Cắt và mổ trĩ bao lâu thì hết đau? Chuyên gia chia sẻ

Cắt và mổ trĩ bao lâu thì hết đau là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm đến trong giai đoạn chuẩn bị phẫu thuật và sau khi phục hồi. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết thời gian phục hồi và hết đau sau cắt trĩ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa, thể trạng sức khỏe người bệnh, phương pháp cắt trĩ, tay nghề bác sĩ thực hiện…

Cắt và mổ trĩ bao lâu thì hết đau? Chuyên gia chia sẻ
Mức độ đau sau cắt trĩ phụ thuộc vào từng mức độ bệnh trĩ

Phẫu thuật cắt và mổ trĩ bao lâu thì hết đau?

Trĩ là căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhất trong nhóm các bệnh lý vùng hậu môn- trực tràng hiện nay. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ đối tượng nào, bao gồm cả nam và nữ giới, người già, trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai, sau sinh.

Bệnh hình thành là do các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn- trực tràng bị căng phồng, kéo giãn quá mức gây ứ đọng máu lâu ngày tạo nên các búi trĩ. Nguyên nhân gây ra bệnh xuất phát chủ yếu từ thói quen ăn uống, sinh hoạt và vận động hàng ngày của người bệnh khiến cho vùng hậu môn phải chịu sức ép trong khoảng thời gian dài.

Bệnh trĩ tiến triển theo mức độ từ nhẹ đến nặng, tương ứng với mỗi giai đoạn bệnh sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả khác nhau. Theo đó, với trường hợp bị trĩ giai đoạn đầu(mức độ nhẹ), búi trĩ nằm ở bên trong ống hậu môn hoặc có thể tự co lại vào bên trong, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phương pháp nội khoa dùng thuốc kết hợp với điều chỉnh lại chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt.

Tuy nhiên, nếu bệnh trĩ đã trở nên nghiêm trọng hơn, búi trĩ phát triển với kích thước lớn và sa xuống lỗ hậu môn, không có khả năng tự co lại vào bên trong ống hậu môn… Đây cũng là thời điểm bệnh có thể xảy ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào.

Do đó, lúc này việc điều trị bằng phương pháp nội khoa thường không đem lại được hiệu quả. Và phẫu thuật cắt trĩ là cách tối ưu nhất giúp loại bỏ nhanh chóng căn bệnh trĩ và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh.

Vậy cắt trĩ sau bao lâu thì hết đau? Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết không có mức thời gian cụ thể nào cho việc sau mổ trĩ bao lâu thì hết đau. Thông thường, thời gian để người bệnh hồi phục và hết đau sau mổ trĩ có thể kéo dài từ 3- 5 ngày tuy nhiên cũng có trường hợp có thể sẽ kéo dài hơn lên đến 7- 10 ngày.

Bởi thời gian hết đau đớn, hết dịch và vết thương lành lại sau khi phẫu thuật cắt trĩ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể đó là:

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp giúp loại bỏ triệt để tình trạng sa búi trĩ, ngăn chặn và kiểm soát hiệu quả các biến chứng như hoại tử búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn, áp xe hậu môn… do căn bệnh trĩ gây ra. Mỗi phương pháp cắt trĩ sẽ có quy trình và kỹ thuật khác nhau nên mức độ xâm lấn, kích thước vết mổ, mức độ gây đau đớn và thời gian hồi phục cũng khác nhau.

Cắt và mổ trĩ bao lâu thì hết đau? Chuyên gia chia sẻ
Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT giúp giảm đau, chảy máu cho bệnh nhân

Hiện có rất nhiều phương pháp mổ trĩ mà người bệnh có thể lựa chọn để áp dụng cho mình như cắt trĩ theo cách truyền thống, cắt trĩ bằng laser, cắt trĩ bằng công nghệ xâm lấn HCPT… Theo đó, phương pháp cắt trĩ bằng công nghệ cao HCPT được đánh giá là phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả, hiện đại và an toàn nhất hiện nay.

Phương pháp này ra đời giúp hạn chế và khắc phục được các nhược điểm của các phương pháp cắt trĩ truyền thống như: loại bỏ nhanh chóng và tận gốc các búi trĩ, ít gây đau và chảy máu cho người bệnh. Vết mổ nhỏ, dễ chăm sóc và mau lanh, tỷ lệ tái phát bệnh sau phẫu thuật thấp.

Tay nghề bác sĩ thực hiện

Trình độ chuyên môn, tay nghề bác sĩ thực hiện phẫu thuật mổ trĩ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc cắt trĩ bao lâu thì hết đau của người bệnh. Nếu cuộc phẫu thuật cắt trĩ được tiến hành bởi bác sĩ giỏi có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm, quy trình phẫu thuật sẽ diễn ra chính xác, dứt khoát và thuận lợi, hạn chế các biến chứng. Khi đó, mức độ đau đớn sẽ được giảm thiểu, thời gian lành bệnh được rút ngắn.

Ngược lại, nếu người bệnh lựa chọn thực hiện mổ trĩ tại cơ sở kém chất lượng, bác sĩ có tay nghề non kém sẽ khiến các bước thực hiện thủ thuật không diễn ra chính xác. Vết mổ dễ bị đau và chảy máu nhiều, thậm chí bị ra nhiều dịch và nhiễm trùng, thời gian hồi phục lâu hơn.

Tình trạng sức khỏe người bệnh

Cắt và mổ trĩ bao lâu thì hết đau còn bị phụ thuộc bởi tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người bệnh. Thông thường, nếu người bệnh có một thể trạng khỏe mạnh, cơ địa chịu đau tốt thì sẽ thấy ít đau đớn và thời gian hồi phục vết mổ sẽ diễn ra nhanh hơn với những người bệnh có cơ địa chịu đau kém, thể trạng yếu ớt.

Mức độ bệnh trĩ

Bệnh trĩ tiến triển theo nhiều mức độ khác nhau, tương ứng với mỗi cấp độ là mức tổn thương nặng- nhẹ cũng khác nhau. Theo đó, những bệnh nhân có tình trạng sa búi trĩ nghiêm trọng, kích thước búi trĩ lớn và xuất hiện nhiều… Lúc này, quá trình phẫu thuật sẽ phức tạp và có thể gây đau nhiều hơn so với bệnh nhân bị sa búi trĩ nhưng kích thước búi trĩ không quá lớn, ít búi trĩ.

Do đó, các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên đi cắt trĩ sớm khi đã có chỉ định y khoa. Bởi để bệnh càng lâu và kéo dài, người bệnh sẽ càng thấy đau đớn, khó chịu và việc điều trị cũng phức tạp và tốn kém hơn.

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật cắt trĩ, việc chú ý duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học kết hợp với thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp hạn chế những cơn đau đớn sau hậu phẫu. Đồng thời hỗ trợ đẩy nhanh quá trình lành vết thương, giúp bệnh mau chóng hồi phục và ít bị biến chứng nhiễm trùng.

Phương pháp cắt trĩ không đau, an toàn, ít biến chứng

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT, PPH… hiện đang là những phương pháp phẫu thuật hiện đại, hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Hai phương pháp này đều sử dụng công nghệ máy móc hiện đại để loại bỏ các búi trĩ nằm bên trong và bên ngoài hậu môn:

Cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

HCPT sử dụng sức nóng sóng điện cao tần để tác động trực tiếp các vùng có búi trĩ, làm đông và thắt nút cách mạch máu tại búi trĩ, ngăn máu đến nuôi dưỡng búi trĩ. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dao tĩnh điện để cắt bỏ búi trĩ ra khỏi cơ thể người bệnh.

Cắt và mổ trĩ bao lâu thì hết đau? Chuyên gia chia sẻ
Nên lựa chọn cắt trĩ tại địa chỉ y tế tin cậy, chất lượng

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này có thể kể đến đó là: ít gây đau đớn, chảy máu hậu môn cho người bệnh. Vết thương có kích thước nhỏ, dễ chăm sóc và mau lành, ít gây biến chứng, tỷ lệ tái phát bệnh thấp, người bệnh không phải nằm lưu trú tại viện…

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Phương pháp PPH sử dụng máy khâu tự động để xác định vị trí búi trĩ cần cắt sau đó dùng máy kẹp để cắt bỏ hết búi trĩ và phần niêm mạc hậu môn nằm trên đường lược bị sa giãn. Giúp cấu trúc ống hậu môn trở về hình dáng bình thường.

Các ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến như:

  • Giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân.
  • Thời gian thực hiện thủ thuật diễn ra nhanh chóng.
  • Vết thương nhỏ, phục hồi tốt, không để lại sẹo xấu.
  • Hạn chế tổn thương, nguy cơ tái phát bệnh thấp.

Hiện nay, phương pháp cắt trĩ bằng HCPT và PPH đang được áp dụng thành công tại Phòng khám đa khoa An Giang. Với đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị máy móc hiện đại, bệnh nhân cắt trĩ sẽ được xử lý búi trĩ hiệu quả và giảm thiểu tối đa đau đớn, chảy máu và nguy cơ biến chứng.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp bạn nắm rõ được cắt và mổ trĩ bao lâu thì hết đau. Để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ ngay tới số máy 0296 398 0000– các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang sẽ hỗ trợ và giải đáp miễn phí cho bạn.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5