Dấu hiệu và biểu hiện bệnh trĩ độ 2 là gì? Bác sĩ chia sẻ

Nhiều người bị trĩ nhưng hoàn toàn khoẻ mạnh, không có biểu hiện bệnh trĩ độ 2 nên không biết bị bệnh mà chỉ được phát hiện khi thăm khám các bệnh về hậu môn – trực tràng. Người bị trĩ lâu ngày không điều trị kịp thời sẽ gây viêm hậu môn mãn tính, hẹp trực tràng, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn và đặc biệt là có thể thoái hoá thành ung thư.

Dấu hiệu và biểu hiện bệnh trĩ độ 2 là gì? Bác sĩ chia sẻ
Biểu hiện bệnh trĩ độ 2 là gì là vấn đề nhiều người quan tâm tìm hiểu

Bệnh trĩ có mấy cấp độ?

Bệnh trĩ hình thành là khi các búi trĩ bị sa giãn, căng phồng quá mức khiến cho máu bị ứ đọng tại đây. Lượng máu này tăng dần, tĩnh mạch tại hậu môn sẽ căng phồng lên và thành tĩnh mạch rất mỏng có độ đàn hồi kém búi trĩ bị sa ra ngoài. Khi đi đại tiện, bệnh nhân phải rặn mạnh sẽ cứa vào thành tĩnh mạch này và bị vỡ gây chảy máu.

Bệnh trĩ chủ yếu có 2 loại, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoạ với những dấu hiệu nhận biết sau:

  • Trĩ nội hình thành khi bị giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ trong ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch này phình to dần, lúc đầu còn nằm trên đường lược và trong trực tràng. Về sau những búi trĩ phát triển to dần, khi mô nâng đỡ và dây chằng Park chùng nhẽo dần, búi trĩ nội bắt đầu sa ra ngoài hậu môn ở các cấp độ khác nhau.
  • Trĩ ngoại được hình thành ngay sát rìa hậu môn, thường bao bọc bởi lớp da dưới rìa hậu môn. Búi trĩ ngoại phình to sẽ khiến cho các búi trĩ được hình thành bên ngoài bao xung quanh hậu môn và bọc ngoài búi trĩ ngoại là da.

Biểu hiện bệnh trĩ độ 2

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 2

Do đây là giai đoạn đầu bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên người bệnh thường có tâm lí chủ quan bỏ qua bệnh, khiến bệnh trĩ có cơ hội phát triển lên cấp độ 2. Giai đoạn này, bệnh trĩ phát triển mạnh hơn nên các triệu chứng của trĩ độ 2 cũng rõ ràng và cụ thể hơn. Trĩ nội cấp độ 2 đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng sa búi trĩ. Một số biểu hiện bệnh trĩ độ 2 như:

  • Chảy máu: Người bệnh gặp hiện tượng máu chảy nhiều hơn so với trĩ cấp độ 1 và cường độ xuất hiện thường xuyên hơn. Máu chảy thành từng giọt, máu có màu đỏ tươi và có thể bị lẫn vào phân, người bệnh tinh ý sẽ dễ dàng nhận ra sự thay đổi này.
  • Xuất hiện tình trạng sa búi trĩ: Khi các đám rối tĩnh mạch trĩ trong ống hậu môn bị giãn nở quá mức sẽ tạo thành các búi trĩ trên đường lược nằm ở bên trong ống hậu môn. Các búi trĩ này phát triển với kích thước to dần và sẽ bị lòi ra bên ngoài hậu môn khi có lực rặn đại tiện của người bệnh, gây ra tình rạng búi trĩ. Tuy nhiên, biểu hiện bệnh trĩ độ 2 này ngay sau đó các búi trĩ sẽ tự động co lại vào bên trong ống hậu môn.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại độ 2

Các búi trĩ phát triển thành các đám rối ngoằn nghèo và nằm thường trực bên ngoài. Mỗi khi đi đại tiện, người bệnh sẽ có cảm giác rất đau đớn, khó chịu và bị chảy máu thường xuyên hơn. Khi đó, các búi trĩ tiết dịch ẩm ướt và ngứa ngáy hơn bình thường. Nếu vùng hậu môn không được giữ vệ sinh sạch sẽ thì người bệnh rất dễ dẫn đến viêm nhiễm tại hậu môn cũng như các vùng xung quanh.

Đây là giai đoạn kế tiếp của bệnh trĩ ngoại giai đoạn 1, các dấu hiệu bất thường như: chảy máu, đau rát, ngứa ngáy, sưng tấy…ở hậu môn có triệu chứng nghiêm trọng hơn. Búi trĩ nằm thường trực bên ngoài, to hơn và gây cảm giác vướng víu cho người bệnh

Trĩ ngoại độ 2 vẫn còn được xem là mức độ nhẹ của bệnh, nhưng người bệnh không nên có thái độ chủ quan mà không muốn chữa trị. Biểu hiện bệnh trĩ độ 2 nếu người bệnh không được chữa trị sớm sẽ phát triển lên các cấp độ nguy hiểm hơn.

Dấu hiệu và biểu hiện bệnh trĩ độ 2 là gì
Biểu hiện bệnh trĩ độ 2 khá rõ nét nên người bệnh dễ dàng nhận ra

Phương pháp điều trị bệnh trĩ độ 2 hiệu quả

Dựa vào tình trạng hiện tại của người bệnh, qua thăm khám các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp:

Hỗ trợ điều trị dấu hiệu trĩ độ 2 theo biện pháp nội khoa

Biện pháp nội khoa là hình thức chữa trị bệnh trĩ độ 2 căn bản luôn phù hợp với tình trạng bệnh của nhiều người. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ xây dựng phác đồ điều trị biểu hiện bệnh trĩ độ 2 bằng các loại thuốc đặc trị nhằm hỗ trợ chữa trĩ hiệu quả cho người bệnh. Sau khi dùng thuốc đã được thẩm thấu vào niêm mạc hậu môn sẽ tác động lên thành tĩnh mạch giúp người bệnh giảm co thắt và làm co các búi trĩ.

Trong suốt quá trình dùng thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, người bệnh cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày cũng như uống thuốc đầy đủ. Ngoài ra, người bị trĩ độ 2 không được tự ý mua hay ngừng thuốc giữa chừng sẽ khiến tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Biện pháp điều trị biểu hiện bệnh trĩ độ 2 bằng ngoại khoa

Đối với bệnh trĩ nội độ 2 đã biến chứng mà việc sử dụng thuốc không còn phát huy tác dụng, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh trĩ bằng các thủ thuật ngoại khoa sau:

  • Điều trị trĩ nội bằng phương pháp PPH: Đây được xem là kỹ thuật điều trị bệnh trĩ nội hiện đại nhất hiện nay được nhiều cơ sở y tế chuyên khoa áp dụng. Cơ chế hoạt động của cách cắt trĩ bằng PPH trong điều trị bệnh trĩ nội khá chuyên dụng. Bác sĩ sẽ đưa vào thiết bị vào trực tràng để loại bỏ những búi trĩ bên trong ống hậu môn. Đặc biệt, phương pháp cắt trĩ xâm lấn tối thiểu PPH không dùng bất kì dao kéo nào trong quá trình thực hiện nên hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra.
  • Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng công nghệ HCPT: Đây là kỹ thuật ngoại khoa áp dụng thiết bị tiên tiến để chữa trị biểu hiện bệnh trĩ độ 2 bằng cách sử dụng sóng điện cao tần. Nguyên lý của phương pháp cắt trĩ HCPT là dùng nhiệt nội sinh để làm đông và thắt nút mạch máu búi trĩ. Tiếp theo, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng đến dao điện nahwmf định vị chính xác và nhanh chóng cắt búi trĩ bị sa ra ngoài. Biện pháp điều trị bệnh trĩ ngoại này cực kỳ nhanh chóng chỉ mất từ 15 đến 20 phút mà không hề nằm lại viện. Công nghệ xâm lấn tối thiểu HCPT không ảnh hưởng xấu đến chức năng của vùng hậu môn nên rất an toàn cho người bệnh.
Dấu hiệu bệnh trĩ độ 2 là gì? Bác sĩ chia sẻ
Người bị trĩ độ 2 nên đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám sớm

Địa chỉ điều trị dấu hiệu trĩ độ 2 uy tín tại An Giang

Tùy từng cấp độ bệnh trĩ sau khi thăm khám, các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa An Giang sẽ có chỉ định phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp.

Phòng khám đa khoa An Giang quy tụ đội ngũ y bác sĩ bệnh về hậu môn – trực tràng giỏi tay nghề, giàu kinh nghiệm trong việc áp dụng các phương pháp điều trị biểu hiện bệnh trĩ độ 2. Điều này giúp người bị trĩ cấp độ 2 yên tâm khi khám chữa trị cũng như tiết kiệm thời gian thăm khám để có kết quả điều trị bệnh tốt nhất.

Ngoài ra, đây là địa chỉ y tế chuyên khoa có đầu tư đầy đủ về cơ sở hạ tầng nên rất được những người dân vô cùng tin tưởng. Cơ sở y tế này cũng được đánh giá là một trong những địa chỉ chuyên khoa chữa trị tốt nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Quy trình khám chữa bệnh trĩ cấp độ 2 tại Phòng khám đa khoa An Giang cũng rất nhanh chóng. Cơ sở y tế này sở hữu hệ thống chăm sóc khách hàng trực tuyến và có hỗ trợ khám chữa bệnh ngoài giờ. Nếu người bị trĩ có dự định chữa bệnh trĩ độ 2 tại đây bạn nên đặt hẹn trước để tiết kiệm thời gian chờ đợi hơn.

Nhìn chung, việc nhận biết biểu hiện bệnh trĩ độ 2 là bước quan trọng trong quá trình điều trị bệnh trĩ hiệu quả và tiết kiệm nhất. Nếu người bị trĩ độ 2 còn băn khoăn nào khác cần được hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ tới số hotline 0296.398.0000 để được bác sĩ bệnh hậu môn – trực tràng giải đáp miễn phí.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5