Dấu hiệu – triệu chứng – biểu hiện của bệnh tổ đỉa

Bạn đã biết những triệu chứng của bệnh tổ đỉa ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân ra sao chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được dấu hiệu của bệnh tổ đỉa như thế nào và cách khắc phục tình trạng bệnh lý này nhanh chóng.

Xem thêm: Bệnh mề đay nên ăn gì và kiêng gì thì tốt?

Dấu hiệu - triệu chứng - biểu hiện của bệnh tổ đỉa
Tổ đỉa gây ngứa ở nhiều bộ phận trên cơ thể

Dấu hiệu của bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người, người bệnh dễ nhầm lẫn với các vấn đề da liễu khác. Nếu không chữa trị bệnh lý này nhanh chóng, thì bệnh dễ diễn biến phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ tới da của bạn, tổn thương lên da.

Xuất hiện mụn nước – triệu chứng của bệnh tổ đỉa bên ngoài

Mụn nước là dấu hiệu của bệnh tổ đỉa xuất hiện ở bên ngoài da, ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ của người bệnh. Hiện tượng này xuất hiện bởi những bệnh lý da liễu như viêm da, dị ứng, bị thủy đậu, chân tay miệng và nhiều lý do khác. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mụn nước gây ngứa khó chịu thì nên đi khám.

Những nốt mụn nước khá mỏng manh, nếu bị tác động thì những nốt mụn này dễ bị tổn thương. Tình trạng bệnh nguy hiểm nếu vỡ mụn nước, tràn dịch, vỡ nốt mụn khiến cho vùng da bị ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Mụn nước là đặc trưng của tổ đỉa, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đường kính những nốt mụn tổ đỉa thành từng đấm với kích thước khoảng 3mm. Vị trí mà những nốt mụn nước này xuất hiện chính là các ngón tay, ngón chân hoặc khu vực bàn tay, bàn chân tại giai đoạn đầu.

Dấu hiệu của bệnh tổ đỉa gây cảm giác ngứa ngáy

Không chỉ xuất hiện mụn nước mà bệnh nhân còn có thể ngứa ngáy bởi những nốt mụn này. Vùng da đó bị tổn thương, cho nên thường xuyên có cảm giác khó chịu, vùng tay chân bất tiện. Nếu bệnh nhân cố tình gãi hoặc tác động mạnh vào các mụn nước này thì da có mụn nước này rất nhạy cảm, thậm chí càng ngứa.

Một số bệnh nhân bị mụn nước xuất hiện còn gây ngứa ngáy và đau buốt. Nguyên nhân từ hóa chất, xà phòng, nước tẩy quần áo, nước tẩy bồn cầu… Tuy không ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe nhưng lại gây bất tiện và không có tính thẩm mỹ cho vùng da tay da chân của bạn. Đồng thời những vùng da tay da chân này gây sự bất tiện khá lớn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Biểu hiện của bệnh tổ đỉa là các mụn nước tạo thành bóng nước lớn

Các mụn nước tạo thành bóng nước lớn cũng là biểu hiện của bệnh tổ đỉa bạn không nên bỏ qua. Các bóng nước này đầu tiên xuất hiện là những mụn nước nhỏ li ti, tuy nhiên càng về sau thì mụn có kích thước lớn hơn, màu sắc đục hơn và có thể nằm sâu dưới da. Khi phát triển mạnh thì bóng nước hơi nhô lên so với bề mặt da, khó vỡ.

Trong giai đoạn bệnh tổ đỉa xuất hiện lâu rồi thì khả năng cao bóng nước lan nhanh hơn so với mụn nước ban đầu. Mụn nước lan dần sang các kẽ ngón tay, những vùng da xung quanh và những vùng da khó tiếp cận. Bệnh nhân cần khám y tế sớm để tránh những biến chứng bệnh nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Xem thêm: Chữa mề đay mẩn ngứa bằng lá khế có hiệu quả không?

Dấu hiệu - triệu chứng - biểu hiện của bệnh tổ đỉa
Biến chứng của tổ đỉa gây mất thẩm mỹ trên da

Vùng da bị tổn thương rất khô và có vảy

Một triệu chứng của bệnh tổ đỉa nữa phải kể đến khi bệnh lý này phát triển nặng rồi chính là vùng da của bạn bị tổn thương, khô, có vảy. Vùng da tay, da chân của người bệnh sẽ bị tổn thương, bị tróc vảy, cảm giác khô khan và thiếu nước trầm trọng. Hiện tượng da bị đùn vảy sừng màu trắng lên hàng ngày rất có thể xảy ra đối với nhiều trường hợp bệnh nhân bị tổ đỉa.

Nếu bệnh nhân phát hiện triệu chứng bệnh tổ đỉa không can thiệp kịp thời ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng da trong tương lai của người bệnh. Nếu vùng da chân, da tay càng có nhiều vết nứt và bong tróc, khô thì càng dễ bị đau đớn, ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ và tâm lý người bệnh.

Xung quanh vùng mụn nước có chất dịch

Mụn nước chứa chất dịch cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa bạn không thể không nhắc tới. Bệnh nhân sẽ cho rằng đây là tình trạng mồ hôi tay chân nhưng thực ra dịch chảy từ bên trong cơ thể đi ra qua đường da gây ra tình trạng huyết thanh giải phóng khi mụn nước vỡ.

Xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân sẽ có phương án điều trị bệnh sớm nhất. Điều này sẽ giúp cho bệnh tổ đỉa không lây lan bệnh sang các vùng da lành khác hoặc khiến vùng da tổn thương bị nhiễm khuẩn nặng hơn.

Sưng hạch bạch huyết – triệu chứng của bệnh tổ đỉa nguy hiểm

Sưng hạch bạch huyết là biểu hiện của bệnh tổ đỉa nặng, nếu không chữa trị sớm sẽ dẫn tới tình trạng viêm hạch này. Khi cơ thể bị nhiễm trùng, cơ thể sản sinh ra hàm lượng tế bào miễn dịch khá nhiều cho nên số lượng bạch cầu tăng lên, kháng thể tăng lên khiến kích thước hạch bạch huyết tăng lên cao.

Dấu hiệu nặng – Móng tay, chân bị biến dạng

Không phải người bị tổ đỉa nào cũng sẽ xuất hiện triệu chứng của bệnh tổ đỉa là móng tay, móng chân biến dạng. Tuy nhiên đây cũng là biểu hiện nặng mà bệnh nhân nên lưu ý để không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hình thức bên ngoài của cơ thể. Hiện tượng hạch bạch huyết sưng nhưng lại bị viêm nhiễm dẫn tới tình trạng sừng của móng tay và móng chân biến dạng. Nếu hạch càng lớn thì độ biến dạng của những móng tay móng chân này càng cao.

Bị tổ đỉa có nguy hiểm không?

Từ những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa như trên người bệnh đã biết được bệnh lý này có nguy hiểm hay không rồi chứ? Những nốt mụn nước li ti xuất hiện dưới da khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và khó khăn trong việc điều trị. Bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, nhưng càng gãi thì bệnh càng lây lan ra những vùng da khác ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Bệnh nhân cần biết cách chăm sóc da và sức khỏe để tránh những biến chứng bệnh nguy hiểm.

Nhiễm trùng da

Tình trạng bệnh nhiễm trùng da khi bị chứng tổ đỉa là rất dễ hiểu. Nếu người bệnh không biết cách chăm sóc cho phù hợp thì da dễ tổn thương. Đặc biệt tình trạng mụn bị vỡ do gãi ngứa thì dễ khiến cho da bị trầy xước, lâu dần sẽ dễ bị bội nhiễm khiến da xuất hiện mủ, viêm đỏ, đau rát,… Và từ đó gây ra tình trạng nhiễm trùng da, ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ.

Dấu hiệu - triệu chứng - biểu hiện của bệnh tổ đỉa
Các triệu chứng bệnh tổ đỉa đầy ám ảnh

Xuất hiện sẹo khó chữa

Vì gãi ngứa nhiều, những nốt mụn này bị tác động, tổn thương và gây ra sẹo. Mà sẹo này có thể dẫn tới khó chữa trị, sẹo gây mất thẩm mỹ cho vùng da tay, da chân của người bệnh.

Tâm lý người bệnh thay đổi

Tình trạng bệnh tổ đỉa xuất hiện khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng ngứa ngáy khó chịu. Đi đâu cũng gãi ngứa và cảm thấy khó chịu ở vùng tay chân, thuốc bôi luôn liền kề bên túi cho nên ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống, cũng như tinh thần của người bệnh.

Bệnh tổ đỉa không thể điều trị khỏi nhanh trong một sớm một chiều cho nên cần phải tìm đúng phương pháp loại bỏ bệnh lâu dài, an toàn. Bệnh có thể gây nguy hiểm nếu không được điều trị bệnh một cách kịp thời. Hãy tới các cơ sở chuyên khoa y tế uy tín sẽ giúp cho bệnh nhân có được phương án điều trị bệnh hiệu quả.

Phòng khám đa khoa An Giang tự hào là cơ sở y tế chuyên khoa bậc nhất miền Nam trong việc điều trị khỏi các bệnh da liễu cho bệnh nhân. Theo đó đội ngũ y bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, phác đồ điều trị khoa học và tùy vào từng mức độ bệnh để có phương án loại bỏ bệnh sớm. Trang thiết bị hiện đại là cách giúp bệnh nhân có được sức khỏe da liễu hoàn hảo.

Hy vọng với những triệu chứng của bệnh tổ đỉa như trên sẽ giúp cho bệnh nhân biết được nên làm gì khi bị bệnh này. Liên hệ phòng khám đa khoa An Giang theo số 0296 398 0000 để được tư vấn bệnh sớm, hiệu quả nhất!

Xem thêm: Chữa và điều trị mề đay lâu năm hiệu quả

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5