Những bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội và một số lưu ý

Hiện nay số lượng bệnh nhân tìm kiếm những bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ nội ngày càng gia tăng. Thuốc Đông y có tác dụng điều trị trĩ nội hiệu quả, lành tính và không có tác dụng phụ, mang tới cảm giác an toàn cho bệnh nhân trong điều trị trĩ nội. Khi sử dụng những bài thuốc này bệnh nhân nên lưu ý những gì để có được phương án loại bỏ trĩ nội tốt nhất?

Những bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội và một số lưu ý
Điều trị trĩ nội bằng thuốc Đông y rất lành tính và hiệu quả cao

Những bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội hiệu quả

Hiện nay những bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội phổ biến được nhiều người sử dụng bao gồm dạng uống và dạng ngâm. Dù chữa trị theo bất cứ bài thuốc Đông y nào bệnh nhân cũng cần tuân thủ theo phác đồ chữa bệnh của bác sĩ, không tự ý mua thuốc cũng không tự ý dùng thuốc khi bác sĩ chuyên khoa chữa chỉ định.

Những bài thuốc đông y dạng uống trị trĩ nội

 • Bài thuốc dành cho thể thấp nhiệt ở đại trường

Đối với bệnh nhân bị táo bón, chảy máu khi đi đại tiện, trĩ nội sa, mót rặn, có dịch nhầy khi đi đại tiện… thì nên sử dụng bài thuốc lương huyết chỉ huyết, thanh nhiệt lợi thấp. Sử dụng 12gr hoa hòe sao vàng, 12gr kinh giới tuệ sao vàng, 10gr chỉ thược, 12gr trắc bá diệp, 10gr hoàng bá sao cháy. Tất cả sắc lấy một thang thuốc và chia uống 2 lần/ngày.

 • Bài thuốc dành cho thể tỳ hư không nhiếp huyết

Với bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, trĩ sa, rêu lưỡi mỏng, sắc mặt nhợt nhạt… thì nên dùng bài thuốc quy tỳ thang gia giảm bao gồm: 12gr hoàng kỳ, 4gr mộc hương, 10gr bạch lim, 12gr bạch truật, 10gr trần bì, 10gr đại bì, 12gr chế hoàng tinh, 10gr chi tử, 12gr đương quy, 6gr cam thảo và 12gr đẳng sâm. Tất cả cho vào nồi sắc lấy một tháng và chia uống 2 lần trong ngày.

 • Bài thuốc dành cho mọi thể trạng bị bệnh trĩ nội

Bệnh nhân bị bệnh trĩ nội, gặp tất cả các triệu chứng bệnh và mọi cơ địa đều có thể dùng mật ong chữa trị. Sử dụng khoảng 1,5gr mật ong bơm vào ống hậu môn, mỗi ngày bơm 1 lần. Sử dụng thêm 10gr phèn chua pha vào 3 lít nước ấm ngâm hậu môn 3 lần/ngày. Mỗi lần thực hiện ngâm 15 phút mang lại hiệu quả chữa trĩ nội cao.

 • Bài thuốc dành cho thể huyết ứ, khí trệ

Sử dụng bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội này dành cho bệnh nhân bị trĩ nội độ 1, 2, 3 và không xuất hiện biến chứng bệnh nào khác. Bệnh nhân sử dụng 16gr sanh địa, 10gr xích thược, 12gr đương quy, 10gr cỏ mực, 10gr ngư tinh thảo, 16gr hòe hoa, 8gr hoàng cầm, 6gr kinh giới. Tất cả cho vào nồi sắc lấy nước uống hàng ngày.

 • Bài thuốc chữa trĩ nội thể tỳ khí suy

Bài thuốc này dành cho bệnh nhân bị trĩ nội độ 4, trĩ vòng giúp kiện tỳ bổ khí, loại bỏ triệu chứng trĩ nội hiệu quả. Bệnh nhân sử dụng 10gr đẳng sấm, 10gr hoàng kỳ, 10gr bạch truật, 6gr trần bì, 4gr cam khương, 12gr đại tá, 4gr cam thảo, 10gr đương quy… Tất cả cho vào nồi nấu lên uống thay nước hàng ngày.

Những bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội và một số lưu ý
Cần tìm đúng bài thuốc điều trị trĩ nội dứt điểm
 • Bài thuốc dành cho bệnh nhân bị trĩ nội khí huyết suy

Bệnh nhân bị trĩ nội độ 1, 2, 3 đi tiểu ra máu nhiều lần, đại tiện ra máu, cơ thể bị suy nhược. Sử dụng bài thuốc này bao gồm các nguyên liệu như 12gr đẳng sâm, 10gr bạch linh, 8gr bạch truật, 6gr cam thảo, 8gr bạch thược, 12gr đương quy, 10gr thục địa, 8gr xuyên khung… Tất cả cho vào nồi, gia giảm thêm nước và uống hàng ngày.

 • Bài thuốc dành cho bệnh nhân bị trĩ thể huyết ứ

Bệnh nhân bị trĩ thể huyết ứ, đi ngoài ra máu, cơ thể tích tụ nhiều độc tố thì nên sử dụng những nguyên liệu như sau: 12gr hoa hòe, 12gr đương quy, 12gr bạch thược, 20gr sinh địa, 4gr đại hoàng, 8hr chỉ xác, 8gr đào nhân, 8gr hồng hoa. Cho tất cả những nguyên liệu này vào nồi, sắc với khoảng 5 chén nước cho đến khi chỉ còn khoảng 2 chén thì tắt bếp. Uống lượng thuốc đã sắc thành 3 lần trong ngày.

 • Bài thuốc Đông y co búi trĩ nội bị sa

Đối với những bệnh nhân bị chứng trĩ nội sa ra ngoài thì sử dụng bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội dưới đây sẽ giúp làm co búi trĩ hiệu quả. Hơn thế nữa còn loại bỏ được chứng đi ngoài ra máu, ăn ngon miệng, tăng cường sức khỏe và bổ máu hơn. Bài thuốc sử dụng 10gr đương quy, 12gr nghiệt bì, 16gr sinh địa, 12gr trạch tả, 12gr hoàng liên, 12gr đào nhân, 12gr thược dược. Tất cả cho vào ấm, sắc với 600ml nước, lấy khoảng ⅓ lượng nước vừa sắc đặc đó uống hàng ngày.

 • Bài thuốc Đông y giúp chữa táo bón khi bị trĩ nội

Đối với bệnh nhân thường xuyên bị chứng táo bón khi bị trĩ nội thì nên dùng bài thuốc này. Cụ thể: sử dụng khoảng 12gr sinh địa, 12gr huyền sâm, 16gr kinh giới, 16gr nhọ nồi, 16gr hoa hòe, 16gr trắc bách diệp. Tất cả cho vào chảo nóng, sao đen sau đó sắc với 5 chén nước, cho tới khi thu được khoảng 2 chén thì tắt bếp và dùng 3 lần trong ngày.

Bài thuốc ngâm trị bệnh trĩ nội

Bên cạnh những bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội dạng uống thì bệnh nhân có thể kết hợp thêm những bài thuốc dạng ngâm. Những bài thuốc này có tác dụng loại bỏ các triệu chứng bên ngoài bệnh trĩ nội vô cùng hiệu quả.

 • Bài thuốc 1: Sử dụng hoa hòe, ngải cứu, kinh giới, phèn chua chỉ xác mỗi thứ một ít nấu với nước ngập miệng nồi. Sau khi nồi nước thuốc sôi thì đổ ra thau và xông hơi vùng hậu môn. Ngày xông 2 lần, mỗi lần khoảng tầm 15 phút.
 • Bài thuốc 2: Sử dụng 30gr các loại ngũ bội tử, liên phòng, tang ký sinh, phác tiêu, kinh giới nấu như bài thuốc 1. Sau đó xông hơi hậu môn khoảng 20 phút, mỗi ngày từ 2-3 lần để đạt hiệu quả điều trị trĩ nội cao.
 • Bài thuốc 3: Sử dụng 50gr các vị huyết giác, tông lư, tô mộc, hoàng bá, hậu phác, hoàng đằng. Cho vào ngâm và nấu với nước cho tới khi sôi, tắt bếp mang ra xông hậu môn. Mỗi lần thực hiện khoảng 20 phút xông hơi, mỗi ngày thực hiện 2 lần để đạt hiệu quả điều trị trĩ nội tốt.

Một số lưu ý khi chữa trị bệnh trĩ nội

Cho dù bệnh nhân dùng bất cứ bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội nào đi chăng nữa cũng nên lưu ý trong việc chữa bệnh không được hấp tấp, vội vàng. Mà cần thực hiện đúng theo phác đồ chữa trị của bác sĩ, không tự ý dùng các bài thuốc đông y này khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Đi vệ sinh đúng cách

Người bệnh nên cố định đi đại tiện một giờ nhất định, tập thói quen đi vệ sinh để đảm bảo cơ thể không bị táo bón. Hơn nữa khi đi đại tiện bệnh nhân không được dùng bất cứ loại sách báo hay điện thoại để tránh sao nhãng việc đại tiện của bản thân. Khi muốn đi đại tiện không được nhịn sẽ hiến cho phân cứng hơn, khô hơn và gây cọ xát tổn thương hậu môn.

Những bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội và một số lưu ý
Sử dụng thuốc Đông y theo chỉ định của bác sĩ, không dùng thuốc bừa bãi

Bệnh nhân nên vệ sinh hậu môn thường xuyên

Vệ sinh hậu môn thường xuyên, đúng cách đúng dung dịch vệ sinh là phương án tối ưu nhất giúp bệnh nhân loại bỏ những triệu chứng của trĩ nội. Bệnh nhân nên ngâm hậu môn trong nước ấm có thể pha thêm chút muối. Mục đích chính của việc này vừa giúp vệ sinh hậu môn lại vừa có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu hiệu quả. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng nên dùng thêm những thảo dược thiên nhiên để vệ sinh hậu môn hàng ngày như lá trầu không, lá ổi… rất lành tính mang lại hiệu quả điều trị trĩ nội tích cực.

Tập thể dục thể thao đều đặn

Trong quá trình điều trị bệnh trĩ nội thì bệnh nhân nên vận động thường xuyên, thể dục thể thao nhẹ nhàng theo đúng cơ địa của mình. Vận động hàng ngày giúp tăng cường thêm hoạt động của nhu động ruột. Từ đó giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón.

Nếu bệnh nhân đang phân vân chưa biết nên dùng những bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội nào thì hãy liên hệ tới phòng khám đa khoa An Giang. Với đội ngũ nhân viên bác sĩ giỏi, có tâm với nghề và trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh trĩ đúng cách, tích cực nhất. Liên hệ tới hotline 0296 398 0000 của phòng khám để được tư vấn chi tiết.
Bài Viết Cùng Chủ Đề:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5