở đại tràng.

 • Chuẩn bị: 15 hoa hòe, trắc bá diệp(sao cháy), kinh giới tuệ, hoàng bá, chỉ xác mỗi loại 10g.
 • Cách làm: Đem các nguyên liệu này rửa sạch với nước, bỏ vào ấm sắc cùng với nước. Chia lượng nước thuốc làm 3 phần để uống trong ngày, uống đều đặn và liên tục trong 3 tuần.
Bị trĩ nội độ 2 uống thuốc gì? Chia sẻ từ chuyên gia
Thuốc Đông y chữa bệnh trĩ nội độ 2 có tác dụng trị bệnh từ từ

Bài thuốc 3: Áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị trĩ ở thể khí hư hạ hãm.

 • Chuẩn bị: 12g bạch truật, 12g đương quy, 15g đẳng sâm. 6g trần bì, 5g chích cam thảo, 8g sài hồ, thăng ma và hoàng kỳ mỗi loại 10g.
 • Cách làm: Đem sắc các vị thuốc trên với nước, mỗi ngày 1 tháng, chia ra làm 3 lần để uống trong ngày, uống liền trong 3 tuần để các triệu chứng bệnh được cải thiện.

Chữa trĩ nội độ 2 bằng thuốc dân gian

Bị trĩ nội độ 2 uống thuốc gì? Ngoài sử dụng thuốc Tây và Đông y, một số bài thuốc uống có nguồn gốc từ dân gian sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên cũng được rất nhiều người bệnh mắc trĩ nội độ 2 lựa chọn để điều trị bệnh trĩ tại nhà.

 • Uống nước rau diếp cá chữa bệnh trĩ: Rau diếp cá có khả năng sát trùng, kháng viêm rất tốt. Do đó, người mắc trĩ nội độ 2 có thể lấy rau diếp cá đem xay sinh tố để xay nhuyễn cùng với nước lọc. Đem lọc hỗn hợp này để lấy nước cốt uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng đau rát, ngứa ngáy và sưng tấy ở hậu môn.
 • Chữa trĩ nội bằng đậu đen: Hạt đậu đen đem rửa sạch, cho vào nồi đun sôi cùng nước cho chín, rồi uống nước và ăn luôn cả hạt đậu đen. Bài thuốc này có công dụng thanh nhiệt và làm mát cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa bị táo bón khi mắc trĩ rất hiệu quả…

Bệnh trĩ nội độ 2 có thể được khống chế và đẩy lùi nếu như được can thiệp điều trị bằng các phương pháp trị bệnh phù hợp và tích cực. Vì vậy, nếu bạn cần được tư vấn thêm về vấn đề bị trĩ nội độ 2 uống thuốc gì hay các phương pháp trị bệnh trĩ hiệu quả và an toàn đang được áp dụng tại Phòng khám đa khoa An Giang, bạn có thể gọi điện đến số hotline 0296 398 0000 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp chi tiết.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5