Dấu hiệu – Triệu chứng – Biểu hiện bệnh giang mai thường gặp

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm vì có thời gian ủ bệnh cực kỳ lâu, tốc độ lây nhiễm nhanh và các triệu chứng dễ lầm tưởng là bệnh ngoài da. Do đó, bạn đọc không nên bỏ qua các biểu hiện bệnh giang mai thường gặp để có thể hỗ trợ điều trị kịp thời.

Biểu hiện bệnh giang mai thường gặp
Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm vì tốc độ lây nhiễm nhanh

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới

Giang mai nằm trong nhóm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn phổ biến với mức độ nguy hiểm cao. Bệnh phát sinh từ sự tấn công của các xoắn khuẩn giang mai mang tên Treponema pallidum vào cơ thể và gây bệnh. Để có cái nhìn rõ ràng hơn khi nam giới có dấu hiệu bị giang mai, bác sĩ sẽ chia sẻ biểu hiện bệnh thông qua các giai đoạn cụ thể sau:

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 1 ở nam giới

Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh từ 10 ngày – 3 tháng tùy theo sức đề kháng của người bệnh. Sau thời gian ủ bệnh, dấu hiệu bị giang mai đầu tiên là xuất hiện vết loét nhỏ ở trên dương vật. Bộ phận sinh dục nam sẽ có thể có vài vết loét hoặc nhiều vết loét xuất hiện. Những vết loét này có hình bầu dục hoặc hình tròn, nông và thường không đau.

Bệnh giang mai nam giới ở giai đoạn 1 còn được gọi là săng giang mai. Những vết loét săng giang mai có thể biến mất sau khoảng 3 – 6 tuần nên nhiều nam giới chủ quan, không thăm khám sớm để bệnh phát triển đến giai đoạn 2.

Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 2

Dấu hiệu của bệnh giang mai giai đoạn 2 sẽ xuất hiện sau 3 – 6 tuần từ khi vết loét xuất hiện. Những dấu hiệu ban đầu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 2 có những đặc trưng là:

 • Bộ phận sinh dục, toàn cơ thể bị tổn thương và nhìn những hiểu hiện giống như bị phát ban. Những nốt ban được nhận biết dễ dàng với kích thước bằng đồng xu, có màu đỏ, đóng vảy, không đau hay không ngứa.
 • Giang mai ở nam giới giai đoạn 2 có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể và có nhiều nhất ở lưng, bụng, tứ chi,…
 • Đối với những bệnh nhân có sức đề kháng kém, ngoài phát ban còn mắc phải một số biểu hiện toàn thân như: sốt, đau đầu, đau họng, cơ thể mệt mỏi, khó chịu,…

Những biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới tại giai đoạn này có thể biến mất trong vài tuần hoặc liên tục xuất hiện và biến mất trong 1 năm.

Triệu chứng - Biểu hiện bệnh giang mai thường gặp
Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 2 là xuất hiện nốt phát ban khắp cơ thể

Bệnh giang mai trong giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn này của bệnh giang mai, nam giới sẽ không thấy có bất kỳ triệu chứng nào nhưng khả năng lây nhiễm bệnh rất cao. Khi đó, xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào khắp các bộ phận trong cơ thể. Nam giới chỉ có thể phát hiện bệnh trong giai đoạn này khi thực hiện kiểm tra máu.

Bệnh giang mai trong giai đoạn tiềm ẩn có thể kéo dài nhiều năm và trong thực tế nam giới bị bệnh đến năm thứ 3 sẽ có những triệu chứng của bệnh lậu giai đoạn thứ 3.

Triệu chứng giang mai giai đoạn 3

Bệnh lậu ở nam giới từ giai đoạn đầu tiên đến giai đoạn cuối mất khoảng 3 – 15 năm tùy từng cơ địa của người bệnh.

Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 3 sẽ có củ giang mai, giang mai thần kinh và giang mai tim mạch. Những loại biến chứng của bệnh giang mai này sẽ làm tổn thương các cơ quan nội tạng và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Đặc biệt, nếu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 3 không được phát hiện và điều trị sẽ gây ra mù lòa, chứng mất trí và rối loạn tâm thần cho nam giới.

Dấu hiệu giang mai ở nữ

Bệnh giang mai bắt nguồn từ xoắn khuẩn Treponema pallidum, loại khuẩn này khá chậm chạp nhưng có sức sống rất mãnh liệt dù ở môi trường ngoài vẫn có thể chống đỡ được vài tiếng đến khi tìm được cá thể khác. Với cấu tạo mở của bộ phận sinh dục nữ nên đây là đối tượng rất dễ bị mắc bệnh. Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ giới cũng trải qua 3 giai đoạn chính, trong mỗi giai đoạn sẽ có các dấu hiệu khác nhau như sau:

Hình thành săng giang mai

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng để nữ giới phát hiện và chữa trị bệnh giang mai kịp thời. Thời gian xuất hiện săng giang mai thường là sau khi ủ bệnh 3 đến 4 tuần hoặc kéo dài 1 đến 2 tháng.

Khi đó, nữ giới bị giang mai có dấu hiệu là mụn mọc ở vùng kín là các nốt săng nông có hình tròn hoặc bầu dục. Những nốt mụn này mang màu sắc đỏ tươi, nhưng không chảy mủ, không có vảy, không ngứa ngáy hay gây không đau đớn gì cả. Thường những vết săng xuất hiện tại vùng kin ở nữ giới sẽ biến mất sau 3 đến 6 tuần. Tuy nhiên, thực ra xoắn khuẩn đã di chuyển vào máu và chuẩn bị cho giai đoạn thứ 2.

Giang mai ở thời kỳ nhiễm trùng máu

Vào giai đoạn này, nữ giới sẽ hình thành rất nhiều tổn thương và lây lan ra toàn thân với dấu hiệu phát ban điển hình. Các nốt ban này có màu hồng, không gây ngứa ngáy, không hề đau đớn và có đóng vảy. Biểu hiện bệnh giang mai ở giai đoạn này là những nốt ban này nổi lên ở lưng, bụng, mạng sườn, bả vai, tứ chi,…

Ngoài ra, nữ giới còn gặp tình trạng dấu hiệu toàn thân như phát sốt, ớn lạnh, đau đầu – đau họng, viêm xương, viêm dây thần kinh thị giác và nổi hạch bẹn. Cũng như dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai, nốt ban này tự biến mất trong vòng 3 đến 6 tuần nhưng sự thực giang mai bắt đầu vào giai đoạn ủ bệnh.

Giai đoạn giang mai tiềm ẩn ở nữ giới có thể kéo dài nhiều năm thậm chí suốt cả cuộc đời bệnh nhân mà không hề có triệu chứng. Tuy nhiên, đa phần khi người bệnh sang năm thứ 3 đã thấy ngay triệu chứng giai đoạn thứ 3 của bệnh.

Dấu hiệu - Biểu hiện bệnh giang mai thường gặp
Bệnh giang mai ở nữ giai đoạn này gây tổn thương và lây ra toàn thân

Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn cuối

Giai đoạn này sẽ xuất hiện sau khoảng từ 3 đến 15 năm tùy vào cơ địa của mỗi người. Bệnh giang mai vào giai đoạn này chia làm 3 loại chính là củ giang mai, giang mai thần kinh và giang mai tim mạch với những biểu hiện như sau:

 • Củ giang mai: Sẽ xuất hiện ở các vị trí trên cơ thể như: da – niêm mạc, mắt, hệ tiêu hóa, gan, mặt, da đầu, miệng, bộ phận sinh dục,…. Các củ giang mai không đối xứng và nổi cao trên mặt da. Chúng thường có hình tròn trơn, không hề đau, không ngứa ngáy và có hình như chiếc nhẫn. Nếu nhìn qua, chị em sẽ những củ giang mai thấy vảy như bệnh vảy nến. Nếu củ giang mai di chuyển vào sâu bên trong cơ thể, người bệnh có nguy cơ tử vong.
 • Giang mai thần kinh: Với dạng biến chứng giang mai này, các xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào trung khu thần kinh, tủy sống và cả não bộ. Khi nữ giới bị giang mai thần kinh, biểu hiện bệnh giang mai ở nữ giới không tránh khỏi các cơn đau khớp, mắt mờ, cơ bắp không có lực, choáng váng như bị tụt huyết áp. Đặc biệt, biểu hiện của bệnh giang mai thần kinh là đau đầu kinh niên, rối loạn tiết niệu thậm chí rối loạn tâm thần và bại liệt.
 • Giang mai tim mạch: Biến chứng bệnh giang mai này sẽ xuất hiện sau giai đoạn 10 đến 20 năm. Lúc này, nữ giới sẽ cảm thấy đau tim không rõ nguyên nhân hay tăng huyết áp bất thường kèm theo tim đập rất nhanh. Nếu nữ giới bị giang mai tim mạch sẽ gây hở động mạch vành, phồng mạch chủ, giãn cơ tim hay thậm chí gây vỡ động mạch nếu không chữa trị kịp thời.

Qua những biểu hiện bệnh giang mai ở cả hai giới vừa nêu, mọi người cũng phần nào nhận ra độ nguy hiểm khủng khiếp của căn bệnh chỉ đứng sau HIV này. Thế nên, khi thấy các dấu hiệu bất thường trên cơ thể hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa kịp thời.

Biện pháp hỗ trợ điều trị giang mai hiệu quả hiện nay?

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa An Giang cho biết nếu bệnh giang mai được phát hiện kịp thời và hỗ trợ điều trị đúng cách thì khả năng lành bệnh sẽ rất cao. Hiện nay, các bác sĩ tại đa khoa An Giang đang đưa vào ứng dụng đa dạng biện pháp để có thể phù hợp với từng người bệnh như sau:

Biện pháp nội khoa

Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ức chế sự phát triển của xoắn khuẩn để hạn chế các biểu hiện bệnh giang mai cũng như giảm nguy cơ lây lan khi bệnh được phát hiện ngay từ giai đoạn đầu.

Việc sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh giang mai chỉ có tác dụng tạm thời không mang tính tiêu diệt chuyên sâu. Thế nên, người có dấu hiệu bị giang mai muốn sử dụng thuốc để điều trị bệnh phải được bác sĩ kê đơn và tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng.

Dấu hiệu - Triệu chứng - Biểu hiện bệnh giang mai thường gặp
Người có biểu hiện bệnh giang mai nên thăm khám và điều trị sớm

Liệu pháp miễn dịch cân bằng tiên tiến

Đây là hiện pháp tiên tiến đang được phòng khám đa khoa An Giang áp dụng và mang đến nhiều thành công rõ rệt. Liệu pháp miễn dịch cân bằng trong điều trị các biểu hiện bệnh giang mai được thực hiện theo quy trình sau:

 • Tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng giang mai hiện tại.
 • Can thiệp vào tổ chức mầm bệnh giang mai để khống chế sự phát triển của vi khuẩn.
 • Sử dụng ion trong thuốc tác động lên ổ bệnh giang mai để tiêu diệt mầm bệnh giúp phục hồi chức năng của các cơ quan trong cơ thể
 • Tăng cường hệ miễn dịch và tái tạo tế bào mới cho cơ thể.

Với liệu pháp miễn dịch cân bằng, Phòng khám đa khoa An Giang đã hỗ trợ điều trị biểu hiện bệnh giang mai thành công cho nhiều bệnh nhân. Sở dĩ, phòng khám khám đa khoa An Giang được nhiều bệnh nhân đến điều trị bệnh giang mai nhờ việc hội tụ các yếu tố sau:

 • Thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ đầu ngành, chuyên khoa về bệnh giang mai. Đây là những người được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh và hiểu tâm sinh lý người bệnh.
 • Được áp dụng phương pháp điều trị bệnh giang mai hiện đại trong thăm khám và điều trị. Phòng khám có các vật tư hỗ trợ khám chữa tiên tiến giúp cho quá trình điều trị bệnh giang mai hiệu quả và nhanh chóng.
 • Chi phí điều trị bệnh giang mai công khai từng hạng mục, mức thu theo quy định của cơ quan chức năng hợp tình, hợp lý.
 • Đội ngũ y sĩ, nhân viên y tế tại phòng khám tận tình trả lời thắc mắc của người bị bệnh giang mai. Đặc biệt, phòng khám có dịch vụ thăm khám theo yêu cầu để sắp xếp lịch hẹn cho người bệnh sao cho thuận tiện công việc và đi lại của bệnh nhân.

Qua những thông tin vừa cung cấp, người bệnh cũng phần nào biết thêm biểu hiện bệnh giang mai cũng như cách điều trị sao cho hiệu quả. Mọi thắc mắc liên quan đến giang mai, người bệnh hãy chủ động liên hệ hotline: 0296 398 0000 để được các bác sĩ của phòng khám tư vấn tận tình nhất.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5