Dấu hiệu – Triệu chứng – Biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu xảy ra ở hầu hết các bé trai sơ sinh. Tuy nhiên, bao quy đầu sẽ từ từ thay đổi khi các bé lớn lên. Đối với các bé trai lên 10 tuổi vẫn không hết hẹp bao quy đầu sẽ phải phẫu thuật cắt bao quy đầu. Vậy làm thế nào để biết trẻ bị hẹp bao quy đầu, dấu hiệu của hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau để rõ hơn về vấn đề này.

Dấu hiệu - Triệu chứng - Biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ
Hẹp bao quy đầu là tình trạng bình thường xảy ra ở tất cả bé trai sơ sinh

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh 

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng hoàn toàn bình thường và xảy ra ở tất cả các bé trai sơ sinh. Triệu chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh không nguy hiểm nên phụ huynh không cần quá lo lắng.  Không những hẹp bao quy đầu mà các bé còn bị dài bao quy đầu.

Khi trẻ còn nhỏ, việc vệ sinh sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người lớn nên bao quy đầu hẹp và dài sẽ giúp các em tránh được những tác nhân xấu tấn công đến quy đầu. Nếu quy đầu lộ ra, các bé sẽ rất dễ bị vi khuẩn từ bỉm tấn công ngược dòng. Chính vì vậy, hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là vấn đề hoàn toàn tự nhiên và các bậc cha mẹ không nên lo lắng. Việc quan trọng nhất của phụ huynh chính là chú ý vệ sinh vùng kín, thay tã, bỉm thường xuyên cho con.

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh sẽ được thay đổi khi các bé lớn hơn. Thông thường, các bé trai sẽ tự hết hẹp bao quy đầu lúc lên 5-6 tuổi. Phần lớn, da quy đầu sẽ tự nở rộng ra và có thể tự lộn được hoặc lộn nhẹ nhàng dưới sự trợ giúp của phụ huynh. Bao quy đầu lộn được sẽ không gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu cho các em nhỏ. Khi lộn thành công, các bé trai sẽ để lộ được quy đầu tự nhiên lúc dương vật cương lên để đi tiểu hoặc khi dùng tay kéo lên.

Những bé trai sau khi 6 tuổi vẫn không kéo bao quy đầu xuống sẽ được cho là hẹp bao quy đầu. Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ cũng tương tự như trẻ sơ sinh, phần da quy đầu vẫn bao trùm hết, thậm chí là thừa ra và không để lộ quy đầu. Nếu dùng tay kéo phần da này lên, có thể lộ ra một chút quy đầu nhưng sẽ khiến trẻ bị đau.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nhờ đến bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp cải thiện bao quy đầu bị hẹp dần dần. Các bậc cha mẹ cũng nên thật cẩn thận để tránh gây đau cho con. Các bé có thể bị đau và hoảng sợ không cho thực hiện các biện pháp cải thiện sớm tại nhà.

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ thường rất dễ nhận biết nhưng nếu phụ huynh không chú ý sẽ khó có thể phát hiện được. Theo các bác sĩ, nếu các con lên 10 tuổi và vẫn chưa thể lộn được bao quy đầu hay bao quy đầu vẫn bị hẹp, các bậc cha mẹ cần đưa con đến các cơ sở y tế để thăm khám. Nếu tình trạng sức khỏe của con đủ điều kiện để phẫu thuật cắt bao quy đầu, phụ huynh nên cho con em mình phẫu thuật sớm.

Dấu hiệu - Triệu chứng - Biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ
Bao quy đầu bị hẹp sẽ không thể lộn ra được để lộ quy đầu

Những tác hại của bao quy đầu hẹp đối với trẻ em

Khi các bé trai lớn hơn, các biểu hiện của trẻ bị hẹp bao quy đầu có thể mang lại nhiều mối nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, chữa hẹp bao quy đầu sớm sẽ giúp các con tránh được những nguy hiểm sau:

Ngứa, đau dương vật

Những bé trai bị hẹp bao quy đầu cũng có thể bị đau và ngứa dương vật. Cảm giác đau dương vật thường xảy ra khi các bé có cảm giác buồn tiểu và vô tình kéo da bao quy đầu lên. Dương vật bị ngứa cũng hay xảy ra khi các con đi vệ sinh và không chú ý để nước tiểu đọng lại trên quy đầu.

Do các bé chưa thể tự giác vệ sinh vùng kín sạch sẽ nên dương vật rất có thể bị ngứa, đau, nổi mụn thậm chí là có mùi hôi ở vùng kín. Nếu không chú ý xử lý dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em, vùng kín có thể bị nhiễm khuẩn rất nguy hiểm.

Nguy cơ bị viêm nhiễm nam khoa

Khi các bé lớn hơn, có thể tự đi lại và hoạt động vui chơi, đi vệ sinh, tất cả các việc làm trên đều có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm vùng kín, bao quy đầu thậm chí là viêm đường tiết niệu ở trẻ. Nếu vi khuẩn trú được dưới bao quy đầu, rãnh quy đầu và các em nhỏ không thể lộn rửa sạch sẽ, nguy cơ viêm bao quy đầu là rất cao.

Vi khuẩn từ bao quy đầu có thể di chuyển ngược dòng vào niệu đạo và gây ra viêm đường tiết niệu. Đây là bệnh rất nguy hiểm có thể biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Không những thế việc điều trị bệnh bằng kháng sinh cũng rất khó, mất nhiều thời gian, thậm chí là hay xảy ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của các bé.

Dấu hiệu - Triệu chứng - Biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ
Bố mẹ nên cho các bé khám bác sĩ để xử lý hẹp bao quy đầu an toàn

Dương vật phát triển không bình thường

Theo các bác sĩ, phẫu thuật cắt bao quy đầu trước khi dậy thì rất quan trọng đối với các bé trai. Khi đến tuổi dậy thì, cơ thể sẽ phát triển rất nhanh kèm theo đó là sinh lý thay đổi, kích thước dương vật cũng được cho là có sự thay đổi rất lớn. Bao quy đầu bị hẹp sẽ gây ra cảm giác gò bó, phần quy đầu có thể không lộ ra được và bị kìm hãm sự phát triển.

Khi đó, dương vật thường bị ngắn và nhỏ hơn những người không có biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ. Dương vật không đạt tiêu chuẩn về kích thước có thể gây ra nhiều vấn đề về tâm sinh lý cho các bạn nam. Họ có thể phải nhờ đến bác sĩ để tìm cách làm dương vật to lên mới cảm thấy tự tin khi sinh hoạt tình dục.

Chú ý: Các dấu hiệu nhận biết bé bị hẹp bao quy đầu biết được sớm hay muộn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các bậc phụ huynh. Trẻ em sẽ không thể suy nghĩ hay nhận ra các bất thường xảy ra ở dương vật của mình và các em cũng không tự vệ sinh sạch sẽ được. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý có biện pháp cải thiện hẹp bao quy đầu sớm cho con em của mình.

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang, triệu chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không phải tất cả đều nguy hiểm. Các bậc cha mẹ cần nắm bắt được những thông tin cần thiết về hẹp bao quy đầu để biết được khi nào hẹp bao quy đầu cần và không cần điều trị, xử lý. Phụ huynh cũng không tự ý nong hay kéo bao quy đầu của con mà không được bác sĩ hướng dẫn cụ thể.

Nếu các bậc cha mẹ thấy dấu hiệu bé trai bị hẹp bao quy đầu và không biết nên làm gì, hãy liên hệ đến số 0296 398 0000 để được các bác sĩ hỗ trợ. Các bạn cũng có thể đưa con em mình đến địa chỉ số 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang để được các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa An Giang trực tiếp khám. Nếu sức khỏe của bé phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bao quy đầu bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu để đảm bảo an toàn cho bé.

Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5