Dấu hiệu và biểu hiện bệnh trĩ độ 3 mọi người cần biết

Khác với trĩ giai đoạn nhẹ, những biểu hiện bệnh trĩ độ 3 đã chứng tỏ sự nguy hiểm bằng các dấu hiệu bệnh nặng với tốc độ biến chứng diễn ra nhanh chóng. Đối với bệnh trĩ cấp độ 3 việc điều trị bệnh cũng gặp không ít khó khăn, đòi hỏi người bị trĩ cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài nhất định để đạt được hiệu quả.

Xem thêm: Chi phí tiêm xơ búi trĩ giá bao nhiêu?

Dấu hiệu và biểu hiện bệnh trĩ độ 3 mọi người cần biết
Tìm hiểu biểu hiện bệnh trĩ độ 3 được nhiều người bệnh quan tâm

Biểu hiện bệnh trĩ độ 3 là gì?

Bệnh trĩ là bệnh lý xảy ra ở vùng trực tràng – hậu môn, gây ra do sự giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Bệnh trĩ thường gồm có 4 loại chính là: bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng.

Đi ngoài ra máu, sa búi trĩ cùng với bị đau rát sưng phù hậu môn kèm theo dịch nhầy là 3 dấu hiệu bệnh trĩ điển hình nhất. Tuy nhiên, đối với mỗi loại bệnh trĩ khác nhau và trong từng cấp độ bệnh nặng nhẹ khác nhau thì các dấu hiệu bệnh trĩ sẽ có những chuyển biến và thay đổi nhất định

Dưới đây, Phòng khám đa khoa An Giang xin được gửi đến bạn chi tiết các dấu hiệu trĩ độ 3 để bạn đọc tham khảo:

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 3

Các biểu hiện bệnh trĩ độ 3 này khiến cho cuộc sống người bệnh bị đảo lộn hoàn toàn. Sinh hoạt hàng ngày, công việc đều bị chi phối và ảnh hưởng bởi bệnh trĩ. Trĩ nội độ 3 cũng là giai đoạn nhiều người bệnh ý thức được mức độ nguy hại của bệnh trĩ và bắt đầu điều trị. Như đã nói trên, trĩ nội độ 3 có triệu chứng rõ rệt với tần suất dày làm ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Cụ thể:

  • Triệu chứng đi ngoài ra máu: Đối với người bị trĩ nội độ 3, máu chảy nhỏ giọt khi người bệnh rặn đại tiện, chứng đi ngoài ra máu bắt đầu chuyển biến nặng và rõ rệt. Mỗi khi người bệnh rặn đại tiện, máu sẽ chảy nhỏ giọt rất nhanh đi cùng phân ra ngoài. Đối với trường hợp trĩ nội nặng, máu có thể chảy thành dạng giọt ranh khiến người bị trĩ nội độ 3 phải đối mặt với tình trạng thiếu máu, cơ thể dễ mệt mỏi và sức khỏe suy giảm rõ rệt.
  • Sa búi trĩ nội cấp độ 3: Búi trĩ nội độ 3 sau thời gian không được điều trị hiệu quả ở các giai đoạn trước sẽ phát triển lâu dài nên có kích thước rất lớn. Biểu hiện bệnh trĩ độ 3 rõ ràng nhất là khi người bệnh rặn đại tiện, các búi trĩ nội độ 3 sa ra ngoài hậu môn và khi đó không thể tự co lại vào bên trong ống hậu môn. Chỉ khi người bị trĩ có tác động trực tiếp như ấn hay nhét thì búi trĩ độ 3 mới co vào trong lỗ hậu môn.
  • Nhiều dịch nhầy và đau hậu môn: Lượng dịch nhày xuất hiện tại khu vực hậu môn ngày càng nhiều khiến cho hậu môn luôn ẩm ướt và rất khó chịu. Điều này cũng tác động đến khu vực hậu môn – trực tràng dễ gây tình trạng viêm nhiễm búi trĩ. Bên cạnh đó, cảm giác đau rát và sưng phù hậu môn xảy ra thường xuyên cũng khiến người bị trĩ rất khổ sở.
Dấu hiệu và biểu hiện bệnh trĩ độ 3
Dấu hiệu trĩ nội cấp độ 3 gây nhiều bất tiện trong cuộc sống người bệnh

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại cấp độ 3

Biểu hiện bệnh trĩ độ 3 điển hình nhất của người bị trĩ ngoại là búi trĩ phồng to khiến lớp da quanh rìa hậu môn bóng và căng mọng. Khi đó các nếp nhăn tự nhiên ở rìa hậu môn bị mất đi. Điều này khiến người bị trĩ ngoại độ 3 luôn có cảm giác căng rát, đau hậu môn trong các hoạt động cuộc sống. Bên cạnh đó, do búi trĩ có kích thước lớn nên chúng bắt đầu chặn ngang một phần ống hậu môn khiến khiến người bệnh đi đại tiện gặp nhiều khó khăn và bị chảy máu nhiều khi rặn đại tiện.

Trong quá trình đào thải, phân đẩy ra ngoài và cọ sát vào thành búi trĩ khiến máu chảy nhiều khi người bị trĩ ngoại cấp độ 3 đi đại tiện. Hiện tượng chảy máu ở bệnh trĩ ngoại độ 3 xảy ra ngay cả khi người bệnh nằm, ngồi hoặc khi vô tình tác động mạnh vào búi trĩ ngoại.

Nhìn chung, các triệu chứng điển hình của trĩ ngoại cấp độ 3 thường gặp là:

  • Các búi tĩnh mạch trĩ phát triển to hơn so với trĩ ngoại ở giai đoạn 2.
  • Búi trĩ ngoại độ 3 bắt đầu làm tắc nghẽn ống hậu môn.
  • Do kích thước lớn nên búi trĩ ngoại cấp độ 3 thường xuyên ma sát khi người bệnh đi đại tiện, cọ xát vào quần làm chảy máu nhiều.
  • Các cục máu đông gây tắc mạch, khiến cho người bị trĩ ngoại độ 3 rất đau đớn.

Xem thêm: Mắc bệnh trĩ nên uống thuốc gì?

Phương pháp điều trị biểu hiện bệnh trĩ độ 3 hiệu quả

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ cấp độ 3 ở mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hợp lý. Cụ thể:

Chữa trị bệnh trị độ 3 bằng nội khoa

Trong trường hợp bệnh trĩ nhẹ và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bệnh nhân có thể dùng thuốc bôi bên ngoài kết hợp với thuốc uống để điều trị trĩ độ 3. Các loại thuốc có tính chất kháng viêm, chống khuẩn, giúp tiêu sưng và giảm đau do bệnh trĩ gây ra. Đồng thời, những loại thuốc này còn có tác dụng bảo vệ tĩnh mạch và giúp hỗ trợ điều trị trĩ độ 3.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc chữa bệnh, người có biểu hiện bệnh trĩ độ 3 nên tuân thủ đúng hướng dẫn về liều lượng và thời gián sử dụng mà bác sĩ đề ra. Tuyệt đối người bị trĩ cấp độ 3 không tự ý mua và dùng thuốc. Đặc biệt, người bệnh không lạm dụng thuốc trong thời gian dài để tránh tác dụng phụ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ngoài việc dùng thuốc, để đảm bảo bệnh trĩ bình phục nhanh chóng, bệnh nhân cũng nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Tốt nhất người bị trĩ độ 3 nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa như rau xanh và hoa quả tươi nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Những thực phẩm này cũng giúp làm lành tổn thương niêm mạc da xung quanh hậu môn và ngăn ngừa kích thích búi trĩ phát triển. Ngoài ra, người có biểu hiện bệnh trĩ độ 3  cũng nên thường xuyên tập thể dục cùng với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày nhằm rút ngắn thời gian chữa bệnh trĩ độ 3.

Dấu hiệu bệnh trĩ độ 3 mọi người cần biết
Người bị bệnh trĩ độ 3 nên đến cơ sở chuyên khoa nên thăm khám sớm

Điều trị trĩ độ 3 bằng ngoại khoa

Tiểu phẫu là biện pháp cuối cùng được đưa ra để cải thiện tình trạng bệnh trĩ khi các giải pháp chữa trị nội khoa không mang lại tác dụng. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng được chỉ định thực hiện điều trị bệnh trĩ độ 3 khi bệnh gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Cắt trĩ nội độ 3 bằng phương pháp PPH: Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu đột phá của y học trong việc điều trị bệnh trĩ nội. Kỹ thuật cắt trĩ nội độ 3 hiện đại này được thực hiện ít gây đau đớn với việc dùng máy kẹp PPH để khâu búi trĩ tự động. Phương pháp cắt trĩ PPH sẽ cắt đi nguồn cung cấp máu cho các búi trĩ khiến búi trĩ từ từ rụng do không còn máu nuôi dưỡng. Quá trình thực hiện phương pháp cắt trĩ bằng công nghệ PPH dưới kính hiển vi giúp bác sĩ có thể theo dõi và xác định vị trí chính xác các búi trĩ trong khi phẫu thuật.
  • Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 3 bằng phương pháp HCPT: Bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định cắt trĩ theo phương pháp HCPT đối người người bệnh bị trĩ ngoại độ 3. Cắt trĩ theo phương pháp HCPT giúp chữa bệnh trĩ ngoại độ 3 dựa theo hoạt động của sóng điện cao tần trên nguyên tắc nhiệt nội sinh. Do đó, phương pháp điều trị này giúp loại bỏ trĩ ở niêm mạc mà không gây tổn hại ở cơ vòng hậu môn. Biện pháp chữa trị bệnh trĩ ngoại độ 3 không gây đau hoặc cản trở quá trình sinh hoạt sau khi phẫu thuật.

Nếu ở An Giang bạn chưa biết đâu là địa chỉ uy tín tin cậy để điều trị trĩ độ 3, bạn có thể tới phòng khám đa khoa An Giang. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa có địa chỉ tại số 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang sẽ thăm khám cụ thể để tìm ra nguyên nhân sa búi trĩ và có phương pháp điều trị tốt nhất.

Chủ động thăm khám khi phát hiện biểu hiện bệnh trĩ độ 3, người bệnh nên thăm khám sức khỏe định kì chính là cách tốt nhất giúp phát hiện dấu hiệu bệnh trĩ từ giai đoạn sớm. Từ đó có phương pháp điều trị bệnh trĩ độ 3 kịp thời từ sớm, ngăn chặn bệnh phát triển nhanh để lấy lại sức khỏe và sinh hoạt bình thường cho người bệnh.

Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc nào liên quan đến các các nhận biết dấu hiệu trĩ độ 3 có thể trực tiếp liên hệ với các bác sĩ qua số hotline: 0296.398.0000 để được tư vấn chính xác nhất. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Xem thêm: Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Chuyên gia chia sẻ

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5