Dấu hiệu và biểu hiện HIV sau 3 năm là gì?

Bệnh nhân biểu hiện HIV sau 3 năm rất nặng. Tình trạng bệnh càng ngày càng nặng hơn, hệ miễn dịch suy giảm dần, lây lan ra nhiều con đường khác nhau, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Hãy cùng tham khảo biểu hiện của HIV sau 3 năm rồi có phương án chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm: Các dấu hiệu và biểu hiện phơi nhiễm HIV

Dấu hiệu và biểu hiện HIV sau 3 năm là gì?
Dấu hiệu và biểu hiện HIV sau 3 năm rất nặng

Bạn biết gì về bệnh HIV sau 3 năm?

HIV là tình trạng bệnh suy giảm chức năng miễn dịch gây ra do virus HIV tấn công cơ thể. Cơ thể của con người dần trở nên yếu đuối, không còn khả năng chống lại rất nhiều bệnh lý cho cơ thể. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân sẽ phải sống chung với nó cả đời, chưa có thuốc điều trị tận gốc. Thường người mắc bệnh HIV chỉ sống kéo dài tầm khoảng 10-15 năm. Nếu cơ thể không khỏe mạnh, không đủ sức đề kháng để cùng “sống chung với lũ” thì dễ chuyển qua giai đoạn bệnh AIDS và tử vong cao.

Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm, tiêm phơi nhiễm trong thời gian cho phép và điều trị sớm thì tăng cường khả năng miễn dịch và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh hơn. Còn nếu phát hiện bệnh muộn, không được tiêm phơi nhiễm và virus tấn công mạnh phá hủy hệ miễn dịch con người thì khả năng tuổi thọ giảm sút mạnh. Chính vì vậy nắm bắt những triệu chứng HIV sớm và biểu hiện HIV sau 3 năm sẽ giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và có thể xét nghiệm HIV xác định bệnh chính xác cao.

Các giai đoạn bệnh HIV cơ bản

Khi tìm hiểu về biểu hiện của HIV sau 3 năm thì bệnh nhân nên hiểu rõ các giai đoạn của bệnh này. Theo đó bệnh HIV sẽ trải qua 4 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn nhiễm HIV cấp tính.
 • Giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng.
 • Giai đoạn nhiễm trùng có triệu chứng.
 • Giai đoạn cuối là AIDS.

Những triệu chứng của bệnh HIV thường biểu hiện rõ nhất ở những năm đầu tiên bị bệnh và giai đoạn cuối AIDS. Chính vì vậy khi xác định những triệu chứng bệnh này bệnh nhân nên xét nghiệm HIV để xác định bệnh tình, và có phương án chăm sóc sức khỏe tốt.

Những biểu hiện HIV của người bệnh

Khi nghi ngờ mắc chứng bệnh này thông qua tiếp xúc với nguồn lây bệnh hoặc có các triệu chứng của bệnh HIV thì bệnh nhân nên tới cơ sở chuyên khoa uy tín để xét nghiệm nhanh.

Biểu hiện HIV thời gian đầu

Thông thường bệnh nhân sẽ ít có những triệu chứng bệnh rõ ràng khi mới mắc bệnh lý này. Người bệnh có thể có những biểu hiện cơ bản như:

 • Sốt, ớn lạnh: Là do virus HIV xâm nhập vào cơ thể gây ra tình trạng kháng lại virus lại của cơ thể khiến bệnh nhân sốt 38 – 40 độ C và ớn lạnh. Tình trạng này có thể kéo dài khoảng từ 1-2 tuần thậm chí hơn.
 • Nếu đi xét nghiệm sớm quá bệnh nhân cũng không thể có kết quả xác định bệnh chính xác nhất. Theo đó bệnh nhân nên tìm cơ sở uy tín lấy mẫu test nhanh, sau đó tiêm phơi nhiễm và theo dõi tình trạng bệnh từ 3-6 tháng đến cơ sở y tế uy tín để test kiểm tra xem mình bị bệnh hay không.
 • Mệt mỏi, bị đau nhức xương khớp: Bệnh nhân bị mệt mỏi thường xuyên, hay bị đau nhức xương khớp và các cơ của cơ thể. Không những vậy người bệnh còn bị khó chịu hơn, hay bị đổ mồ hôi và nhất là vào ban đêm ngủ không ngon giấc.
 • Tiêu chảy, phát ban: Một số bệnh nhân bị HIV thường gặp tình trạng tiêu chảy và bị phát ban ngoài da, đau rát họng,…

Xem thêm: Dấu hiệu và biểu hiện HIV sau 3 năm là gì?

Dấu hiệu và biểu hiện HIV sau 3 năm là gì?
Xét nghiệm HIV sớm để phát hiện bệnh chính xác

Một số biểu hiện HIV sau 3 năm

Sau khi kiểm tra mình bị HIV thì bệnh nhân nên chăm sóc cơ thể thật tốt, chu đáo và không để lây lan sang người thân, bạn bè xung quanh. Với những bệnh nhân bị mắc HIV lâu năm (từ 3 năm trở lên) thì sẽ khó thấy những biểu hiện HIV sau 3 năm bất thường nữa.

 • Không có triệu chứng bất thường: Lúc này bệnh nhân chuyển sang giai đoạn ẩn bệnh, toàn bộ virus HIV trong cơ thể sẽ âm thầm tấn công hệ miễn dịch làm sức khỏe. Bệnh nhân sẽ cảm thấy dần suy yếu, không còn khả năng chống lại bệnh tật, các bệnh cơ hội cũng xuất hiện nhiều hơn.
 • Các bệnh cơ hội xuất hiện: Bệnh nhân bị HIV sau 3 năm thường hay bị ốm, có những dấu hiệu bệnh cơ hội tấn công như suy gan, viêm gan, thận… Bởi cơ thể bị mất đi hệ miễn dịch phản ứng lại với những vi khuẩn gây bệnh tấn công. Do đó bệnh cơ hội chính là nguyên nhân dẫn tới khả năng tử vong cao ở bệnh nhân bị HIV.
 • Chuyển sang giai đoạn AIDS: Nếu không phát hiện HIV sớm, chăm sóc sức khỏe tốt thì khả năng sau 3 năm bệnh HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, việc kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân trở nên khó khăn hơn.
 • Khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh cao.
 • Xuất hiện thêm những biểu hiện của HIV sau 3 năm nguy hiểm hơn giai đoạn trước như: Sốt liên tục, cơ thể xuất hiện rất nhiều hạch to, sụt cân nhanh chóng hơn, một số bệnh ngoài da xuất hiện gây lở loét viêm nhiễm nặng. Dấu hiệu căn bản nhất là sức khỏe của con người ngày càng sụt giảm nghiêm trọng

Chính vì vậy nên xác định những dấu hiệu bệnh sớm để tiêm phơi nhiễm và chăm sóc sức khỏe hơn là chờ đợi dấu hiệu HIV sau 3 năm. Bởi sau 3 năm bệnh lý đã nặng hơn, cơ thể đã bị hủy hoại gần như toàn bộ hệ miễn dịch, bệnh nhân dù cho có phương án chăm sóc khoa học cũng khó có thể có được sức khỏe tốt để kéo dài tuổi thọ nữa.

Phòng tránh bệnh HIV ra sao?

Bệnh nhân nên dựa vào những con đường lây nhiễm HIV để có cách phòng tránh bệnh tốt nhất. Nên xác định biến chứng nguy hiểm tới tính mạng của những biểu hiện của HIV sau 3 năm để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả.

Phòng tránh HIV thông qua nguy nhân lây từ đường tình dục

Bệnh nhân nên chuẩn bị cho mình đời sống vợ chồng chung thủy, một vợ một chồng và không bị nhiễm HIV cả 2. Không nên quan hệ tình dục bừa bãi, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản cũng như có khả năng mắc bệnh xã hội cao. Nếu quan hệ tình dục với đối tượng khác thì bạn nên có phương án bảo vệ mình bằng cách quan hệ an toàn, dùng thêm bao cao su để tránh mắc bệnh xã hội.

Nếu tiếp xúc với nguồn lây bệnh thì bệnh nhân nên tới các cơ sở chuyên khoa uy tín để khám và điều trị tích cực. Phát hiện bệnh sớm sẽ phòng tránh tình trạng lây lan cho những người khác và có thể kéo dài tuổi thọ cho bản thân mình hơn.

Dấu hiệu và biểu hiện HIV sau 3 năm là gì?
Phòng khám đa khoa An Giang xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác cao

Phòng tránh nhiễm HIV lây qua đường máu

Muốn loại bỏ những biểu hiện HIV sau 3 năm thì bệnh nhân không dùng chung kim tiêm, không tiêm chích ma túy. Nên thực hiện lấy máu khi cần thiết, chỉ nhận máu khi đã xét nghiệm HIV rõ ràng từ chế phẩm máu đó. Khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu… cần tiệt trùng các dụng cụ làm đẹp đó. Dùng riêng đồ dùng cá nhân để không lây bệnh cho nhau. Không tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể của người bị nhiễm HIV.

Phòng nhiễm HIV lây truyền từ mẹ sang con

Nếu nghi nhiễm HIV chị em phụ nữ không nên sinh con bởi vì tỷ lệ mẹ lây truyền bệnh cho con lên tới 30%. Còn nếu đã có thai thì không nên sinh con, trường hợp vẫn muốn sinh con ra thì bệnh nhân cần tới cơ sở chuyên khoa uy tín để có thể tư vấn phương án phòng lây bệnh sang cho con hiệu quả nhất.

Hy vọng với những thông tin về biểu hiện HIV sau 3 năm như trên bệnh nhân sẽ có phương án chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Nếu muốn test nhanh và tiêm phơi nhiễm HIV bệnh nhân có thể tới với phòng khám đa khoa An Giang. Tại đây bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe tốt, tăng khả năng miễn dịch khi bị bệnh và phòng tránh lây bệnh cho người khác. Còn chần chừ gì mà không liên hệ tới hotline 0296 398 0000 của phòng khám để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV sau 2 tháng có chính xác không?

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5