Cắt/mổ/phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp milligan morgan

Cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan là kỹ thuật xâm lấn kinh điển giúp xử lý hiệu quả búi trĩ, an toàn và  hạn chế nguy cơ tái phát. Phẫu thuật cắt trĩ milligan morgan với mức chi phí hợp lý, phương pháp điều trị bệnh trĩ này hiện đang là lựa chọn của nhiều người bệnh.

Xem thêm: Cắt / phẫu thuật/ mổ trĩ xong nên kiêng gì thì tốt?

Cắt/mổ/phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp milligan morgan
Tìm hiểu cắt trĩ phương pháp milligan morgan nhiều người quan tâm

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan là gì?

Bệnh trĩ là tình trạng phình giãn các tĩnh mạch tại hậu môn gây ứ đọng máu hình thành lên các búi trĩ. Bệnh trĩ phát triển qua 4 giai đoạn với những triệu chứng cùng với mức độ ảnh hưởng khác nhau. Khi bệnh trĩ độ 3, độ 4, các búi trĩ gia tăng kích thước đáng kể và bị sa ra ngoài ống hậu môn không thể co vào được. Lúc này, cách điều trị bệnh trĩ bắt buộc là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan là thủ thuật mổ mở dưới lớp niêm mạc, cắt riêng từng búi trĩ và chỉ để lại những mảnh da cùng với niêm mạc rồi khâu lại. Do được tiến hành dưới lớp niêm mạc nên cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan giúp giảm thiểu tình trạng bó hẹp và teo hậu môn sau phẫu thuật. Tuy nhiên do vị trí thực hiện tiểu phẫu khá nhạy cảm nên vết thương dễ bị nhiễm trùng mà lâu lành. Thông thường sau khoảng 2-3 tháng, phẫu thuật cắt trĩ Milligan Morgan mới có thể lành hoàn toàn.

Nguyên tắc phẫu thuật và đối tượng chỉ định cắt trĩ Milligan Morgan

Nguyên tắc phẫu thuật

Để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và tránh biến chứng, cắt trĩ phương pháp Milligan Morgan được thực hiện dựa trên nguyên lý sau:

 • Tách bỏ 3 búi trĩ chính ở các vị trí 3 giờ, 8 giờ và 11 giờ.
 • Phân tích trĩ ngoại nằm ở dưới da sao cho phần nút buộc không bị thắt vào cơ và da.
 • Đảm bảo thắt tận gốc búi trĩ nằm ở trên cao để tránh tình trạng làm hẹp hậu môn.

Đối tượng chỉ định cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan

Phẫu thuật cắt trĩ Milligan Morgan được áp dụng trong các trường hợp:

 • Người bệnh mắc bệnh trĩ hỗn hợp và phức tạp.
 • Người bệnh trĩ độ 2 bị chảy nhiều máu, đã áp dụng điều trị nội khoa và những can thiệp thủ thuật khác nhưng thất bại.
 • Người bị bệnh trĩ nội độ 3, 4 hay không bị tắc mạch.
 • Người bệnh từng điều trị trĩ bằng các phương pháp khác nhau nhưng đều thất bại gây chảy máu.
phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp milligan morgan
Cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan chỉ định cho nhiều đối tượng

Quy trình cắt trĩ phương pháp Milligan Morgan

Quy trình phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan được diễn ra theo trình tự như sau:

 • Đặt người bị bệnh trĩ theo tư thế sản khoa, thực hiện gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân.
 • Đặt loạt 3 panh thứ nhất tại mép hậu môn tương ứng với các vị trí 3 giờ, 8 giờ và 11 giờ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiếp tục đặt loạt 3 panh thứ 2 trên đường lược tại vị trí 3 giờ, 8 giờ, 11 giờ cùng trục với các panh đầu.
 • Bác sĩ dùng thuốc chuyên dụng có chứa Adrenalin quanh 2 panh để phong bế. Quá trình phong bế không áp dụng cho những trường hợp người bệnh trĩ bị tăng huyết áp hay bệnh tim mạch.
 • Đặt các panh thứ 3 cặp vào cực trên của búi trĩ nội, tại lớp niêm mạc hồng nhạt của trực tràng sao cho cùng với trục của 2 panh trước.
 • Bác sĩ phân tích các búi trĩ 3 giờ, 8 giờ, 11 giờ và sau đó kiểm tra lại từng búi trĩ.
 • Tiến hành cầm máu cho người bị trĩ bằng dao điện hoặc mũi khâu.
 • Cắt bỏ búi trĩ và chỉ để lại mỏm cụt dài khoảng 0.5cm và đẩy nhẹ búi trĩ đã cắt vào trong ống hậu môn.
 • Thực hiện tạo lại mép vết mổ đều đặn để hạn chế góc cạnh rồi tiếp tục lấy các búi trĩ phụ ở những cầu da niêm mạc.
 • Kiểm tra lại vết mổ rối cầm máu và kiểm tra ống hậu môn để đảm bảo không bị hẹp.

Ưu nhược điểm của phương pháp Milligan Morgan

Ưu điểm của cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan

 • Điều trị được nhiều loại trĩ khác nhau: trĩ hỗn hợp, trĩ nội độ 2 chảy nhiều máu, trĩ nội độ 3 và độ 4…
 • Quy trình thực hiện phẫu thuật cắt trĩ đơn giản: Bác sĩ chỉ cần cắt riêng từng búi trĩ và thực hiện khâu lại. Thời gian thực hiện cắt búi trĩ tương đối ngắn nên người bệnh tránh được tình trạng mệt mỏi sau thời gian dài phẫu thuật.
 • Tỷ lệ tái phát thấp: Phương pháp cắt búi trĩ này hạn chế tối đa những nguy cơ mắc phải tai biến hoặc biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật.
 • Chi phí cắt trĩ rẻ: Chi phí thực hiện cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan khá rẻ và phù hợp với hầu hết mọi đối tượng.

Hạn chế của cắt trĩ theo Milligan Morgan

 • Gây đau đớn sau phẫu thuật: Do phương pháp được tiến hành bằng cách cắt từng búi trĩ tại khu vực tập trung nhiều dây thần kinh. Bởi vậy nên người tiến hành cắt trĩ phải chịu đau đớn kéo dài sau mổ.
 • Dễ bị nhiễm trùng: Vị trí mổ cắt búi trĩ tương đối nhạy cảm, thường xuyên tiếp xúc với phân nên vết mổ dễ bị nhiễm trùng và lâu lành.
 • Không áp dụng cho trường hợp trĩ vòng hay trĩ phức tạp: Phương pháp cắt trĩ này có thể áp dụng cho nhiều trường hợp nhưng với bệnh nhân có trĩ vòng, nhiều búi trĩ phức tạp thì không nên áp dụng.

  Xem thêm: Mổ và cắt trĩ xong nên ăn hoa quả gì thì tốt? Bác sĩ chia sẻ

  Cắt/mổ/phẫu thuật cắt trĩ phương pháp milligan morgan
  Cắt trĩ theo Milligan Morgan gây đau đớn cho người bệnh sau phẫu thuật

Những chú ý sau phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan

Để kết quả điều trị tốt nhất và hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy sau phẫu thuật cắt trĩ phương pháp Milligan Morgan, người bệnh cần:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc thuốc đặt hậu môn theo đúng chỉ định hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Vận động và đi lại nhẹ nhàng sau 3-4 ngày phẫu thuật, người bệnh cần tránh các hoạt động làm tăng áp lực lên búi trĩ. Điển hình như tập các môn thể thao cường độ mạnh, mang vác vật nặng, ngồi xổm, rặn đại tiện…
 • Tái khám đúng hẹn hoặc thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa nếu gặp các triệu chứng bất thường như: chảy máu kéo dài, vết mổ bị nhiễm trùng, đại tiện không tự chủ, bí tiểu…
 • Sau khi cắt trĩ cần hạn chế những thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Do sau mổ, vết thương tại khu vực hậu môn chưa lành và còn yếu.
 • Người bệnh cần tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ như bổ sung rau xanh, trái cây tươi. Nên ưu tiên ăn những loại thức ăn mềm tốt cho tiêu hóa trong thời gian đợi chờ hồi phục
 • Không nằm hay ngồi lên vết thương sau phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ khiến quá trình hồi phục bị ảnh hưởng.
phẫu thuật cắt trĩ phương pháp milligan morgan
Cắt trĩ phương pháp milligan morgan nên thực hiện ở cơ sở y tế uy tín

Địa chỉ cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan uy tín tại An Giang

Người bị trĩ muốn điều trị bệnh hiệu quả mà đang sinh sống tại An Giang và tỉnh lân cận có thể đến ngay Phòng khám đa khoa An Giang để nhận được sự hỗ trợ điều trị toàn diện. Bởi đây là cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn – trực tràng này đã được thông qua giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng công khai cũng như đem đến nhiều điểm nổi trội như:

 • Phòng khám đã hợp tác cùng các bác sĩ bệnh hậu môn – trực tràng giỏi có nhiều năm kinh nghiệm với tay nghề phẫu thuật cắt trĩ chuẩn xác giúp quá trình điều trị bệnh trĩ hiệu quả tối ưu.
 • Hạ tầng cơ sở đạt chuẩn với hệ thống phòng ốc thực hiện thủ thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan luôn vô trùng sạch sẽ. Phòng khám còn trang bị nhiều thiết bị y tế phục vụ điều trị bệnh trĩ hiện đại nhằm tăng tối đa hiệu quả trong việc khám chữa bệnh.
 • Dịch vụ y tế chuyên nghiệp luôn phục vụ tận tình và đặt người bị bệnh trĩ lên hàng đầu. Mọi thông tin của người mắc bệnh trĩ đến điều trị luôn được phòng khám bảo mật an toàn tránh rò rỉ ra ngoài.
 • Chi phí khám chữa bệnh trĩ luôn phải chăng đúng theo quy định hiện hành và không xuất hiện những khoản vô lý.

Cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan là cách điều trị mang lại hiệu quả tốt với chi phí thực hiện rẻ. Người bị trĩ nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại để thực hiện phẫu thuật. Người bệnh cũng cần chú ý quá trình chăm sóc hậu phẫu để nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu các biến chứng và nguy cơ tái phát bệnh. Nếu muốn đặt lịch hẹn khám chữa bệnh trĩ nhanh chóng, người bệnh hãy liên hệ theo số hotline 0296.398.0000 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn tận tình nhất.

Xem thêm: Chi phí cắt/ mổ/ phẫu thuật trĩ hết bao nhiêu tiền?

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5