Cắt/ phẫu thuật/ mổ trĩ bao lâu thì lành? Bác sĩ chia sẻ

Mổ trĩ bao lâu thì lành? Cắt trĩ sau bao lâu thì hồi phục hoàn toàn là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh. Có khá nhiều yếu tố tác động đến vết mổ, như cơ địa hay phương pháp chăm sóc hậu phẫu. Nếu bạn đọc cũng đang quan tâm đến chủ đề phẫu thuật trĩ sau bao lâu lành này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Cắt/ phẫu thuật/ mổ trĩ bao lâu thì lành? Bác sĩ chia sẻ
Vấn đề mổ trĩ bao lâu thì lành được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Khi nào thì cần thực hiện phẫu thuật mổ trĩ?

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch ở vùng hậu môn – trực tràng bị phình giãn gây ứ đọng máu tạo nên các búi trĩ. Nguyên nhân của bệnh trĩ có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau nhưng chủ yếu do hậu môn phải chịu sức ép lớn trong khoảng thời gian dài. Đây là bệnh lý hậu môn – trực tràng phổ biến thường gặp ở nhiều đối tượng, đặc biệt ở phụ nữ mang thai hay dân công sở phải thường xuyên ngồi lâu. Bệnh trĩ gây nên nhiều phiền toái đến cuộc sống hàng ngày, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh.

Nếu bệnh trĩ độ 1, độ 2, tức là khi búi trĩ vẫn còn nằm bên trong ống hậu môn hoặc có thể tự co vào được người bệnh chỉ cần điều trị bằng thuốc và chú ý tới lối sống sinh hoạt.

Nếu bệnh trĩ đã đến giai đoạn 3 và 4, tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn nhiều thì người bệnh cần tiến hành làm phẫu thuật Lúc này, các búi trĩ đã bị sa ra ngoài và mất đi cơ chế tự chủ để co vào bên trong ống hậu môn. Do đó, việc điều trị bệnh trĩ bằng những phương pháp nội khoa hầu như không đem lại được hiệu quả. Đây cũng là thời điểm bệnh trĩ đã trở nên trầm trọng và có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm bất kỳ lúc nào. Khi này, người bệnh thực hiện phẫu thuật cắt trĩ là cách tối ưu nhất giúp loại trừ búi trĩ nhanh và đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Cắt/ phẫu thuật/ mổ trĩ bao lâu thì lành
Bệnh trĩ gây nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh

Mổ trĩ bao lâu thì lành?

Trước và sau khi tiến hành phẫu thuật cắt trĩ, câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất là cắt trĩ sau bao lâu thì lành. Đa phần, sau 2-3 tuần là người cắt trĩ sẽ phục hồi và sinh hoạt trở lại bình thường. Thực tế, có người hồi phục sau khi phẫu thuật mổ trĩ nhanh sau 10-15 ngày. Có người lâu lành bệnh hơn mà mất từ 30-45 ngày để quay lại cuộc sống bình thường. Bởi vậy, câu trả lời chính xác là rằng mổ trĩ bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Phương pháp thực hiện

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong y tế, phương pháp cắt trĩ cho người bệnh đã có nhiều tiến bộ, giảm phần nào cảm giác đau đớn sau phẫu thuật và thời gian lành bệnh cũng mau hơn. Tùy vào điều kiện và mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ, người bệnh có thể cân nhắc lựa chọn các phương pháp cắt trĩ sau:

  • Sóng cao tần HCPT: Phương pháp cắt trĩ hiện đại này dùng sóng điện từ tần số cao ở nhiệt độ 70-80 độ để làm đông các tĩnh mạch trĩ. Công nghệ này sẽ tạo các mô sẹo làm thắt nút búi trĩ và ngăn không cho máu chảy vào búi trĩ và tiến hành cắt búi trĩ. Ưu điểm của phương pháp cắt búi trĩ bằng sóng cao tần HCPT này là giúp bệnh nhân đỡ đau, vết cắt có tính thẩm mỹ cao và tỷ lệ tái phát thấp. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp mổ trĩ bao lâu thì lành này là chi phí thực hiện khá cao.
  • Phương pháp PPH: Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật sẽ dùng máy khâu nối tự động cắt mạch của các búi trĩ và niêm mạc phía trên hậu môn. Đồng thời công nghệ cắt trĩ này sẽ tự động khâu tạo hình hậu môn ở phía ngoài, giúp hậu môn có vết nhăn tự nhiên.

Đối với những cách phẫu thuật cắt trĩ truyền thống thì người bệnh không chỉ bị đau đớn, vết cắt lâu lành mà còn có thể bị viêm nhiễm và chức năng hậu môn bị ảnh hưởng. Do đó, những phương pháp cắt trĩ hiện đại trên khắc phục được những nhược điểm của các cách mỗ trĩ truyền thống và đây là lựa chọn mà người bệnh nên cân nhắc.

mổ trĩ bao lâu thì lành? Bác sĩ chia sẻ
Phương pháp thực hiện quyết định đến việc cắt trĩ bao lâu thì lành

Tình trạng của người bệnh

Tình trạng sức khỏe của người bệnh là yếu tố quyết định rất nhiều đến thời gian mổ trĩ bao lâu thì lành. Đối với những người bệnh có hệ miễn dịch tốt, không mắc các bệnh lý nền thì vết mổ sẽ nhanh lành hơn các trường hợp người bệnh có sức đề kháng kèm.

Bên cạnh đó, khi đến điều trị thì bệnh trĩ của mỗi người lại có nhiều cấp độ khác nhau. Tương ứng với mỗi cấp độ của bệnh trĩ là mức tổn thương nặng – nhẹ cũng khác nhau. Các trường hợp cắt trĩ nhẹ độ 2 trở xuống sẽ nhanh lành hơn đối với việc phẫu thuật cắt trĩ độ 3,4. Khi đó, việc cắt một búi trĩ cũng sẽ nhanh hồi phục hơn cắt từ hai búi trĩ phức tạp. Do đó, các bác sĩ thường khuyên người bị trĩ nên đi cắt sớm khi đã có chỉ định sau khi thăm khám. Bởi nếu người bị trĩ càng để lâu, những triệu chứng của bệnh trĩ càng đau đớn, việc điều trị cũng phức tạp và tốn kém hơn.

Chăm sóc sau khi mổ trĩ

Mổ trĩ bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào việc chăm sóc sau mổ của người bệnh. Chế độ dinh dưỡng cùng với thói quen sinh hoạt hằng ngày sẽ giúp người bị trĩ nhanh lành bệnh hoặc thậm chí có thể gây biến chứng hơn.

Nếu chăm sóc sau khi mổ trĩ không đúng cách, người bệnh có thể bị chảy máu nhiều ở hậu môn hay tụ máu trong khu vực phẫu thuật. Điều này sẽ khiến người bệnh mất khả năng kiểm soát bàng quang và bị mắc kẹt phân trong ống hậu môn. Nặng hơn, nếu người bệnh chăm sóc vết mổ không cẩn thận có thể bị thu hẹp ống hậu môn, sa trực tràng và tái phát bệnh trĩ.

Mổ trĩ bao lâu thì lành phụ thuộc tay nghề bác sĩ

Tay nghề bác sĩ thực hiện mổ trĩ được thể hiện thông qua việc sử dụng dụng cụ phẫu thuật hay trang thiết bị y tế. Đối với kỹ thuật phức tạp và hiện đại như HCPT, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt trí phải có tay nghề cao. Nếu tay nghề bác sĩ giỏi, việc phẫu thuật cắt trĩ sẽ diễn ra thuận lợi và hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra. Điều này có nghĩa thời gian lành bệnh sau khi tiến hành mỗ trĩ cũng được rút ngắn.

mổ trĩ bao lâu thì lành
Mổ trĩ bao lâu thì lành phụ thuộc tay nghề bác sĩ

Người bệnh nên thực hiện phẫu thuật cắt trĩ ở đâu?

Như vậy, với vấn đề mổ trĩ bao lâu thì lành đã có lời giải đáp. Nhìn chung để việc cắt trĩ sau bao lâu thì lành việc áp dụng phương pháp điều trị và chọn cơ sở khám chữa là quan trọng nhất.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa An Giang đang áp dụng cắt trĩ bằng phương pháp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. Phương pháp mổ trĩ hiện đại này nhận được phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân, sự đánh giá cao từ giới chuyên môn.

Bên cạnh phương pháp cắt trĩ hiện đại, đội ngũ bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh trĩ của Phòng khám đa khoa An Giang đều là những người có trình độ cao và giàu kinh nghiệm. Toàn bộ máy móc cùng với trang thiết bị tại Phòng khám đều được nhập khẩu về từ nước ngoài. Khi kết hợp những yếu tố này cùng với  trình độ chuyên môn, kinh nghiệm dồi dào của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chắc chắn sẽ thực hiện cắt trĩ thành công, hiệu quả và an toàn cho mọi ca bệnh trĩ khác nhau.

Với chính sách đảm bảo yếu tố hợp lý, công khai về chi phí mỗ trĩ,  Phòng khám đa khoa An Giang luôn tạo được sự tin cậy cho hầu hết người bệnh. Đặc biệt nhất là với cung cách phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo tại Phòng khám đa khoa An Giang luôn xứng đáng là cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế.

Hy vọng với những nội dung bài viết đã giải đáp thắc mắc mổ trĩ bao lâu thì lành, phương pháp cắt trĩ nào tốt sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Người bị trĩ muốn được tư vấn cụ thể hơn về kỹ thuật mổ trĩ và nhận những tư vấn chăm sóc hiệu quả, bạn đọc có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng theo số hotline 0296.398.0000 hoàn toàn miễn phí.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5