Các triệu chứng/dấu hiệu /biểu hiện hiv sau 6 tháng có thể bạn chưa biết

Giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn cửa sổ là khoảng thời gian mới nhiễm HIV sau 6 tháng đầu. Việc tìm hiểu và nắm rõ những biểu hiện HIV sau 6 tháng nghi bị virus HIV tấn công được xem là yếu tố then chốt giúp người bệnh tiếp cận được phác đồ điều trị sớm, kéo dài tuổi thọ và giảm tỷ lệ lây truyền sang cho những người khác.

Các triệu chứng/dấu hiệu /biểu hiện hiv sau 6 tháng có thể bạn chưa biết
Triệu chứng HIV giai đoạn đầu không biểu hiện rõ ràng

Các biểu hiện HIV sau 6 tháng bạn cần nắm rõ

Trên thực tế biểu hiện bệnh HIV rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng người và giai đoạn của bệnh ở mỗi người mà có các triệu chứng bệnh khác nhau. Thậm chí có những trường hợp ở cùng một giai đoạn mắc bệnh, các dấu hiệu ở người mắc bệnh HIV vẫn không giống nhau.

Ở giai đoạn đầu sau khi bị lây nhiễm HIV kéo dài khoảng 6 tháng, ở người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh HIV. Theo thống kê có khoảng 40- 90% người bị HIV giai đoạn này có triệu chứng giống bệnh cảm cúm, triệu chứng này thường xuất hiện sau khoảng 2- 4 tuần bị phơi nhiễm với HIV. Tuy nhiên cũng có có một số người không có triệu chứng trong giai đoạn này.

Dưới đây là một biểu hiện của HIV trong 6 tháng đầu mà người bệnh có thể gặp phải:

 • Cơ thể bị sốt cao rét run.
 • Xuất hiện các nốt ban ở trên da và niêm mạc.
 • Người mệt mỏi, suy nhược, gầy yếu.
 • Ra nhiều mồ hôi vào ban đêm.
 • Đau họng.
 • Đau nhức, đau mỏi cơ bắp khắp cơ thể.
 • Nổi hạch vùng cổ, vùng bẹn hoặc nách.
 • Bên trong miệng xuất hiện các vết lở loét.

Các dấu hiệu HIV sau 6 tháng đầu có thể xảy ra từ vài ngày đến vài tuần sau nhiễm. Chúng thường không xuất hiện rõ ràng, dễ bị nhiễm lần với nhiều bệnh lý khác. Do đó đa số các trường hợp bị nhiễm HIV giai đoạn đầu thường rất khó có thể phát hiện.

Đặc biệt, trong thời gian này việc tiến hành kiểm tra làm một vài xét nghiệm nhằm phát hiện sự có mặt của virus HIV quá sớm khi cơ thể chưa đủ thời gian để sản xuất ra kháng thế chống lại virus HIV thì cũng khó có thể đưa ra kết quả chính xác. Do đó nguy cơ bạn có khả năng lây truyền bệnh sang cho người khác rất dễ xảy ra.

Nói chung, bạn không thể tự đưa ra chẩn đoán cho rằng bản thân mình đã bị nhiễm HIV chỉ vì bạn xuất hiện một vài các biểu hiện của HIV sau 6 tháng đã được liệt kê ở trên đây. Bởi mỗi triệu chứng này có thể được gây ra bởi những bệnh lý khác nhau, hơn nữa cũng có một số người bị nhiễm HIV ở giai đoạn này nhưng lại không có triệu chứng lâm sàng.

Do đó, nếu bạn đang nghi ngờ bản thân có nguy cơ bị phơi nhiễm với HIV, bạn có thể qua các cơ sở y tế tin cậy để thực hiện xét nghiệm nhằm tìm ra sự có mặt của loại virus này bên trong cơ thể bạn. Thông thường, các xét nghiệm này nên thực hiện ở thời điểm cách thời gian bạn bị phơi nhiễm khoảng vài tuần có như vậy mới mang lại kết quả chẩn đoán chính xác.

Các triệu chứng/dấu hiệu /biểu hiện hiv sau 6 tháng có thể bạn chưa biết
Phụ nữ mang thai là đối tượng cần phải xét nghiệm HIV

Sau khi biết được quả xét nghiệm, nếu kết quả là dương tính, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa truyền nhiễm hoặc trung tâm điều trị HIV/AIDS để được bác sĩ thăm khám và bắt đầu điều trị HIV càng sớm càng tốt. Việc điều trị bệnh sớm ngày nào sẽ ngăn chặn được sự phát triển và lây lan của virus, kéo dài sự sống cho chính bạn.

Đối tượng cần được tư vấn, xét nghiệm HIV

Việc tư vấn và xét nghiệm HIV nên được tiến hành áp dụng cho các đối tượng sau đây:

 • Người có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình nhưng không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn.
 • Người mắc phải các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục khác như giang mai, sùi mào gà, lậu…
 • Vợ/chồng/con của người bị nhiễm HIV.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Người có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình nhưng không rõ tình trạng nhiễm HIV của người đó.
 • Người mắc bệnh lao.
 • Người sử dụng ma túy.
 • Người nhiễm virus viêm gan C.
 • Người bệnh có các triệu chứng gợi ý nhiễm HIV.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán HIV giai đoạn sớm

Các triệu chứng nhiễm HIV sau 6 tháng thường khá mờ nhạt và rất dễ với nhiều bệnh lý khác. Vì vậy để có kết quả chẩn đoán HIV chính xác trong giai đoạn này, người bệnh cần phải làm một vài xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm Acid nucleic

Xét nghiệm này giúp tìm kiếm và phát hiện virus HIV có thực sự tồn tại trong máu của người bệnh hay không. Ngoài việc trả kết quả là dương tính hay âm tính với HIV, loại xét nghiệm này còn giúp xác định được số lượng virus HIV có trong máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm này có chi phí khá đắt đỏ và không được sử dụng thường xuyên với mục đính sàng lọc cá nhân. Phương pháp xét nghiệm Acid nucleic chỉ được áp dụng trong trường hợp bạn có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV cao hoặc có các triệu chứng HIV sớm.

Xét nghiệm Acid nucleic được đánh giá mang lại độ tin cậy cao trong giai đoạn đầu sau khi nghi bị phơi nhiễm HIV. Và để có được kết quả xét nghiệm chính xác và hiệu quả nhất, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế tin cậy có thiết bị máy móc y khoa hiện đại.

Xét nghiệm HIV combo

Xét nghiệm HIV combo là một loại xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, kiểm tra nhanh chóng. Người bệnh có thể tiến hành làm xét nghiệm này sau khoảng 15 ngày tính từ thời điểm nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh.

Để làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy máu của người nghi bị phơi nhiễm HIV mang đi xét nghiệm. Nhằm xác định các kháng thể hoặc kháng nguyên của virus HIV tồn tại trong huyết tương của người bệnh. Phương pháp có thể phát hiện ra HIV ngay từ khi còn ở giai đoạn rất sớm, cụ thể đó là từ 2- 3 tuần sau khi tiếp xúc với virus.

Các triệu chứng/dấu hiệu /biểu hiện hiv sau 6 tháng có thể bạn chưa biết
Phòng khám đa khoa An Giang là địa chỉ xét nghiệm HIV tin cậy

Xét nghiệm kháng thể

Hầu hết các xét nghiệm HIV hiện nay ở nước ta là xét nghiệm kháng thể. Loại xét nghiệm này sẽ giúp tìm kiếm ra loại khoảng thể HIV tồn tại trong máu hoặc dịch tiết cơ thể người nghi nhiễm. Theo đó, mẫu xét nghiệm kháng thể sử dụng máu có thể phát hiện HIV sớm hơn so với các loại mẫu xét nghiệm sử dụng dịch tiết từ cơ thể người bệnh.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu xét nghiệm là dương tính, bạn nên bình tĩnh đến tìm gặp bác sĩ để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp và sớm nhất. Đối với trường hợp kết quả xét nghiệm trả về là âm tính, bạn nên tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh HIV hiệu quả như: quan hệ tình dục an toàn, tránh sử dụng ma túy hay dùng chung bơm kim tiêm với người khác. Tuyệt đối không nên tiếp xúc trực tiếp với máu hay dịch tiết cơ thể của người khác bao gồm tinh dịch, dịch âm đạo, nước ối, dịch não tủy…

Từ những chia sẻ trên đây có thể thấy rằng các biểu hiện HIV sau 6 tháng đầu kể từ khi người bệnh bị phơi nhiễm xuất hiện khá ít và không rõ ràng. Do đó để phát hiện sớm ra sự có mặt của virus HIV bên trong cơ thể người bệnh, xét nghiệm sẽ là phương pháp có tính chẩn đoán chính xác nhất.

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại An Giang, bạn có thể qua Phòng khám đa khoa An Giang để thực hiện làm xét nghiệm này. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm làm việc lâu năm cùng hệ thống trang thiết bị xét nghiệm đầy đủ và hiện đại sẽ giúp biết được kết quả xét nghiệm có độ tin cậy cao trong thời gian sớm nhất.

Để liên hệ đặt lịch hẹn khám, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua số hotline 0296 398 0000 để được hỗ trợ miễn phí.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5