Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Cách xử lý theo từng độ tuổi như thế nào?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bất thường xảy ra ở bao quy đầu và có thể không thay đổi cho đến khi các bé trai trưởng thành. Đối với người lớn, hẹp bao quy đầu rất nguy hiểm và cần phải chữa trị. Vậy hẹp bao quy đầu ở trẻ 7 tuổi và nhỏ hơn có nguy hiểm không và cách xử lý cho từng tuổi là như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về bệnh nhé.

Xem thêm: Cắt bao quy đầu cần kiêng gì? Kiêng trong bao lâu?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Cách xử lý theo từng độ tuổi như thế nào?
Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh, dưới 5 tuổi không cần chữa trị

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Hẹp bao quy đầu thường xuất hiện khi các bé mới sinh ra hay là sơ sinh. Khi còn nhỏ, bao quy đầu của các bé sẽ dính liền với quy đầu và có hiện hẹp, dài bao quy đầu. Đây là triệu chứng hoàn toàn bình thường, thậm chí được cho là rất tốt cho các bé sơ sinh bởi bao quy đầu hẹp sẽ giúp bảo vệ quy đầu dương vật khỏi những tác nhân xấu.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ dưới 1 tuổi hay dưới 5 tuổi đều không đáng lo ngại. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi các bé lớn lên, bao quy đầu sẽ tự tách ra và có thể tự lột được. Độ tuổi phù hợp nhất để lột bao quy đầu thường là 4 đến 5 tuổi. Theo thời gian, bao quy đầu sẽ dần rộng ra và có khoảng trống, không còn dính với quy đầu nữa. Như vậy, khi dương vật các bé cứng lên lúc buồn tiểu, quy đầu dần có thể lộ ra tự nhiên.

Những bé khoảng 4 đến 5 tuổi sẽ hay tự lột được bao quy đầu. Phụ huynh nên chú ý và có thể trợ giúp con lột bao quy đầu khi vệ sinh, tắm cho con hàng ngày. Nếu con đã 6 tuổi và vẫn chưa lột được bao quy đầu hay vẫn còn bị hẹp, bố mẹ cần nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị sớm càng tốt.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 6 tuổi có thể là dấu hiệu bao quy đầu các bé quá nhỏ và không thể lộn được. Nếu không chữa sớm, các con lớn hơn có thể dẫn đến sự kìm hãm dương vật phát triển và có thể gây ra các vấn đề về viêm nhiễm nam khoa khác. Chính vì vậy, người lớn nên chú ý và nắm bắt được những thông tin cần thiết về bệnh hẹp bao quy đầu để biết khi nào con em mình cần phải điều trị.

Cách xử lý hẹp bao quy đầu cho các bé dưới 5 tuổi

Theo như thông tin ở Phòng khám đa khoa An Giang cho biết, hẹp bao quy đầu ở trẻ 5 tuổi hoặc dưới 5 tuổi là hoàn toàn bình thường và không cần xử lý. Phụ huynh không nên quá lo lắng và nên chú ý hơn đến bao quy đầu của con khi các bé 4-5 tuổi. Đây là lúc dễ lột nhất, bố mẹ có thể hỗ trợ bằng cách dùng tay nhẹ nhàng lột khi các bé tắm, ngồi trong nước. Nếu không cần thiết, các bạn cũng có thể để bao quy đầu con lột tự nhiên sẽ không gây đau cho bé.

Theo các bác sĩ, phụ huynh nên tìm hiểu thông tin chính xác nhất để biết được thời điểm nào là thích hợp cho con lột bao quy đầu. Rất nhiều trường hợp bố mẹ không biết và đưa con đến các cơ sở y tế để nhờ bác sĩ lột bao quy đầu sớm. Khi bao quy đầu còn dính với quy đầu, việc lộn là không thể, các bé sẽ rất đau và có thể chảy máu. Nhiều bé có thể vì vậy mà sinh ra sợ hãi không cho người khác chạm vào bao quy đầu hay dương vật.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Cách xử lý theo từng độ tuổi như thế nào?
Hình ảnh nong bao quy đầu trẻ tạm thời tại phòng khám

Cách xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ 5 tuổi trở lên

Để biết được cách xử lý hẹp bao quy đầu phù hợp nhất với con mình, các bạn cần đưa con đến bác sĩ để thăm khám. Tùy theo tình trạng và độ tuổi, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa phù hợp nhất cho con của bạn. Sau đây là những cách chữa hẹp bao quy đầu cho các bé trai trên 5 tuổi.

Nong bao quy đầu bằng tay

Nếu bao quy đầu của các con ở dạng bán hẹp tức là không lột được hết mà chỉ một phần. Lúc đó, quy đầu sẽ chỉ lộ ra được khoảng một nửa và cố tình kéo sẽ gây đau cho các con. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ hướng dẫn người lớn nong bao quy đầu tại nhà thường xuyên để cải thiện.

Phụ huynh sẽ dùng tay kéo bao quy đầu của con ra phía trước sau đó lại kéo lùi lại phía sau liên tục vào lần một ngày. Cha mẹ nên chọn lúc con đang ngồi trong nước để giảm đau và chú ý thực hiện hàng ngày để nhanh có hiệu quả. Các bạn tuyệt đối không kéo mạnh ngay, việc này có thể dẫn đến rách, chảy máu và đau đớn, khiến các bé sợ hãi.

Xem thêm: Bao quy đầu bị đỏ, xuất hiện đốm đỏ là bệnh gì?

Bao quy đầu sẽ từ từ rộng ra và có thể lột được hoàn toàn. Việc này đòi hỏi sự kiên trì và mất nhiều thời gian mới mang lại hiệu quả. Chính vì vậy, bác sĩ khuyên cha mẹ không nên quá vội vàng và chán nản nếu thấy thực hiện lâu mà bao quy đầu của bé vẫn bị hẹp, lột lột được hoàn toàn.

Nong bao quy đầu bằng thuốc

Thực tế nong bao quy đầu bằng thuốc cũng tương tự như nong bằng tay nhưng bệnh nhân sẽ được bôi thêm thuốc mỡ để phần da quy đầu mềm và trơn hơn. Khi đó, người lớn sẽ tiến hành nong bằng tay sẽ dễ dàng hơn, các con cũng ít bị đau hơn. Các bác sĩ lưu ý người lớn rằng thuốc sẽ không có tác dụng giúp hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tuổi hay hơn 7 tuổi khỏi bệnh.

Để có tác dụng, bắt buộc thuốc bôi phải kết hợp với nong bằng tay. Phương pháp chữa bệnh này cũng cần thực hiện hàng ngày và trong thời gian dài mới có tác dụng. Nếu bé lớn hơn 7 tuổi và vẫn không chữa khỏi hẹp bao quy đầu, cha mẹ hãy đưa con đến gặp bác sĩ để áp dụng cách chữ khác. Trước khi nong tại nhà, các bé cũng có thể được bác sĩ nong bằng các dụng cụ y tế tại phòng khám nhưng thường sẽ gây đau nhiều hơn.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Cách xử lý theo từng độ tuổi như thế nào?
Hình ảnh mô tả các bước cắt bao quy đầu cho trẻ bị hẹp

Cắt bao quy đầu cho trẻ

Không phải tất cả các trường hợp bé trai trên 7 tuổi đều được chỉ định cắt bao quy đầu. Chỉ khi các con có đủ sức khỏe bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật chữa hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu ở trẻ dưới 1 tuổi sẽ không thể được phẫu thuật cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, nếu bé bị viêm bao quy đầu nặng, vẫn cần tiến hành cắt bao quy đầu để chữa.

Nếu lên 7 tuổi mà các con vẫn không lột được bao quy đầu và không chữa có thể kéo dài cho đến khi trưởng thành. Dương vật sẽ ngày càng lớn lên và tình trạng hẹp sẽ không thay đổi, thậm chí còn gây ra nhiều khó chịu hơn so với lúc nhỏ. Cắt bao quy đầu là cách tốt nhất để chữa trị và hiệu quả nhanh.

Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, cắt bao quy đầu cho trẻ trên 7 tuổi và cả người lớn theo những bước sau:

  • Khám, xác định các điểm, vị trí để cắt bao quy đầu.
  • Gây tê cho dương vật, bao quy đầu.
  • Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ y tế để kéo căng bao quy đầu và tiến hành cắt theo các điểm đã xác định trước đó. Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện xâm lấn tối thiểu để không ảnh hưởng đến quy đầu và các dây thần kinh dương vật.
  • Sau khi cắt xong, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương với kỹ thuật cao để đảm bảo tính thẩm mĩ cho dương vật.
  • Sau khi khâu xong, bác sĩ sẽ cầm máu, vệ sinh vết mổ và quấn băng gạc để bảo vệ khu vực mới tiểu phẫu.

Thời gian tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu là khá nhanh nên mọi người không cần quá lo lắng. Các bậc phụ huynh nên chọn địa chỉ chữa trị an toàn cho con để các bé đảm bảo sức khỏe cho con. Phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao từ các bác sĩ nên nếu tay nghề bác sĩ yếu kém, dương vật của các con có thể gặp các vấn đề nguy hiểm và ảnh hưởng đến sinh lý sau này.

Cha mẹ có con bị hẹp bao quy đầu hãy lựa chọn Phòng khám đa khoa An Giang để điều trị. Các bác sĩ chuyên môn cao tại đây sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích cho các bạn để giúp con nhanh khỏi bệnh. Nếu hẹp bao quy đầu ở trẻ 7 tuổi trở lên, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật trước khi các bé đến tuổi dậy thì. Mọi ý kiến, các bạn có thể liên hệ đến số 0296 398 0000 để được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ chi tiết.

Xem thêm: Cách lột bao quy đầu không đau an toàn, hiệu quả nhất

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5