Dấu hiệu và biểu hiện của sa búi trĩ như thế nào?

Bệnh nhân xuất hiện những dấu hiệu sa búi trĩ nhẹ hoặc nặng cũng nên thực hiện điều trị trước khi biến chứng nguy hiểm. Sa búi trĩ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống cho nên cần phải có sự can thiệp để trám ảnh hưởng tới tính mạng về sau.

Dấu hiệu và biểu hiện của sa búi trĩ như thế nào?
Hình ảnh minh họa của sa búi trĩ

Sa búi trĩ là gì?

Sa búi trĩ là hiện tượng trĩ ra ngoài hậu môn, không còn ở trong hậu môn đối với trĩ nội và kích thước trĩ ngoại to hơn so với cá giai đoạn trước. Khi bệnh nhân đi đại tiện hoặc di chuyển mạnh thì búi trĩ bị sa ra ngoài, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Khi xuất hiện những dấu hiệu sa búi trĩ thì bệnh nhân nên khám và điều trị đúng cách để có phương án chữa trị tốt nhất. Nếu không phát hiện bệnh sớm và chữa trị đúng cách thì bệnh nhân sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhẹ thì ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân. Nặng thì nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng búi trĩ, ung thư hậu môn trực tràng…

Dấu hiệu sa búi trĩ bạn nên biết

Khi sa búi trĩ bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần. Đặc biệt dấu hiệu bị sa búi trĩ xuất hiện khi trĩ ở giai đoạn nặng, với nhiều cấp độ khác nhau thì sa búi trĩ khác nhau. Nếu sa búi trĩ càng cao thì nguy hiểm càng tăng, ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Dấu hiệu bị sa búi trĩ ngoại

Dấu hiệu của sa búi trĩ ngoại khác với sa trĩ nội. Búi trĩ được hình thành và phát triển ở rìa hậu môn, phát triển ở lớp da mỏng, chỉ cần nhìn bằng mắt thường hoặc sờ bằng tay là cũng có thể cảm nhận được những búi trĩ nhẹ này.

  • Với trĩ ngoại cấp độ 1, 2 kích thước búi trĩ ngoại chỉ bằng hạt đậu. Đi vệ sinh nặng búi trĩ có thể sa xuống nhưng vẫn có thể tự co vào. Còn đến khi trĩ ngoại nặng hơn thì trĩ sa xuống không co lên được, cần phải dùng tay ấn lên.
  • Với trĩ ngoại cấp độ 3, 4 thì biểu hiện của sa búi trĩ rõ nhất chính là búi trĩ căng mọng, phình to và có thể sa hẳn ra bên ngoài. Bệnh nhân cũng có thể dùng tay ấn búi trĩ lên nhưng không thể co lên được, kích thước búi trĩ phình to, da quanh hậu môn mất đi nếp nhăn. Đau rát, ngứa hậu môn, có thể tắc lỗ hậu môn vì kích thước trĩ lớn, gây ung thư trực tràng.

Dấu hiệu bị sa búi trĩ nội

Đối với bệnh trĩ nội, sa búi trĩ triệu chứng không còn ở trong hậu môn mà đi ra bên ngoài hậu môn. Từng cấp độ sa búi trĩ sẽ có những dấu hiệu khác nhau.

  • Sa búi trĩ nội cấp độ một: Kích thước khá nhỏ, không gây đau đớn, có chút máu tươi trên giấy và lẫn trong phân khi đi đại tiện.
  • Sa búi trĩ nội cấp độ hai: Hậu môn xuất hiện nhiều dịch hơn bình thường, ẩm ướt, ngứa ngáy và rất khó chịu. Bên cạnh đó bệnh nhân còn bị đi ngoài ra máu, búi trĩ có kích thước to hơn, nếu làm việc nặng thì thò ra bên ngoài hậu môn và tự co lại vào bên trong hậu môn sau đó.
  • Dấu hiệu sa búi trĩ cấp độ 3: Búi trĩ xuất hiện to hơn, phình lớn hơn. Đặc biệt lúc đi ngoài búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn, không tự co lại dược và cho dù dùng tay ấn cũng không mang lại hiệu quả trĩ tự co vào bên trong.
  • Dấu hiệu bị sa búi trĩ cấp độ 4: Là tình trạng trĩ nặng nhất, nguy hiểm nhất, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cả tính mạng con người. Lúc này bệnh nhân có khả năng bị tắc nghẽn hậu môn, trĩ có kích thước to hơn, xảy ra tình trạng biến chứng như hoại tử, viêm loét búi trĩ.
Dấu hiệu và biểu hiện của sa búi trĩ như thế nào?
Sa búi trĩ khiến người bệnh khó chịu và đau đớn

Sa búi trĩ có nguy hiểm không?

Sa búi trĩ rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý, chất lượng sống mà còn gây ra nhiều biến chứng khác ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.

Thiếu máu

Sa búi trĩ xuất hiện dẫn tới tình trạng chảy máu búi trĩ. Nếu không được chữa trị sớm thì chảy máu nhiều gây nên suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi… Nặng hơn là bệnh nhân hay ốm vặt, sức khỏe bị suy giảm và thiếu máu, mất máu trầm trọng.

Tắc tĩnh mạch, nghẹt búi trĩ

Xuất hiện những dấu hiệu của sa búi trĩ bệnh nhân có thể bị tắc tĩnh mạch. Những búi trĩ bị sa có khả năng tác động lên những huyết quản, không thông máu và dẫn tới hoại tử hậu môn, hoại tử búi trĩ. Khó khăn khi đi đại tiện và ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Nhiễm trùng máu

Bị sa búi trĩ còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu. Nếu không cẩn thận trong việc chữa trị thì trĩ rất dễ dẫn tới áp xe hậu môn, xuất huyết… thâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu nguy hiểm cho tính mạng con người.

Điều trị sa búi trĩ như thế nào hiệu quả?

Khi xuất hiện những dấu hiệu sa búi trĩ bệnh nhân nên tới cơ sở chuyên khoa uy tín để có thể điều trị bệnh sớm nhất. Với từng mức độ sa búi trĩ sẽ có phác đồ điều trị riêng tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe của từng người.

Điều trị sa búi trĩ bằng phương pháp nội khoa

Một số bệnh nhân bị sa búi trĩ ở mức độ nhẹ, chưa có dấu hiệu biến chuyển nguy hiểm thì vẫn có thể điều trị bằng việc dùng thuốc. Đó có thể là các loại thuốc chống phù nề, thuốc chống viêm, thuốc co búi trĩ, thuốc dạng viên kháng sinh, thuốc dạng gel bôi từ bên ngoài búi trĩ. Những loại thuốc này sẽ có tác dụng trong việc đẩy lùi triệu chứng bệnh trĩ như ngứa, đau rát, khó chịu khi đi vệ sinh.

Điều trị sa búi trĩ bằng phương pháp ngoại khoa

Khi xuất hiện những dấu hiệu bị sa búi trĩ nặng mà phương pháp nội khoa không thể tác động được thì bệnh nhân cần được các bác sĩ tiến hành điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Hiện nay điều trị phẫu thuật cắt búi trĩ không đau nhờ công nghệ xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc HCPT đang mang lại nhiều ưu điểm tích cực cho người bệnh.

Dấu hiệu và biểu hiện của sa búi trĩ như thế nào?
Cắt búi trĩ bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu HCPT

Cắt trĩ bằng HCPT là phương pháp sử dụng sóng cao tần sản sinh ra nhiệt của điện trường. Từ đó kích thích quá trình trao đổi của những ion mang điện. Theo các chuyên gia, những ion mang điện này có thể tác động lên thành huyết, làm đông mạch và thắt chặt mạch máu đến búi trĩ. Giúp cố định vị trí cần cắt búi trĩ từ đó cắt trĩ bằng dao điện nhanh hơn, an toàn hơn.

Ưu điểm chính của phương pháp này là ít đau, ít chảy máu, hạn chế tối đa việc xâm lấn vào bên trong các phần khác của cơ thể. Đồng thời thời gian thực hiện tiểu phẫu cũng như hồi phục sau tiểu phẫu nhanh chóng, không tái phát.

Nên điều trị sa búi trĩ ở đâu an toàn tại An Giang?

Bệnh nhân nên tới cơ sở chuyên khoa uy tín để khám bệnh như phòng khám đa khoa An Giang. Đây là một địa chỉ khám bệnh an toàn, bệnh nhân có thể an tâm hơn khi tới đây để loại bỏ những dấu hiệu của sa búi trĩ. Bởi vì:

  • Phòng khám đa khoa An Giang có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm, nhìn thấy tình trạng bệnh rõ và có phác đồ điều trị thích hợp.
  • Tại đây có hệ thống máy móc y tế hiện đại, trang thiết bị tiên tiến làm tăng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ hiệu quả cao, chính xác.
  • Công nghệ xâm lấn tối thiểu HCPT áp dụng trong điều trị trĩ được bác sĩ tại đây tin tưởng dùng và loại bỏ sa búi trĩ cho rất nhiều bệnh nhân bị chứng bệnh này.
  • Chi phí điều trị và các gói khám vô cùng ưu đãi mang tới cho người bệnh khả năng tiết kiệm chi phí khi khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa An Giang.

Hy vọng với những dấu hiệu sa búi trĩ và cách chữa trị như trên bệnh nhân sẽ biết được phương án chữa trị thích hợp. Việc khám chữa bệnh tại phòng khám uy tín là điều cực kỳ quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả chữa trị bệnh lý này. Mọi thông tin liên hệ tới phòng khám đa khoa An Giang 0296 398 0000 bệnh nhân gọi tới số hotline để được tư vấn kỹ.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5