Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh của tinh hoàn. Chính vì thế bệnh được xem là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam. Đây chính là lý do tại sao chúng ta cần tìm cho mình các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh để có thể kiểm soát bệnh một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là như thế nào?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh nam khoa đang xuất hiện ngày một phổ biến hiện nay. Bệnh được thể hiện là hiện tượng giãn bất thường của tĩnh mạch tinh và đám rối tĩnh mạch tinh. Cơ chế gây bệnh là do không có van hoặc thiểu năng hệ thống van từ đó gây ra tình trạng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh làm tĩnh mạch bị giãn rộng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được nhận biết bằng các cơn đau tức ở tinh hoàn, tình trạng tinh hoàn bị sung to. Ở các mức độ giãn khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau. Trong đó, nặng nhất là khi chúng ta có thể nhìn hoặc sờ thấy các búi giãn tĩnh mạch như các búi giun xuất hiện ở bìu tinh hoàn ngày cả khi đứng, ngồi hoặc nằm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, giãn tĩnh mạch thừng tinh ít xảy ra ở trẻ nhỏ. Đối tượng hướng đến của bệnh là nam giới độ tuổi trưởng thành và người lớn tuổi. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh ở trong độ tuổi sinh sản từ khoảng 20% và có đến 80% số bệnh nhân gặp các vấn đề về sinh sản do giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây ra.

Các bác sĩ cảnh báo, giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh của tinh hoàn. Ngay cả khi tinh hoàn có thể sinh tinh thì chất lượng và số lượng tinh trùng cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra, bệnh còn gây ra các vấn đề về tâm lý và sinh lý, khiến cho nam giới thiếu tự tin vào chính mình.

Chính vì thế, chúng ta cần tìm hiểu về các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh an toàn, hiệu quả để có thể chủ động hơn trước các triệu chứng bệnh lý lien quan.

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả
Hình ảnh mô phỏng giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có tự khỏi hay không?

Trước kia hầu hết người bệnh đều không tìm hiểu về phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bởi cho rằng bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Một số khác lại cho rằng bệnh có thể điều trị tại nhà bằng thuốc đặc biệt là thuốc Đông Y. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng những suy nghĩ này là sai lầm hoàn toàn.

Tùy theo mức độ bệnh lý mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh phù hợp. Trong đó, thuốc chỉ có tác dụng kiểm soát dấu hiệu bệnh tạm thời mà không thể giúp loại bỏ các đám giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn. Việc sử dụng thuốc Tây y cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và dĩ nhiên nếu dùng thuốc kéo dài sẽ gây ra một vài tác dụng phụ.

Trong hầu hết các trường hợp bị bệnh, phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh được chỉ định sẽ là mổ. Phẫu thuật giãn tĩnh mạch sẽ giúp kiểm soát tốt các dấu hiệu bệnh lý. Đồng thời, các thủ thuật ngoại khoa sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao hơn và bảo vệ chức năng của tinh hoàn. Đây cũng là chỉ định điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn phổ biến nhất.

Nếu bạn muốn biết các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết nhất.

Tổng hợp các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khi nào cần thăm khám bệnh

Để có phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bạn sẽ cần thăm khám để có chẩn đoán chính xác về bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo nam giới nên thăm khám giãn tĩnh mạch tinh hoàn khi có các biểu hiện sau:

 • Đau âm ỉ ở một hoặc hai bên tinh hoàn.
 • Tinh hoàn bị giãn sẽ có cảm giác nặng nề hơn bên còn lại.
 • Bìu tinh hoàn có dấu hiệu bị sưng to, phù nề.
 • Tinh hoàn hoàn bị teo nhỏ và nhiệt độ tinh hoàn gia tăng nhẹ.
 • Gặt các vấn đề về sinh sản như lâu có con hoặc vô sinh…

Để chuẩn đoán bệnh bác sĩ sẽ thông qua các dấu hiệu lâm sàng, quan sát và sở nắn tinh hoàn để xác định mức độ giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, cách kiểm tra đơn giản và chính xác nhất chính là siêu âm tinh hoàn. Hình ảnh siêu âm sẽ cho phản ánh chính xác về các đám rối tĩnh mạch ở bên trong tinh hoàn từ đó xác định mức độ giãn và tư vấn phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả
Phẫu thuật gỡ rối các đám tĩnh mạch thừng tinh hoàn

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Sau khi có kết quả thăm khám bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ dựa vào đó để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Điều trị nội khoa tại nhà bằng thuốc Tây y

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh dành cho các mức độ giãn tĩnh mạch nhẹ, chưa ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng tinh hoàn. Thường sẽ là điều trị kháng sinh theo chỉ định với liệu trình kéo dài từ 5-7 ngày cho một đợt. Các sản phẩm tân dược có chứa Diosmin hay flavonoid thường được chỉ định nhiều nhất.

Điều trị ngoại khoa tại cơ sở y tế

Trong các trường hợp bệnh đã chuyển nặng và gây ảnh hưởng đến sinh lý, sinh sản thì việc điều trị ngoại khoa là cần thiết. Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh được chỉ định nhằm kiểm soát bệnh nhanh chóng, phục hồi chức năng của tinh hoàn đồng thời hạn chế nguy cơ tái phát giãn tĩnh mạch trong tương lai.

Hai phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ngoại khoa thường được áp dụng gồm:

 • Thuyên tắc tĩnh mạch tinh hoàn

Bác sĩ sẽ sử dụng kim chuyên dụng để luồn vào các tĩnh mạch đang bị tắc ở tinh hoàn và tác động thuyên tắc mạch. Thủ thuật điều trị đòi hỏi độ chính xác cao và cần có bác sĩ có tay nghề thực hiện. Trước khi tiến hành thuyên tắc mạch bệnh nhân sẽ được gây mê nhằm giúp cho thao tác y khoa diễn ra dễ dàng hơn.

 • Phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn. Bệnh nhân cần được gây mê trước thủ thuật. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh như mổ hở, mổ nội soi hoặc vi phẫu. Trong đó, mổ nội soi giãn tĩnh mạch tinh hoàn được áp dụng nhiều nhất bởi an toàn, hiệu quả và thời gian phục hồi ngắn. Hơn thế chức năng của tinh hoàn cũng sẽ được đảm bảo…

Mặc dù thế, các bác sĩ cũng vẫn muốn nhấn mạnh là dù cho bạn áp dụng các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nào thì nguy cơ tái phát bệnh vẫn có thể xảy ra. Do đó, giải pháp tốt nhất là chúng ta cần thăm khám sức khỏe định kỳ và thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả
Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh do bác sĩ có tay nghề thực hiện

Phương pháp phòng tránh giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Nhằm nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, phòng ngừa bệnh tái phát, phòng khám đa khoa An Giang xin đưa ra một vài lưu ý phòng trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn sau:

 • Trang bị tốt các kiến thức về giãn tĩnh mạch thừng tinh để có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh nhanh chóng, an toàn.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ và thăm khám ngay khi có các dấu hiệu nghi bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và chọn lựa đồ lót từ các chất liệu dễ thấm hút mồ hôi, thoáng mát.
 • Tránh để cho tinh hoàn bị nóng, bí bằng cách không tắm nước quá nóng, không ngâm vùng kín với nước nóng.
 • Không mang vác vật nặng và cũng không nên tập các bài tập gây áp lực đến ổ bụng hoặc tinh hoàn.
 • Có lối sống sinh hoạt lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn và quan hệ tình dục một cách điều độ.
 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện chức năng tinh hoàn và nâng cao chất lượng tinh trùng…

Trên đây là một vài chia sẻ của phòng khám đa khoa An Giang về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng như các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả. Nếu bạn đang cần được bác sĩ hỗ trợ thăm khám, hãy liên hệ ngay đến số 0296 398 0000 để được tư vấn và hướng dẫn đặt hẹn với các chuyên gia.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5