Nhiễm herpes simplex là gì? Có nguy hiểm không

Nhiễm herpes simplex là gì có thể là thắc mắc chung của rất nhiều người khi được cho là mắc mụn rộp sinh dục. Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang cho biết, hàng ngày phòng khám tiếp nhận khám và chữa cho rất nhiều ca bệnh nhiễm HSV nhưng phần lớn bệnh nhân đều chưa có kiến thức về loại virus này. Chính vì vậy, các bác sĩ đã có những ý kiến chia sẻ sau đây.

Nhiễm herpes simplex là gì? Có nguy hiểm không
HSV là viết tắt của herpes simplex virus tác nhân gây mụn rộp sinh dục

Herpes simplex là gì?

Herpes simplex là tên của một loại virus gây bệnh cho con người. Những người bị lây nhiễm herpes simplex virus được gọi tắt là nhiễm HSV hay mụn rộp sinh dục. Virus gây bệnh thường được chia làm hai nhóm chính là:

HSV 1: Thường phát bệnh tại miệng, mắt và lây nhiễm chủ yếu qua các hành động như hôn nhau, dùng chung khăn mặt, bàn chải, để dịch nhầy từ mụn rộp bắn vào miệng, mắt, vết thương hở trên mặt.

HSV 2: Người nhiễm HSV 2 thường phát bệnh tại bộ phận sinh dục, hậu môn, bẹn… các vùng từ thắt lưng xuống. Phần lớn người nhiễm HSV 2 đều do việc quan hệ tình dục với người đang bị bệnh. Những trường hợp quan hệ bằng miệng với bệnh nhân cũng có thể khiến bạn bị nhiễm HSV 2 ở trên miệng.

Nhiễm herpes simplex da là gì

Các loại HSV sau khi xâm nhập được vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng nhiễm trùng, nổi mụn trên bề mặt da. Nếu các nốt mụn rộp chữa dịch và virus vỡ ra sẽ dẫn đến viêm loét, phá vỡ cấu trúc của tế bào, bỏng rát cho bệnh nhân. Loại virus này có thể lây nhiễm cho tất cả mọi độ tuổi và giới tính khác nhau.

Ở người lớn, nhiễm herpes simplex phần lớn xảy ra ở những người có hoạt động tình dục và lối sống sinh hoạt không lành mạnh. Các bé sơ sinh cũng có thể bị lây nhiễm nếu mẹ bị mắc bệnh tại bộ phận sinh dục và có triệu chứng viêm loét, vỡ mụn. HSV ở trẻ sơ sinh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng và làm giảm hệ miễn dịch, tuổi thọ của các bé.

Nhìn chung, một người bị lây nhiễm HSV sẽ có một vòng tuần hoàn hay các triệu chứng bệnh giống nhau cụ thể là:

Giai đoạn ủ bệnh

Sau khi lây nhiễm virus, bệnh nhân sẽ ủ bệnh khoảng 7 ngày. Thời gian ủ bệnh dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, thể lực của mỗi người. Sức khỏe càng tốt, thời gian ủ bệnh sẽ càng lâu hơn và ngược lại. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, mặc dù trong khi ủ bệnh không có triệu chứng nào nhưng bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác nếu có quan hệ tình dục.

Nhiễm herpes simplex là gì? Có nguy hiểm không
Hình ảnh mụn rộp sinh dục trong giai đoạn phát bệnh

Giai đoạn phát bệnh

Khi hết thời gian ủ bệnh, trên vùng kín hoặc môi bệnh nhân có thể xuất hiện những nốt mụn nước rất nhỏ và hơi đau khi chạm phải. Những nốt mụn nhỏ sẽ nhanh chóng lớn lên, mọng nước hơn và có thể vỡ nếu tác động mạnh hoặc tự vỡ khi chúng quá lớn. Mụn vỡ ra có thể gây đau, rát, ngứa, khó chịu. Những người không chú ý vệ sinh sạch có thể khiến vết thương do mụn vỡ lở loét, nhiễm trùng.

Chính vì vậy, các bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vị trí mụn rộp vỡ ra. Đặc biệt là khu vực vùng kín nhiễm vi rút herpes, bệnh nhân nên sử dụng quần lót rộng rãi và hạn chế hoạt động đi lại, chạy nhảy để tránh sự cọ xát làm mụn vỡ ra. Dịch bên trong mụn rộp chứa rất nhiều virus và khiến bệnh nhân mọc mụn tại nhiều vị trí mới.

Nếu không nhiễm trùng nặng, những vết mụn vỡ ra có thể dần khô lại và không gây đau ngứa nữa. Khi đó, bệnh nhân có thể nhầm tưởng mình đã khỏi bệnh. Người chưa đi thăm khám cũng cho rằng mọc mụn nước là triệu chứng của bệnh ngứa hay nổi mụn thông thường không nguy hiểm và đã khỏi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn ủ bệnh tiếp theo và virus sẽ tiếp tục nhân lên rất nhiều.

Giai đoạn tái phát

Sau khi các nốt mụn khô và đóng vảy, các triệu chứng của bệnh sẽ biến mất một khoảng thời gian ngắn. Sau đó, bệnh nhân sẽ lại tiếp tục mọc mụn và có các dấu hiệu giống như giai đoạn bắt đầu phát bệnh. Các nốt mụn mới sẽ mọc nhiều hơn và lan sang các vị trí lân cận so với lúc ban đầu. Đây được coi là giai đoạn tái phát bệnh mụn rộp sinh dục. Khi bệnh đã tái phát, chứng tỏ virus đã nhân lên rất nhiều và khó điều trị hơn.

Nhiễm herpes simplex có nguy hiểm không?

Việc lây nhiễm herpes simplex có thể khiến nhiều người lo sợ. Đây cũng là tâm lý chung khó tránh khỏi bởi HSV gây ra một trong những bệnh xã hội nguy hiểm trên toàn cầu. Nhắc đến bệnh xã hội thường là bệnh nguy hiểm và khó chữa. Phần lớn mọi người đều có tâm lý đề phòng những người đang mắc bệnh xã hội bởi họ sợ lây nhiễm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa An Giang cho biết, số lượng những người trẻ tuổi mắc bệnh ngày càng nhiều. Đây là vấn đề đáng quan tâm, lo ngại của toàn xã hội. Bệnh nhân khi biết mình bị nhiễm vi rút herpes gây mụn rộp còn chưa hiểu biết về tầm quan trọng của việc chữa trị sớm hay các mối nguy hiểm của bệnh gây ra.

Kiến thức hạn hẹp cùng với sự chủ quan có thể khiến bệnh nhân phải trả giá đắt bởi những tác hại của bệnh như sau:

Nhiễm herpes simplex là gì? Có nguy hiểm không
Biến chứng nặng nề nhất của mụn rộp sinh dục là gây vô sinh

Vô sinh

Vô sinh được cho là biến chứng nặng nề nhất của người bị mụn rộp sinh dục. Vô sinh có thể xảy ra ở cả nam và nữ khi mắc bệnh. Nếu bệnh nhân mọc mụn rộp trên vùng kín, bộ phận sinh dục và bị lở loét có thể ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục và sinh con.

Nếu người bệnh không chú ý và để bị lở loét, nhiễm khuẩn, vi khuẩn có thể di chuyển ngược vào niệu đạo gây viêm đường tiểu, viên tắc ống dẫn tinh ở nam và viêm tắc vòi trứng ở nữ. Khi đó, khả năng sinh con của bệnh nhân sẽ thấp đi.

Đối với nam giới, việc vùng kín đau rát, chảy dịch sẽ gây ra bất lợi cho việc quan hệ tình dục. Chính xác hơn là các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân mắc mụn rộp sinh dục không nên sinh hoạt tình dục để tránh lây bệnh cho người khác. Việc quan hệ không đều đặn kèm theo các triệu chứng bệnh có thể khiến họ bị sinh lý yếu, dần mất ham muốn và khả năng sinh sản.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Hầu hết tâm lý của những người phát hiện bị nhiễm vi rút herpes simplex đều không được tự tin. Họ có thể gặp rất nhiều vấn đề như căng thẳng, stress, trầm cảm, thay đổi tính nết. Nguyên nhân được cho là lo sợ về bệnh và cũng có thể do người khác tạo áp lực tâm lý cho họ. Sự xa lánh, sợ hãi của những người xung quanh về bệnh đôi khi lại tạo gánh nặng tâm lý cho bản thân bệnh nhân.

Ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm

Con đường lây nhiễm chính của HSV là quan hệ tình dục. Chính vì vậy, đối với nhiều cặp vợ chồng hay đôi lứa yêu nhau, nếu 1 trong 2 người mắc bệnh có thể xảy ra những mâu thuẫn, tranh cãi. Cho dù bạn vô tình lây bệnh không qua quan hệ tình dục thì việc lây nhiễm bệnh xã hội cũng có thể khiến những mối quan hệ tình cảm của bạn trở nên xấu đi.

Không chữa khỏi bệnh

HSV có thể sống trong cơ thể rất lâu và khó có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân khám chữa quá muộn. Đã có những trường hợp không điều trị khỏi cho đến cuối đời. Bệnh nhân phải can thiệp sử dụng thuốc để ức chế virus phát triển mạnh hơn. Nếu không có thuốc, virus sẽ nhanh chóng nhân lên và phát bệnh trên rất nhiều vị trí khắp cơ thể vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, để có cơ hội chữa khỏi bệnh, các bạn nên chữa trị càng sớm càng tốt.

Tóm lại, nhiễm herpes simplex là điều rất nguy hiểm và cần được phát hiện sớm. Mọi người không nên chủ quan với bệnh và cần chữa trị kịp thời đúng phương pháp. Nếu các bạn chưa biết nên khám chữa mụn rộp sinh dục ở đâu, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang qua số 0296 398 0000. Bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho bạn về bệnh và giúp bạn đặt lịch khám chữa bệnh sớm.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5