Giang mai kín là như thế nào? Làm thế nào để phát hiện

Trong diễn tiến phát triển giang mai, có giai đoạn giang mai kín rất khó phát hiện gây nhiều khó khăn cho việc phát hiện và điều trị bệnh. Đặc biệt, đây là căn bệnh xã hội được đánh giá là nguy hiểm và có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam và nữ

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn trùng Treponema Pallidum gây ra. Đây là loại xoắn trùng có sức phát triển chậm rãi nhưng sức sống dai dẳng và rất khó điều trị. Những xoắn khuẩn này sẽ xâm nhập trực tiếp vào máu rồi dần lan rộng đến khắp các cơ quan trong cơ thể để gây bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh giang mai có thể kể đến như:

  • Lây nhiễm trực tiếp do quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm chính của bệnh giang mai và tỉ lệ này chiếm hơn 95%. Trong vòng một năm kể từ khi bị lây nhiễm giang mai mà người bệnh không được điều trị trong giai đoạn này, bệnh có tính lây truyền mạnh nhất. Càng về những giai đoạn sau của bệnh giang mai tính truyền nhiễm càng giảm. Sau khoảng 4 năm kể từ khi bị giang mai, người bệnh thường không lây truyền trực tiếp do quan hệ tình dục nữa.
  • Lây nhiễm qua máu: Người mắc bệnh giang mai kín trong máu có mang xoắn khuẩn giang mai. Do đó, trong giai đoạn này có thể lây nhiễm cho người khác qua con đường truyền máu và sử dụng chung kim tiêm.
  • Truyền từ mẹ sang con: Thai phụ bị giang mai có thể lây nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai và thường là sau tháng thứ 4 của thai kì. Phụ nữ bị giang mai hơn 4 năm mà không được điều trị, tuy thường không lây nhiễm qua quan hệ tình dục nữa nhưng trong thời kì mang thai vẫn có thể lây truyền cho thai nhi. Đặc biệt. thời gian bị bệnh giang mai càng lâu, tính lây nhiễm cho thai nhi càng giảm.
  • Các con đường lây nhiễm khác: Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua các tiếp xúc như hôn môi, trẻ bú vú. Lây nhiễm giang mai khi tiếp xúc với những vật dụng mà người bệnh đã sử dụng. Bởi các dụng cụ này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai của người bệnh, khi tiếp xúc sẽ lây truyền cho người khác.
Giang mai kín là như thế nào? Làm thế nào để phát hiện
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây bệnh giang mai

Quá trình phát triển bệnh giang mai

Đặc điểm của giang mai tiềm ẩn là xen kẽ giữa các thời kỳ phát triển của bệnh giang mai. Giang mai tiềm ẩn không biểu hiện triệu chứng cụ thể nhưng vẫn có khả năng lây cho người khác. Đặc biệt, nếu chị em bị giang mai trong giai đoạn này có thể lây từ mẹ sang thai nhi gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Giang mai kín – sớm

Khoảng từ 2 – 6 tháng sau khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên, các thương tổn sẽ biến mất và bước vào giai đoạn giang mai kín sớm. Thời kỳ này không có dấu hiệu lâm sàng nhưng vẫn có thể lây nhiễm bệnh giang mai cho người khác. Tình trạng giang mai chỉ được phát hiện nếu người bệnh tiến hành xét nghiệm thấy huyết thanh dương tính.

  • Giang mai thời kỳ 1: Có thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 4 tuần hoặc lâu hơn và dần xuất hiện những tổn thương được gọi là săng giang mai. Săng giang mai là tổng hợp những vết trợt nông không đau, không ngứa, đỏ và thường xuất hiện ở vùng cơ quan sinh dục. Đa phần ở các vết trợt này sẽ có hạch kèm theo, tuy rắn nhưng không đau, di động và không mưng mủ. Sau một thời gian, dù người bệnh không điều trị những vết trợt cũng mất đi nhưng thực ra bệnh giang mai đã lan ra toàn thân.
  • Giang mai thời kỳ 2: Sau khi xuất hiện săng giang mai khoảng 6 – 8 tuần và tiến triển trong 2 năm là thời kỳ xoắn khuẩn lan ra toàn thân, gây tổn thương ở da hay niêm mạc của người bệnh. Các dấu hiệu thể hiện toàn thân như: đào ban giang mai, sẩn giang mai, bộ phận sinh dục phì đại, sưng hạch,…. người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức xương khớp hay bị rụng tóc.

Giang mai kín – muộn

Đến thời kỳ này người bệnh sẽ ít lây nhiễm sang người lành bệnh khi tiếp xúc. Nhiều người bệnh lầm tưởng là đã khỏi nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh cho thai nhi gây sảy thai, sinh non hoặc biến chứng giang mai bẩm sinh. Giang mai kín muộn có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí suốt đời mà không thể hiện dấu hiệu gì đặc biệt. Tuy nhiên, đa phần số bệnh nhân này từ năm thứ 3 trở đi sẽ thấy các dấu hiệu của giang mai thời kỳ 3.

Giang mai thời kỳ cuối thường xuất hiện từ năm thứ 3 và tiến triển đến hàng chục năm. Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai có thể gây thương tổn ở trên bề mặt da, ở tổ chức dưới da được gọi là củ giang mai hay gôm giang mai. Biến chứng ở cơ xương khớp, tim mạch, thần kinh người bệnh còn gọi là giang mai thần kinh và giang mai tim mạch.

Xem thêm: Dấu hiệu – Triệu chứng – Biểu hiện bệnh giang mai thường gặp

Giang mai kín là như thế nào
Thời kỳ giang mai kín – muộn, người bệnh sẽ ít lây nhiễm sang người khác

Làm sao để sớm phát hiện bệnh giang mai kín?

Giang mai tiềm ẩn thường không thể hiện nhiều dấu hiệu lâm sàng của bệnh giang mai, gây khó khăn cho việc nhận biết và phát hiện để điều trị. Tuy nhiên, người bệnh có thể tiến hành một số xét nghiệm sau để chẩn đoán khả năng mắc bệnh giang mai:

Xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR

Sàng lọc RPR hiện đang là phương pháp xét nghiệm tối ưu dành cho những người bệnh bị giang mai kín. Khi bị giang mai, cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra kháng thể nhằm chống lại sự sinh sôi và phát triển của xoắn khuẩn Treponema Pallidum. Do vậy, chỉ cần kiểm tra kháng thể giang mai có trong cơ thể hay không là biết được nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp giai đoạn đầu và cuối của bệnh giang mai cũng có thể cho kết quả PRP âm tính giả. Hoặc nếu người bệnh bị ung thư, suy giảm hệ miễn dịch hoặc các bệnh nhiễm trùng tương tự khác cũng có thể cho kết quả dương tính giả.

Xét nghiệm kháng thể FTA – ABS

Loại xét nghiệm này có cơ chế tương tự như RPR với mục đích kiểm tra kháng thể giang mai trong cơ thể. Tuy nhiên xét nghiệm FTA – ABS lấy được mẫu xét nghiệm từ cả máu và dịch não tủy của người bệnh. Nhờ vậy mà kết quả xét nghiệm bệnh giang mai được cụ thể và chi tiết hơn. Xét nghiệm này không những nhận biết được bệnh giang mai kín mà còn phân biệt được với những nhiễm trùng khác trong cơ thể.

Phương pháp xét nghiệm nhằm xác định bệnh giang mai này được đánh giá là tương đối phức tạp. Do đó, người bệnh nên cần được áp dụng tại các cơ sở, trung tâm y tế có chất lượng tốt mới có thể mang lại hiệu quả thực sự.

Giang mai kín là như thế nào?
Xét nghiệm kháng thể FTA – ABS để sớm phát hiện bệnh giang mai kín

Xét nghiệm TPPA

Xét nghiệm TPPA được tiến hành chủ yếu trên tủy sống của bệnh nhân để phát hiện giang mai. Để thực hiện xét nghiệm, các bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy một lượng rất nhỏ tế bào tủy sống của người bệnh và thử với thuốc thử chuyên dụng có chứa hạt gelatin với huyết thanh của bệnh nhân. Nếu những hạt gelatin tập trung lại thành các khối huyết thanh, có nghĩa là người được xét nghiệm đã bị giang mai. Ngược lại, nếu không có sự kết tụ của các hạt gelatin thì có thể khẳng định người bệnh có kết quả âm tính với giang mai.

Lưu ý: Để nhận biết và chẩn đoán bệnh giang mai kín một cách chính xác nhất, người bệnh không nên chỉ thực hiện một xét nghiệm bởi luôn có một tỷ lệ nhỏ thất bại trong đó. Ngược lại, người bệnh hãy cố gắng tiến hành đầy đủ các xét nghiệm bệnh giang mai theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để mang lại kết quả đánh giá tốt nhất.

Liệu pháp miễn dịch Cân bằng – Phương pháp loại bỏ bệnh giang mai hiệu quả

Liệu pháp miễn dịch cân bằng là phương pháp chữa bệnh giang mai tiên tiến hiện nay với nhiều điểm đột phá hơn hẳn so với những cách điều trị truyền thống. Đặc biệt, liệu pháp rất phù hợp với mọi tình trạng mức độ bệnh giang mai khác nhau, dù bệnh nặng hay nhẹ cũng sẽ được chữa khỏi hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Theo đó khi điều trị bệnh giang mai kín, bác sỹ tại phòng khám đa khoa An Giang sẽ sử dụng máy phân tích sinh hóa tiên tiến để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, nắm rõ những triệu chứng để có hướng can thiệp phù hợp. Quá trình điều trị bệnh giang mai bằng phương pháp miễn dịch cân bằng được thực hiện như sau:

  • Xét nghiệm: Các bác sỹ sẽ sử dụng hệ thống thiết bị y tế để xét nghiệm chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác và đầy đủ. Qua đó đưa ra các biện pháp điều trị hữu hiệu nhất để giải quyết căn nguyên của bệnh.
  • Diệt khuẩn: Tiêm thuốc đặc hiệu vào cơ thể để tác dụng trực tiếp lên ổ bệnh giang mai. Lúc này, các ion thuốc sẽ tác động toàn diện vào tất cả các tổ chức bệnh, loại bỏ độc tố do mầm bệnh sản sinh ra và xóa bỏ dấu hiệu do mầm bệnh. Đồng thời, liệu pháp miễn dịch cân bằng sẽ hồi phục các chức năng sinh lý của các cơ quan tổ chức.
  • Khống chế vi khuẩn: Can thiệp vào gene mầm bệnh giang mai kín nhằm mục đích phá kết cấu sinh vật khiến cho những xoắn không thể sản sinh và ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.
  • Miễn dịch: Tiến hành tăng cường miễn dịch toàn diện, tái tạo tổ chức tế bào bị tổn thương để giúp người bị giang mai nhanh chóng hồi phục.
Giang mai kín
Liệu pháp miễn dịch Cân bằng giúp điều trị bệnh giang mai hiệu quả

Với việc áp dụng thành công liệu pháp miễn dịch cân bằng, phòng khám đa khoa An Giang đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân bị bệnh giang mai. Tại phòng khám, toàn bộ quá trình điều trị giang mai sẽ được thực hiện trong phòng thủ thuật vô khuẩn đạt tiêu chuẩn quốc tế, do các bác sỹ giỏi thực hiện với sự trợ giúp của máy móc hiện đại. Tất cả những yếu tố đó giúp đẩy lùi bệnh giang mai một cách nhanh nhất và đây là địa chỉ y tế tin cậy mà người bệnh có thể yên tâm lựa chọn.

Trên đây là thông tin về bệnh giang mai kín cũng như cách điều trị hiệu quả bằng liệu pháp miễn dịch tổng hợp. Nếu người bệnh cần tìm hiểu kỹ hơn về giang mai cũng như phương pháp chữa trị hãy liên hệ với tổng đài tư vấn sức khỏe theo số hotline của phòng khám 0296 398 0000 hoặc link chat phía dưới để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Xem thêm: Chi phí chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền?

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5