Giang mai bẩm sinh: điều trị thế nào, có chữa khỏi được không?

Giang mai không chỉ xảy ra ở người lớn có quan hệ tình dục mà còn có thể xảy ra ở những trẻ sơ sinh. Đây là vấn đề rất nguy hiểm và khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Vậy bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không và chữa như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây, các bạn hãy chú ý theo dõi.

Xem thêm: Bệnh giang mai nên ăn gì và không ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh

Giang mai bẩm sinh: điều trị thế nào, có chữa khỏi được không?
Giang mai bẩm sinh ở trẻ do lây nhiễm từ mẹ

Thế nào là giang mai bẩm sinh

Giang mai bẩm sinh được hiểu đơn giản là tình trạng các bé sinh ra đã nhiễm vi khuẩn giang mai có tên là Treponema Pallidum. Nguyên nhân là do khi người mẹ mang thai và mắc bệnh sẽ lây truyền sang con thông qua dây rốn. Hầu hết nếu người mẹ mắc bệnh và không được điều trị trước tháng thứ 4 của thai kỳ sẽ lây bệnh sang cho các bé.

Giang mai bẩm sinh sẽ gây ra rất nhiều mối nguy hiểm cho các bé. Ngay từ trong giai đoạn thai kỳ các con đã chịu nhiều ảnh hưởng của xoắn khuẩn giang mai. Mức độ nguy hiểm cũng như sự ảnh hưởng nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào thời gian lây nhiễm giang mai sớm hay muộn ở trẻ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, giang mai có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, cân nặng của bé thấp và nguy hiểm nhất là tử vong con trong và ngay sau khi sinh. Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ trẻ sơ sinh tỷ vong vì giang mai cao có thể là sức đề kháng của bé quá thấp cộng thêm nhiễm trùng nặng, cơ thể không kháng lại được và gây ra tử vong. Có đến gần một nửa số trẻ sơ sinh nhiễm giang mai tử vong trong thời gian thai kỳ hoặc mới sinh.

Đối với những trường hợp bé không tử vong sau sinh sẽ vẫn phát triển nhưng tốc độ sẽ chậm hơn và xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong thời gian sau đó. Các triệu chứng của giang mai thường khá rõ đối với các bé tuổi từ 1 đến 2. Khi đó, các con thường gặp vấn đề như gan hoặc lá lách to, nổi nhiều mụn tròn, nhiễm trùng trên người, khó di chuyển 1 bên tay hoặc đau chân, khung xương có nhiều điểm bất thường. Những triệu chứng này sẽ không tự biến mất và còn tăng mức độ nguy hiểm lên nhiều hơn nếu các em không được chữa trị.

Vẫn có những trường hợp trẻ sơ sinh không có các dấu hiệu bất thường của giang mai sau khi sinh mặc dù có mẹ bị bệnh. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con là rất cao và các bé sẽ có những dấu hiệu của giang mai sau nhiều tuần thậm chí là nhiều năm sau.

Giang mai bẩm sinh: điều trị thế nào, có chữa khỏi được không?
Giang mai bẩm sinh chữa được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không

Khi biết tin con mình bị giang mai bẩm sinh, chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ rất lo lắng và muốn tìm ra cách chữa sớm nhất, hiệu quả nhất cho con. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, việc điều trị giang mai cho trẻ sơ sinh là vô cùng khó khăn. Mặc dù có thể các con được chữa trị ngay từ khi sinh ra nhưng hiệu quả tuyệt đối là rất thấp.

Nguyên nhân được cho là các bé đã bị nhiễm vi khuẩn từ trong bụng mẹ và trong những tháng thai kỳ, vi khuẩn cũng có nhiều thời gian để xâm nhập vào các cơ quan và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển của bé. Hơn nữa, sức đề kháng của trẻ sơ sinh là rất yếu, nếu nhiễm trùng mạnh, các bé sẽ khó có thể chịu đựng được.

Xem thêm: Bệnh giang mai có chữa khỏi được không? Giải đáp từ chuyên gia

Điều trị giang mai bẩm sinh là một việc làm cần thiết ngay từ khi các con sinh ra. Ngay cả khi sơ sinh và không có dấu hiệu bất thường nào, cha mẹ cũng nên cho con xét nghiệm giang mai và điều trị càng sớm càng tốt. Chữa trị sớm có thể khiến các bé có cơ hội khỏi bệnh và phát triển bình thường.

Phần lớn các bé sẽ được cho dùng thuốc kháng sinh ngay sau khi sinh ra bằng đường uống hoặc tiêm. Các con sẽ được theo dõi và chăm sóc sức khỏe thật kỹ lưỡng kể từ sau sinh và trong suốt thời gian điều trị bệnh để đảm bảo việc chữa trị có hiệu quả. Rất có thể các bé sẽ không phù hợp với kháng sinh và xảy ra tác dụng phụ nên bác sĩ cần phải quan sát, đưa ra những loại thuốc khác, phù hợp hơn với tình trạng sức khỏe của trẻ.

Bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không là một câu hỏi rất khó trả lời. Theo các bác sĩ, những trẻ sơ sinh mắc giang mai thường chỉ duy trì, ức chế được sự phát triển của vi khuẩn giang mai. Số ca có thể chữa khỏi là rất ít. Cho dù những năm sau sinh các con có thể được chữa trị tích cực nhưng vi khuẩn ẩn trong cơ thể cũng sẽ gây ra rất nhiều triệu chứng sau nhiều năm.

Giang mai bẩm sinh: điều trị thế nào, có chữa khỏi được không?
Phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe để sẵn sàng mang thai

Cách phòng ngừa giang mai bẩm sinh

Trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh sẽ không thể tự phòng ngừa giang mai cho mình. Chính vì vậy việc phòng ngừa bệnh sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người lớn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra giang mai cho các mẹ bầu, các bạn có thể dựa vào những con đường lây bệnh đó để chủ động phòng bệnh. Để đảm bảo con mình không bị giang mai bẩm sinh, các bạn nữ nên chú ý những điều sau đây:

  • Không nên quyết định mang thai trong khi đang bị giang mai.
  • Chú ý hơn đến thói quen sinh hoạt hàng ngày nếu có những người thân đang bị giang mai.
  • Tuyệt đối không quan hệ tình dục với người đang mắc bệnh
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe trong quá trình mang thai.
  • Chú ý hơn đến những dấu hiệu bất thường ở cơ thể, nếu nghi ngờ mắc bệnh cần chủ động kiểm tra, xét nghiệm và điều trị nếu được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn giang mai.

Như vậy, con sinh ra có bị giang mai hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào người phụ nữ. Chính vì vậy, các bạn cần phải chú ý hơn nhiều trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mình và cả con. Nếu thực hiện được hết những điều trên, khả năng trẻ sơ sinh nhiễm giang mai là rất thấp. Các bé sinh ra sẽ không bị ảnh hưởng gì và phát triển toàn diện, bình thường.

Tóm lại, bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không là một câu hỏi rất khó có thể trả lời trước được. Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho con bạn là chuẩn bị sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai, phòng ngừa nguy cơ giang mai xảy ra ở trẻ sơ sinh. Nếu muốn biết cụ thể con bạn có chữa được hay không, hãy lựa chọn địa chỉ y tế uy tín và điều trị ngay cho con từ khi sinh ra.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn thêm về điều trị giang mai bẩm sinh, các bạn hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa An Giang qua số điện thoại 0296 398 0000. Các bác sĩ chuyên khoa tại đây sẽ trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Xem thêm: Bệnh giang mai lây truyền những đường nào? Cách phòng tránh hữu hiệu

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5