Cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống là như thế nào?

Cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống được rất nhiều người bệnh quan tâm bởi có giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên hiện có rất nhiều phương pháp cắt trĩ hiện đại khác được ra đời với những ưu thế vượt trội. Điều này khiến cho không ít người phân vân liệu có nên tiếp tục cắt trĩ với phương pháp mổ trĩ truyền thống hay không và đâu mới là cách cắt trĩ an toàn nhất.

Cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống là gì?

Là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa trong thăm khám và điều tri bệnh hậu môn trực tràng, phòng khám đa khoa An Giang đã từng điều trị thành công cho rất nhiều các bệnh trĩ. Bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Phòng khám đã và đang áp dụng nhiều phương pháp cắt trĩ khác nhau trong đó có cả phương pháp mổ trĩ truyền thống.

Cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống là việc sử dụng các dụng cụ sắc nhọn như dao kéo để tác động vào các búi trĩ và cắt bỏ nó một cách nhanh chóng. Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ có từ lâu đời và hiện đang khá phổ biến ở các bệnh viện thuộc tuyến tỉnh. Đây cũng được xem là giải pháp điều trị bệnh trĩ tiết kiệm với mức chi phí cho mỗi lần thực hiện không quá cao.

Tuy nhiên, hiện các chuyên gia không đánh giá cao về phương pháp mổ trĩ truyền thống bằng dao kéo bởi những hạn chế sau:

 • Chỉ phù hợp với tình trạng bệnh trĩ nhẹ thường là độ 2. Nếu trĩ chuyển sang độ 3-4 khả năng đáp ứng điều trị bằng phương pháp mổ trĩ truyền thống thấp hơn và khả năng tái phát cũng nhanh hơn.
 • Cắt trì truyền thống bằng dao kéo sẽ gây tổn thương ở hậu môn và điều này khiến cho người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu trong và sau khi kết thúc thủ thuật.
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng sau thủ thuật cắt trĩ nếu như các dụng cụ y khoa là dao kéo không được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, hậu môn có thể bị hoại tử.
 • Tăng nguy cơ biến chứng hẹp hậu môn sau khi kết thúc phương pháp mổ trĩ truyền thống bởi khả năng để lại sẹo trong hậu môn rất cao…
Cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống là như thế nào?
Cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống thường gây tổn thương nhiều hơn

Có nên lựa chọn phương pháp mổ trĩ truyền thống không?

Với những nhược điểm nêu trên nên hầu hết các cơ sở y tế chuyên khoa tuyến trên đều không áp dụng cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống. Chính vì thế, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo mọi người cần cân nhắc trước khi lựa chọn cắt trĩ theo phương pháp này để có thể giảm thiểu các biến chứng liên quan.

Hiện nay, y học ngày càng phát triển kéo theo đó là sự ra đời của rất nhiều các phương pháp cắt trĩ an toàn và hiệu quả. Bạn có thể điều trị bệnh trĩ mà không cần đến sự xâm lấn hoặc có xâm lấn nhưng ở mức rất nhỏ. Chính vì thế, thay vì cắt trĩ bằng phương pháp mổ trĩ truyền thống với độ an toàn không cao bạn có thể tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chỉ định cách cắt trĩ phù hợp.

Phòng khám đa khoa An Giang nằm tại số 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên chính là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh trĩ an toàn. Đến với cơ sở y tế bạn sẽ được tìm hiểu và được tiến hành cắt trĩ bằng những công nghệ hiện đại nhất thế giới. Đảm bảo độ an toàn và hiệu quả trên cả sự mong đợi của bạn.

Tổng hợp các phương pháp cắt trĩ an toàn dành cho bạn

Nếu bạn đã từng thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống và không thấy sự hiệu quả, bệnh trĩ của bạn đã tái phát nhiều lần thì hãy cùng tham khảo ngay các phương pháp cắt trĩ hiện đại sau:

Phương pháp mổ trĩ Longo

Sử dụng máy tự động để cắt bỏ búi trĩ và khâu niêm mạc hậu môn. Máy hoạt động với nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường. Sau đó tiến hành cắt và khâu phần mạch máu cung cấp cho búi trĩ, làm cho búi trĩ teo dần, nhỏ lại. Thủ thuật diễn ra nhanh chóng mà không cần sử dụng dao kéo như các phương pháp mổ trĩ truyền thống nên sẽ hạn chế được cảm giác đau đớn.

Tuy nhiên, phẫu thuật trĩ bằng máy tự động Longo thường có giá thành tương đối cao. Và không phải ai cũng có thể thực hiện mổ trĩ bằng phương pháp này chính vì thế bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ giỏi thăm khám và trực tiếp tiến hành cắt, khâu trĩ an toàn nhất.

Chống chỉ định điều trị bệnh trĩ bằng Longo với các trường hợp sau:

 • Người có áp xe cạnh hậu môn, hẹp ống hậu môn, sa toàn bộ trực tràng, viêm loét trực tràng.
 • Rối loạn đông máu, đang dùng thuốc chống đông, trĩ triệu chứng do tăng áp cửa, bệnh crohn
 • Bệnh nhân có bệnh nội khoa, tim mạch nặng mà chưa điều trị ổn định.
Cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống là như thế nào?
Cắt trĩ bằng phương pháp longo có độ an toàn cao và ít đau đớn

Cắt mổ trĩ bằng kỹ thuật PPH

Sử dụng máy HYG-34 cắt tận gốc mạch của các búi trĩ tại phần niêm mạc phía trên đường lược. Đồng thời tiến hành khâu tạo hình hậu môn phía bên ngoài. Phương pháp cắt trĩ phù hợp với tình trạng ngoại ở nhiều mức độ khác nhau. Đặc biệt hiệu quả với người mắc trĩ độ 3-4 với dấu hiệu sa búi trĩ, tắc nghẹt búi trĩ và có nguy cơ nhiễm trùng hậu môn.

So với phương pháp mổ trĩ truyền thống, cắt trĩ bằng PPH có những ưu điểm nổi bật hơn hẳn gồm:

 • Độ an toàn cao, không tổn thương niêm mạc hậu môn từ đó không để lại sẹo và giảm nguy cơ chít hẹp hậu môn sau thủ thuật.
 • Thời gian hồi phục nhanh bởi quy trình cắt trĩ hầu như không có sai sót. Bệnh nhân có thể ra về và làm việc như bình thường ngay khi kết thúc thủ thuật.
 • Hạn chế đau đớn do điều trị với hình thức xâm lấn tối thiểu. Và chính điều này cũng sẽ giúp cho quá trình điều trị trĩ diễn ra thuận lợi hơn.
 • Hiệu quả đối với bệnh nhân trĩ vòng, trĩ ngoại ở mức độ nặng. Đạt đến 99% chỉ sau 1 lần cắt và duy trì hiệu quả lâu dài trong nhiều năm…

Tuy nhiên, phương pháp cắt trĩ này vẫn có yếu điểm chính là không thể giúp bạn điều trị trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Quá trình điều trị có thể khiến cho hậu môn bị chảy máu và chi phí cắt trĩ cũng cao hơn các phương pháp mổ trĩ truyền thống bằng dụng cụ y khoa.

Phẫu thuật trĩ với kỹ thuật HCPT

Phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả dành cho người mắc trĩ nội và trĩ hỗn hợp hạn chế tối đa sự xâm lấn. Đây là phương pháp điều trị “nhiệt nội sinh” (tại điểm đốt khoảng 70-80 độ C) do hiện tượng trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào để làm đông máu và thắt nút mạch máu. Thời gian điều trị siêu nhanh chỉ khoảng 20 phút và bệnh nhân không cần nằm viện.

HCPT là phương pháp điều trị trĩ hiện đại có thể khắc phục mọi yếu điểm của cách cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống như: Không gây chảy máu hậu môn, không gây sẹo ở hậu môn, không ảnh hưởng đến chức năng hậu môn, không cần nghĩ dưỡng, không để bệnh trĩ có cơ hội tái phát.

Quy trình cắt trĩ bằng kỹ thuật HCPT gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tác động sóng cao tần lên trên vùng hậu môn đang bị tổn thương do trĩ.
 • Bước 2: Tách và cố định các tế bào không tổn thương sau đó loại bỏ tế bào tổn thương nặng có nguy cơ bị hoại tử hoặc đã hoại tử.
 • Bước 3: Khâu cố định vết thương sau khi đã cố định và tách thành công tế bào bị tổn thương.
 • Bước 4: Chăm sóc vết thương tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa…

Ngoài các phương pháp cắt trĩ nêu trên chúng ta còn có thể lựa chọn thêm nhiều cách phẫu thuật hiện đại khác như Cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan, Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler – THD, Phương pháp khoanh niêm mạc cắt trĩ hay đơn giản nhất là thắt búi trĩ bằng dây thun… Đây đều được xem là cách làm thay thế cho các phương pháp mổ trĩ truyền thống với độ an toàn và hiệu quả luôn ở mức cao nhất.

Cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống là như thế nào?
Cắt trĩ tại Phòng khám đa khoa An Giang siêu nhanh chóng và hiệu quả

Tuy nhiên bệnh trĩ là bệnh có khả năng tái phát tương đối cao. Chính vì đó, dù cho bạn cắt trĩ bằng phương pháp mổ trĩ truyền thống hay hiện đại cũng cần quan tâm đến việc thực hiện tốt các giải pháp phòng trị trĩ được khuyến cáo sau:

 • Nên hạn chế làm việc quá nhiều, vận động mạnh vì có thể làm ảnh hưởng đến kết quả mổ trĩ và khiến cho trĩ tái phát nhanh chóng.
 • Vệ sinh hậu môn thường xuyên để tránh tình trạng viêm nhiễm hậu môn. Bạn có thể cân nhắc dùng rau diếp cá, lá chè xanh hay trầu không… để xông hơi và ngâm rửa hậu môn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp đủ chất xơ, vitamin cần thiết.
 • Nhất thiết phải hạn chế độ ăn thức ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, đùng dùng đồ uống có cồn… bởi những thứ này không có lợi cho hoạt động tiêu hóa.
 • Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để chống lại những biến chứng có thể xảy ra bao gồm tình trạng sưng đau, tình trạng ngứa hậu môn và nhiễm trùng hậu môn…

Trên đây là một vài chia sẻ về phương pháp mổ trĩ truyền thống và tổng hợp các cách cắt trĩ hiện đại mà phòng khám đa khoa An Giang muốn gửi đến mọi người. Nếu bạn đang mắc trĩ, hãy chia sẻ với các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ thăm khám, tư vấn chăm sóc tại nhà và được tiến hành phẫu thuật trĩ an toàn, hiệu quả nhất. Gọi ngay đến số 0296 398 0000 nếu bạn hoặc người thân của bạn đang cần chúng tôi giúp đỡ.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5