Chữa và điều trị tắc vòi trứng bằng thuốc đông y hiệu quả

Chữa tắc vòi trứng bằng thuốc đông y có độ an toàn cao và ít tác dụng phụ do sử dụng nguồn dược liệu tự nhiên. Tuy nhiên, nếu xét về hiệu quả thì cách thông tắc vòi trứng bằng đông y có hiệu quả không quá cao, liệu trình điều trị thường kéo dài hơn bình thường. Vậy nên nếu muốn chữa tắc vòi trứng bằng đông y chị em cần phải kiên trì thực hiện.

Điều trị tắc vòi trứng bằng đông y, nên hay không 

Tắc vòi trứng hay tắc ống dẫn trứng là bệnh khiến cho chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, chửa ngoài dạ con và cả vô sinh hiếm muộn con cái. Tắc vòi trứng được biết đến với nhiều mức độ khác nhau và nguy hiểm nhất là tắc hoàn toàn vòi trứng khiến cho các bác sĩ phải thực hiện thủ thuật cắt bỏ để tránh mang thai ngoài tử cung.

Với các trường hợp mới bị tắc vòi trứng, tắc ở giai đoạn đầu có thể thực hiện điều trị bằng thuốc tại nhà. Trong đó, chữa tắc vòi trứng bằng thuốc đông y được rất nhiều bệnh nhân quan tâm bởi có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu bệnh lý và bảo vệ chức năng của vòi trứng mà không gây ra sự lãng phí về tiền bạc.

Cũng theo quan niệm đông y, tắc vòi trứng xảy ra khi tử cung hư hàn, khí hư, đờm ứ trệ. Khi viêm nhiễm, cơ thể không thể tự đào thải được tế bào chết, huyết ứ, dịch độc chảy ra bên ngoài khiến vòi trứng bị tắc hoặc nhẹ hơn là bị chít hẹp. Do đó, việc sử dụng các dược liệu tự nhiên phối hợp với nhau sẽ nhanh chóng giúp chúng ta cải thiện tình trạng tắc vòi trứng.

Chữa và điều trị tắc vòi trứng bằng thuốc đông y hiệu quả

Các bác sĩ cho biết, bài thuốc chữa tắc ống dẫn trứng bằng đông y với nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp giải phóng huyết ứ trệ, dịch độc và tế bào chết trong vòi trứng. Đồng thời, các dược chất sẽ hỗ trợ tái tạo niêm mạc vòi trứng, cải thiện chức năng sinh sản nữ giới một cách tự nhiên nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc với việc điều trị tắc vòi trứng bằng đông y bởi trên thực tế phương pháp này chỉ giúp kiểm soát bệnh tạm thời mà không thể loại bỏ hết nguyên nhân gây tắc nghẽn. Đó là còn chưa kể hiệu quả của thuốc đông y thường chậm nên liệu trình chữa tắc vòi trứng bằng đông y sẽ kéo dài hơn bình thường.

Với các trường hợp bị tắc vòi trứng lâu ngày, mức độ tắc nặng thuốc Đông y sẽ không mang lại hiệu quả. Chính vì thế, trước khi quyết định thực hiện thông tắc vòi trứng bằng đông y bạn hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tiến hành siêu âm vòi trứng, xác định mức độ tắc nghẽn và tư vấn liệu trình phù hợp.

Hướng dẫn chữa tắc vòi trứng bằng thuốc đông y

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh mà chúng ta sẽ có các cách điều trị tắc vòi trứng bằng đông y khác nhau. Dưới đây là 2 bài thuốc chữa tắc vòi trứng bằng thuốc đông y được đánh giá là có hiệu quả cao nhất và an toàn nhất mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay.

Chữa tắc vòi trứng bằng đông y thể khí hư huyết ứ

Nữ giới bị tắc vòi trứng theo thể khí hư huyết ứ sẽ có các dấu hiệu lâm sàng gồm kinh nguyệt rối loạn, rong kinh kéo dài, mặt nhợt nhạt, mạch không có lực và người dễ đổ mồ hôi hay cáu gắt. Tình trạng bệnh có diễn biến phức tạp theo thời gian bởi càng lúc tình trạng khí hư huyết ứ sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Bài thuốc chữa tắc vòi trứng bằng thuốc đông y với người nữ bị khí hư huyết ứ sẽ gồm các dược liệu sau:

 • Xuyên khung 8g
 • Đẳng sâm 16g
 • Hoàng kỳ 20g
 • Thăng ma và trần bì mỗi loại 6g
 • Chỉ xác, Hồng hoa, Tạo giác thích, Đào nhân mỗi loại 10g
 • Sài hồ, Bạch truật, Quy đầu mỗi loại 12 gam

Sử dụng dược liệu khô với lượng vừa nêu trên cho 1 thang thuốc. Sắc mỗi ngày 1 tháng và uống liên tục trong 1 tháng để chữa tắc ống dẫn trứng bằng đông y một cách tự nhiên. Nếu trong quá trình dùng thuốc bạn thấy kinh nguyệt được cải thiện chính là một dấu hiệu đáng mừng.

Chữa và điều trị tắc vòi trứng bằng thuốc đông y hiệu quả
Điều trị tắc vòi trứng bằng thuốc đông y hiệu quả chậm

Chữa tắc vòi trứng bằng đông y thể hư hàn huyết ứ

Áp cho trường hợp chị em bị nhiễm lạnh khiến cho kinh mạch tắc nghẽn, dẫn đến huyết ứ, kinh mạch không thông. Huyết ứ lâu ngày trong cơ quan sinh dục nữ sẽ gây tắc vòi trứng, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn nữ gia tăng. Các dấu hiệu lâm sàng gồm kinh nguyệt không đều, cơ thể thiếu sức sống và hay bị ớn lạnh…

Với bài chữa tắc vòi trứng bằng thuốc đông y thể hư hàn huyết ứ chị em sẽ cần chuẩn bị các dược liệu theo hướng dẫn sau:

 • Quan quế 5g
 • Tục đoạn 15g
 • Ngải cứu 30g
 • Xuyên khung, Sinh địa mỗi vị 10g
 • Bạch thược, Hoàng kỳ, Quy đầu mỗi vị 20g
 • Ngô thù, Đào nhân, Một dược, Nhũ hương, Hồng hoa mỗi vị 8g

Sắc 1 tháng thuốc để uống trong 1 ngày. Uống liên tục trong 15 ngày sau đó dừng 3 ngày và uống tiếp 7 ngày là hết liệu trình. Sau quá trình dùng thuốc chữa tắc ống dẫn trứng bằng đông y bạn có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra xem ống dẫn trứng đã thông hay chưa. Nếu chưa có cải thiện sẽ cần tiến hành điều trị ngoại khoa.

Phẫu thuật thông tắc vòi trứng khi nào

Sau khi áp dụng các biện pháp chữa tắc vòi trứng bằng thuốc đông y không đạt hiệu quả hoặc hiệu quả chậm bạn sẽ cần tìm đến các phương pháp điều trị khác. Đặc biệt trong các trường hợp tắc nặng hoặc tắc vòi trứng hoàn toàn chị em sẽ cần xem xét để điều trị ngoại khoa theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bảo vệ chức năng của ống dẫn trứng và ngăn ngừa nguy cơ chửa ngoài dạ con.

Các phương pháp điều trị ngoại khoa mang lại hiệu quả cao gồm:

 • Phẫu thuật mổ nội soi để thông tắc ống dẫn trứng trong trường hợp bị tắc nhẹ.
 • Phẫu thuật cắt nối ống dẫn trứng được tiến hành với tình trạng bị tắc một phần.
 • Phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng bị tắc hoàn toàn để tránh bị mang thai ngoài dạ con…

Khác với các cách chữa tắc vòi trứng bằng thuốc đông y tại nhà, thủ thuật thông tắc vòi trứng mang lại hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, việc chị em có thể mang thai hay không sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có khoảng 80% nữ giới có thể mang thai tự nhiên sau 2 năm điều trị thông tắc ống dẫn trứng. Còn trong trường hợp cả hai bên vòi trứng bị tắc phải cắt bỏ chị em sẽ không thể mang thai mà phải can thiệp ngoại khoa.

Chữa và điều trị tắc vòi trứng bằng thuốc đông y hiệu quả
Chữa và điều trị tắc vòi trứng bằng thuốc đông y vẫn có khả năng tái phát

Một vài vấn đề cần chú ý khi điều trị thông tắc vòi trứng:

 • Chú ý thăm khám sức khỏe để xác định mức độ viêm tắc vòi trứng nhằm tìm ra phương pháp điều trị an toàn.
 • Tuân thủ chỉ định điều trị của các bác sĩ chuyên khoa đưa ra dù cho bạn chữa tắc vòi trứng bằng thuốc đông y hay điều trị ngoại khoa.
 • Trong thời gian chữa bệnh, nên duy trì chế độ sinh hoạt, tập luyện, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, khoa học, đặc biệt là quan hệ an toàn.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm phụ khoa tái phát và kiểm soát viêm tắc vòi trứng xảy ra sau điều trị.
 • Thường xuyên tái khám trong thời gian điều trị điều trị tắc vòi trứng bằng đông y hoặc ngoại khoa để có thể có hướng điều trị phù hợp nhất…

Ngoài ra, chị em cần chủ động lựa chọn cho mình một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để được tư vấn chữa tắc vòi trứng bằng thuốc đông y, tây y và ngoại khoa an toàn. Không nên điều trị bệnh tại những nơi thiếu bác sĩ, trang thiết bị y khoa để đảm bảo các yếu tố an toàn và hiệu quả.

Đến với phòng khám đa khoa An Giang để thực hiện thăm khám và điều trị viêm tắc vòi trứng bạn sẽ yên tâm bởi chúng tôi có đội ngũ bác sĩ tốt – kỹ thuật tốt – cơ sở vật chất tốt – chất lượng dịch vụ tốt – hiệu quả điều trị tốt.

Phòng khám làm việc từ 8h-20h tất cả các ngày trong tuần, cả ngày lễ, Tết để người bệnh chủ động hơn trong việc đi khám chữa. Chi phí hợp lý và công khai và sẽ có ưu đãi dành cho khách hàng, bệnh nhân đặt lịch online. Hãy đến với phòng khám đa khoa An Giang để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5