Các biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào?

Theo khảo sát cho thấy cứ 10 người thì có 9 người mắc bệnh trĩ. Đối tượng người mắc bệnh trĩ rất đa dạng, tập trung chủ yếu từ 45-50 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay đối tượng mắc bệnh trĩ đã ngày càng trẻ hóa. Bệnh trĩ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh lý, tâm lý thậm chí là tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn cần nắm rõ những biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào để có thể phát hiện và điều trị bệnh nhanh chóng. 

Biểu hiện của bệnh trĩ là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về biểu hiện của bệnh trĩ là gì, bạn cần phân biệt rõ các loại trĩ. Dựa vào biểu hiện, vị trí xuất hiện của búi trĩ mà các bác sĩ sẽ có những nhận định rõ ràng hơn. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh trĩ được chia thành 3 loại đó là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ nội là các búi trĩ nằm trên đường lược.

Các biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào?
Các bác sĩ chuyên khoa chữa bệnh trĩ nội thành các cấp độ khác nhau

Trĩ ngoại là các búi trĩ nằm bên dưới đường lược và thường được che phủ bởi niêm mạc hoặc da ở rìa hậu môn. Trĩ hỗn hợp là phần trĩ nội hợp lại với phần trĩ ngoại tạo thành trĩ hỗn hợp. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn, các bác sĩ sẽ phân tích rõ ràng ngay dưới đây:

Biểu hiện của bệnh bệnh trĩ nội

Đối với những biểu hiện của bị bệnh trĩ nội, ở giai đoạn đầu búi trĩ sẽ có kích thước khá nhỏ, thường nằm ở phía dưới đường lượng, dần dần khói thịt này sẽ phát triển và to dần ra. Bệnh khi mới hình thành, hầu như người bệnh sẽ không thấy biểu hiện đau bệnh trĩ và khó có thể quan sát bằng mắt thường. Chỉ khi bệnh phát triển nặng hơn hoặc thăm khám bác sĩ mới có thể nhận ra.

Dựa vào mức độ nặng – nhẹ của bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa chữa bệnh trĩ nội thành các cấp độ khác nhau như, cụ thể bệnh trĩ biểu hiện qua từng cấp độ như sau:

  • Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 1: Biểu hiện lâm sàng của bệnh trĩ thường khó nhận ra vì lúc này các búi trĩ mới hình thành bên trong ống hậu môn. Người bệnh sẽ chỉ có cảm giác hơi rát nhẹ khi đi vệ sinh và đôi lúc sẽ có những cơn ngứa ở vùng hậu môn.
  • Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 2: Bệnh trĩ biểu hiện thế nào khi ở giai đoạn 2? Khi bệnh chuyển sang giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu và bất tiện hơn trong viện đi vệ sinh. Lúc này, người bệnh có thể xem biểu hiện của bệnh trĩ nếu chảy máu ở hậu môn thì cần thăm khám nhanh chóng. Đặc biệt khi đi hậu môn, nếu bạn cố gắng gồng mình sẽ thấy cục thịt nhỏ lồi ra ngoài.
  • Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 3: Bệnh trĩ có biểu hiện như thế nào khi ở giai đoạn 3 là thắc mắc của nhiều người. Lúc này, người bệnh sẽ có cảm giác đau rát nhiều hơn, kể cả khi ngồi hoặc đứng. Búi trĩ đã lòi ra ngoài và không thể co lại được.
  • Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 4: Nếu bạn không thăm khám ngay khi gặp những biểu hiện đầu tiên của bệnh trĩ thì nguy cơ cao bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn 4. Đây là cấp độ cuối cùng và nguy hiểm nhất của bệnh trĩ nội. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy đau đớn, máu liên tục chảy ra.
Các biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào?
Đại tiện ra máu là biểu hiện thường thấy của bệnh trĩ

Những biểu hiện về bệnh trĩ ngoại

Khác với những biểu hiện của người mắc bệnh trĩ nội, biểu hiện người bị bệnh trĩ sẽ dễ dàng nhận biết hơn do búi trĩ nằm ngoài ống hậu môn. Thông thường mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ ngoại được xác định bằng cách kiểm tra kích thước của búi trĩ. Những người bị trĩ ngoại sẽ thường xuyên nhận thấy bị trĩ biểu hiện như sau:

  • Khối thịt thừa ở cửa hậu môn: Do nằm ở ngoài ống hậu môn nên bạn có thể nhận thấy biểu hiện khi mắc bệnh trĩ ngoại đó là khối thịt thừa ở cửa hậu môn.  Ngoài ra người bệnh cũng có thể sờ và cảm nhận sự bất thường ở hậu môn.
  • Ngứa ngáy xung quanh hậu môn: Bệnh trĩ biểu hiện gì? Người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng tiết dịch nhầy ở búi trĩ, thường xuyên ngứa ngáy ở khu vực trực tràng và xung quanh hậu môn.
  • Đau rát hậu môn: Một trong biểu hiện đầu tiên của bệnh trĩ ngoại có thể kể đến đó là đau rát hậu môn. Nguyên nhân là do búi trĩ nằm ngoài hậu môn nên khi bị cọ sát sẽ làm tăng mức độ đau rát, đặc biệt là khi ngồi lâu hoặc đi đại tiện.
  • Ẩm ướt: Biểu hiện khi bị bệnh trĩ còn thấy rõ đó là người bệnh bị ẩm ướt ở vùng hậu môn. Càng tăng kích thước búi trĩ càng có xu hướng tiết dịch và làm ẩm ướt ở hậu môn. Điều này khiến búi trĩ có mùi hôi và dễ bị viêm nhiễm.
  • Đại tiện ra máu: Bệnh trĩ biểu hiện như thế nào? Khi nhắc đến biểu hiện của bệnh trĩ thì không thể không xuất hiện tình trạng chảy máu hậu môn. Hiện tượng này ở bệnh trĩ ngoại sẽ ít hơn bệnh trĩ nội. Bệnh nhân có thể nhìn thấy một lượng máu nhỏ dính vào phân hoặc dính vào giấy vệ sinh.

Biểu hiện bị bệnh trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là tình trạng chân búi trĩ nằm ở trên và dưới đường lược. So với trĩ nội và trĩ ngoại đơn thuần, trĩ hỗn hợp có mức độ nặng và diễn tiến phức tạp hơn. Nếu không kịp thời thăm khám và điều trị, các búi trĩ có thể sa ra ngoài ống hậu môn, gây sa niêm mạc trực tràng và tạo thành trĩ vòng. Vậy biểu hiện bệnh trĩ như thế nào?

Người bệnh có thể thấy các hiện tượng của cả 2 nhóm bệnh trĩ nội và trĩ ngoại như nứt hậu môn, ngứa ngáy, ẩm ướt và khó chịu. Khi sa ra ngoài hậu môn, búi trĩ có thể bị nghẹt một phần hoặc toàn bộ. Tình trạng nghẹt búi trĩ biểu hiện bằng bề mặt tái nhợt, phù nề, bên trong sưng phồng và có màu đỏ thẫm. Với những trường hợp phát hiện và điều trị muộn, bệnh có thể gây ra các biến chứng như trĩ tắc mạch, sa nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng, bội nhiễm…

Các biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào?
Khi có biểu hiện của bệnh trĩ bạn cần thăm khám sớm

Khi có biểu hiện bệnh trĩ cần làm gì?

Sau khi tìm hiểu về bệnh trĩ và biểu hiện của bệnh trĩ, bạn có thể thấy đây là bệnh lý rất nguy hiểm. Chính vì vậy, thay vì lo lắng về vấn đề bệnh trĩ thường có biểu hiện gì thì bạn cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn đang sinh sống tại An Giang hoặc những tỉnh thành lân cận thì không thể bỏ qua Phòng khám đa khoa An Giang. Đây được đánh giá là địa chỉ được hàng ngàn người tin cậy kể từ khi thành lập đến nay.

Bạn có thể hoàn toàn an tâm vì phòng khám có những ưu điểm nổi trội như đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, kết hợp với trang thiết bị hiện đại và phác đồ điều trị tiên tiến. Bên cạnh đó, phòng khám còn có dịch vụ y tế chuyên nghiệp, mỗi bệnh nhân sẽ làm việc trực tiếp với một bác sĩ nên bạn có thể tự tin trao đổi tình trạng sức khỏe của bản thân mình.

Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn có thể trả lời câu hỏi thế nào là biểu hiện của bệnh trĩ và tìm ra hướng điều trị bệnh thích hợp nhất. Nếu bạn cũng có chung câu hỏi trên hoặc những vấn đề liên quan đến các bệnh nam khoa, phụ khoa khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0296 398 0000, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn đặt lịch khám bệnh miễn phí. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến trực tiếp địa chỉ phòng khám tại số 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang để được thăm khám và điều trị nhanh chóng nhất. Rất hân hạnh được đón tiếp!

Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5