Cách phân biệt bệnh giang mai và bệnh sùi mào gà

Hiện nay, số ca mắc bệnh xã hội được ghi nhận ở nước ta ngày càng nhiều. Trong số đó, bệnh giang mai và sùi mào gà được cho là phổ biến hơn cả. Nhiều người thắc mắc hai bệnh này có khác nhau hay không và khác như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn biết được điểm giống và khác nhau của giang mai và sùi mào gà. Từ đó, các bạn sẽ có thêm kiến thức để nhận biết bệnh sớm hơn.

Cách phân biệt bệnh giang mai và bệnh sùi mào gà
Sùi mào gà và giang mai khác và giống nhau như thế nào?

Điểm giống nhau của giang mai và sùi mào gà

Giang mai và sùi mào gà được biết đến là những bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, là nỗi lo của toàn xã hội. Sự nguy hiểm của hai bệnh này mang lại cho con người là vô cùng nhiều và có nhiều điểm giống nhau:

  • Khiến sức khỏe người bệnh nhanh chóng bị suy giảm kèm theo nhiều biến chứng rất nặng nề, thậm chí là gây tử vong.
  • Ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bệnh, thậm chí bệnh nhân phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ điều trị.
  • Cả giang mai và sùi mào gà đều là những bệnh rất khó để chữa khỏi và hay tái phát. Không những thế, người bệnh còn khó có thể phát hiện được mình mắc bệnh ở giai đoạn đầu.
  • Nếu chữa bệnh giang mai hay sùi mào gà ở giai đoạn đầu, ủ bệnh đều sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với những trường hợp bệnh nặng.
  • Cả 2 bệnh trên đều có những con đường lây nhiễm khá giống nhau, chủ yếu là lây qua đường tình dục, qua vết thương hở, qua máu và thông qua vật trung gian.
  • Một điểm chung nữ của người bệnh sùi mào gà và giang mai chính là bệnh nhân không cảm thấy đau hay ngứa ở những giai đoạn đầu, chỉ đơn giản là xuất hiện những dấu hiệu bất thường trên bề mặt da. Đây cũng là điểm khiến nhiều người chủ quan và không thăm khám bệnh sớm.

Tóm lại, bệnh giang mai sùi mào gà có rất nhiều điểm giống nhau. Mọi người cần chú ý hơn đến việc phòng ngừa bệnh từ sớm. Việc phòng bệnh cũng không quá khó khăn, do nguyên nhân gây bệnh thường xuất phát từ những thói quen sinh hoạt nên mọi người có thể chủ động thay đổi lối sống lành mạnh, đặc biệt là vấn đề sinh hoạt tình dục để phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

Sự khác nhau của bệnh giang mai và sùi mào gà

Ngoài những điểm chung ở trên, giang mai và sùi mào gà còn có rất nhiều điểm khác nhau. Các bạn nên chú ý đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau nên việc nhầm lẫn không nên xảy ra bởi phát hiện đúng bệnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị sau này. Sau đây là sự khác biệt giữa sùi mào gà và giang mai:

Tác nhân gây bệnh

Giang mai: Tác nhân gây bệnh giang mai là vi khuẩn Treponema pallidum. Loại vi khuẩn này có hình dạng xoắn nên cũng hay được gọi là xoắn khuẩn giang mai. Chúng có thể sống ngoài môi trường trong khoảng thời gian rất ngắn và phát triển chậm trong cơ thể người. Đây cũng chính là lý do khiến vi khuẩn giang mai khó phát hiện và sống rất lâu trong cơ thể người.

Cách phân biệt bệnh giang mai và bệnh sùi mào gà
Giang mai và sùi mào gà có tác nhân gây bệnh khác nhau

Sùi mào gà: Virus HPV là tác nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà cho con người. Loại virus này thường gây ra các u nhú trên bề mặt da và được cho là có thời gian sống ngoài tự nhiên lâu hơn vi khuẩn giang mai. Khi đủ số lượng, chúng sẽ phát triển rất nhanh và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Thời gian ủ bệnh

Giang mai: Vi khuẩn giang mai thường phát bệnh sau khi lây nhiễm khoảng 3-5 tuần nhưng rất khó để phát hiện được.

Sùi mào gà: Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà thường là 3 tháng trở lên. Những người sức đề kháng tốt có thể phát bệnh sau 8 tháng nhiễm virus.

Các giai đoạn của bệnh

Giang mai: Bệnh giang mai thường xảy ra 4 giai đoạn nếu bệnh nhân không phát hiện và điều trị sớm. Các giai đoạn của bệnh thường kéo dài và tháng thậm chí đến cả năm. Những người ở giai đoạn thứ 4 có thể là đã nhiễm vi khuẩn giang mai ít nhất 3 năm trở lên và đang có những biến chứng vô cùng nặng nề.

Sùi mào gà: Bệnh sùi mào gà không được chia là 4 giai đoạn cụ thể như giang mai. Người ta thường phân biệt sùi mào gà trong thời gian mới phát bệnh và giai đoạn cuối. Tốc độ sinh trưởng của virus sùi mào gà cũng khá nhanh nên bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Triệu chứng bệnh

Giang mai: Bệnh giang mai và sùi mào gà có các triệu chứng bệnh khác nhau. Vi khuẩn giang mai sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau qua từng giai đoạn cụ thể. Ban đầu, bệnh nhân sẽ có những nốt trợt hay rộp rất nông, hình tròn hay bầu dục, không có gờ nổi cao. Kích thước nốt trợt 0,5 – 2 cm, đáy màu đỏ như thịt tươi, nền cứng và bóp không đau. Các dấu hiệu này sẽ tự biến mất sau vài tuần cho dù bệnh nhân có điều trị hay không.

Khi chuyển sang giai đoạn khác, bệnh nhân sẽ xuất hiện những ban đỏ, hồng trên khắp cơ thể, không đau hay ngứa. Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, đau họng, sưng hạch, nhức đầu, đau cơ hoặc rụng tóc. Giai đoạn này cũng kéo dài vài tháng thậm chí cả năm và cũng tự biến mất.

Khi đến giai đoạn cuối, xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào tất cả các cơ quan bên trong cơ thể và gây ra biến chứng. Bệnh nhân có nguy cơ cao bị giang mai mắt, giang mai thần kinh, giang mai tim mạch. Giai đoạn này thường xảy ra kể từ khi nhiễm bệnh trên 4 năm và hầu như không thể điều trị được.

Cách phân biệt bệnh giang mai và bệnh sùi mào gà
Dấu hiệu nhận biết của sùi mào gà và giang mai cũng khác nhau

Sùi mào gà: Dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất của sùi mào gà chính là mọc các u nhú trên bề mặt da. Ban đầu, những nốt mụn sẽ xuất hiện thưa và rất nhỏ không đau hay ngứa. Thời gian càng lâu, mụn sẽ càng nhô lên cao hơn và kết thành những mụn sùi, mảng sùi lớn tựa như hoa súp lơ. Nếu dùng tay bóp mạnh sẽ gây đau thậm chí là khiến mụn vỡ ra chảy máu và dịch. Đây là điểm khác nhau rõ ràng của giang mai và sùi mào gà.

Trường hợp bị vỡ mụn rất nguy hiểm bởi nguy cơ nhiễm trùng là rất cao. Không những thế, dịch máu từ mụn chảy ra có nguy cơ lây lan sang nhiều cơ quan khác. Các nốt mụn sùi mào gà sẽ không ngừng lớn lên và gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân nên chữa sớm để giảm nguy cơ mụn lớn hơn, dễ vỡ, dễ nhiễm khuẩn và biến chứng hơn.

Cách điều trị

Giang mai: Bệnh giang mai thực sự rất khó chữa, hơn nữa người bệnh thường phát hiện bệnh rất muộn. Khi đó, vi khuẩn đã tấn công, lây nhiễm đến máu và nhiều cơ quan khác. Tuy xoắn khuẩn giang mai không phát triển nhanh nhưng việc chữa khỏi bệnh khi đó cũng gây ra nhiều khó khăn.

Bệnh nhân giang mai thường được điều trị bằng kháng sinh thông qua đường tiêm là chủ yếu. Bác sĩ cũng sẽ kê thêm thuốc uống để bệnh nhân có thể kết hợp chữa tại nhà để bệnh nhanh khỏi hơn. Mọi người cần lưu ý, bệnh càng nặng chữa trị sẽ càng mất thời gian, tốn chi phí, công sức và nguy hiểm đến sức khỏe hơn.

Sùi mào gà: Những người bị sùi mào gà có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Người bệnh có thể được chữa bằng phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Tuy nhiên, nội khoa sẽ không mang lại hiệu quả cao và chỉ áp dụng thành công với những người phát hiện ra trong thời gian ủ bệnh.

Phương pháp ngoại khoa chữa sùi mào gà phổ biến và hiệu quả cao nhất là ALA-PDT. Cách chữa này có hiệu quả tiêu diệt lên đến 90% virus HPV trong cơ thể và được áp dụng đối với tất cả các tình trạng bệnh hay mụn mọc ở bất kỳ vị trí nào. Ngoài ra, HPV cũng có thể được điều trị bằng các phương pháp khác như áp lạnh, đốt điện, chiết laser. Tuy nhiên, các cách chữa trên vẫn còn nhiều nhược điểm và hay bị tái phát.

Trên đây là những điểm khác nhau rõ rệt nhất giữa giang mai và sùi mào gà. Các bạn có thể chú ý hơn đến những đặc điểm nêu trên để sớm phát hiện ra mình đang có dấu hiệu bệnh gì và nhanh chóng thăm khám bác sĩ. Mọi người nên chú ý, những kiểm tra, xét nghiệm ban đầu rất quan trọng nên các bạn cần phải chú ý chọn đúng những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để khám bệnh. Nếu kết quả khám xét đúng, bạn sẽ có cơ hội chữa đúng bệnh và nhanh khỏi hơn.

Nếu có bất kỳ thông tin nào cần cung cấp thêm hoặc muốn nghe tư vấn, các bạn hãy liên hệ đến số 0296 398 0000. Các bác sĩ của Phòng khám đa khoa An Giang sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc, tư vấn chi tiết hơn cho bạn về cách phân biệt bệnh giang mai và sùi mào gà.

Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5