Các triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào?

Bệnh nhân bị các triệu chứng của bệnh trĩ nhưng không phát hiện ra mình bị bệnh lý này? Hoặc cũng có thể tâm lý e ngại mà không đi khám bác sĩ. Hãy cùng tham khảo những các triệu chứng bệnh trĩ để có phương án điều trị hợp lý nhất.

Các triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào?
Các triệu chứng của bệnh trĩ gây khó chịu cho người bệnh

Bệnh trĩ là gì triệu chứng?

Bệnh trĩ là tình trạng bệnh lý ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người, xảy ra ở phần hậu môn trực tràng. Bệnh trĩ triệu chứng chính là đau rát, chảy máu hậu môn và xuất hiện búi trĩ. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chính là sự co giãn quá mức của những đám rối tĩnh mạch máu ngay phần hậu môn. Điều này khiến cho tĩnh mạch căng phồng và gây nên những búi trĩ (nội hoặc ngoại).

Dựa vào vị trí của búi trĩ và triệu chứng của bệnh trĩ cho nên bệnh lý này chia thành 3 loại khác nhau: trĩ nội, trĩ hỗn hợp và trĩ ngoại. Đặc điểm và triệu chứng bị bệnh trĩ của 3 loại trĩ này bao gồm:

  • Bệnh trĩ ngoại: Là những búi trĩ xuất hiện ở vùng ngoài hậu môn, chủ yếu là ở rìa ống hậu môn, dễ nhận thấy.
  • Bệnh trĩ nội: Là những búi trĩ xuất hiện ở bên trong ống hậu môn, trực tràng. Bệnh khó nhận biết bằng mắt thường mà cần chú ý tới những dấu hiệu xuất hiện ở cơ thể mình.
  • Trĩ hỗn hợp: Là những búi trĩ xuất hiện cả ở bên trong và bên ngoài hậu môn, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, và khó chữa trị hơn 2 dạng trĩ trên.

Bệnh trĩ triệu chứng ra sao mà nhiều người thờ ơ tới vậy? Chỉ ngứa đau, chảy máu, nhiều người chưa biết biến chứng của bệnh. Bệnh nhân không được xem thường các triệu chứng bị bệnh trĩ bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả tới tính mạng con người. Bệnh gây khó khăn tới sinh hoạt và công việc hàng ngày của bệnh nhân. Hãy tìm hiểu thông tin về bệnh lý này để có thể chuẩn bị cho mình kiến thức phòng và điều trị trĩ an toàn, hiệu quả nhất.

Các triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào?

Triệu chứng bệnh trĩ là như thế nào? Khác với những bệnh lý khác, triệu chứng lâm sàng của bệnh trĩ rất đặc trưng như sa búi trĩ, đau sưng hậu môn, chảy máu và nhiều dấu hiệu khác. Khi bị bệnh trĩ bệnh nhân nào cũng mắc những dấu hiệu bệnh này. Nếu cứ để những triệu chứng lâm sàng bệnh trĩ như vậy mà không chữa trị sớm thì dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.

Ngứa và đau rát hậu môn – triệu chứng mắc bệnh trĩ cơ bản

Triệu chứng bệnh trĩ ngứa hậu môn rất dễ gặp ở bệnh nhân bị trĩ. Bởi lúc bị trĩ vi khuẩn hoạt động mạnh, tác động lên vùng hậu môn. Một trong những triệu chứng của trĩ dễ gặp nhất chính là đau rát vùng hậu môn. Bệnh nhân cảm giác rất đau rát khi đi vệ sinh, nhất là tình trạng táo bón kéo dài thì tình trạng đau này càng nhiều hơn.

Nếu đau rát và ngứa kéo dài bệnh nhân dễ gặp những tổn thương vùng hậu môn nghiêm trọng. Điều này sẽ kéo theo hậu môn có dịch chảy và có thể có máu. Bệnh nhân cần đi khám, điều trị sớm để tránh tính trạng bệnh kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chảy máu – triệu chứng bệnh trĩ cấp nguy hiểm

Triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào? Bệnh nhân không được bỏ qua triệu chứng khi bệnh trĩ chảy máu này. Ở giai đoạn đầu tình trạng chảy máu chỉ xuất hiện một vài giọt và đôi khi lẫn trong phân,  biểu hiện không rõ ràng mấy. Nhưng tới trĩ giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4 thì triệu chứng bệnh trĩ này nặng hơn. Máu chảy dữ dội hơn, thành tia, thành dòng và chỉ cần động chạm nhẹ tới búi trĩ là có thể xuất hiện máu.

Chính vì vậy số lượng bệnh nhân bị mất máu, thiếu máu do chảy máu hậu môn không hiếm gặp. Bệnh nhân bị mất máu, người xanh xao, nhợt nhạt, yếu ớt và xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Các triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào?
Chảy máu là triệu chứng trĩ ở giai đoạn nặng

Sa búi trĩ

Bạn phân vân triệu chứng bệnh trĩ là gì? Sa búi trĩ là triệu chứng trĩ ở giai đoạn nặng, nguyên nhân là do tĩnh mạch ở hậu môn giãn quá mức gây sưng và sa xuống. Mới đầu bệnh nhân sẽ chỉ có triệu chứng bị trĩ sa xuống, sưng phù mà vẫn có thể tự co vào bên trong được. Tuy nhiên càng về lâu thì trĩ không thể tự co vào bên trong mà cần có tác động của con người.

Nếu bệnh nhân để triệu chứng bệnh trĩ nội nặng nhất thì sa búi trĩ sa ra ngoài không thể lấy tay đẩy vào. Đồng thời búi trĩ to, kích thước lớn, không còn nếp nhăn hậu môn thay vào đó là trĩ căng phồng hết mức, lấp lỗ hậu môn, khó đi đại tiện. Bệnh nhân đau đớn, khó khăn trong đại tiện, ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý con người. Không cẩn thận bệnh phát triển thành ung thư, gây biến chứng nguy hiểm khác.

Triệu chứng của bệnh đau trĩ khác

Bệnh cạnh những dấu hiệu trên thì bệnh nhân còn xuất hiện các triệu chứng bệnh trĩ như thế nào nữa? Bệnh nhân còn cảm giác ngứa hậu môn, chảy dịch, nứt kẽ hậu môn. nặng hơn nữa bệnh nhân bị áp xe hậu môn, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Cần phải chữa trị sớm để tránh tình trạng trĩ biến chứng thành hoại tử búi trĩ, ung thư hậu môn hoặc ung thư trực tràng nguy hiểm tới tính mạng con người.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người khi bị bệnh đều mắc tất cả các triệu chứng khi bị bệnh trĩ trên. Mà mỗi bệnh nhân có những triệu chứng đau bệnh trĩ khác nhau, có người đau mạnh, cho người đau nhẹ, có người bị ngứa rát có người không đau rát. Tùy vào từng cơ địa của từng người, sức khỏe cũng như thể chất của từng người để có được phương án chữa trị dựa trên các triệu chứng của bệnh trĩ khác nhau đó.

Biến chứng do các triệu chứng của bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý và sinh hoạt hàng ngày của con người. Mà triệu chứng của bệnh trĩ còn gây ra biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của họ. Tác hại của bệnh trĩ là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bản thân.

Ảnh hưởng tâm lý và công việc hàng ngày

Bệnh nhân khi có các triệu chứng của người bị bệnh trĩ sẽ gây ra khó chịu, đau đớn. Đầu tiên cảm giác con người thay đổi, tâm lý e ngại và không muốn tiếp xúc với người ngoài. Trĩ gây đau, ngứa khiến cho người bệnh luôn luôn xuất hiện trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu và ngại tiếp xúc.

Thiếu máu, mất máu, giảm trí nhớ

Khi bệnh trĩ triệu chứng chảy máu khiến bệnh nhân bị thiếu máu lên não. Từ đó có thể khiến cho cơ thể xanh xao, nhợt nhạt, yếu ớt. Hơn thế nữa bệnh nhân còn bị suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Các triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào?
Tăng cường thực phẩm chứa chất xơ để phòng chống táo bón

Giảm ham muốn tình dục

Các triệu chứng của bệnh trĩ kéo dài và nặng thêm sẽ khiến bệnh nhân suy giảm ham muốn tình dục. Đây là hiện tượng dễ gặp bởi khi bị trĩ nặng sẽ gây đau đớn,, búi trĩ bị sa ở vùng hậu môn làm cho bệnh nhân đau đớn nhiều hơn là khoái cảm khi quan hệ tình dục. Nhiều trường hợp quan hệ tình dục mạnh tác động vào búi trĩ gây chảy máu và gây viêm nhiễm búi trĩ.

Gây viêm nhiễm phụ khoa, bệnh hậu môn

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất khi bệnh nhân bị chứng bệnh trĩ kéo dài mà không được chữa trị. Rất nhiều bệnh nhân e ngại khi chữa trị dẫn tới để các triệu chứng của bệnh trĩ làm cho hậu môn bị viêm nhiễm, vùng kín của chị em cũng bị viêm nặng. Nếu không để ý, chữa trị thì bệnh nhân rất dễ bị các bệnh phụ khoa, nam khoa, nặng hơn là vi khuẩn tấn công ngược cơ quan sinh dục gây ung thư.

Ung thư trực tràng, ung thư hậu môn

Bệnh nhân không thể bỏ qua những dấu hiệu bệnh lý trĩ bởi sẽ dễ gây ra biến chứng thành ung thư trực tràng, ung thư hậu môn. Gây nguy hiểm tới sức khỏe cũng như tính mạng của con người.

Nếu bệnh nhân chưa mắc trĩ hoặc đang mắc bệnh trĩ thì nên nắm rõ các triệu chứng của bệnh trĩ và khám bệnh, điều trị sớm nhất. Một trong những cơ sở khám chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất tại An Giang là Phòng khám đa khoa An Giang. Để biết thêm cách giảm triệu chứng bệnh trĩ và phương pháp điều trị trĩ tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này bệnh nhân liên hệ tới phòng khám đa khoa An Giang theo số hotline 0296 398 0000 để được tư vấn kỹ càng.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5