Triệu chứng và biểu hiện của bệnh trĩ nội như thế nào?

Biểu hiện của bệnh trĩ nội ngay từ giai đoạn đầu chính là những bằng chứng thép tố cáo căn bệnh trĩ nội đang đến hỏi thăm sức khỏe của bạn. Vậy các biểu hiện của trĩ nội như thế nào? Làm sao để nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ nội sớm giúp quá trình hỗ trợ điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe của bạn? Hãy cùng Phòng khám đa khoa An Giang tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nha.

Xem thêm: Bị trĩ nội độ 2 uống thuốc gì? Chia sẻ từ chuyên gia

biểu hiện của trĩ nội như thế nào?
Biểu hiện của trĩ nội như thế nào được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Các biểu hiện của bệnh trĩ nội như thế nào?

Bệnh trĩ nội hình thành và phát triển theo 4 cấp độ khác nhau từ thấp đến cao. Đối với mỗi giai đoạn, các dấu hiệu của bệnh trĩ đều biểu hiện khác nhau tương ứng theo cấp độ bệnh nặng dần. Cụ thể:

Biểu biện bệnh trĩ nội cấp độ 1

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn khởi phát nên việc nhận biết bệnh trĩ từ giai đoạn này rất khó khăn. Các biểu hiện bệnh trĩ nội xảy ra ít, không thường xuyên và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Đây là lý do chính khiến người bị trĩ nội chủ quan không điều trị làm bệnh có cơ hội phát triển nên các cấp độ nặng hơn.

Đi ngoài ra máu chính là là triệu chứng đầu tiên và dễ nhận biết nhất ở trĩ nội độ 1. Tuy nhiên, do các biểu hiện của bệnh trĩ nội không xảy ra thường xuyên. Người bị trĩ nội chỉ phát hiện khi vô tình thấy phân có dính máu tươi hay qua giấy vệ sinh. Ngoài ra, người bị trĩ nội có thể có cảm giác hơi đau nhẹ khi rặn đại tiện và có rất ít dịch nhầy xuất hiện tại vùng hậu môn.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 2

Việc người bệnh không phát hiện hoặc có tâm lí bỏ qua khiến bệnh trĩ nội có cơ hội phát triển sang trĩ cấp độ 2. Khi này, các dấu hiệu của bệnh trĩ nội xảy ra thường xuyên và dễ dàng nhận biết hơn.

  • Đi ngoài ra máu: Tình trạng người bị trĩ nội đi cầu ra máu xuất hiện thường xuyên hơn. Khi đó máu chảy nhiều hơn, có thể chảy thành giọt mỗi khi người bị trĩ nội rặn khi đi đại tiện.
  • Sa búi trĩ: Các đám rối tĩnh mạch trong ống hậu môn bị giãn nở quá mức tạo thành các búi trĩ nội nằm trên đường lược. Theo thời gian, các búi trĩ nội này sẽ phát triển với kích thước lớn và “lòi” ra bên ngoài hậu môn gây nên biểu hiện của bệnh trĩ nội là sa búi trĩ.
  • Cảm giác đau và chấy nhầy: Người bị trĩ nội độ 2 bắt đầu xuất hiện cảm giác hơi đau hoặc nhói đau khi đi đại tiện. Đồng thời, đối với người bị trĩ nội cấp độ 2 sẽ thấy quanh rìa hậu môn xuất hiện lượng dịch nhầy nhỏ không đáng kể.
Triệu chứng và biểu hiện của trĩ nội như thế nào?
Triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 2 gây những khó chịu cho người bệnh

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 3

Trĩ nội độ 3 được xem là giai đoạn phát triển nhanh nhất của bệnh trĩ nội. Đây cũng là giai đoạn bệnh nội bắt đầu phát triển nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe người bệnh. Ở giai đoạn này, các biểu hiện của bệnh trĩ nội xảy ra thường xuyên với mật độ dày, khiến người bệnh rất khó chịu và gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bệnh nhân.

  • Sa búi trĩ: Các đám rối tĩnh mạch trĩ trong ống hậu môn bị giãn nở nhiều làm búi trĩ phát triển to dần. Khi người bệnh rặn đại tiện, búi trĩ sẽ sa ra ngoài và người bệnh không thể cho chúng tự co lại. Ở trĩ nội cấp độ 3, tình trạng sa búi trĩ không chỉ xảy ra khi người bệnh đi đại tiện mà chúng còn có thể xảy ra bất cứ lúc nào như: khi người vận động quá sức hay đứng ngồi trong thời gian lâu.
  • Đi ngoài ra máu: Tình trạng đi cầu ra máu diễn biến nặng, mỗi khi người bệnh trĩ nội độ 3 đi đại tiện sẽ mất lượng máu nhiều. Nguyên nhân do búi trĩ phát triển nhanh và có kích thước búi trĩ đã to nên lượng máu tươi tích tụ vào búi trĩ nhiều. Biểu hiện của bệnh trĩ nội đi ngoài ra máu ở bệnh trĩ nội khiến cơ thể người bệnh mất máu nhanh chóng và gây ra nhiều loại bệnh như: thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, suy nhược cơ thể, mệt mỏi,…
  • Cảm giác đau và có chấy nhầy: Cảm giác đau xuất hiện rõ rệt ở người bị trĩ, đi kèm theo đó người bệnh có cảm giác kích ngứa và đau rát. Các chất nhầy xuất hiện nhiều quanh hậu môn khiến khu vực này luôn có cảm giác ẩm ướt, khó chịu.

Việc điều trị bệnh trĩ nội độ 3 là việc làm rất cần thiết nhằm ngăn chặn bệnh trĩ nội phát triển và chuyển sang trĩ nội độ 4. Đây là giai đoạn bệnh trĩ nội có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Cách chữa trĩ nội độ 4 an toàn hiệu quả

biểu hiện của bệnh trĩ nội như thế nào?
Dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 3 dễ dàng nhận ra

Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 4

Trĩ nội độ 4 là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ nội mà người bệnh cần hết sức lưu ý. Đây cũng là thời điểm bệnh rất dễ xảy ra biến chứng nên việc điều trị triệu chứng của bệnh trĩ lúc này cần rất “khẩn” để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Biểu hiện bệnh trĩ nội độ 4 rất nghiêm trọng với diễn biến cụ thể như sau:

  • Đi ngoài ra máu: Đây là tình trạng đi cầu ra máu diễn biến nghiêm trọng ở người bị trĩ nội độ 4. Khi người bệnh rặn đại tiện, máu sẽ chảy thành dòng hoặc có thể phun thành tia trong trường hợp bệnh nặng. Điều này sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe người bệnh trĩ nội độ 4 nếu không được điều trị sớm.
  • Sa búi trĩ: Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 4 là các đám rối tĩnh mạch trong giãn nở quá mức gây mất kiểm soát. Khi đó sẽ kích thước búi trĩ nội phình to và nặng khiến dây chằng mất độ đàn hồi không thể chặn đỡ các búi trĩ. Nên khi người bệnh rặn đại tiện, các búi trĩ nội sa ra ngoài cùng với đó mất khả năng tự co lại vào bên trong hậu môn dù người bệnh có tác động như thế nào.
  • Cảm giác đau và chất nhầy: Cảm giác đau nhức, ngứa rát, phù nề xảy ra liên tục tại vùng hậu môn ở người bị trĩ nội độ 4. Chất nhầy quanh hậu môn xuất hiện nhiều, làm búi trĩ ẩm ướt, dễ gây viêm nhiễm và trường hợp nặng có thể gây hoại tử búi trĩ.

Nếu không được điều trị nhanh chóng ở giai đoạn 4, bệnh trĩ nội có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh như: viêm sưng, nhiễm khuẩn búi trĩ, chảy máu búi trĩ, sa nghẹt hậu môn, tắc mạch trĩ, hoại tử búi trĩ,… Đối với người bị trĩ nội độ 4 có thể gây ra biến chứng là ung thư đại trực tràng.

Cần làm gì khi phát hiện các biểu hiện của bệnh trĩ nội?

Việc đầu tiên nên làm khi phát hiện các triệu chứng của bệnh trĩ nội là người bệnh cần thăm khám bác sĩ để biết mức độ bệnh trĩ nội hiện tại, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Khi đã xác định chính xác mức độ bệnh trĩ nội, người bệnh có thể lựa chọn nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể như:

Thuốc chữa bệnh trĩ nội

Dùng thuốc để điều trị trĩ nội người bệnh cần phụ thuộc hoàn toàn vào việc kê đơn của bác sĩ điều trị. Tuyệt đối người bị trĩ nội không sử dụng thêm bất cứ loại thuốc nào ngoài đơn thuốc bác sĩ kê đang sử dụng. Việc người bị trĩ nội sử dụng thêm các loại thuốc không rõ nguồn gốc không thể đảm bảo được tác dụng mà thuốc mang lại. Đôi khi, việc tự ý dùng thuốc sẽ gây tương tác thuốc, ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của người sử dụng thuốc.

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh trĩ nội như thế nào?
Người bị trĩ nội nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Kỹ thuật cắt trĩ tiên tiến PPH

Phòng khám đa khoa An Giang đang đưa vào áp dụng cắt trĩ bằng phương pháp PPH để loại bỏ búi trĩ nội mà không để lại di chứng. Biện pháp điều trị ngoại khoa này áp dụng thiết bị y tế tiên tiến đưa vào khu vực có búi trĩ và thực hiện cắt khâu nhanh chóng. Sau khi xác định được búi trĩ, công nghệ xâm lấn tối thiểu PPH sẽ tiến hành cắt búi trĩ nhanh chóng và khâu lại mà không để lại sẹo.

Đặc biệt, phương pháp cắt trĩ PPH còn mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như độ an toàn và chính xác cao mà không làm ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh hậu môn. Ngoài ra, công nghệ xâm lấn tối thiểu này không đau đớn và đảm bảo tính thẩm mỹ  khu vực cắt trĩ. Tuy nhiên, người có biểu hiện của bệnh trĩ nội muốn biện pháp này đảm bảo hiệu quả hãy đến trung tâm y tế chuyên khoa để thực hiện.

Phòng khám đa khoa An Giang ngoài cung cấp các bệnh pháp điều trị bệnh trĩ nội tối ưu hiện nay trên địa bàn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, cơ sở y tế hậu môn – trực tràng này còn đảm bảo các bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn sẽ trực tiếp khám chữa trị kết hợp với các máy móc hiện đại. Với chi phí điều trị bệnh trĩ nội phải chăng đúng theo quy định và mọi thông tin người bị trĩ nội cung cấp luôn bảo mật.

Bệnh nhân cần chủ động phòng và điều trị từ sớm, không nên để biểu hiện của bệnh trĩ nội tiến triển nặng rồi mới điều trị, vừa gây đau đớn lại mất nhiều tiền của và thời gian để trị bệnh. Dù trĩ là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi tới tổng đài 0296.398.0000 để được các bác sĩ chuyên môn tư vấn nhé.

Xem thêm: Trĩ nội độ 2 có chữa khỏi được không? Bác sĩ chia sẻ

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5