Cắt / phẫu thuật/ mổ trĩ xong nên kiêng gì thì tốt?

Sau khi mổ trĩ xong nên kiêng gì là điều mà hầu hết người bệnh thực hiện và người thân mổ trĩ muốn biết. Trải qua quá trình phẫu thuật mổ trĩ cơ thể mất khá nhiều máu nên việc chăm sóc đúng cách quyết định nhiều tới khả năng phục hồi bệnh trĩ. Nhằm tránh gặp phải những sai lầm sau khi cắt trĩ nên kiêng gì, hãy thực hiện chế độ kiêng cữ theo lời khuyên từ bác sĩ đưa ra dưới đây.

Cắt / phẫu thuật/ mổ trĩ xong nên kiêng gì thì tốt?
Mổ trĩ xong nên kiêng gì thì tốt là vấn đề nhiều người quan tâm

Những vấn đề dễ phát sinh sau phẫu thuật cắt trĩ

Khi tình trạng bệnh trĩ trở nên nặng nề, búi trí sa ra ngoài hậu môn nhiều và không thể tự phục hồi thì biện pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định. Can thiệp ngoại khoa sẽ giúp loại bỏ búi trĩ và ức chế những triệu chứng của bệnh trĩ, nhưng phương pháp điều trị này vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định sau:

 • Xuất huyết: Tình trạng này sau khi mổ trĩ có thể phát sinh do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây có thể là do các búi trĩ đã không được cắt bỏ triệt để khiến hậu môn bị chảy máu. Việc người bệnh gặp phải tình trạng táo bón hay đại tiện ra phân khô sẽ khiến bệnh tái diễn cũng là những vấn đề liên quan.
 • Nhiễm trùng: Nguy cơ nhiễm trùng có thể phát sinh sau khi bạn thực hiện bất cứ phẫu thuật nào, trong đó có cắt trĩ. Tình trạng nhiễm trùng thường sẽ phát sinh khi người bệnh không vệ sinh sau hậu phẫu đúng cách.
 • Hẹp hậu môn: Phẫu thuật cắt trĩ có thể sẽ khiến người bệnh bị hẹp hậu môn tạm thời hay có thể bị vĩnh viễn. Nếu hậu môn của người thực hiện cắt trĩ chỉ bị tê liệt tạm thời thì có thể tự phục hồi. Còn tình trạng hẹp hậu môn vĩnh viễn thường do vết sẹo cắt trĩ để lại và phải cần đến phẫu thuật mới có thể khắc phục được.

Những vấn đề phát sinh sau phẫu thuật cắt trĩ thường do phương pháp điều trị hạn chế khi thực hiện tiểu phẫu dẫn đến tồn tại ảnh hưởng về sau. Do đó, để ngăn ngừa biến chứng hậu phẫu cắt trĩ, người bệnh cần phải thực hiện tốt chế độ chăm sóc và dự phòng biến chứng.

Mổ trĩ xong nên kiêng gì?

Cắt trĩ là một dạng phẫu thuật với độ khó ở mức trung bình và ít nguy hiểm tới sức khỏe. Sau khi mổ trĩ xong nếu biết kiêng cữ đúng cách thì bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi, vết thương nhanh lành và bớt đau giúp người bệnh nhanh chóng sinh hoạt bình thường trở lại. Trong quá trình chăm sóc người mới cắt trĩ cần nhớ tuyệt đối không phạm phải những sai lầm sau ảnh hưởng tới sức khỏe bao gồm:

Tránh căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng cùng với sự mệt mỏi kéo dài được cho là yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh trĩ. Do đó, sau mổ trĩ người bệnh cần chú ý giữ cho tinh thần luôn được vui vẻ và thoải mái nhất.

Bởi vậy, mổ trĩ xong nên kiêng gì thì bạn cần cân bằng tốt giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi bằng cách xây dựng thời gian biểu khoa học. Buổi tối người bệnh không nên thức quá khuya hay ngủ thiếu giấc. Đây chính là những vấn đề quan trọng để người bị trĩ chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe tinh thần.

mổ trĩ xong nên kiêng gì thì tốt?
Tránh căng thẳng, mệt mỏi khi người bệnh mới mổ trĩ

Kiêng cữ trong vận động

Sau khi mổ ngày đầu tiên người bệnh cần hạn chế vận động tối đa. Đến ngày sau, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đi lại nhẹ để tránh bị dính ruột sau khi phẫu thuật. Những ngày còn lại người mới cắt búi trĩ chỉ được vận động nhẹ nhàng, tuyệt đối không được vận động mạnh làm vết mổ hở ra chảy máu và có thể phải đi khâu lại.

 Kiêng quan hệ tình dục

Sau khi mổ trĩ xong nên kiêng gì thì tuyệt đối nên kiêng quan hệ tình dục cho tới khi nào vết mổ lành hẳn. Khi quan hệ tình dục, người bệnh vận động mạnh sẽ làm vết thương chảy máu và lâu lành hơn.

Bởi vì, hoạt động tình dục thường gây ra áp lực rất lớn lên các cơ quan ở xung quanh hậu môn. Điều này có thể sẽ kích hoạt tình trạng đau nhức nghiêm trọng sau khi phẫu thuật cắt trĩ. Người mới đi mổ trĩ chỉ nên quan hệ tình dục khi tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn được phục hồi hoàn toàn.

Kiêng tập môn thể thao mạnh

Các môn thể thao như xe đạp, tập thể hình, tập tạ,… Đây là những môn thể thao cần dùng sức nặng, tăng tác động tới tĩnh mạch hậu môn làm búi trĩ dễ sa xuống và tái phát trở lại. Do đó, cắt trĩ cần kiêng gì thì tuyệt đối không nên tập các môn thể thao này cũng như vận động quá sức sau khi mổ trĩ sẽ làm bệnh nặng và nghiêm trọng hơn.

Kiêng cữ trong ăn uống

Trong chế độ ăn uống sau khi mổ trĩ xong nên kiêng gì, người bệnh cần nhớ tuyệt đối không nên bổ sung các loại dinh dưỡng như sau:

 • Đồ chiên xào: Nhóm thực phẩm này chứa nhiều dầu mỡ, có khả năng gây viêm hoặc tụ mủ tại vết thương. Thêm nữa, lượng acid béo no được tồn tại trong dầu mỡ làm gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa, dẫn tới đầy bụng và khó tiêu. Vì những thực phẩm này gây khó tiêu, là nguyên nhân gây táo bón và ảnh hưởng không tốt đến vết mổ.
 • Thức ăn cay nóng: Nhóm thực phẩm này khiến cho hậu môn đau rát khi đi đại tiện, nhất là khi vừa phẫu thuật cắt búi trĩ xong. Thêm nữa, những đồ ăn cay nóng sẽ kích thích niêm mạc và khiến cho trực tràng chảy máu. Do đó, thức ăn cay nóng chính là vấn đề tiếp theo về mổ trĩ xong nên kiêng gì mà người bệnh cần chú ý.
 • Rượu bia: Nhóm thực phẩm này khi dung nạp vào cơ thể sẽ làm gia tăng áp lực lên cơ quan tiêu hóa. Thành phần trong rượu bia có khả năng hình thành huyết khối và gây ra tình trạng tắc tĩnh mạch trực tràng.
 • Thực phẩm chế biến sẵn: Nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, có thể sẽ khiến dạ dày tăng tiết dịch acid. Những tác động này sẽ dẫn tới đầy hơi, chướng bụng sẽ làm tăng nguy cơ táo bón và chèn ép lên tĩnh mạch hậu môn – trực tràng.
Cắt trĩ xong nên kiêng gì thì tốt?
Người mới mổ trĩ cần kiêng rượu bia

Sau phẫu thuật cắt trĩ nên làm gì để nhanh khỏi bệnh?

Bên cạnh vấn đề mổ trĩ xong nên kiêng gì, việc chăm sóc hậu phẫu cắt trĩ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe mà người bệnh cần:

Chăm sóc vết mổ

 • Luôn giữ vết mổ trĩ sạch sẽ, khô thoáng và tránh tình trạng ẩm ướt. Trong trường hợp vết thương bị dính nước, người bị trĩ cần lau khô và thay băng gạc khác.
 • Rửa hậu môn bằng nước muối ấm và lau khô bằng khăn sạch theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Trong quá trình vệ sinh vết cắt trĩ, người bệnh cần sử dụng các loại thuốc sát trùng để làm sạch vết thương.
 • Sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh được kê đơn từ bác sĩ để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
 • Tuân thủ theo phác đồ điều trị nội khoa của bác sĩ chuyên khoa về loại thuốc và liều lượng sử dụng.
 • Cần tái khám đúng hẹn hoặc khi có dấu hiệu bất thường như đau rát kéo dài, chảy máu, ra máu cục, đại tiện không tự chủ,…

Chế độ sinh hoạt và lối sống

 • Vận động hay đi lại nhẹ nhàng sau phẫu thuật từ sau 3 – 4 ngày để tăng máu lưu thông máu, giảm đau nhức ở vết mổ và thúc đẩy nhanh tốc độ hồi phục vết thương.
 • Người bệnh cần tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục sau mổ trĩ khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Bởi quan hệ tình dục làm tăng áp lực lên tĩnh mạch tại hậu môn gây chảy máu và tái phát bệnh trĩ.
 • Hạn chế các hoạt động sẽ làm tăng áp lực lên búi trĩ như rặn khi đi vệ sinh, nhịn đại tiện, ngồi xổm hay mang vác vật nặng.
 phẫu thuật mổ trĩ xong nên kiêng gì thì tốt?
Sau khi mổ trĩ người bệnh nên ngủ đủ giấc

Chế độ ăn uống

 • Sử dụng các loại thức ăn dạng lỏng, mềm trong những ngày đầu sau khi thực hiện cắt trĩ. Từ 1-2 ngày sau mổ trĩ, người bệnh cần bổ sung thêm nước ép trái cây, các loại củ, ngũ cốc và rau xanh. Đây là những loại rau củ để điều hòa nhu động ruột, tránh táo bón và giảm áp lực cho hậu môn.
 • Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày nhằm tăng cường quá trình trao đổi chất và giúp làm mềm phân hơn.
 • Không hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích trong thời gian chăm sóc vết mổ.
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống sinh hoạt khoa học, lành mạnh giúp người mới cắt trĩ nhanh hồi phục sức khỏe và không cần phải lo lắng mổ trĩ xong nên kiêng gì.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa An Giang đang áp dụng phương pháp điều trị bệnh trĩ nặng bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Công nghệ cắt trĩ HCPT này có tác dụng điều trị bệnh trĩ hiệu quả và tránh biến chứng nguy hiểm. Phương pháp cắt trĩ hiện đại này giúp hạn chế đau đớn và chảy máu, không để lại sẹo xấu sau thủ thuật.

Tóm lại, bệnh nhân sau mổ trĩ xong nên kiêng gì cần tìm hiểu trước những thông tin an toàn. Bạn cần kiêng cữ trong thời gian nhất định cho đến khi hậu môn hoàn toàn bình phục, chính xác nhất vẫn là nên đến tái khám để có được lời khuyên chính xác từ bác sĩ chuyên khoa. Nếu có bất cứ khó khăn gì trong quá trình hồi phục sau cắt trĩ, người bệnh hãy liên hệ theo số hotline 0296.398.0000 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5