Biểu hiện triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng như thế nào?

Triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng là bệnh lý về da mãn tính phổ biến kéo dài dai dẳng và khó điều trị. Các tổn thương do căn bệnh da liễu này gây khó chịu, ngứa ngáy mà còn khiến người bệnh mất tự tin và làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc nắm rõ thông tin về những biểu hiện của bệnh vẩy nến á sừng là rất cần thiết để mọi người có phương án điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Xem thêm: Chữa và điều trị mề đay bằng lá kinh giới có hiệu quả không?

Biểu hiện triệu chứng bệnh vẩy nến á sừng như thế nào?
Nhiều người tìm hiểu triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng như thế nào

Bệnh vẩy nến á sừng là gì?

Thực chất, bệnh vẩy nến á sừng là 2 căn bệnh khác nhau, gồm vẩy nến và á sừng. Bệnh vảy nến là tình trạng bệnh viêm da mãn tính, xảy ra do tế bào da tăng sinh với tốc độ quá nhanh và gấp nhiều lần so với thông thường. Những tế bào da này chồng chất lên nhau, tế bào cũ chưa kịp chết thì những tế bào mới đã hình thành để tạo nên các mảng màu trắng có vảy và dày trên da.

Trong khi đó, bệnh á sừng là một loại bệnh của viêm da cơ địa được sinh ra do cơ thể không chuyển hóa hết lớp sừng, các tế bào còn nguyên sinh. Lớp á sừng được hình thành này còn được gọi là sừng bở, sừng non, sừng tạp… Chúng có đặc điểm khô ráp, nứt nẻ và dễ bong.

Cách nhận biết triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng

Bệnh vảy nến á sừng có biểu hiện nhận biết tương tự như bệnh vảy nến. Tuy nhiên, đặc điểm lâm sàng ở mỗi thể bệnh vảy nến á sừng là khác nhau.

Triệu chứng bệnh vảy nến á sừng thể giọt

Bệnh vảy nến á sừng thể giọt có thể khởi phát ở mọi lứa tuổi khác nhau và xuất hiện nhiều ở nam giới. Bệnh vảy nến á sừng thể giọt phát triển thông qua hai giai đoạn chính là cấp tính và mãn tính với các đặc điểm tổn thương có sự khác biệt rõ rệt.

Biểu hiện bệnh vảy nến á sừng thể giọt trong giai đoạn cấp tính:

 • Bệnh vảy nến á sừng thể giọt gây tổn thương như bệnh đậu mùa.
 • Tổn thương da xuất hiện chủ yếu ở lòng bàn tay, bàn chân của người bị vảy nến á sừng.
 • Dấu hiệu nhận biết cơ bản là người bệnh bị nổi mụn mủ, nổi sẩn, hoại tử da hoặc xuất huyết da. Đồng thời, da người bị vẩy nến á sừng có vảy tiết hoại tử, đường kính khoảng 1cm và bờ khúc khuỷu.
 • Khi da lành lại, sẹo lõm sẽ xuất hiện ở xung quanh và có tình trạng nhiễm sắc tố.
 • Một số triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng toàn thân như: sưng hạch, đau khớp, sốt, mệt mỏi, nhức đầu…
 • Giai đoạn bệnh vảy nến á sừng thể giọt cấp tính thường kéo dài từ 3 – 6 tháng hoặc lâu hơn.

Biểu hiện bệnh vảy nến á sừng thể giọt ở giai đoạn mãn tính diễn ra như sau:

 • Xuất hiện tổn thương da ở lòng bàn tay, bàn chân, da đầu và thường có tính chất đối xứng.
 • Dấu hiệu nhận biết cơ bản là nổi mẩn đỏ phân bố rải rác, riêng lẻ với đường kính dao động từ 2 – 5mm.
 • Sau khoảng vài tuần, mẩn đỏ tại vùng bị vẩy nến sẽ xẹp xuống và sẫm màu hơn. Khi đó bề mặt phủ vảy da, khi tróc thường bong toàn bộ mảng da.
 • Ở giai đoạn này, biểu hiện của bệnh vảy nến á sừng thể giọt phát triển và tái phát theo nhiều đợt.
Biểu hiện của bệnh vẩy nến á sừng như thế nào?
Triệu chứng bệnh vảy nến á sừng thể giọt dễ dàng nhận biết

Triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng thể mảng

Bệnh vảy nến á sừng thể mảng là loại xuất hiện phổ biến hơn so với các thể còn lại. Bệnh vảy nến á sừng thể mảng chủ yếu gặp ở người bệnh từ 30 đến 50 tuổi, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh vảy nến á sừng thể mảng điển hình như:

 • Bệnh vảy nến á sừng thể mảng thường khởi phát triệu chứng khá chậm.
 • Biểu hiện cơ bản là sự xuất hiện những mảng da có màu sắc không đồng nhất và phát triển qua nhiều năm.
 • Khi xuất hiện ở sườn, các tổn thương do bệnh vảy nến thể mảng thường có hình ngón tay hoặc bầu dục. Đặc điểm với bờ không rõ ràng, không ngứa ngáy và không có hiện tượng thâm nhiễm.
 • Tổn thương của bệnh vảy nến á sừng thể mảng ở các chi thường có tính chất song song theo trục.
 • Kích thước vùng da có triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng tổn thương thường dao động từ 2 – 3cm và lan rộng bằng bàn tay. Diện tích và hình dạng của bệnh vảy nến á sừng thể mảng là không đồng nhất.

Nhìn chung, bệnh vảy nến á sừng thể mảng là căn bệnh tương đối lành tính nhưng tiến triển dai dẳng và khó điều trị dứt điểm. Một số mảng tổn thương da do bệnh vảy nến á sừng sẽ biến mất sau vài năm hoặc kéo dài vĩnh viễn.

Biểu hiện bệnh vẩy nến á sừng thể loang lổ

Vảy nến á sừng thể loang lổ có dấu hiệu nhận biết đặc trưng là những vết loang lổ sau một thời gian dài phát bệnh. Bệnh vẩy nến á sừng thể loang lổ thường gặp ở độ tuổi từ 20 – 60 tuổi, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Các biểu hiện thường gặp của bệnh á sừng vảy nến thể loang lổ bao gồm:

 • Trên da của người bị vảy nến á sừng hình thành các mảng tổn thương nhỏ, có màu đỏ hoặc đỏ tím.
 • Da bị tổn thương loang lổ và đi kèm với tình trạng teo da, giãn mao mạch, xuất hiện một ít vảy da và đôi khi có nổi sẩn.

Xem thêm: Cách chữa và điều trị bệnh tổ đỉa bằng rau răm

Biểu hiện triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng
Biểu hiện vẩy nến á sừng thể loang lổ gây mất thẩm mỹ cho người bệnh

Những triệu chứng vảy nến á sừng khác

Bên cạnh 3 dạng vảy nến á sừng chính ở trên, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng sau đây:

 • Vẩy nến á sừng dạng đồng tiền: Thể bệnh á sừng vẩy nến này đặc trưng là các đốm tròn màu đỏ, có viền với bề mặt có ít vảy trắng và ngứa ngáy dữ dội.
 • Bệnh vẩy nến á sừng thể khớp: Những tổn thương sẽ tập trung ở khớp, bề mặt da cộm lên, có màu đỏ và ngày càng lan tỏa càng rộng.
 • Vẩy nến á sừng thể mụn mủ: Người bệnh có dấu hiệu đỏ da, vùng da tổn thương lan rộng và đau.

Phương pháp chữa triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng hiệu quả

Mục đích của việc điều trị vẩy nến á sừng là hướng đến việc làm cho vùng da bị bệnh lành lại như bình thường. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh vẩy nến á sừng còn khó khăn và thường dai dẳng nếu như người bệnh tiếp xúc với những yếu tố gây thúc đẩy bệnh tái phát.

Sử dụng thuốc Tây y sẽ giúp kiểm soát tổn thương nhanh chóng, cải thiện mức độ ảnh hưởng và ngăn ngừa bệnh vẩy nến á sừng tiến triển. Các loại thuốc Tây y cụ thể sẽ được bác sĩ da liễu chỉ định tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ nặng nhẹ và cơ địa của người bị á sừng vẩy nến.

Để áp dụng cách điều trị bệnh vẩy nến á sừng bằng thuốc Tây y, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và đánh giá tình trạng bệnh lý. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn những phác đồ điều trị á sừng vẩy nến phù hợp.

Bệnh vẩy nến á sừng có thể gây ra nhiều phiền toái, khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng vận động người bệnh. Do đó, khi bị vẩy nến á sừng thì người bệnh không được chủ quan mà cần chủ động điều trị bệnh tích cực kết hợp với cách chăm sóc khoa học nhằm ngăn ngừa khả năng bệnh tái phát.

Biểu hiện triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng như thế nào?
Người bị vẩy nến á sừng nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Địa chỉ điều trị biểu hiện của bệnh vẩy nến á sừng an toàn

Ngoài việc sở hữu các biện pháp hỗ trợ quá trình điều trị triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng đa dạng, Phòng khám đa khoa An Giang còn mang đến cho người không may bị bệnh vẩy nến á sừng những ưu điểm sau:

 • Phòng khám tập hợp các bác sĩ chuyên các bệnh lý về da có trình độ và tay nghề chuyên nghiệp nhiều năm trong khám chữa vẩy nến á sừng.
 • Hạ tầng cơ sở tại phòng khám khang trang, thiết bị máy móc hiện đại nhằm tăng độ chính xác trong khám chữa á sừng vẩy nến cho người bệnh.
 • Chi phí khám chữa bệnh vẩy nến á sừng luôn phải chăng theo đúng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền nhằm tránh những khoản phí vô lý. Đặc biệt, mọi thông tin cá nhân của người bị vẩy nến á sừng luôn được Phòng khám đa khoa An Giang bảo mật một cách tuyệt đối.

Mong rằng những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa An Giang giải đáp vấn đề triệu chứng của bệnh vẩy nến á sừng và cách điều trị sao cho hiệu quả hữu ích với người bệnh. Đây là căn bệnh da liễu dễ tái phát, khó chữa dứt, vì vậy người bị vẩy nến á sừng không nên chủ quan. Mọi tư vấn cần giải đáp về các vấn đề liên quan đến bệnh vẩy nến á sừng, người bệnh vui lòng liên hệ gọi đến số Hotline 0296.398.0000 để được trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm: Chữa mề đay mãn tính ở đâu? Địa chỉ uy tín

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5