Các triệu chứng/ dấu hiệu/ biểu hiện nhiễm hiv sau khi quan hệ bạn nên biết

Các dấu hiệu nhiễm HIV có thể xuất hiện sau khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh hoặc tiếp xúc với nguồn lây. Dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ thường không xuất hiện ngay tức thì. Phải từ sau khoảng 2 tuần virus tấn công sẽ có những dấu hiệu cấp tính của bệnh gồm sốt nhẹ, mệt mỏi và buồn ngủ, thường cảm thấy đau cơ, khớp hoặc buồn nôn, tiêu chảy…

Quan hệ tình dục làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

Virus HIV có khả năng xâm nhập và phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể con người, Do đó, y khoa gọi HIV là hội chứng suy giảm miễn dịch nguy hiểm. Bệnh hiện chưa có thuốc chữa và cũng chưa có vacxin phòng tránh sự tấn công của virus. Do đó, việc có thể tầm soát nhiễm HIV là cách tối ưu nhất để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh thế kỷ này.

Theo các bác sĩ, quan hệ tình dục không an toàn với người mang trên mình virus HIV là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc lây nhiễm bệnh. Virus HIV có thể tồn tại trong máu, dịch tiết ở cơ quan sinh dục và khi chúng ta có quan hệ tình dục không bảo vệ bởi bao cao su thì virus sẽ có cơ hội di chuyển từ nhiên từ người nam sang người nữ và ngược lại. Các dấu hiệu HIV sau khi quan hệ sẽ xuất hiện.

Một số yếu tố nguy cơ có khả năng ảnh hưởng đến tốc độ lây lan của bệnh gồm việc bạn quan hệ tình dục nhiều hay ít; Quan hệ có mạnh bạo gây tổn thương cơ quan sinh dục hay không; Bạn tình của bạn bị bệnh trong giai đoạn nào và số lượng virus có trong tinh dịch là nhiều hay ít…

Tuy nhiên, dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ không đến tức thì mà sẽ có biểu hiện đầu tiên sau khoảng từ 2 tuần bị lây nhiễm bệnh. Trong thời này người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh và chỉ vô tình phát hiện mình bị nhiễm HIV khi thực hiện các xét nghiệm kiểm tra máu.

Các triệu chứng/ dấu hiệu/ biểu hiện nhiễm hiv sau khi quan hệ bạn nên biết
Triệu chứng nhiễm HIV qua da liễu

Dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ

Nếu có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc HIV nguy cơ lây nhiễm bệnh sẽ là 99%. Ngay sau khi tấn công vào cơ thể, virus sẽ bắt đầu nhân lên về số lượng và các giai đoạn phát triển của bệnh HIV sẽ được hình thành. Các chuyên gia phân loại dấu hiệu HIV sau khi quan hệ theo từng giai đoạn bệnh như sau:

Dấu hiệu HIV sau khi quan hệ cấp tính

Xuất hiện sau khoảng từ 2-4 tuần có tiếp xúc với nguồn lây. Dấu hiệu ban đầu là sốt nhẹ khoảng trên 38 độ C và cảm giác giống như cảm cúm. Dấu hiệu HIV sau khi quan hệ có thể kéo dài đến 1 tháng cho đến cả các giai đoạn HIV tiếp theo. Ngoài ra chúng ta cần để ý đến các vấn đề sức khỏe khác như:

 • Suy nhược cơ thể ở mức độ nhẹ
 • Đau đầu hoặc bị sưng hạch ở cổ, bẹn
 • Mệt mỏi và thường xuyên buồn ngủ
 • Cảm giác đau ở các cơ, các khớp
 • Buồn nôn và tiêu chảy trong nhiều ngày

Dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ thường không rõ ràng và không phải người bệnh nào cũng có biểu hiện. Thậm chí, ngay cả khi tiến hành xét nghiệm sàng lọc cũng có thể trả về kết quả không chính xác. Trong y khoa, dấu hiệu HIV cấp tính còn được xem là giai đoạn “cửa sổ” của bệnh.

HIV không triệu chứng

Đây là giai đoạn chung sống hòa bình của virus với con người. Dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ hoàn toàn không xảy ra và mọi sinh hoạt của người bệnh vẫn diễn ra bình thường, sức khỏe tốt. Tuy nhiên, bên trong thì virus HIV vẫn hoạt động và nhân lên về số lượng. Mặc dù thế, số lượng bạch cầu bị virus tiêu diệt sẽ không đáng kể do lượng rất ít.

Tuy nhiên, đây cũng chính là giai đoạn có khả năng lây nhiễm bệnh cao nhất bởi do bệnh không gây ra dấu hiệu bất thường nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. HIV không triệu chứng có thể kéo dài đến 10 năm, trong trường hợp người bệnh dùng thuốc điều trị thì giai đoạn này có thể kéo dài trong vài thập kỷ và kèm theo đó là sự tốn kém về tài chính.

Các triệu chứng/ dấu hiệu/ biểu hiện nhiễm hiv sau khi quan hệ bạn nên biết
Các triệu chứng nhiễm HIV trong khoang miệng

Giai đoạn có triệu chứng nhẹ

Dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ ở giai đoạn triệu chứng nhẹ sẽ kèm theo rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Trong đó bạn có thể gặp phải những biểu hiện sau:

 • Sụt cân nhẹ giống như khi cơ thể bạn bị suy nhược.
 • Loét miệng, loét họng hoặc bị nấm ở lưới.
 • Phát ban sẩn ngứa toàn thân hoặc 1 vùng cơ thể.
 • Nhiễm herpes zoster
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát,

Triệu chứng hiv sau khi quan hệ cảnh báo HIV đã sắp chuyển sang giai đoạn AIDS với nhiều biến chứng hơn và nguy hiểm khó có thể kiểm soát. Cho dù bạn vẫn tiếp tục dùng thuốc thì số lượng virus gia tăng, tấn công và tiêu diệt các tế bào của hệ miễn dịch mạnh mẽ và làm suy yếu cơ thể.

HIV giai đoạn triệu chứng nặng

Dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ nặng có thể xảy ra sau một hoặc vài thập kỷ bạn bị lây nhiễm bệnh. Đây là giai đoạn cuối của bệnh và có thể kéo dài từ 1-3 năm tùy từng tình trạng sức khỏe và khả năng điều trị của bạn. Thường người bệnh có thể duy trì tuổi thọ trung bình là 3 năm nhưng nếu có nhiễm trùng cơ hội xảy ra thì thời gian sống sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Biểu hiện lâm sàng của AIDS là các rối loạn liên quan đến suy yếu hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch của người bệnh sẽ bị virus phá hủy hoàn toàn dẫn đến việc không còn tự phục hồi, tự sửa chữa và chống chọi với các vấn đề sức khỏe khác. Các dấu hiệu HIV sau khi quan hệ thuộc giai đoạn muộn bao gồm:

 • Nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư hạch…
 • Nổi hạch toàn thân kèm theo đó là những cơn sốt cao liên tục
 • Sụt cân nhanh, trọng lượng cơ thể giảm đến 10%.
 • Nấm miệng, u phổi phát triển không ngừng.
 • Tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng…
Các triệu chứng/ dấu hiệu/ biểu hiện nhiễm hiv sau khi quan hệ bạn nên biết
Các Dấu hiệu khi quan hệ là dau rát cổ họng và nổi hạch

Chẩn đoán HIV sau quan hệ tình dục

Các bác sĩ cho biết các dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng lại dễ dàng kiểm soát nếu như chúng ta có thể phát hiện sớm. Vậy nên mới có trường hợp có người nhiễm HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh trong vài chục năm mà không ảnh hưởng đến người khác và cả cộng đồng.

Do đó, việc có thể sớm chẩn đoán các dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ là điều vô cùng quan trọng nhằm giúp chúng ta đưa ra hướng chăm sóc sức khỏe và phòng tránh sự lây lan của căn bệnh thế kỹ. Xét nghiệm HIV được xem là cần thiết nếu như bạn đã có tiếp xúc với nguồn lây và nghi ngờ mình đang bị biểu hiện của hiv sau khi quan hệ.

Một số các xét nghiệm HIV mang lại hiệu quả cao gồm:

Xét nghiệm HIV Ag/Ab COMBO(ARC)

Áp dụng cho trường hợp nghi nhiễm HIV sau 3 tuần có tiếp xúc với nguồn lây mà chưa có biểu hiện của hiv sau khi quan hệ. Độ chính xác 96%. Phương pháp xét nghiệm HIV Ag/Ab là xét nghiệm giúp phát hiện kháng nguyên và kháng thể chứa virus HIV và không xảy ra kết quả âm tính giả.

Xét nghiệm HIV TEST NHANH

Áp dụng cho trường hợp nghi nhiễm HIV sau 3 tháng có tiếp xúc với nguồn lây. Độ chính xác 98%. Test nhanh được thực hiện khi cơ thể đã có dấu hiệu HIV sau khi quan hệ. Test nhanh được thực hiện với kỹ thuật đơn giản, cho ra kết quả nhanh chóng. Nếu kết quả dương tính bạn sẽ cần làm thêm xét nghiệm khác để củng cố chính xác kết quả này.

HIV TEST NHANH LẦN 1

Áp dụng cho trường hợp nghi nhiễm HIV sau 6 tháng có tiếp xúc với nguồn lây. Độ chính xác 100%. Phương pháp này có thể giúp sàng lọc nhanh chóng những trường hợp nghi nhiễm HIV. Đồng thời kỹ thuật thực hiện xét nghiệm đơn giản và chi phí thấp và không mất nhiều thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, các kết quả xét nghiệm HIV là cơ sở quan trọng để bác sĩ chẩn đoán bệnh. Đồng thời dựa vào đó để đưa ra hướng điều trị kịp thời dấu hiệu HIV sau khi quan hệ. Từ đó làm chậm quá trình phát triển của virus, giúp người bệnh kéo dài được sự sống, chủ động phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Các triệu chứng/ dấu hiệu/ biểu hiện nhiễm hiv sau khi quan hệ bạn nên biết
Biểu hiện nhiễm HIV sau khi quan hệ có thể là sốt cao

Và các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần thực hiện xét nghiệm HIV ngay cả khi chưa có dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ. Các đối tượng có khả năng lây nhiễm bệnh gồm:

 • Quan hệ tình dục với nhiều người và quan hệ không an toàn.
 • Sử dụng ma túy đặc biệt là dùng chung bơm kim tiêm với người khác.
 • Có người thân như vợ, chồng, bố, mẹ, anh chị em bị nhiễm HIV
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú có triệu chứng hiv sau khi quan hệ,
 • Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu…
 • Muốn kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân…

Phòng khám đa khoa An Giang xin nhấn mạnh là các dấu hiệu HIV sau khi quan hệ trên da khá giống với bệnh giang mai. Cũng chính vì điều này nên hiện có không ít người bệnh điều trị HIV tại nhà do lầm tưởng đó là bệnh giang mai. Và đây là một sai lầm có thể khiến cho virus HIV nhanh chóng phá hủy cơ thể của bạn.

Phòng khám đa khoa An Giang sẽ giúp bạn tìm ra dấu hiệu nhiễm HIV khi quan hệ, thực hiện xét nghiệm chẩn đoán chính xác bệnh và lên phương án kiểm soát sự phát triển của virus gây bệnh. Đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối thông tin cá nhân và hình ảnh khách hàng để không làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của người bệnh

Việc của bạn cần làm lúc này là hãy nhấc máy và gọi ngay đến số 0296 398 0000 để được nhân viên y tế hướng dẫn thăm khám, xét nghiệm HIV một cách nhanh chóng, an toàn và chính xác nhất. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5