Hình ảnh bệnh tổ đỉa ở chân và tay – có thể bạn chưa biết

Hình ảnh bệnh tổ đỉa ở chân và tay là cách giúp người bệnh hiểu thêm về tình trạng bệnh qua từng mức độ để có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời. Nếu người bệnh có cùng thắc mắc về vấn đề bệnh nấm tổ đỉa ở chân tay có hình ảnh như thế nào thì hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cách chữa và điều trị hắc lào lâu năm tại nhà

Hình ảnh bệnh tổ đỉa ở chân và tay - có thể bạn chưa biết
Hình ảnh bệnh tổ đỉa là cách giúp người bệnh hiểu thêm về bệnh

Hình ảnh bệnh tổ đỉa ở chân và tay

Tổ đỉa là thuật ngữ chỉ bệnh lý thuộc thể đặc biệt của bệnh chàm (Eczema). Đây là tình trạng viêm da có đặc trưng là hình thành những mụn nước nhỏ, khô, ngứa ngáy tại bàn tay hay bàn chân với những đặc trưng như sau:

Hình ảnh về bệnh tổ đỉa ở chân

Những biểu hiện của bệnh tổ đỉa ở chân đó là tình trạng nóng rát ở vùng bàn chân, gan bàn chân và ở rìa các ngón chân. Sau đó, tại các vùng da nóng rát sẽ xuất hiện các mụn nước li ti có chứa nước hoặc dịch lỏng với kích thước từ 1 – 2mm. Mụn mọc thành từng đám, nổi sần sùi trên bề mặt da và người bệnh có thể dễ dàng quan sát được. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, mụn nước do bệnh tổ đỉa gây ra có thể khá lớn và lây lan ra mu bàn chân.

Đôi khi các mụn nước do bệnh tổ đỉa ở chân có thể bị vỡ ra và gây nhiễm trùng da. Dấu hiệu nhiễm trùng có thể bao gồm những nốt mụn nước trở nên rất đau, chảy mủ và bị bao phủ bởi t lớp vảy màu vàng nhạt.

Thông thường, hình ảnh bệnh tổ đỉa ở chân có xu hướng thuyên giảm sau 3 – 4 tuần và đa phần sẽ tái phát ngay sau đó. Tuy nhiên, nấm tổ đỉa ở chân có thể cần nhiều thời gian hơn để người bệnh tiến hành điều trị. Bởi vì việc di chuyển liên tục của người bệnh sẽ đặt áp lực khá lớn lên chân và lòng bàn chân. Nếu người bị tổ đỉa ở chân mà không có biện pháp chăm sóc, dưỡng ẩm da chân có thể bị khô và bong tróc gây khó khăn cho công tác điều trị.

Hình ảnh bệnh tổ đỉa ở chân và tay
Mụn nước nhỏ li ti là dấu hiệu điển hình của bệnh tổ đỉa ở chân

Hình ảnh bệnh tổ đỉa ở tay

Bệnh tổ đỉa là tình trạng viêm da ở lớp thượng bì, được đặc trưng bởi những mụn nước li ti mọc rải rác hoặc thành đám. Bệnh tổ đỉa ở tay thường xảy ra ở lòng bàn tay, rìa ngón tay, mặt trên và dưới của bàn tay hay vùng viêm không quá cổ tay.

Bệnh tổ đỉa ở tay thường gây ra những biểu hiện như: ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ. Tổ đỉa ở tay thường tiến triển dai dẳng và tái phát nhiều lần, có thể trở thành mãn tính, gây khó khăn trong điều trị và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Hình ảnh bệnh tổ đỉa ở bàn tay có thể nhận biết sớm nhờ các dấu hiệu đặc trưng như:

 • Đau rát, ngứa ngáy ở bàn tay: Đây thường là dấu hiệu đầu tiên, xảy ra trước khi các mụn nước ở tay xuất hiện.
 • Mụn nước ở tay: Các mụn nước có màu trắng trong với kích thước nhỏ từ 1 – 3mm. Những mụn nước này thường mọc sát nhau thành từng đám hoặc rải rác ở vùng gan bàn tay, kẽ các ngón tay hoặc đầu ngón tay. Nốt mụn này nằm sâu dưới lớp thượng bì, tập trung thành chùm khiến da nổi gồ lên, khi sờ cảm giác rất chắc chắn và khó vỡ.
 • Xuất hiện các bóng nước: Đây là hình ảnh bệnh tổ đỉa ở tay khi tập hợp những mụn nước liên kết với nhau.
 • Mụn nước tổ đỉa thường có xu hướng khô, xẹp dần, ít khi tự vỡ và thường để lại điểm dày sừng màu vàng đục. Sau đó, mụn nước thường làm tróc da để lộ nền da hồng có hình tròn hoặc đa cung với viền vảy xung quanh.
 • Khi bị nhiễm khuẩn, mụn nước hay bóng nước sẽ đục, sưng đỏ kèm theo sưng hạch bạch huyết ở các vùng lân cận thường là cổ, nách.
 • Trường hợp các mụn nước ở tay bị vỡ nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nhiễm khuẩn. Dịch viêm thoát ra từ các mụn nước được gọi là huyết thanh, có thể gây khô và tổn thương những vùng da tiếp xúc.
 • Cảm thấy ngứa rát và khó chịu da tay: Người bị tổ đỉa luôn cảm thấy ngứa ngáy ở những nơi có mụn nước. Theo thói quen, nếu bệnh nhân gãi có thể gây tổn thương vùng da bàn tay và tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn thứ phát. Người bị bệnh tổ đỉa ở tay có thể bị sưng tấy, nổi hạch và có khi phát sốt.

Xem thêm: Cách chữa hắc lào đơn giản hiệu quả nhất

Theo các bác sĩ da liễu tại Phòng khám đa khoa An Giang, hình ảnh bệnh tổ đỉa ở tay có thể kéo dài khoảng 2 – 4 tuần rồi tự bong vảy. Sau đó, lành bệnh tổ đỉa và tiếp tục tái phát theo chu kỳ. Nếu bệnh tổ đỉa tiến triển dai dẳng mà không được điều trị sẽ trở thành mãn tính. Bệnh tổ đỉa có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, gây trở ngại cho sinh hoạt và lao động.

Hình ảnh về bệnh tổ đỉa ở chân và tay - có thể bạn chưa biết
Hình ảnh bệnh tổ đỉa ở tay gây ngứa ngáy cho người bệnh

Cách kiểm soát và phòng ngừa hình ảnh bệnh tổ đỉa tái phát

Kiểm soát bệnh tổ đỉa giúp ngăn ngừa tổn thương da, giảm biểu hiện ngứa ngáy, đau rát khó chịu cho người bệnh. Các biện pháp có thể giúp kiểm soát và phòng ngừa bệnh tổ đỉa cho người bệnh có thể kể đến là:

Kiểm soát yếu tố gây bệnh

Do hình ảnh của bệnh tổ đỉa thuộc thể bệnh tự miễn nên cơ chế gây bệnh có liên quan mật thiết đến phản ứng dị ứng của hệ miễn dịch. Vì thế, người có hình ảnh về bệnh tổ đỉa trên tay chân cần điều trị bằng cách kiểm soát yếu tố khởi phát bệnh như sau:

 • Người bị tổ đỉa không nên tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm hoặc hóa chất trong nông nghiệp, công nghiệp hay sinh hoạt hàng ngày.
 • Người mắc bệnh tổ đỉa cần điều trị triệt để các bệnh lý nấm kẽ tay, kẽ chân nếu có.
 • Không nên sử dụng những đồ ăn có chứa chất dễ gây dị ứng cho người bị tổ đỉa.
 • Không tiếp xúc với những dị nguyên gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật, bụi bẩn….
 • Bệnh nhân có hình ảnh bệnh tổ đỉa không nên gãi, cào xước vùng da bị tổ đỉa khiến bệnh dễ bùng phát.

Điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ

Trong một số trường hợp, các triệu chứng bệnh tổ đỉa có thể tự thuyên giảm sau khoảng 3 đến 4 tuần điều trị. Tuy nhiên, nếu người bị tổ đỉa không can thiệp điều trị có thể khiến da bị tổn thương rộng hơn. Điều này sẽ làm người bệnh tổ đỉa có nguy cơ viêm nhiễm và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

Do đó, trong giai đoạn bệnh bùng phát thì người bệnh nên đến Phòng khám đa khoa An Giang để được thăm khám và điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế chuyên khoa này có thể chỉ định các nhóm thuốc điều trị sau đây:

 • Nhóm dung dịch sát trùng: Có thể dùng hồ nước, thuốc tím pha loãng hoặc bạc nitrat nhằm khử trùng, phòng ngừa nhiễm khuẩn và giúp da khô thoáng.
 • Nhóm thuốc bôi tại chỗ: Sử dụng dưới dạng mỡ hoặc kem như Corticoid, kháng sinh, thuốc kháng nấm để giảm viêm và ức chế vi khuẩn.
 • Nhóm thuốc uống: Bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamin H1 hoặc Corticoid đường uống trong trường hợp người bị tổ đỉa có tổn thương da nghiêm trọng.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ cân nhắc áp dụng liệu pháp ánh sáng để giảm tổn thương và giảm triệu chứng do những hình ảnh bệnh tổ đỉa gây ra. Các phương pháp điều trị bệnh tổ đỉa này này giúp cải thiện triệu chứng bệnh nhanh chóng nhưng không thể điều trị bệnh triệt để.

Cách cải thiện sức khỏe

Hệ miễn dịch suy giảm và sức khỏe suy yếu là yếu tố quan trọng gây ra bệnh tổ đỉa. Vì thế, để phòng ngừa bệnh tái phát thì người bị tổ đỉa cần cải thiện sức khỏe bằng cách:

 • Ăn uống điều độ, khoa học và tích cực bổ sung những nhóm thực phẩm tốt cho cơ thể như rau xanh, ngũ cốc, trái cây, thực phẩm giàu protein…
 • Người bị tổ đỉa không nên sử dụng rượu bia, trà đặc hoặc cà phê, thức ăn nhiều dầu mỡ…
 • Người bệnh nấm tổ đỉa nên đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
 • Cần cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và công việc nhằm hạn chế việc quá sức hoặc quá căng thẳng, stress.

Trên đây là những chia sẻ về hình ảnh bệnh tổ đỉa chân tay cũng như gợi ý cho các bạn về cách kiểm soát bệnh sao cho hiệu quả. Tuy là bệnh tổ đỉa là mãn tính, không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng người bệnh cần thăm khám và điều trị đúng cách để ngăn ngừa bệnh bùng phát. Đặc biệt, người bị tổ đỉa nên chủ động liên hệ theo số hotline 0296.398.0000 và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi áp các phương pháp điều trị.

Xem thêm: Cách chữa và điều trị hắc lào dứt điểm tại nhà

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5