Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cấp độ 1, 2, 3, 4 thường gặp

Bệnh trĩ ngoại mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng lại dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh hậu môn – trực tràng này cũng như các biện pháp điều trị bệnh trĩ ngoại sao cho hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu những hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1, 2, 3, 4 trong bài viết sau đây để sớm có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cấp độ 1, 2, 3, 4 thường gặp
Nhận biết hình ảnh bệnh trĩ ngoại được nhiều người bệnh tìm hiểu

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại theo từng cấp độ

Bệnh trĩ ngoại là tình trạng bất thường tại hậu môn với biểu hiện là các khoang tĩnh mạch trĩ phía ngoài hậu môn phồng to. Khi đó các búi trĩ được hình thành bên ngoài hậu môn, bọc các búi trĩ là da. Bệnh trĩ ngoại có thể gặp nhiều ở nhiều đối tượng khác nhau, biểu hiện với nhiều mức độ và được phân chia từ 1 – 4 cụ thể như sau:

Hình ảnh trĩ ngoại độ 1

Đây là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ ngoại với dấu hiệu là búi trĩ hình thành ở hậu môn với kích thước nhỏ chỉ bằng một hạt đậu và chỉ gây cảm giác cộm ở hậu môn. Người bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu hay đôi khi xuất hiện máu khi đi đại tiện. Những biểu hiện cụ thể của bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 có thể được thể hiện là:

  • Hậu môn bị sưng đỏ, thường xuyên cảm thấy ẩm ướt hay ngứa ngáy.
  • Búi trĩ có màu hồng, kích thước to bằng hạt đậu hoặc hạt ngô.
  • Người xuất hiện hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1 cảm thấy cộm khi ngồi.
  • Một số trường hợp người bị trĩ ngoại sẽ thấy máu xuất hiện cùng phân hoặc thấm trên giấy vệ sinh bởi lượng máu ít.

Trong giai đoạn của bệnh trĩ ngoại này, người bệnh hoàn toàn có thể xử lý hiệu quả nếu được phát hiện sớm. Bên cạnh đó, người bị trĩ ngoại độ 1 cũng cần thay đổi chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày thì búi trĩ sẽ tự co lại. Trong trường hợp bỏ qua giai đoạn 1, bệnh trĩ ngoại sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo với diễn biến phức tạp hơn.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cấp độ 1, 2, 3, 4
Trĩ ngoại độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ ngoại

Hình ảnh trĩ ngoại độ 2

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn này được thể hiện thông qua búi trĩ phát triển thành các đám rối ngoằn ngoèo nằm ở bên ngoài hậu môn. Mỗi khi đại tiện, người bị trĩ ngoại sẽ cảm giác rất đau đớn, khó chịu và chảy máu thường xuyên hơn. Đặc biệt, đối với những người bị trĩ ngoại độ 2 có kèm theo đó búi trĩ sẽ tiết dịch ẩm ướt và ngứa ngáy.

Nếu vùng hậu môn của người bệnh không được giữ vệ sinh sạch sẽ rất dễ dẫn đến viêm nhiễm tại hậu môn và vùng xung quanh. Người bị trĩ ngoại độ 2 sẽ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: bị chảy máu, đau rát, ngứa ngáy, sưng tấy,… trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị trĩ ngoại ở độ 2 vẫn được xem là tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, không vì thế mà người bị trĩ có thái độ chủ quan, bởi giai đoạn này không được chữa trị sớm sẽ phát triển nặng hơn.

Hình ảnh trĩ ngoại cấp độ 1, 2, 3, 4 thường gặp
Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 2 có thể dễ dàng nhận thấy

Hình ảnh trĩ ngoại độ 3

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3 với các búi trĩ lớn hơn so với các giai đoạn trước làm tắc nghẽn hậu môn. Khi đó những đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài bị thoái hóa và giãn càng nhiều do kích thước búi trĩ ngoại càng to.

Ở cấp độ 3, búi trĩ ngoại phát triển lớn sẽ làm vùng da hậu môn căng bóng mất đi những nếp nhăn tự nhiên và hiện tượng sa búi trĩ nặng nề hơn. Khi đó hậu môn của người bị trĩ ngoại độ 3 sưng phù nề và đau rát, dịch nhầy xuất hiện nhiều. Đặc biệt, khi đi đại tiện thì máu tươi chảy nhiều, chảy nhỏ giọt thậm chí phun thành tia. Ngoài ra, khi đi đại tiện các búi trĩ sẽ cọ xát, gây chảy máu và đau đớn cho người bệnh. Hiện tượng tắc mạch búi trĩ ở người bị trĩ độ 3 gây nhiều đau đớn cho người bệnh.

Hình ảnh trĩ ngoại độ 4

Không chỉ lớn về kích thước, hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 4 với búi trĩ bắt đầu tiết dịch có mùi khó chịu, gây ẩm ướt và ngứa ngáy thường xuyên. Lúc này, người bị trĩ ngoại sợ đi đại tiện vì thường xuyên chảy máu kèm theo đau đớn. Trong trường hợp người bị trĩ ngoại độ 4 chảy máu quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu máu, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Bên cạnh đó, đối với những người bị trĩ ngoại độ 4 còn gặp phải các biến chứng như: viêm hậu môn, áp xe hậu môn, rò hậu môn, ung thư hậu môn, ung thư trực tràng,… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Nhìn chung, nhận biết hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1,2, 3, 4 sẽ giúp bạn có những đánh giá ban đầu về tình hình bệnh của mình đang gặp phải. Tuy nhiên, để được chẩn đoán chính xác nhất về mức độ bệnh, người bị trĩ cần đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám bằng hệ thống máy móc hiện đại.

Hình ảnh trĩ ngoại cấp độ 1, 2, 3, 4
Trĩ ngoại độ 4 thường xuyên tiết dịch, gây khó chịu cho người bệnh

Những phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả hiện nay

Tại Phòng khám đa khoa An Giang, bác sĩ bệnh hậu môn – trực tràng tiến hành thăm khám để xác định mức độ của người bệnh để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Hiện tại, phòng khám đang đưa vào áp dụng các biện pháp điều trị bệnh trĩ ngoại mang đến hiệu quả tối đa như sau:

Biện pháp chữa trị bằng thuốc

Với trường hợp hình ảnh bệnh trĩ ngoại còn nhẹ, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc gồm có thuốc uống, thuốc bôi trĩ, viên đặt hậu môn,… Những loại thuốc này mang tác dụng giảm sưng viêm, giảm đau, nhuận tràng nhằm giúp búi trĩ ngoại teo nhỏ lại, phòng ngừa nhiễm khuẩn. Lưu ý trong quá trị sử dụng thuốc, người bị trĩ không được tự ý dùng hoặc bỏ thuốc điều trị giữa chừng khi chưa tham khảo qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Biện pháp chữa trị bằng kỹ thuật tiên tiến HCPT

Đây là biện pháp điều trị bệnh trĩ ngoại tân tiến sử dụng sóng điện cao tần để loại bỏ búi trĩ nhanh chóng. Phương pháp chữa trị bệnh trĩ ngoại này không ảnh hưởng đến cấu trúc hậu môn, tái tạo hậu môn phía ngoài và đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, cách chữa bệnh trĩ ngoại này còn mang đến hàng loạt ưu điểm như:

  • Độ an toàn cao: Công nghệ xâm lấn tối thiểu HCPT không gây đau đớn, gây chảy máu ít và không gây bỏng rát ở hậu môn trong quá trình tiểu phẫu.
  • Không tốn nhiều thời gian: Việc chữa trị bệnh trĩ bằng công nghệ HCPT chỉ mất khoảng từ 15 – 20 phút tùy từng trường hợp. Người bị trĩ ngoại sau điều trị có thể ra về trong ngày.
  • Mang đến hiệu quả tối ưu: Sau thời gian làm thủ thuật cắt trĩ ngoại thì các triệu chứng bệnh sẽ biến mất và giúp nười bị trĩ hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Hình ảnh trĩ ngoại độ 1, 2, 3, 4 thường gặp
Công nghệ HCPT điều trị bệnh trĩ ngoại đem lại hiệu quả cao

Ngoài việc sở hữu các biện pháp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ ngoại đa dạng, Phòng khám đa khoa An Giang còn mang đến cho người bệnh những ưu điểm sau:

  • Phòng khám tập hợp các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng có trình độ và tay nghề chuyên nghiệp nhiều năm trong khám chữa tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước.
  • Hạ tầng cơ sở khang trang với đầy đủ phòng chức năng được trang bị hàng loạt máy móc hiện đại nhằm tăng độ chính xác trong khám chữa trĩ cho người bệnh.
  • Chi phí khám chữa bệnh trĩ ngoại luôn phải chăng theo đúng theo quy định hiện hành của cơ quan có thẩm quyền nhằm tránh các khoản phí vô lý. Đặc biệt, mọi thông tin cá nhân của người bị trĩ ngoại luôn được Phòng khám đa khoa An Giang bảo mật an toàn.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám đa khoa An Giang về những hình ảnh bệnh trĩ ngoại và cách điều trị bệnh sao cho hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho người bị trĩ trong việc cân nhắc trước khi lựa chọn cơ sở điều trị bệnh sao cho hợp lý. Mọi tư vấn cần giải đáp về các vấn đề liên quan đến bệnh trĩ ngoại, người bệnh vui lòng gọi đến Hotline 0296.398.0000 để có thể trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5