Các lưu ý khi đi xét nghiệm HIV để có kết quả chính xác

Xét nghiệm HIV là cần thiết nhằm chủ động phát hiện bệnh và có các giải pháp điều trị an toàn. Tuy nhiên để có kết quả chính xác chúng ta cần thực hiện đúng nơi, đúng lúc và tuân thủ các lưu ý khi đi xét nghiệm HIV được bác sĩ đưa ra. Ngay sau đây sẽ là chia sẻ về một số những việc nên làm để xét nghiệm HIV đạt hiệu quả cao nhất.

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV là để chuẩn đoán sự có mặt của virus HIV trong cơ thể của bệnh nhân thông qua nhiều mẫu bệnh phẩm khác nhau như tế bào da, máu, tinh dịch, dịch niệu đạo… Đây được xem là bước làm quan trọng nhất trong quy trình thăm khám, điều trị bệnh HIV – căn bệnh thế kỷ hiện chưa có thuốc chữa.

Theo các bác sĩ, xét nghiệm HIV cần thiết không chỉ với những người có nguy cơ lây nhiễm mà ngay cả những người bình thường cũng nên tiến hành xét nghiệm để phòng tránh bệnh hiệu quả. Lưu ý khi đi xét nghiệm HIV cần thiết với nhóm đối tượng có nguy cơ cao gồm người có quan hệ tình dục với nhiều người, người làm nghệ mại dâm, quan hệ đồng tính, sử dụng chung bơm kim tiêm, bị phơi nhiễm…

Thông qua các kết quả xét nghiệm chúng ta sẽ biết được mình có bị HIV hay không và từ đó có các giải pháp phòng tránh lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Và xét nghiệm HIV không phức tạp, được các cơ sở y tế giữ kín thông tin cá nhân và kết quả cuối cùng chính vì thế bạn nên tiến hành xét nghiệm này ít nhất 1 lần mỗi năm nhé.

Các lưu ý khi đi xét nghiệm HIV để có kết quả chính xác
Xét nghiệm nhằm tìm ra sự có mặt của virus HIV

Ai cần làm xét nghiệm chẩn đoán HIV

Các bác sĩ lưu ý khi xét nghiệm HIV nhất thiết phải thực hiện khi chúng ta có tiếp xúc với nguồn lây học nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn lây. Những người nằm trong nhóm đối tượng cần phải thực hiện xét nghiệm gồm:

 • Người có quan hệ đồng tính nhất là quan hệ đồng tính nam cần làm xét nghiệm chẩn đoán HIV định kỳ hoặc khi có biểu hiện nhiễm HIV.
 • Đã có quan hệ tình dục với nhiều người đặc biệt là với nam nữ hành nghề mại dâm và bị dương tính với HIV trước đó.
 • Người có sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc vật dụng khác như nước hoặc bông y tế với người khác đặc biệt là nhóm người có nguy cơ bị HIV.
 • Đã từng mua bán dâm và được chẩn đoán hoặc điều trị một bệnh nhiễm khuẩn tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục.
 • Đã được chẩn đoán hoặc điều trị các bệnh lao hoặc viêm gan B, C hoặc đang bị suy giảm miễn dịch tự nhiên mà không rõ nguyên nhân.
 • Phụ nữ trước và trong quá trình mang thai nên xét nghiệm HIV để có thể phòng ngừa nguy cơ truyền HIV sang em bé và có giải pháp hỗ trợ sinh nở an toàn.
 • Người được nhận và truyền máu không đảm bảo an toàn, trong nguồn máu có nghi chứa virus HIV…

Một vài lưu ý khi đi xét nghiệm HIV

Nhằm cho kết quả xét nghiệm HIV chuẩn xác người bệnh cần lưu ý khi đi xét nghiệm HIV phải tìm cho mình cơ sở y tế chuyên khoa có độ uy tín. Xét nghiệm HIV cần được thực hiện bằng hệ thống thiết bị máy móc y khoa hiện đại và môi trường vô trùng 100%. Chính vì thế, lựa chọn tốt nhất sẽ là bệnh viện hay các cơ sở y tế tư nhân được cấp phép thực hiện xét nghiệm này.

Các lưu ý khi đi xét nghiệm HIV để có kết quả chính xác
Lưu ý khi đi xét nghiệm HIV sẽ mất khoảng 20 phút

Nhằm nâng cao hiệu quả của các xét nghiệm, mọi người cần chú ý đến những điều sau:

Lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm

 • Lưu ý khi đi xét nghiệm HIV bệnh nhân sẽ cần vệ sinh cơ thể sạch đặc biệt là vùng sinh dục bởi mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm thường được lấy từ niệu đạo.
 • Không cạo lột, các sang thương, vết loét trên cơ thể. Cũng không thoa bất kỳ loại thuốc, mỹ phẩm hay sản phẩm chăm sóc da nào khác trước khi làm xét nghiệm.
 • Ăn uống đầy đủ. Với xét nghiệm HIV bạn sẽ không cần nhịn ăn kể cả khi mẫu bệnh phẩm là máu hay nước tiểu mà vẫn đảm bảo có kết quả chính xác.
 • Không nên uống thuốc trước khi đi xét nghiệm HIV và không hút thuốc, uống rượu bia hay đồ ăn có tính kích thích trước khi tiến hành xét nghiệm.
 • Lưu ý khi xét nghiệm HIV là nên tiến hành vào buổi sáng hoặc các thời điểm được bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Kết quả xét nghiệm HIV như thế nào?

Lưu ý khi xét nghiệm HIV kết quả trả về sẽ khác nhau. Chính vì thế nếu không biết cách đọc kết quả này bạn hãy nhờ bác sĩ chuyên khoa hoặc nhân viên y tế giải thích một cách rõ ràng để tránh sai sót trong khâu chẩn đoán. Các kết quả xét nghiệm có thể trả về như sau:

Kết quả HIV âm tính: Trong mẫu bệnh phẩm không chứa virus HIV đồng nghĩa với việc bạn chưa bị lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nhiễm HIV ở giai đoạn cửa sổ cũng có thể trả về kết quả âm tính. Do đó, hãy tiến hành xét nghiệm lại lần 2 sau khoảng 14 ngày để chắc chắn về kết quả này nhé.

Kết quả dương tính: Trong mẫu bệnh phẩm có tồn tại virus HIV và đây đồng nghĩa với việc bạn đã nguy cơ rất cao lây nhiễm bệnh bởi cơ thể đã nhiễm kháng thể chống virus HIV. Nếu xét nghiệm 3 lần đều cho kết quả dương tính cho kết luận bạn đã mắc bệnh.

Kết quả không xác định: Trường hợp này thường gặp nhưng ít xảy ra và hay gặp trong giai đoạn “cửa sổ”, chưa phát hiện ra bệnh. Hoặc cũng có thể là do tác dụng của thuốc mà người bệnh đang dùng có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Bác sĩ tư vấn các bước làm thêm để xác định rõ tình trạng nhiễm HIV.

Các lưu ý khi đi xét nghiệm HIV để có kết quả chính xác
Bộ xét nghiệm HIV tại nhà

Các xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác

Mục đích của phương pháp xét nghiệm HIV là giúp tìm ra các kháng nguyên (Antigen) hoặc kháng thể (Antibody) kháng virus HIV. Kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh (virus HIV). Kháng nguyên là một chất lạ xâm nhập vào cơ thể của người bệnh và kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên.

Tuy nhiên, lưu ý khi đi xét nghiệm HIV là có nhiều xét nghiệm có thể chẩn đoán bệnh chính xác. Do đó, tùy theo biểu hiện lâm sàng hay tiền sử bệnh lý mà bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm khác nhau. Một số xét nghiệm được chỉ định nhiều nhất gồm:

 • Xét nghiệm HIV ab test nhanh thực hiện sau khi tiếp xúc với nguồn lây khoảng 3 tuần và có hiệu quả đạt đến 95%.
 • Xét nghiệm axit nucleic (NAT) với bệnh phẩm là máu để tìm virus HIV thực sự có trong máu hay không. Xét nghiệm này thường khá chính xác trong giai đoạn cửa sổ của bệnh.
 • Xét nghiệm kháng nguyên/ kháng thể HIV trên cùng mẫu bệnh phẩm và có độ chính xác cao đến 99%. Tiến hành ở mọi giai đoạn sớm, không triệu chứng của bệnh HIV.
 • Xét nghiệm kháng thể thông qua bộ xét nghiệm nhanh và có thể thực hiện tại nhà là xét nghiệm kháng thể. Mẫu bệnh phẩm thường được dùng là máu hoặc dịch tiết cơ thể.

Một điều cần chú ý khác chính là chính ta cần lựa chọn các mốc xét nghiệm HIV chuẩn xác. Lưu ý khi đi xét nghiệm HIV lần đầu nên thực hiện khi bạn có tiếp xúc với nguồn lây được 3 tuần. Xét nghiệm HIV lần 2 được thực hiện sau 6 tháng kể từ khi thực hiện hành vi có nguy cơ lây nhiễm và sau 3 tháng từ khi tiến hành xét nghiệm lần 1.

Các lưu ý khi đi xét nghiệm HIV để có kết quả chính xác
Xét nghiệm HIV bằng máu để có kết quả chính xác

Điều trị HIV như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa đến từ phòng khám đa khoa An Giang, hiện HIV chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thuốc kiểm soát sự nhân lên của virus. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối của tức là HIV AIDS bệnh nhân sẽ chỉ có thể duy trì sự sống. Nguy cơ bị nhiễm trùng cơ hội cao hơn và tuổi thọ sẽ bị giảm đáng kể.

Tuy nhiên, hiện nay y khoa đã và đang phát triển một vài dòng thuốc trong điều trị duy trì HIV. Bệnh nhân HIV có thể chung sống hòa bình với virus trong nhiều thập kỷ nếu như uống thuốc theo thời gian quy định mỗi ngày và làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ về điều trị.

Trong trường hợp dùng thuốc không đúng chỉ định hoặc tự ý dừng thuốc có thể ảnh hưởng đến virus và khiến cho bệnh nặng hơn. Cần lưu ý khi xét nghiệm HIV hoặc điều trị là nếu có bất kỳ tác dụng phụ hoặc vấn đề nào khi sử dụng thuốc hãy thông báo với bác sĩ của điều trị của mình.

Hiện tại Phòng khám đa khoa An Giang đang triển khai các gói khám lâm sàng, các gói xét nghiệm HIV đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Gói khám dành cho mọi lứa tuổi, chỉ cần bạn có nhu cầu kiểm tra HIV có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám qua số máy 0296 398 0000 nhằm được hướng dẫn chi tiết.

Phòng khám đa khoa An Giang cam kết sẽ bảo mật thông tin, hình ảnh, hồ sơ bệnh án và kết quả xét nghiệm HIV cho tất cả khách hàng. Các bác sĩ cũng sẽ đưa ra cho bạn những lưu ý khi đi xét nghiệm HIV để có thể thu về được kết quả chính xác nhất. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5