Quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không? Chia sẻ từ chuyên gia

Tình dục là một phần thiết yếu của cuộc sống hôn nhân và để tăng tình cảm của các cặp đôi nhưng cũng là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm như sùi mào gà. Nhiều người vẫn thắc mắc quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không và cũng chưa rõ bệnh có thể lây nhiễm qua những con đường nào. Đây cũng là những vấn đề sẽ được các chuyên gia chia sẻ trong bài viết sau.

Quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không? Chia sẻ từ chuyên gia
Quan hệ tình dục bằng miệng cũng có thể lây bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục bằng miệng có lây sùi mào gà không?

Nếu nam nữ bị mắc bệnh tại bộ phận sinh dục và người khác quan hệ bằng miệng, họ có nguy cơ bị mọc mụn sùi mào gà trên miệng là rất cao. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sùi mào gà rất dễ lây nhiễm qua những vết thương, hở, miệng và mắt. Đây là những vị trí ẩm ướt và nhạy cảm nên virus rất nhanh có thể xâm nhập và gây bệnh.

Ngoài ra, nếu các bạn đang có mụn sùi mào gà ở miệng và quan hệ với người khác cũng có thể khiến vùng kín của đối phương bị lây nhiễm HPV. Theo các bác sĩ chuyên khoa, virus HPV trong miệng thường rất dễ vỡ và bệnh nhân cũng khó phát hiện. Phần lớn những người bị sùi mào gà miệng đều không phát hiện bệnh sớm và cho rằng đau họng là dấu hiệu của viêm họng hay sưng amidan.

Vậy quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không? Sau khi quan hệ bằng miệng và một trong hai người đang bị sùi mào gà, đối phương sẽ bị lây bệnh. Nếu bệnh nhân đang bị sùi mào gà miệng, người còn lại sẽ bị mọc mụn sùi ở vùng kín. Ngược lại, nếu một người bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục hay vùng kín, đối phương sẽ bị mọc mụn sùi ở miệng khi đến giai đoạn phát bệnh.

Tóm lại, quan hệ tình dục bằng miệng hoàn toàn có thể khiến nam nữ mắc sùi mào gà. Chính vì vậy, cách tốt nhất để tránh lây sùi mào gà qua miệng là không quan hệ với người đang có dấu hiệu bị bệnh. Ngoài ra, sùi mào gà cũng rất khó để phát hiện sớm nên mọi người cần chú ý hơn đến đối phương trước khi quyết định quan hệ tình dục. Do sùi mào gà ủ bệnh rất lâu và không có dấu hiệu chi đến khi phát bệnh nên mọi người không được chủ quan.

Quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không? Chia sẻ từ chuyên gia
Quan hệ bằng miệng và thông thường đều có thể lây virus HPV

Sùi mào gà còn lây qua đường nào khác

Ngoài lây nhiễm qua quan hệ bằng miệng, mọi người còn có thể bị lây bệnh qua nhiều con đường khác như:

Lây qua quan hệ tình dục thông thường

Quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không? Sùi mào gà chủ yếu lây qua đường tình dục. Chính vì vậy, nam và nữ cho dù không quan hệ bằng miệng cũng có nguy cơ lây bệnh. Nguyên nhân chính là mụn sùi thường mọc trên bộ phận sinh dục của nam và nữ nên khi quan hệ, virus từ người bệnh dễ dàng nhiễm vào vùng kín của đối phương để kí sinh và gây bệnh.

Những bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì và sinh sản có quan hệ tình dục bừa bãi hay có nhiều mối quan hệ yêu đương phức tạp thường có nguy cơ lây bệnh rất cao. Đặc biệt là những người có quan hệ với các đối tượng mại dâm thường có khả năng lây các bệnh xã hội rất cao. Chính vì vậy, các bạn cần chú ý thay đổi thói quen sinh hoạt tình dục cho phù hợp để phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Lây qua máu

Đôi khi, trong máu của người bệnh cũng có thể chứa virus và bệnh nhân có thể bị lây qua máu nếu sử dụng chung bơm kim tiêm hay truyền máu với người bị bệnh. Những người mắc các tệ nạn xã hội như ma túy, tiêm chích thường sẽ có nguy cơ bị lây sùi mào gà qua máu cao hơn do họ hay sử dụng chung bơm kim tiêm.

Khả năng lây qua máu khác có thể xảy ra là người bị bệnh cho và nhận máu trực tiếp với người khác. Tuy nhiên, khả năng này là rất ít xảy ra. Chỉ những trường hợp tiếp nhận điều trị bệnh tại những cơ sở y tế không uy tín, đảm bảo mới có rủi ro trên. Ngoài ra khi cho và nhận máu tại những cơ sở y tế đảm bảo, người cho và nhận đều được kiểm tra sức khỏe cụ thể để xem có bị bệnh truyền nhiễm qua máu nào hay không.

Quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không? Chia sẻ từ chuyên gia
Sùi mào gà có thể xảy ra ở miệng qua nhiều con đường khác nhau

Chính vì vậy, mọi người cần chú ý tránh xa các tệ nạn xã hội và cần chú ý lựa chọn đúng những địa chỉ y tế khám chữa bệnh uy tín. Khi đó, bệnh nhân sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh cao hơn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình, tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm qua máu.

Lây trực tiếp qua vết thương hở

Cho dù quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không thì mọi người vẫn cần để phòng bởi còn rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khác. Những vết thương hở là nơi rất dễ bị virus tấn công và kí sinh. Nếu các bạn có vết thương hở và vô tình để dịch, máu từ những mụn sùi vỡ ra bắn vào, khả năng lây nhiễm HPV là rất cao.

Đây là con đường lây nhiễm trực tiếp và thường chỉ xảy ra do mọi người vô tình hay tò mò nặn bóp mụn sùi của người khác. Dịch mủ hay máu của người bệnh chứa rất nhiều virus, chúng cũng dễ dàng lây nhiễm trong mắt và miệng. Chính vì vậy, mọi người cần chú ý tuyệt đối không nặn bóp mụn sùi của người khác và tốt nhất nên giữ khoảng cách với người bệnh nếu đang có vết thương hở.

Lây gián tiếp qua đồ dùng sinh hoạt

Virus HPV cũng có thể kí sinh trong những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh trong một khoảng thời gian ngắn. Chính vì vậy nếu bệnh nhân có sử dụng chung những vật dụng như thìa, cốc, khăn mặt, khăn tắm, quần lót… với người khác có thể lây bệnh cho họ. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm qua vật trung gian là rất thấp bởi virus không thể tồn tại lâu ngoài môi trường.

Tuy nhiên, mọi người cũng không được chủ quan và nên chủ động thay đổi thói quen dùng chung đồ đặc biệt là những dụng cụ vệ sinh cá nhân. Đây là thói quen xấu và cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh xã hội và các bệnh viêm nam khoa, phụ khoa khác.

Quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không? Chia sẻ từ chuyên gia
Bệnh nhân chỉ lây HPV khi quan hệ nếu 1 trong 2 người có virus HPV

Khi nào quan hệ bằng miệng không bị lây nhiễm sùi mào gà

Không phải tất cả các trường hợp quan hệ tình dục bằng miệng đều bị lây nhiễm sùi mào gà. Theo các bác sĩ chia sẻ, nếu trong khi quan hệ cả hai người đều không chữa virus HPV, khả năng lây bệnh qua đường tình dục là không thể xảy ra. Khi trong cơ thể con người mang chứa virus thì họ mới có khả năng lây bệnh cho người khác qua đường tình dục.

Nhiều người quan hệ bằng miệng nhưng lại không mắc sùi mào gà mà lại bị lậu, mụn rộp sinh dục… Nguyên nhân là do các bệnh này đều là các bệnh xã hội và có thể lây qua đường tình dục. Khi trong cơ thể con người có chứa virus, vi khuẩn, chúng sẽ dễ dàng lây nhiễm cho người khác nếu bệnh nhân quan hệ tình dục.

Chính vì vậy mọi người nên chú ý, quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không còn phụ thuộc vào đối tượng quan hệ có mắc bệnh hay không. Mọi người cần tìm hiểu kỹ đối phương trước khi quan hệ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang về những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Nếu các bạn còn nghi ngờ quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà không, hãy liên hệ với bác sĩ qua số 0296 398 0000 để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5