Hình ảnh các cấp độ trĩ 1, 2, 3, 4 mà bạn cần biết

Bệnh trĩ được hình thành do táo bón lâu năm làm tăng áp lực ổ bụng, chế độ ăn uống không khoa học hay tư thế đứng ngồi không phù hợp. Bệnh gây ra các biểu hiện phổ biến như chảy máu hậu môn, đau ngứa vùng hậu môn và hiện tượng sa búi trĩ. Việc tìm hiểu những hình ảnh bệnh trĩ các cấp độ giúp người bệnh có cái nhìn tổng quan nhất về căn bệnh hậu môn – trực tràng này để sớm tìm cách điều trị hiệu quả.

Hình ảnh các cấp độ trĩ 1, 2, 3, 4 mà bạn cần biết
Tìm hiểu những hình ảnh bệnh trĩ được nhiều người quan tâm

Tìm hiểu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay còn gọi là lòi dom với 4 loại chính là: bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng. Tuy nhiên, trĩ nội và trĩ ngoại là 2 loại bệnh trĩ mà nhiều người dễ mắc phải nhất. Nguyên nhân gây bệnh trĩ là do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ gây ra tại vùng hậu môn – trực tràng. Cụ thể, nguyên nhân gây bệnh trĩ nội do sự do sự giãn nở quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ trong. Đối với nguyên nhân bệnh trĩ ngoại do sự giãn nở của đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài gây nên.

Một số tác nhân bên ngoài cũng là yếu tố gây ra bệnh trĩ như đặc thù công việc phải ngồi liền nhiều giờ đồng hồ, công việc lao động nặng phải mang vác quá sức. Đối với người có do thói quen ăn uống không hợp lý, uống ít nước cũng có nguy cơ bị trĩ khá cao. Ngoài ra, do quá trình mang thai và sinh nở ở phụ nữ cũng khiến chị em dễ bị trĩ. Bên cạnh đó việ sử dụng các đồ uống có cồn, bệnh nhân bị mắc chứng táo bón kéo dài hoặc sử dụng các chất thích cũng là tác nhân gây bệnh trĩ.

Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thường có những đặc điểm và biểu hiện riêng. Tuy nhiên, cả 2 loại trĩ này đều tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường và biến chứng ở người bị trĩ nội và trĩ ngoại là như nhau. Do đó, bạn không thể nhận định trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn vì mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào việc người bị trĩ đang ở giai đoạn nào của bệnh.

Hình ảnh bệnh trĩ qua các giai đoạn khác nhau

Bệnh trĩ sẽ tiến triển thông qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ được đặc trưng bởi các cấp độ với những triệu chứng khác nhau.

Hình ảnh trĩ độ 1

Đối với trĩ nội cấp độ 1rất khó nhận biết vì các búi trĩ chỉ xuất hiện ở bên trên đường lược hậu môn nhưng vẫn chưa sa ra ngoài. Người bị trĩ có thể phát hiện bệnh trĩ nội thông qua tình trạng chảy máu khi đi vệ sinh, máu rỉ ra thấm vào giấy vệ sinh. Ngoài ra, một số bệnh nhân bị trĩ nội có thể gặp phải tình trạng ngứa hậu môn.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 thể hiện rõ hơn thông qua việc xuất hiện bên ngoài hậu môn, gây ngứa dữ dội và người bị trĩ có thể dễ dàng phát hiện.

Hình ảnh các cấp độ trĩ 1, 2, 3, 4
Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 thể hiện rõ hơn so với trĩ nội

Hình ảnh trĩ độ 2

Bệnh trĩ nội cấp độ 2 sẽ có dấu hiệu chảy máu một cách rõ rệt, các búi trĩ hậu môn lòi ra khi đi cầu, sau đó có thể tự co và tụt vào bên trong hậu môn. Để khắc phục tình trạng bệnh trĩ nội độ 2 ngay từ giai đoạn này của bệnh nhân nên chú ý tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày, không ăn các loại thức ăn cay nóng… là có thể cải thiện triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 với triệu chứng là búi trĩ phát triển ngày càng to hơn. Khi đó những cơn đau cũng xuất hiện thường xuyên và gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra, người bị trĩ ngoại độ 2 còn kèm theo hiện tượng chảy máu, ngứa dữ dội và sưng phồng vùng hậu môn.

Hình ảnh bệnh trĩ 1, 2, 3, 4 mà bạn cần biết
Bệnh trĩ cấp độ 2 sẽ có dấu hiệu chảy máu một cách rõ rệt

Hình ảnh trĩ độ 3

Hình ảnh bệnh trĩ nội giai đoạn 3 xuất hiện tất cả các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ như: táo bón, chảy máu, ngứa rát,… Đặc biệt là đến giai đoạn này những búi trĩ hậu môn một khi đã xuất hiện không thể quay trở lại vị trí ban đầu, người bị trĩ buộc phải dùng tay mới có thể đẩy chúng vào bên trong ống hậu môn. Điều này gây ra sự đau đớn và phiền toái rất nhiều cho người bị trĩ nội độ 3.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 được biểu hiện thông qua các búi trĩ phát triển ngày càng to ra và gây áp lực lên vùng hậu môn. Hiện tượng này khiến khu vực hậu môn liên tục bị sưng, chảy dịch gây ẩm ướt khiến cho người bị trĩ luôn cảm thấy khó chịu. Giai đoạn này, người bị trĩ ngoại độ 3 đặc biệt đau đớn và phải cần đến các biện pháp điều trị để giảm đau.

Hình ảnh trĩ độ 4

Hình ảnh bệnh trĩ nội cấp độ 4 đã được thể hiện rất rõ tại khu vực hậu môn. Đây là giai đoạn phát triển nặng nhất của bệnh trĩ nội mà người bệnh có thể gặp phải. Lúc này các búi trĩ đã thò ra và người bệnh không thể dùng tay để đẩy vào bên trong trực tràng như các cấp độ trước được nữa. Lúc này, sự phát triển nhanh chóng của những búi trĩ đã bị cơ vòng hậu môn ngăn chặn, sưng phồng và thâm tím, gây ra đau đớn và nhiễm trùng cho người bệnh

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 4 có thể nhận thấy các các dấu hiệu như ngứa, rát, đau, chảy máu và sa búi trĩ. Khi đó tất cả những biểu hiện của trĩ ngoại giai đoạn 3 đồng loạt xuất hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn 4. Tuy nhiên, bệnh trĩ ngoại độ 4 ở nguy cơ lớn hơn, đe dọa xảy ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại thông qua hình ảnh bệnh trĩ là cách tốt nhất để người bệnh có thể kịp thời có sự điều chỉnh trong ăn uống, vệ sinh và tìm ra cách điều trị trĩ hiệu quả.

Hình ảnh bệnh trĩ 1, 2, 3, 4
Hình ảnh bệnh trĩ cấp độ 4 đã được thể hiện rất rõ tại khu vực hậu môn

Chữa trị bệnh trĩ hiệu quả tại Phòng khám đa khoa An Giang

Bệnh trĩ là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở hậu môn – trực tràng mà nhiều người gặp phải. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh trĩ sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sa – nghẹt búi trĩ, mất máu gây suy nhược cơ thể, viêm nhiễm hoại tử hậu môn, ung thư trực tràng,… Thậm chí, nếu bệnh trĩ không điều trị sớm còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo người bị trĩ ngay khi phát hiện mình có các hình ảnh bệnh trĩ như miêu tả ở trên thì cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt. Phòng khám đa khoa An Giang chính là địa chỉ y tế chuyên khoa tin cậy mà người bị trĩ tại tỉnh An Giang lựa chọn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tại đây vì những ưu điểm vượt trội dưới đây:

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi: Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám đa khoa An Giang là những người có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám chữa bệnh trĩ.
  • Cơ sở vật chất phòng khám hiện đại: Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế chuyên khoa này hiện đại nhằm phục vụ nhu cầu thăm khám của đông đảo người dân.
  • Phương pháp điều trị tiên tiến: Tùy theo tình trạng và nguyên nhân gây bệnh trĩ mà các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám sẽ có phương pháp điều trị bệnh trĩ cụ thể nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu những hình ảnh bệnh trĩ được phát hiện sớm và mới ở giai đoạn nhẹ, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho người bị trĩ sử dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh trĩ có tác dụng  giúp người bệnh giảm đau, giảm sưng, kháng khuẩn và cầm máu hiệu quả.

Phẫu thuật cắt búi trĩ là phương pháp điều trị bệnh trĩ được lựa chọn sau cùng khi các cách chữa trị khác không mang lại hiệu quả. Đây cũng là cách điều trị bệnh trĩ độ 3, độ 4 có nguy cơ bị tắc mạch, hoại tử trĩ hay gặp phải biến chứng nguy hiểm khác. Người bệnh có thể được tiếp cận với nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại và có khả năng phục hồi nhanh như công nghệ HCPT, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH,…

Hy vọng qua bài viết này người bệnh sẽ nắm được các những hình ảnh bệnh trĩ để nhanh chóng có cách phòng tránh bệnh hiệu quả và bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân. Nếu còn có thắc mắc gì liên quan đến bệnh trĩ, hãy gọi điện thoại đến số hotline 0296.398.000 để đặt lịch hẹn khám với các bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, người bị trĩ có thể trực tiếp đến Phòng khám đa khoa An Giang tại số 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5