Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh

Phần lớn bệnh nhân sùi mào gà đều phát hiện khi đã có những dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng. Việc này gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điều trị. Chính vì vậy, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà bao lâu là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiểu được tâm lý của bệnh nhân, các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang đã có những chia sẻ chi tiết về thời gian ủ bệnh trong bài viết sau.

Xem thêm: Biểu hiện – Dấu hiệu – Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh
Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà thường kéo dài từ 2-9 tháng

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là bao lâu

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà sau khi xâm nhập được vào cơ thể thường sẽ mất một khoảng thời gian để ủ bệnh và không có dấu hiệu. Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang, ngoài HIV ra thì sùi mào gà là bệnh có thời gian ủ bệnh lâu nhất. Đối với các bệnh xã hội khác như lậu, mụn rộp sinh dục… bệnh nhân thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 4 đến 10 ngày.

Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà thường kéo dài khoảng 2 đến 9 tháng. Có những trường hợp thời gian ủ bệnh lên đến 9 tháng. Thời gian ủ bệnh, virus sẽ âm thầm nhân lên và khiến sức đề kháng của bệnh nhân yếu đi, lợi khuẩn trong cơ thể giảm đi đáng kể. Những người sức khỏe vốn yếu kém, thời gian ủ bệnh sẽ được rút ngắn. Ngược lại, người có thể lực tốt, đề kháng khỏe sẽ mất nhiều thời gian mới có thể phát bệnh.

Khi sức khỏe tốt, virus sẽ gặp khó khăn do đề kháng của bệnh nhân ngăn lại. Khi đó, chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được số lượng đủ cho giai đoạn phát bệnh. Đây cũng là khoảng thời gian virus còn yếu và chưa nhiều nên việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để phát hiện được bệnh trong giai đoạn này là rất khó bởi bệnh nhân thường không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh
Sùi mào gà sẽ phát bệnh liên tục ở nhiều vị trí khác nhau

Thời gian phát bệnh của sùi mào gà là bao lâu

Sau khi hết thời gian ủ bệnh sùi mào gà sẽ chuyển sang giai đoạn phát bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể liên tục phát bệnh tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể cho đến khi chữa khỏi. Thời gian phát bệnh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe và lượng virus trong cơ thể của người bệnh.

Trong thời gian phát bệnh, những mụn thịt nhỏ sẽ dần mọc lên nhưng bệnh nhân cũng không cảm thấy đau hay sưng ngứa. Chính vì vậy, nhiều người có thể không chú ý, chủ quan khi có dấu hiệu mọc mụn. Chỉ đến khi mụn sùi vỡ ra gây đau, sưng, ngứa và lở loét không thể chịu được bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ để khám chữa.

Sùi mào gà không chỉ xuất hiện tại một mà là nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Chính vì vậy, khi mụn mọc to và rõ ràng tại vị trí này, bệnh nhân vẫn có thể lại phát bệnh ở vị trí khác với những dấu hiệu tương tự nhau. Mụn sùi mọc càng nhiều và lớn sẽ có nguy cơ vỡ và gây viêm nhiễm cao hơn rất nguy hiểm. Chính vì vậy, các bạn nên chủ động khám chữa bệnh càng sớm càng tốt. Thời gian điều trị thích hợp nhất là khi ủ bệnh và mới có dấu hiệu mọc mụn nhỏ, li ti.

Xem thêm: Bệnh sùi mào gà ở miệng: Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh
Mọi người có thể lây bệnh sau khi quan hệ tình dục

Làm thế nào để phát hiện sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang cho biết, số ca phát hiện sùi mào gà khi chưa phát bệnh là rất. Những trường hợp phát hiện bệnh thường là vô tình khám đi khám bệnh nào đó hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi đó, bệnh nhân sẽ có cơ hội chữa bệnh từ sớm và được điều trị dứt điểm sùi mào gà.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể chủ động khám và phát hiện ra sùi mào gà sớm trong những trường hợp sau đây:

Người có quan hệ tình dục với mình có kết quả bị sùi mào gà

Sùi mào gà chủ yếu lây qua đường tình dục. HPV cũng rất dễ lây, chỉ cần quan hệ và không có sử dụng bao cao su, nam hay nữ có thể bị lây nhiễm virus ngay sau đó. Chính vì vậy, nếu một trong hai người bị mắc bệnh, người còn lại cũng cần khẩn trương đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Do thời gian ủ bệnh sùi mào gà rất lâu nên mọi người không thể chờ đợi đến khi có dấu hiệu nhận biết bệnh mới thăm khám. Khi có những dấu hiệu cụ thể hay đã chuyển sang thời gian phát bệnh sùi mào gà, virus đã nhân lên rất nhiều, việc điều trị khi đó cũng không hề dễ dàng thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không chữa bệnh đúng cách và tích cực.

Có vết thương hở tiếp xúc với dịch mủ và máu của người bị bệnh

Mụn sùi mào gà có thể bị vỡ ra khiến bệnh nhân bị ngứa, đau rát, chảy dịch và máu. Những chất dịch ở mụn vỡ ra có chứa rất nhiều virus HPV. Chính vì vậy, nếu để virus tiếp xúc với vết thương hở của bất kỳ ai, nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao. Tất cả mọi người không nên tò mò và hạn chế tiếp xúc với dịch mủ, mụn của người bệnh để an toàn cho mình.

Đây cũng là con đường lây nhiễm trực tiếp mà nhiều người không quan hệ tình dục vẫn được chẩn đoán mắc bệnh. Nếu bạn vô tình có tiếp xúc với dịch, máu của người bệnh hãy nhanh chóng khám và điều trị bệnh. Phát hiện bệnh sớm sẽ rất có lợi cho bạn.

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh
Sùi mào gà miệng thường lây khi tiếp xúc với dịch, nước bọt

Hôn, nói chuyện ở cự ly gần với người bị sùi mào gà miệng

Sùi mào gà cũng có thể được phát hiện ở miệng, có thể là môi, cổ họng, khoang miệng. Sùi mào gà trong miệng được cho là mềm và dễ bị vỡ ra hơn nhiều so với các mụn mọc ở vị trí khác. Khi mụn vỡ, nước bọt của người bệnh có thể lẫn dịch và virus. Khi bệnh nhân hôn hay nói chuyện bắn nước bọt vào mắt người khác, họ có thể bị lây bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở miệng, bệnh nhân sẽ bị mọc mụn trong khoang miệng hoặc ngay ở môi. Nếu nước bọt chứa virus tiếp xúc với mắt, các bạn có thể mọc các mụn sùi trên mắt rất mất thẩm mỹ. Các bác sĩ khuyên mọi người nếu để nước bọt của bệnh nhân sùi mào gà miệng tiếp xúc với mắt, miệng của mình cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm virus HPV và điều trị để tránh xảy ra những bội nhiễm khoang miệng rất nguy hiểm.

Dùng chung vật dụng cá nhân với người bị sùi mào gà

Sùi mào gà cũng có thể bị lây gián tiếp qua việc dùng chung những vật dụng sinh hoạt như khăn mặt, khăn tắm, quần lót, bàn chải đánh răng, cốc uống nước, thìa… Tuy khả năng lây nhiễm này ít xảy ra nhưng mọi người cũng nên đề phòng. Nếu người dùng chung đồ với mình bị mắc bệnh, các bạn cũng nên chủ động đi kiểm tra sớm và thay đổi ngay thói quen dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Dùng chung đồ đặc biệt là các vật dụng vệ sinh cá nhân là thói quen xấu cần được thay đổi ở cả nam và nữ. Đây cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh xã hội và các bệnh viêm nhiễm nam khoa, phụ khoa khác.

Mọi người nên chú ý thời gian ủ bệnh của sùi mào gà của mỗi người là khác nhau nhưng đều rất có lợi cho việc điều trị hơn. Chính vì vậy, mọi người cần phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Nếu có nghi ngờ mình bị lây bệnh, các bạn có thể thăm khám theo địa chỉ số 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang.

Xem thêm: Đốt sùi mào gà bằng laser có đau không, có để lại sẹo không?

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5