Nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ – Những điều bố mẹ nên biết

Hẹp bao quy đầu nếu không đau hay gây cản trở khi trẻ đi tiểu thì không nhất thiết phải nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ mà tình trạng này sẽ tự hết khi trẻ trưởng thành. Tuy nhiên, nếu trẻ nhỏ xuất hiện tình trạng sưng đỏ hay viêm nhiễm cơ quan sinh dục gây cản trở đi tiểu, cha mẹ nên sớm đưa trẻ đi thực hiện thủ thuật nong bao quy đầu ở trẻ nhỏ càng sớm càng tốt.

Nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ
Nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ là vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm

Hướng dẫn xử lý trẻ bị hẹp bao quy đầu đúng cách

Thông thường không nhất thiết phải can thiệp chữa trị hẹp bao quy đầu ở trẻ, chỉ trong trường hợp có biểu hiện sưng đỏ hay viêm nhiễm. Bác sĩ khuyến cáo, bố mẹ nên áp dụng các biện pháp tại nhà nhằm ít gây đau đớn cho trẻ là kéo da quy đầu và dùng thuốc bôi. Chỉ khi những phương pháp bảo tồn tại nhà không đạt hiệu quả mới cân nhắc thực hiện tiểu phẫu nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ hoặc cắt bao quy đầu tại bệnh viện.

Kéo da quy đầu

Hầu hết các trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ đều có thể giải quyết được bằng bài tập kéo căng da quy đầu. Phụ huynh có thể sử dụng thuốc bôi bao quy đầu, có thể dùng dầu dưỡng da dành cho trẻ hoặc tinh chất dưỡng thể hoặc sáp vaseline. Sau đó, dùng tay kéo nhẹ nhàng da quy đầu về phía trước, kéo ngược lại vào trong ở mức tối đa không để trẻ đau khóc là được.

Lặp lại động tác kéo dai bao quy đầu này 2 – 3 lần mỗi ngày và nên kéo dài 1 – 2 tháng với mức độ kéo căng tăng dần là đạt hiệu quả tối ưu. Thời gian đầu bố mẹ có thể thực hiện kết hợp kéo da bao quy đầu cho trẻ ngâm mình trong nước để trẻ thấy thoải mái hơn.

Kéo da quy đầu là cách thực hiện đơn giản, không gây sang chấn hay tổn thương da quy đầu nếu bố mẹ làm đúng cách. Tuy nhiên, cha mẹ cần thực hiện kéo da quy đầu kiên trì, đều đặn để da quy đầu dần dần được kéo giãn. Một số trường hợp trẻ không đạt hiệu quả với phương pháp này sau một tháng thực hiện, bố mẹ nên chuyển cách khác.

Dùng thuốc bôi

Phụ huynh vẫn thực hiện kéo da quy đầu đều đặn cho trẻ nhưng sẽ đạt hiệu quả hơn khi có sự hỗ trợ với thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ chuyên dụng. Thuốc bôi bao quy đầu này giúp thúc làm mỏng và căng da nên cha mẹ sẽ dễ kéo bao quy đầu của trẻ xuống hơn.

Đầu tiên, bố mẹ hãy bôi thuốc lên vùng da trong và ngoài bao quy đầu. Sau đó, thực hiện kéo căng da quy đầu nhẹ nhàng như đã cách thực hiện hướng dẫn ở trên. Biện pháp kéo dãi bao quy đầu kết hợp với thuốc bôi này cũng cần kiên trì thực hiện để đạt hiệu quả tốt.

Nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ - Những điều bố nên biết
Dùng thuốc bôi giúp hỗ trợ quá trình nong bao quy đầu hiệu quả hơn

Nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ

Đây là tiểu phẫu thường thực hiện với trẻ bị hẹp bao quy đầu mà áp dụng những phương pháp bảo tồn không đem lại hiệu quả. Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình trạng hẹp bao quy đầu của trẻ trước khi thực hiện. Thông thường thời gian nong bao quy đầu ở trẻ nhỏ rất nhanh, từ 3 – 5 phút và ít gây đau đớn cho bé.

Đối với những trường hợp bao quy đầu quá khít hoặc xuất hiện tình trạng sưng viêm, trẻ sẽ được dùng thuốc gây tê và giảm đau để thực hiện. Nhìn chung, thủ thuật nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ khá an toàn, hiệu quả nhưng chỉ nên thực hiện với trẻ khi thực sự cần thiết.

Cắt bao quy đầu

Đây là biện pháp chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ cuối cùng khi tất cả những phương pháp điều trị khác thất bại. Trẻ sẽ được tiêm thuốc tê, sau đó bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện cắt bao quy đầu để mở rộng vùng thực hiện tiểu phẫu. Dù phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ không quá nguy hiểm nhưng được khuyến cáo không nên thực hiện với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Bố mẹ cũng cần lưu ý là nên thực hiện cắt bao quy đầu tại cơ sở y tế chuyên khoa. Đây là nơi có dụng cụ thiết bị sạch sẽ, đảm bảo vô trùng cùng với bác sỹ có kinh nghiệm thực hiện tiểu phẫu để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ - điều bố mẹ nên biết
Bố mẹ nên thực hiện cắt bao quy đầu tại cơ sở y tế chuyên khoa

Khi nào nên nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ?

Nong bao quy đầu là kỹ thuật thường được các bác sĩ chỉ định giúp làm rộng bao quy đầu cho bé, giúp trẻ đi tiểu và làm vệ sinh dễ dàng hơn. Thủ thuật nong bao quy đầu cho trẻ có thể được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh cách nong bao quy đầu trong trẻ sơ sinh tại nhà.

Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp cha mẹ thử nong bao quy đầu cho bé nhưng gặp nhiều khó khăn. Bởi vì do bé thường không hợp tác và do phụ huynh lo sợ bé bị đau mà không dám thực hiện. Thực tế, việc bố mẹ hỗ trợ nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ sẽ mang lại hiệu quả giúp quy đầu tuột ra được tự nhiên. Nhưng nếu thực hiện không đúng cách hoặc ngại đụng vào chỗ đau của con thì chẳng bao lâu sau bao quy đầu sẽ hẹp trở lại.

Đối với trẻ bị hẹp bao quy đầu, qua thăm khám bác sĩ có thể kết luận việc can thiệp ngoại khoa cho trẻ lúc này có thực sự cần thiết không? Nếu bố mẹ tự ý nong hoặc cắt bao quy đầu tùy tiện sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn như:

  • Biến chứng cấp tính: Chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương quy đầu hoặc niệu đạo ngay sau thực hiện thủ thuật.
  • Dị tật mãn tính: Để lại sẹo xấu, tái phát tình trạng hẹp da quy đầu, thậm chí là khiến trẻ bị hẹp lỗ tiểu hoặc rò niệu đạo.

Do đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng, phụ huynh phải cân nhắc cẩn thận khi nào nên nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các lựa chọn ưu tiên trong điều trị hẹp bao quy đầu khác thích hợp với tình trạng của trẻ.

Hẹp bao quy đầu khá phổ biến ở trẻ em, nhưng mức độ nặng nhẹ của mỗi bé là hoàn toàn khác nhau. Phụ huynh nên ghi nhớ những lưu ý khi nào nên nong bao quy đầu cho bé như sau:

  • Đối với trẻ dưới 2 tuổi hẹp bao quy đầu sinh lý không cần nong tại các cơ sở y tế, bố mẹ có thể tuột nhẹ bao quy đầu về phía sau giúp trẻ đi tiểu được dễ dàng hơn.
  • Nếu trẻ trên 2 tuổi nhưng không hẹp quá nhiều hay da quy đầu còn mềm mại, bố mẹ chủ động vệ sinh bao quy đầu và tự nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ vẫn là biện pháp tối ưu.
  • Trường hợp trẻ nhỏ hẹp quá khít khiến bé muốn tiểu phải rặn mạnh Đồng thời, trẻ nhỏ la khóc khi đi tiểu thì bố mẹ nên đến cơ sở y tế để nong nhẹ lỗ tiểu rộng ra.
  • Đối với các bé lớn, da quy đầu đã xơ chai, kèm theo hẹp quá khít thì bố mẹ không nên thực hiện thủ thuật nong bao quy đầu cho trẻ vì hiệu quả hạn chế, dễ gây chảy máu da quy đầu.

Không phải trường hợp phẫu thuật cắt bao quy đầu nào cũng đều tốt vì đôi khi có thể xuất hiện những biến chứng. Do đó, tùy theo tính chất bao quy đầu của từng trẻ mà bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp xử lý tối ưu.

Nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ - Những điều bố mẹ nên biết
Nong bao quy đầu áp dụng khi phương pháp bảo tồn không có hiệu quả

Hướng dẫn cách nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ

Đối với những bé được bác sĩ cho về nhà tự nong, phụ huynh nên lắng nghe kỹ lời chỉ dẫn của nhân viên y tế để làm theo cho chính xác. Hạn chế làm bé đau đớn, gây tổn thương hoặc nhiễm trùng mà kết quả đạt được không như mong muốn.

Nếu nong bao quy đầu ở trẻ được thực hiện tại phòng khám đa khoa An Giang, quá trình này sẽ diễn ra khoảng 3-5 phút, khá nhẹ nhàng và ít gây đau đớn. Trong trường hợp bao quy đầu của bé quá hẹp, bác sĩ có thể có xịt thuốc tê tại chỗ trước khi nong bao quy đầu để bé bớt đau. Sau khi kết thúc thủ thuật nong bao quy đầu cho trẻ, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc uống giảm đau và thuốc bôi có chứa chất kháng viêm tại chỗ. Điều này sẽ giúp bé nhanh sinh hoạt bình thường trở lại nên các bậc cha mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Nhìn chung, tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng tương đối bình thường và không đáng lo ngại. Thế nhưng cha mẹ cũng không nên chủ quan, tùy tiện thực hiện nong bao quy đầu cho trẻ nhỏ. Ngoài can thiệp ngoại khoa, các biện pháp bảo tồn cũng có thể hỗ trợ bé bị hẹp bao quy đầu một cách an toàn.

Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5