Hiện tượng bệnh giang mai và cách phòng tránh

Giang mai có thể xảy ra ở bất kỳ nam hay nữ, thậm chí là ở cả trẻ sơ sinh. Hiện tượng bệnh giang mai được cho là mối nguy hiểm chung của toàn xã hội. Những dấu hiệu của bệnh thường biểu hiện rõ ràng khi chuyển biến nặng kèm theo đó là những biến chứng nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cần thiết về giang mai và cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Hiện tượng bệnh giang mai và cách phòng tránh
Giang mai là một trong những bệnh xã hội rất nguy hiểm

Giang mai là gì?

Giang mai là tên của một bệnh xã hội do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Loại vi khuẩn này có hình dạng xoắn nên người ta thường gọi tắt là xoắn khuẩn giang mai. Do đây là bệnh xã hội nên con đường lây bệnh chính là đường tình dục. Nam nữ có quan hệ tình dục với người bệnh qua miệng, âm đạo hay hậu môn đều có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Vi khuẩn giang mai cũng có thể lây nhiễm qua máu, từ mẹ sang con và thông qua vật trung gian hay tiếp xúc với vết thương hở. Tuy nhiên, khả năng lây qua đường tình dục vẫn là cao nhất. Xoắn khuẩn giang mai được cho là dễ lây nhiễm, phát triển khá chậm. Chúng có thể ủ bệnh trong cơ thể con người thời gian rất dài. Trong những giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ gặp những biến chứng vô cùng nguy hiểm và khó khắc phục được.

Có thể nói, hien tuong benh giang mai là nỗi lo của toàn xã hội. Việc phát hiện ra bệnh sớm là rất khó. Chính vì vậy, nhiều người mắc bệnh cũng không biết và chủ động chữa trị cũng như thay đổi lối sống để không lây cho người khác. Những việc làm thường ngày của người bệnh có thể vô tình lây nhiễm cho những người xung quanh mà họ không hề hay biết.

Dấu hiệu, triệu chứng, hiện tượng bệnh giang mai

Sau khi lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai, bệnh nhân sẽ ủ bệnh trong vài tháng không có triệu chứng. Đây là thời gian ủ bệnh và rất khó phát hiện được. Sau khi ủ bệnh sẽ đến giai đoạn phát bệnh và thường gồm 4 giai đoạn chính. Cả 4 giai đoạn này sẽ có những triệu chứng khác nhau, mức độ nguy hiểm cũng khác nhau.

Giai đoạn 1, giai đoạn khởi phát bệnh

Ở giai đoạn này bệnh nhân thường có những hiện tượng bệnh giang mai như mọc các nốt loét nhỏ hình tròn xung quanh dương vật, âm đạo, hậu môn, miệng… Những vết loét thường không gây đau hay ngứa. Hơn nữa, chúng còn có thể tự biến mất mặc dù bệnh nhân không điều trị. Dấu hiệu này vô tình đã khiến rất nhiều người bỏ qua và không chữa trị bệnh ở giai đoạn đầu và để bệnh chuyển biến nặng hơn sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn có lây nhiễm

Đây là giai đoạn dễ nhận biết bệnh nhất. Bệnh nhân thường có những triệu chứng cụ thể như:

  • Phát bạn toàn cơ thể nhưng không ngứa
  • Sưng hạch bạch huyết kèm theo sốt.
  • Mệt mỏi, rụng tóc, sụt cân.
  • Đau họng, đau cơ, đau nhức đầu, đau miệng, đau vùng kín và hậu môn.
Hiện tượng bệnh giang mai và cách phòng tránh
Hình ảnh bệnh giang mai giai đoạn cuối

Những dấu hiệu bất thường trên cũng có thể tự biến mất nếu bệnh nhân không điều trị. Tuy nhiên, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khác. Giai đoạn này thường kéo dài kể từ khi nhiễm khuẩn và cũng được cho là dễ phát hiện nhất. Tuy nhiên, nếu không chữa trị bệnh ở giai đoạn này, sức khỏe người bệnh sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng, việc chữa bệnh cũng khó khăn hơn rất nhiều. Đây cũng là giai đoạn rất dễ lây nhiễm bệnh cho người khác.

Giai đoạn 3, giai đoạn cuối không lây nhiễm 

Nếu xoắn khuẩn giang mai tấn công đến các cơ quan khác bên trong cơ thể và gây ra giang mai thần kinh và giang mai thị giác sẽ rất nguy hiểm. Khi đó người bệnh sẽ không lây nhiễm như các giai đoạn trước. Ở giai đoạn này, bệnh nhân không có hiện tượng bệnh giang mai và thường kéo dài nhiều năm và các triệu chứng hay biến chứng sẽ quay trở lại gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nếu không chữa bệnh sớm, rất nhiều cơ quan trên cơ thể có thể sẽ bị tác động và ảnh hưởng, bao gồm tim, tế bào máu, não và hệ thần kinh. Bệnh thường phát triển trong nhiều năm kể từ khi nhiễm xoắn khuẩn. Bệnh nhân sẽ xuất hiện rất nhiều triệu chứng như mờ mắt, mù lòa, thần kinh bất thường dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. Đây cũng chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ không thể điều trị khỏi.

Cách phòng tránh giang mai hiệu quả cao

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cho dù bất kỳ bệnh gì thì việc phòng ngừa bệnh luôn luôn được đề cao, trong đó có giang mai. Thay vì các bạn phải lo lắng đến việc phát hiện và chữa bệnh sớm thì bạn nên chủ động tìm ra những cách phòng bệnh hiệu quả cao cho mình. Do bệnh thường xuất phát từ những thói quen sinh hoạt nên việc phòng ngừa sẽ không gặp nhiều khó khăn. Sau đây là những cách phòng ngừa bệnh hiệu nhất, các bạn hãy chú ý và áp dụng tại nhà:

Thay đổi thói quen sinh hoạt tình dục

Sinh hoạt tình dục bừa bãi, quan hệ với nhiều người đặc biệt là người đang bị giang mai hoặc những đối tượng mua bán dâm sẽ dẫn đến nguy cơ lây bệnh rất cao. Chính vì vậy, các bạn nên thay đổi lối sống tình dục sao cho lành mạnh. Tuyệt đối không quan hệ với người bệnh, giữ mối quan hệ chung thủy. Nếu chưa kết hôn, các bạn nên chú ý tìm hiểu đối phương trước khi tiến đến quan hệ và nên sử dụng bao cao su.

Không tiếp xúc gần, sờ nắm, chạm vào dịch nhầy, mủ của người bệnh

Ở những người đang có hiện tượng bệnh giang mai, trên những nốt mụn hay dịch nước bọt của người giang mai miệng có chứa rất nhiều xoắn khuẩn gây bệnh. Mọi người tuyệt đối không được để xoắn khuẩn có cơ hội tiếp xúc với những vết thương hở, mắt, miệng của mình. Đây là những vị trí dễ lây bệnh nhất.

Hiện tượng bệnh giang mai và cách phòng tránh
Thay đổi thói quen quan hệ tình dục để phòng bệnh giang mai

Không tiếp nhận, truyền máu tại những nơi không đủ điều kiện y tế

Vi khuẩn giang mai cũng có thể lây nhiễm qua máu. Những người có máu nhiễm giang mai thường là giai đoạn nặng và có triệu chứng ra bên ngoài cơ thể. Nếu không may truyền máu bị nhiễm khuẩn, các bạn sẽ bị lây bệnh. Việc lây nhiễm bệnh này thường chỉ xảy ra ở những cơ sở y tế chui, không đủ điều kiện. Chính vì vậy, cho dù chữa bất kỳ bệnh gì, các bạn cũng cần phải chú ý hơn đến địa chỉ để khám chữa bệnh. Việc này sẽ rất quan trọng với sức khỏe của bạn.

Không tham gia các tệ nạn xã hội

Những người mắc tệ nạn xã hội thường mang trong mình rất nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có giang mai. Việc các bạn bị nghiện, tiêm chích ma túy, sử dụng chung bơm kim tiêm rất có thể lây nhiễm giang mai. Không chỉ có giang mai, bạn cũng có nguy cơ mắc các bệnh khác như HIV, lậu, sùi mào gà, mụn rộp rất cao. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình và không có hien tuong benh giang mai chính là tránh xa khỏi các tệ nạn xã hội.

Không dùng chung vật dụng vệ sinh cá nhân với người khác

Vi khuẩn giang mai có thể sống ngoài môi trường một khoảng thời gian ngắn. Chúng có thể ký sinh trên quần lót, khăn mặt, bàn chải đánh răng… Nếu các bạn dùng chung đồ với người bệnh, vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công và lây nhiễm. Khả năng lây bệnh gián tiếp này tuy không cao nhưng mọi người tuyệt đối không được chủ quan.

Nếu thực hiện được tất cả những điều trên, nguy cơ mắc giang mai của các bạn là vô cùng thấp. Trên đây đều là những thói quen rất lành mạnh, mọi người nên duy trì thường xuyên để có được sức khỏe tốt nhất, tránh được giang mai và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Hiện tượng bệnh giang mai có thể xảy ra với bất kỳ ai. Chính vì vậy, các bạn không nên chủ quan mà hãy chủ động phòng bệnh. Nếu có dấu hiệu hay nghi ngờ mắc bệnh, hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra, xét nghiệm giang mai. Nếu có vấn đề thắc mắc cần tư vấn thêm, các bạn hãy gọi đến số 0296 398 0000. Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa An Giang sẽ tư vấn cho bạn.

Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5