Viêm đường tiết niệu chữa trị bao lâu thì khỏi?

Khi biết tin mình bị bệnh, chắc hẳn rất nhiều người sẽ lo lắng bệnh có nguy hiểm không, có chữa được không và chữa bao lâu mới khỏi. Đây cũng là những vấn đề nhiều người quan tâm khi bị viêm đường tiết niệu. Vậy để biết rõ bệnh viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi và có cần phải chữa không, các bạn có thể tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Viêm đường tiết niệu chữa trị bao lâu thì khỏi?
Viêm đường tiết niệu rất nguy hiểm và phải mất thời gian điều trị

Viêm đường tiết niệu có cần chữa không?

Viêm đường tiết niệu do vi khuẩn gây ra sẽ không thể tự khỏi. Chúng sẽ không ngừng nhân lên thậm chí là di chuyển đến nhiều cơ quan khác gây ra viêm loét. Người bệnh khi phát hiện có những dấu hiệu tiểu tiện bất thường cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị dứt điểm. Bệnh nhân cần chú ý lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để có cơ hội khỏi bệnh nhanh hơn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể rồi mới xác định phương pháp chữa bệnh. Theo các bác sĩ, người bệnh nên khám chữa bệnh càng sớm càng tốt. Khi bệnh nhẹ, các bạn có thể tốn ít thời gian, công sức và cả tiền bạc hơn. Ngược lại, tình trạng bệnh nặng sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc khám chữa. Không những thế, người bệnh còn có nguy cơ bị xảy ra các biến chứng và để lại hậu quả nặng nề.

Để không phải quan tâm đến viêm đường tiết niệu điều trị bao lâu, mọi người cần nâng cao cảnh giác và chú ý hơn đến đến việc phòng bệnh. Do nguyên nhân gây bệnh phần lớn xuất phát từ những thói quen sinh hoạt không phù hợp nên mọi người có thể phòng bệnh bằng cách thay đổi những thói quen như sau:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách.
  • Lựa chọn những sản phẩm tẩy rửa vùng kín, sữa tắm phù hợp với da.
  • Mặc quần lót rộng rãi, chất liệu thoáng mát.
  • Không quan hệ tình dục với người bị viêm nhiễm.
  • Uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày và không được nhịn đi tiểu.
  • Không mặc đồ lót, dùng chung khăn tắm, nước tắm với người khác.

Viêm đường tiết niệu chữa bao lâu thì khỏi

Viêm đường tiết niệu nặng và nhẹ đều có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, thời gian chữa bệnh của mỗi người sẽ khác nhau. Bệnh nhân không nên quá nôn nóng trong khi điều trị. Theo các bác sĩ cho biết, rất nhiều bệnh nhân thắc mắc, viêm đường tiết niệu điều trị bao lâu mới khỏi. Sau đây là những yếu tố quyết định đến thời gian chữa bệnh:

Viêm đường tiết niệu chữa trị bao lâu thì khỏi?
Thời gian chữa viêm đường tiết niệu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Địa chỉ khám chữa

Địa chỉ khám chữa bệnh là yếu tố quyết định hàng đầu đến kết quả và thời gian chữa viêm đường tiết niệu. Nếu bệnh nhân chọn không đúng cơ sở y tế với trình độ bác sĩ yếu kém cùng với trang thiết bị không đảm bảo an toàn cho quá trình khám chữa có thể dẫn đến kết quả khám bệnh không chính xác. Từ đó, bệnh nhân có thể không được chữa đúng bệnh và đúng phương pháp khiến thời gian chữa khỏi bệnh sẽ kéo dài hơn.

Tình trạng bệnh

Bệnh càng nhẹ, thời gian chữa bệnh sẽ càng được rút ngắn và cũng dễ chữa hơn. Chính vì vậy, cho dù bất kỳ bệnh nào các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên khám chữa khi mới phát bệnh và trong giai đoạn ủ bệnh sẽ có lợi hơn khi bệnh nặng. Đối với tình trạng bệnh nặng và biến chứng, người bệnh sẽ mất rất nhiều thời gian để chữa trị viêm đường tiết niệu.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi và có phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh không? Thời gian để chữa khỏi viêm đường tiết niệu cũng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân xuất phát từ những thói quen sinh hoạt, bệnh nhân sẽ chỉ mất thời gian để chữa khỏi một bệnh. Ngược lại, một số người bị viêm do vi khuẩn từ cơ quan khác lây nhiễm gây ra sẽ phải mất thêm thời gian để chữa cả hai hay nhiều bệnh khác.

Chi phí và phương pháp chữa trị

Chi phí khám bệnh của mỗi người có thể khác nhau. Số tiền mà bệnh nhân phải trả có thể tùy thuộc vào phương pháp chữa bệnh hay các cơ sở y tế khác nhau.  Những người tốn nhiều chi phí để được điều trị bằng những phương pháp tốt hơn sẽ rút ngắn được thời gian điều trị.  Đây là điều tất yếu, nếu bệnh nhân lựa chọn thuốc rẻ tiền hơn, tiết kiệm chi chí cũng đồng nghĩa với tác dụng sẽ thấp hơn và phải kéo dài thời gian mới mang lại hiệu quả.

Viêm đường tiết niệu cũng có thể được cải thiện nếu bệnh nhân áp dụng chữa trị bằng những phương pháp dân gian, sử dụng những cây thuốc nam và các mẹo vặt. Cách chữa này vẫn được nhiều người biết đến và áp dụng cho đến hiện tại. Tuy nhiên, tác dụng chữa bệnh của phương pháp này không cao và có thể ít chi phí nên nhiều người đã bỏ qua cách chữa do bác sĩ đưa ra. Hành động này có thể gây ra tình trạng bệnh nặng thêm và mất nhiều thời gian để chữa trị.

Viêm đường tiết niệu chữa trị bao lâu thì khỏi?
Thời gian chữa bệnh sẽ phụ thuộc vào địa chỉ y tế, phương pháp chữa trị

Ý thức chữa trị của bệnh nhân

Viêm đường tiết niệu do vi khuẩn gây ra nên việc điều trị bằng thuốc kháng sinh là không thể tránh khỏi. Theo các bác sĩ, chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh yêu cầu bệnh nhân cần thực hiện điều trị nghiêm túc mới mang lại hiệu quả. Những người hay bỏ dở thuốc, uống không đều có thể vô tình làm vi khuẩn mạnh lên và có khả năng kháng thuốc.

Tình trạng kháng kháng sinh rất nguy hiểm. Bệnh nhân có thể phải tăng liều lượng và hay xảy ra tác dụng phụ và mất rất nhiều thời gian để chữa bệnh. Không những thế sức khỏe sau này của bệnh nhân cũng yếu, dễ bị mắc các bệnh do vi khuẩn, virus tấn công và điều trị khó. Chính vì vậy, viêm đường tiết niệu uống thuốc bao lâu khỏi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự tự giác, ý thức của bệnh nhân.

Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt

Thời gian chữa bệnh nhanh hay chậm cũng phụ thuộc rất nhiều vào thói quen ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân. Theo các bác sĩ, những người chú ý ăn uống lành mạnh, ăn những món ăn, thực phẩm tốt cho tình trạng bệnh sẽ có sức khỏe tốt và hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi hơn.

Ngoài ra, trong khi chữa bệnh, các bạn cũng cần thực hiện những thói quen sinh hoạt phù hợp, lành mạnh để tăng cường sức khỏe. Khi có sức đề kháng tốt, vi khuẩn sẽ bị ức chế phát triển và hỗ trợ thuốc chữa bệnh nhanh phát huy tác dụng, rút ngắn được thời gian chữa bệnh.

Tóm lại, thời gian để chữa khỏi bệnh viêm đường tiết niệu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Không một cơ sở y tế hay bác sĩ nào có thể đưa ra chính xác được thời gian kết thúc điều trị của một người. Cách tốt nhất để rút ngắn thời gian chữa bệnh là lựa chọn địa chỉ khám bệnh tốt, phát hiện và chữa bệnh sớm đồng thời điều trị nghiêm túc tại nhà. Đây đều là những điều rất quan trọng quyết định đến sức khỏe và kết quả chữa bệnh dài hay ngắn.

Nếu bạn muốn tư vấn thêm bệnh viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi và làm gì để nhanh khỏi, hãy liên hệ với bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang theo số điện thoại 0296 398 0000. Các bác sĩ chuyên khoa giỏi tại đây sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn nhanh khỏi bệnh.

Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5