Tìm hiểu về bệnh giang mai thần kinh, giang mai ở mắt

Bệnh giang mai thần kinh là một trong những biến chứng của giang mai, sau nhiều năm người bệnh không thực hiện điều trị. Đây là tình trạng xuất hiện sau khi người bệnh bị giang mai khoảng 10-20 năm và chúng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh của người bệnh.

Xem thêm: Thời gian ủ và phát bệnh của bệnh giang mai như thế nào?

Tìm hiểu về bệnh giang mai thần kinh, giang mai ở mắt
Bệnh giang mai thần kinh là một trong những biến chứng của giang mai

Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

Bệnh giang mai được chia thành nhiều giai đoạn với các dấu hiệu nhận biết khác nhau bao gồm:

Giai đoạn nguyên phát

Người bệnh xuất hiện vết loét nhỏ xung quanh vùng kín, trực tràng hay một số hiếm khác xuất hiện trong hoặc xung quanh miệng. Hầu hết người bệnh sẽ không nhận thấy được vết loét này bởi chúng thường không gây đau và có thể tự lành khoảng từ 3 – 6 tuần dù có được chữa trị hay không.

Giai đoạn thứ phát

Trong giai đoạn này, người bệnh có thể phát ban, sưng hạch bạch huyết và bị sốt. Tình trạng phát ban sẽ bắt đầu từ thân, dần bao phủ cả cơ thể, bao gồm cả lòng bàn tay và bàn chân kèm không ngứa. Người bị bệnh giang mai sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau họng, nhức đầu, sưng hạch và đau cơ hay rụng tóc.

Thêm vào đó, người bị giang mai ở giai đoạn này cũng có thể bị đau miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Những dấu hiệu bệnh giang mai ở giai đoạn này có thể biến mất kể cả khi bạn không được chữa trị. Tuy nhiên, bệnh giang mai cũng có thể chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn nếu việc điều trị không được thực hiện đúng cách.

Giai đoạn tiềm ẩn

Nếu người bệnh không được điều trị đúng cách và kịp thời, tình trạng sẽ tiến triển đến bệnh giang mai thần kinh và giang mai thị giác. Thường ở giai đoạn này, người mắc bệnh giang mai sẽ không thấy bất cứ dấu hiệu nào của bệnh. Nếu không được chữa trị, bạn có thể tiếp tục mang bệnh giang mai trong cơ thể nhiều năm mà không có dấu hiệu bệnh nào.

Giang mai tam phát

Khi đã ở giai đoạn tam phát, nhiều cơ quan trong cơ thể có thể sẽ bị tác động và bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dấu hiệu bất thường của bệnh giang mai sẽ xuất hiện trong vòng từ 10 đến 30 năm sau khi bị lây nhiễm. Ở giai đoạn này, bệnh sẽ gây tổn thương đến những cơ quan và có thể dẫn đến tử vong hay phá hủy hệ thống thần kinh.

Giang mai thần kinh

Bệnh giang mai thần kinh là giai đoạn cuối cùng của bệnh giang mai khi người bệnh không thực hiện điều trị. Đây là nhiễm trùng tiến triển chậm, phá hoại não và tủy sống của người bệnh. Giang mai thần kinh có các triệu chứng bao gồm bệnh lý thần kinh ngoại biên, đau ở các chi và tiểu tiện không tự chủ. Ngoài ra, những biến chứng của giang mai thần kinh sẽ động tác làm mất khả năng điều hòa, người bệnh bị run rẩy và không ổn định.

Đặc biệt, giang mai thần kinh và giang mai thị giác không được điều trị, có thể gây tổn thương não, hệ thần kinh hoặc mắt người bệnh. Khi não bộ và tủy sống là các bộ phận quan trọng trong hệ thần bị nhiễm trùng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Tìm hiểu về bệnh giang mai thần kinh
Bệnh giang mai thần kinh là giai đoạn cuối cùng của bệnh giang mai

Các dấu hiệu của bệnh giang mai thần kinh

Những dấu hiệu chung khi người bệnh bị giang mai thần kinh có thể nhận biết qua các triệu chứng như sau:

  • Các biểu hiện bất thường liên quan đến hệ thần kinh như: đi đứng không vững, tiểu tiện không tự chủ, bại liệt, co giật, liệt,…
  • Chứng mất trí nhớ tiến triển đặc trưng, sự mất phương hướng.
  • Sự thay đổi về tính cách, sự thờ ơ, sự phán xét kém ở người bị giang mai thần kinh. Khoảng 10% đến 20% người mắc giang mai thần kinh thường gặp các dấu hiệu tâm thần bao gồm ảo giác và hoang tưởng.

Ngoài  những biển hiện chung về bệnh giang mai thần kinh, sẽ có những loại điển hình về giang mai thần kinh có thể kể đến như sau:

Giang mai thần kinh không có biểu hiện

Đây là dạng bệnh giang mai xảy ra thông thường nhất trước khi các biểu hiện giang mai xuất hiện. Khi mắc loại này, người bị giang mai không có cảm giác bất thường hay có biểu hiện về bệnh thần kinh.

Giang mai thần kinh màng não

Thời gian người bệnh có thể bị dạng này từ vài tuần đến vài năm sau khi người bệnh nhiễm giang mai. Khi đó, người bệnh luôn cảm thấy buồn nôn, cứng cổ và cả đau đầu. Bên cạnh đó, dạng bệnh giang mai thần kinh này cũng khiến họ suy giảm khả năng nghe và nhìn đáng kể.

Xem thêm: Hình ảnh bệnh giang mai ở bộ phận sinh dục nam và nữ

bệnh giang mai thần kinh, giang mai ở mắt
Bệnh giang mai thần kinh khiến suy giảm khả năng nghe và nhìn

Giang mai thần kinh mạch máu màng não

Loại giang mai này thường khiến người bệnh hay xảy ra tình trạng đột quỵ. Hiện tượng này diễn ra ở những tháng đầu hoặc vài năm khi người bệnh bị giang mai. Đây là dạng giang mai thần kinh nguy hiểm và có ảnh hưởng đến mang não nghiêm trọng.

Liệt tổng quát ở người mất trí

Sau một thời gian dài bị bệnh giang mai, loại bệnh này mới xuất hiện. Tuy nhiên, có rất hiếm trường hợp bệnh nhân bị liệt tổng quát ở người mất trí. Biểu hiện của loại giang mai thần kinh này khiến cơ thể người có thể mắc rối loạn đa nhân cách, tâm trạng thất thường,… Khi bệnh giang mai này tiến triển có thể làm bệnh nhân bị mất trí nhớ.

Bệnh tabet

Sau 20 năm bị nhiễm bện giang mai mới xuất hiện loại bệnh giang mai thần kinh này trên cơ thể người và dạng bệnh này rất hiếm gặp. Khi bị bệnh này, người bệnh khó khăn trong việc giữ thăng bằng, khả năng phối hợp của cơ thể bị mất và dáng đi bất thường. Bên cạnh đó người bệnh có tình trạng thường xuyên bị đau ở bụng và thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị bệnh giang mai thần kinh

Tại phòng khám đa khoa An Giang, các bác sĩ còn căn cứ vào các triệu chứng của bệnh giang mai để việc chẩn đoán được chính xác nhất. Bệnh nhân bị giang mai cũng nên phối hợp cùng các bác sĩ để việc thăm khám và điều trị diễn ra suôn sẻ hơn.

Phòng khám đa khoa An Giang hiện đang chữa bệnh giang mai rất hiệu quả bằng liệu pháp miễn dịch gene. Phương pháp điều trị bệnh giang mai nhắm vào những xoắn khuẩn cận lâm sàng, mang lại hiệu quả điều trị cao. Liệu pháp giúp bẻ gãy chuỗi gene, ngăn chặn sự sinh trưởng của xoắn khuẩn Treponema pallidum nên có tác dụng hiệu quả trong điều trị.

Để điều trị bệnh giang mai thần kinh hiệu quả, người bệnh cần tới các địa chỉ y tế uy tín như phòng khám đa khoa An Giang. Đây là địa chị y tế chuyên khoa tin cậy được nhiều bệnh nhân tìm đến để thăm khám và điều trị bệnh. Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng tay nghề vững vàng sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh giang mai sao cho hiệu quả nhất.

bệnh giang mai thần kinh
Người bị bệnh giang mai thần kinh nên thăm khám và điều trị sớm

Nhìn chung, Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm nên việc thực hiện các biện pháp phòng trách là rất cần thiết. Người bệnh nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện ra sớm nguồn gây bệnh, từ đó có các phương pháp chữa trị bệnh giang mai kịp thời.

Hiện nay, phòng khám đa khoa An Giang đang cung cấp gói khám tổng quát sức khỏe cho nam giới và trong đó có hạng mục kiểm tra các bệnh xã hội. Thăm khám này nhằm mục đích giúp bệnh nhân sớm phát hiện được bệnh để có hướng điều trị hiệu quả cũng như hạn chế biến chứng có thể xảy ra.

Hy vọng với các chia sẻ của các bác sĩ trong bài viết trên phần nào giúp mọi người có thêm kiến thức bệnh giang mai thần kinh nguy hiểm như thế nào để bảo vệ bản thân. Để có thể đăng ký gói khám và chữa trị, người bị giang mai thần kinh có thể gọi tới số hotline 0296 398 0000 để các tư vấn viên phản hồi sớm nhất có thể.

Xem thêm: Phác đồ điều trị bệnh giang mai của bộ y tế như thế nào?

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5