Chữa và điều trị táo bón bằng thuốc đông y

Có nhiều cách táo bón bằng thuốc đông y đang được người bệnh áp dụng. Phương pháp có thể tiến hành một cách đơn giản tại nhà mà không quá tốn kém về mặt chi phí tài chính. Và nếu như bạn đang bị táo bón, có thể tự chữa táo bón bằng thuốc đông y theo những gợi ý được bác sĩ chia sẻ trong bài viết sau đây.

Vì sao cần trị táo bón bằng đông y

Theo các bác sĩ, táo bón có dấu hiệu dễ nhận biết nhất trong các dạng bệnh hậu môn trực tràng thường gặp. Đó là tình trạng bạn đi ngoài với phân cứng và kích thước to hơn bình thường. Người mắc bệnh táo bón thường giảm số lần đi đại tiện, 2-3 ngày đi một lần hoặc cả tuần mới đi vệ sinh một lần.

Khi đi đại tiện, người mắc bệnh táo bón thường cảm thấy đau hậu môn và phái dùng sức rặn để đẩy phân ra bên ngoài. Lúc này hậu môn có thể bị tổn thương dẫn đến tình trạng chảy máu tươi. Các bác sĩ cho biết táo bón chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc hình thành của các búi trĩ. Do đó, điều trị táo bón bằng đông y hay tây y cũng đều giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Ngoài ra, điều trị táo bón ở giai đoạn sớm còn giúp cho chúng ta bảo vệ chức năng hậu môn trực tràng, phòng tránh an toàn và hiệu quả các dấu hiệu nứt kẽ, chảy máu, nhiễm trùng và ung thư hậu môn. Từ đó người bệnh táo bón có thể có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

Một trong những phương pháp có thể giúp chúng ta điều trị táo bón tại nhà chính là vận dụng các bài thuốc Đông y. Chữa táo bón bằng thuốc đông y sử dụng các dược liệu tự nhiên nên được xem là lành tính và an toàn. Ngoài ra, bạn có thể tự chữa táo bón bằng đông y theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa tùy theo tình trạng bệnh lý.

Chữa và điều trị táo bón bằng thuốc đông y
Chữa táo bón bằng thuốc đông y có độ an toàn cao

Tổng hợp chữa táo bón bằng thuốc đông y 

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn các cách điều trị táo bón bằng đông y được xem là hay nhất, công hiệu nhất và an toàn nhất. Cùng tìm hiểu và áp dụng ngay nhé.

Bài thuốc chữa táo bón do khí trệ

Người bị táo bón do khí trệ thường 2-3 ngày sẽ đi đại tiện 1 lần và mỗi lần đi đại tiện sẽ rất khó, giống như một cực hình bởi tình trạng phân to và cứng. Người bệnh thường bị các cơn đau quặn ở bụng hoặc đau âm ỉ kèm theo tình trạng đầy bụng khó chịu. Tình trạng táo bón này thường gặp ở người có tuổi và người bị suy nhược cơ thể.

Nguyên tắc chữa táo bón bằng đông y trong trường hợp này là điều khí, khai trệ giúp nhuận trường, hỗ trợ việc đi ngoài dễ dàng hơn khi phân mềm tự nhiên. Một số bài thuốc chữa táo bón bằng thuốc đông y mà bạn có thể áp dụng gồm:

Bài thuốc 1: Trần bì 12g, chỉ xác 12g, , sa sâm 16g, mộc thông 16g, hồng hoa 6g, sinh địa 16g sâm hành 16g cam thảo 10g, mơ muối 10g, thăng ma 10g cho một thang thuốc. Mỗi ngày bạn sẽ sắc 1 thang thuốc trị táo bón bằng đông y này và uống liền trong 15 ngày để cải thiện dấu hiệu bệnh lý.

Bài thuốc 2: Cùng là bài thuốc sắc như loại dược liệu và lượng dược liệu có sự thay đổi. Gồm chỉ xá, , trần bì, sinh địa, cam thảo, bạch thược mỗi thứ 12g; sa sâm 16g, rau má, phòng sâm mỗi thứ16g, hoàng kỳ 10g, kim ngân hoa 14g, bạch linh 10g, đại hoàng 5g… Mỗi ngày uống 1 tháng và duy trì liên tục trong 10 ngày để thấy được công dụng chữa táo bón bằng thuốc đông y.

Chữa và điều trị táo bón bằng thuốc đông y
Ăn nhiều chất xơ để cải thiện tình trạng táo bón của bạn

Bài thuốc chữa táo bón do huyết hư

Khi bị táo bón do huyết hư người bệnh sẽ thấy phân cứng và đóng thành từng cục tròn khô rắn như phân dê. Tình trạng bệnh thường kèm theo đầy bụng, da dẻ xanh xao nhiều hơn, người gầy đi trông thấy, niêm mạc nhợt nhạt và có dấu hiệu hoa mắt chóng mặng. Đi ngoài cực khó và thường bị đau rát hậu môn kéo dài nhiều giờ đồng hồ sau mỗi lần đại tiện. Có thể bị đi ngoài ra máu tươi rói.

Nguyên tắc chữa táo bón bằng đông y trong trường hợp này dưỡng huyết, sinh tân, nhuận trường để giúp cho phân không còn khô cứng và hỗ trợ việc đại tiện dễ dàng hơn, kiểm soát tình trạng đau rát hậu môn. Một vài bài thuốc điều trị táo bón bằng đông y thường được áp dụng gồm;

Bài thuốc 1: phù hợp với nữ giới

 • Đương quy, thục địa, hà thủ ô, thiên môn, mạch môn mỗi thứ 16g
 • Bạch thược, chỉ xác, đào nhân mỗi thứ 12g
 • Đại táo, cam thảo mỗi thứ 10g
 • Hoa kim ngân tươi 15g.

Mỗi ngày sắc một thang thuốc và dùng uống trong ngày. Uống đến khi bệnh lý táo bón được cải thiện bạn có thể dừng lại và ăn uống đủ chất xơ để không làm tái phát chứng táo bón.

Bài 2: phù hợp với nam giới

 • Đương quy 20g
 • Ngưu tất và sa sâm mỗi thứ 16g
 • Chỉ xác, trạch tả đại táo mỗi thứ 10g,
 • Sinh địa, ngân hoa, nhục thung dung mỗi thứ 12g.
 • Hồng hoa 5g.

Sắc uống ngày 1 thang. Uống liên tục trong khoảng 7 ngày sẽ dùng 3 ngày và uống tiếp. Trong thời gian chữa táo bón bằng thuốc đông y bệnh nhân cần bổ sung thêm chất xơ, uống nhiều nước và tuyệt đối không sử dụng bia rượu, đồ ăn nhiều dầu mỡ và đặc biệt là không ăn đồ cay nóng.

Chữa và điều trị táo bón bằng thuốc đông y
Điều trị táo bón bằng thuốc đông y nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Bài thuốc chữa táo bón do nhiệt tà tích tụ

Nhiệt tà tích tụ ở đại trường cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón kéo dài. Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh gồm đi ngoài phân táo, bụng đầy bí, gõ hố chậu trái nghe tiếng đục, miệng khô, khó ngủ, bụng nổi cục, lưỡi đỏ. Đi ngoài ra máu tươi ở mức độ nặng và da dẻ có phần xanh xao.

Với người bị táo bón này sẽ điều trị theo nguyên tắc thanh nhiệt, thông nhuận để cơ thể không còn bị nóng từ đó hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng táo bón kinh niên. Bên cạnh việc sử dụng nguồn thực phẩm thanh mát có lợi cho cơ thể bạn cũng có thể áp dụng điều trị táo bón bằng đông y với gợi ý sau:

 • Phòng sâm, đương quy, thiên môn, mạch môn, cát căn 16g mỗi loại
 • Trần bì, chỉ xác 12g mỗi loại
 • Đào nhân, hồng hoa 10g mỗi loại
 • Rau má, cỏ mực 20g mỗi loại
 • Đại táo 12g.

Sắc ngày 1 thang thuốc và chia làm 3 lần uống trong ngày khi còn nóng. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả điều trị táo bón bằng đông y người bệnh nên hạn chế ăn đồ cay nóng, ăn nhiều rau và uống nhiều nước để làm mềm phân một cách tự nhiên…

Chữa và điều trị táo bón bằng thuốc đông y
Cần chú ý khi chữa táo bón bằng thuốc đông y cho trẻ nhỏ

Biện pháp phòng ngừa táo bón tái phát

Theo các bác sĩ, cách chữa táo bón bằng thuốc đông y thường chỉ kiểm soát triệu chứng bệnh lý chứ không thể loại bỏ căn nguyên của bệnh. Chính vì thế, sau khi điều trị tình trạng táo bón vẫn có thể tái phát nhanh chóng. Vậy nên, để phòng trị táo bón an toàn bạn cần ghi nhớ và làm tốt những điều được nhắc nhở sau:

 • Bổ sung thêm chất xơ bằng cách ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày tương đương với 2 lít nước để hỗ trợ điều trị táo bón.
 • Không được nhịn đi vệ sinh, cần đi vệ sinh ngay khi có cảm giác buồn.
 • Không dùng sức rặn quá mạnh và cũng không nên ngồi vệ sinh quá lâu, đi đại tiện theo giờ.
 • Không nên xem phim ảnh, đọc sách báo hay chơi điện tử khi đi vệ sinh để tạo thói quen tập trung khi đi cầu.
 • Thử những bài tập thể dục có tác dụng ở những vị trí từ đầu gối đến ngực. Những vị trí này có thể kích hoạt nhu động ruột.
 • Nói không với bia rượu, đồ ăn cay nóng, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc là đồ ăn nhanh bán ngoài siêu thị…

Trong trường hợp bạn không thể đi đại tiện dù cho đã dùng các cách chữa táo bón bằng thuốc đông y hãy thông báo cho các bác sĩ để được kê đơn thuốc làm mềm phân hay thuốc nhuận tràng phù hợp. Tuy nhiên không nên lạm dụng các sản phẩm thuốc Tây y này bởi nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Chữa và điều trị táo bón bằng thuốc đông y
Bạn có thể kết hợp tân dược để nâng cao hiệu quả trị táo bón

Trong các trường hợp đặc biệt bạn sẽ cần điều trị tích cực các nguyên nhân cấu trúc gây táo bón thứ phát như nứt hậu môn, trĩ, bán tắc ruột… Lúc này, việc kết hợp nội khoa và ngoại khoa là cần thiết để chúng ta có thể đảm bảo chức năng hậu môn trực tràng và rút ngắn liệu trình điều trị bệnh xuống còn một nửa.

Bạn có biết, táo bón kinh niên là nguyên nhân khiến cho bạn bị trĩ, nứt kẽ hậu môn, bán tắc ruột và sa trực tràng… Bệnh khiến cho chúng ta phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng hậu môn gây ra ung thư hậu môn. Vậy nên, nếu bạn bị táo bón hãy điều trị ngay ngày hôm nay bởi đó là cách để bạn sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

Phòng khám đa khoa An Giang sẽ giúp bạn chữa táo bón bằng thuốc đông y an toàn và hiệu quả. Kết hợp chữa táo bón bằng đông y, thuốc tân dược và các biện pháp ngoại khoa hiện đại nhất. Liệu trình điều trị ngắn, hiệu quả cao và đặc biệt an toàn với mọi bệnh nhân. Liên hệ để được tư vấn điều trị ngay qua số máy 0296 398 0000.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5