Viêm đường tiết niệu trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Viêm đường tiết niệu trẻ em là tình trạng nhiễm khuẩn các đường ống lưu trữ và loại bỏ nước tiểu. Nếu hiện tượng viêm đường tiết niệu ở trẻ em không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Do đó, tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng gây viêm đường tiểu ở trẻ em giúp bố mẹ biết cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Viêm đường tiết niệu trẻ em: Nguyên nhân
Viêm đường tiết niệu trẻ em là tình trạng nhiễm khuẩn đường tiểu

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ

Hiện tượng viêm đường tiểu ở trẻ em có nhiều nguyên nhân gây ra và khó xác định cụ thể. Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa An Giang, một số nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu cho trẻ có thể kể đến như:

Nguyên nhân cốt lõi

Viêm đường tiết niệu trẻ em gây ra bởi các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, vi nấm hoặc virus và đứng đầu là vi khuẩn E.coli. Các loại vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong phân người, trong môi trường sống. Bằng cách nào đó chúng đến trú ngụ ở xung quanh hậu môn rồi theo đường niệu đạo vào bàng quang để gây nhiễm trùng cho trẻ nhỏ.

Từ nguyên nhân gây bệnh cho thấy, môi trường sống bị ô nhiễm và vệ sinh chăm sóc trẻ không đúng cách sẽ tăng nguy cơ bị viêm đường tiết niệu. Cụ thể như: Trẻ không mặc quần, mặc quần thủng, sử dụng bỉm không đúng cách, bé không rửa tay sau khi đi vệ sinh,… đều là những việc làm tạo điều kiện cho vi khuẩn E.coli trú ngụ và gây bệnh.

Các yếu tố tăng nguy cơ bị bệnh

Thường thì nước thải bên trong cơ thể lúc vừa được lọc bởi thận sẽ vô trùng và không có vi khuẩn. Do đó, trẻ em bị viêm đường tiết niệu không phải tự nhiên mà có. Khi trẻ mắc phải các bệnh lý đường tiết niệu làm cho nước tiểu của trẻ không được lưu thông tốt. Những yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh viêm đường tiết niệu trẻ em phổ biến có thể kể đến như:

 • Do nhiễm trùng bàng quang: Đây là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính do vi khuẩn trong bàng quang gây ra. Lúc này, vi khuẩn sẽ bám vào thành bàng quang sinh sôi nảy nở thay vì đưa ra đường nước thải. Khi trẻ bị nhiễm trùng ở bàng quang có thể gây sưng, đau bàng quang và gây ra tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ.
 • Do nhiễm trùng thận: Nhiễm trùng thận nghiêm trọng hơn nhiễm trùng bàng quang và có thể gây nguy hại cho thận của trẻ nhỏ.
 • Chít hẹp đường dẫn nước tiểu: Có thể kể đến các trường hợp như: Chít hẹp bao quy đầu, chít hẹp khúc nối bể thận niệu quản,… sẽ gây ứ đọng nước tiểu.
 • Trẻ em bị dị dạng đường tiết niệu bẩm sinh cũng tăng nguy cơ bị viêm đường tiết niệu.
 • Trẻ dưới 2 tuổi bị viêm đường tiết niệu tăng nguy cơ bị bệnh lớn hơn do có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.
 • Bàng quang thần kinh: Đây là hiện tượng bàng quang giãn to, mất trương lực co bóp hoặc rối loạn trương lực. Khi đó bàng quang không co bóp để đẩy hết được nước tiểu ra ngoài sau mỗi lần đi tiểu.
 • Suy giảm sức đề kháng: Đối với các tình trạng bệnh như: nhiễm virus cúm, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường hô hấp, ỉa chảy,… sẽ làm cho trẻ bị mất nước nặng làm tăng nguy cơ bị bệnh đường niệu.

Ngoài ra, nguyên nhân viêm đường tiết niệu trẻ em do thói quen hàng ngày, có thể kể đến nhịn tiểu. Việc nhịn tiểu của trẻ nhỏ sẽ khiến lượng vi khuẩn này có thời gian nhân lên với số lượng lớn, tấn công niêm mạc bàng quang và gây ra tình trạng viêm đường tiết niệu.

Do đặc điểm giải phẫu

Viêm đường tiết niệu bé gái dễ gặp hơn do đặc điểm giải phẫu cơ thể. Ở bé gái, có cấu trúc sinh lý là niệu đạo ngắn cùng với lỗ tiểu lại gần với hậu môn nên rất dễ bị lây nhiễm bởi những vi sinh vật từ phân lây sang. Ngoài ra, đối với bé gái có đường niệu ngắn, gần hậu môn hơn bé trai nên vi khuẩn dễ xâm nhập vào hơn và gây ra tình trạng viêm nhiễm ở đây.

Ngược lại, đối với các bé nam ít bị viêm đường tiết niệu hơn do cấu trúc niệu đạo dài và đường vào cách xa hậu môn. Viêm đường tiết niệu bé trai thường gặp khi các bé bị các vấn đề về bao quy đầu như: chít hẹp gây tắc đường tiểu, dài hẹp bao quy đầu,…

Viêm đường tiết niệu trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị
Viêm đường tiết niệu bé gái dễ gặp hơn do đặc điểm giải phẫu cơ thể

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu trẻ em

Ở mỗi độ tuổi khác nhau đều có triệu chứng viêm đường tiết niệu ở trẻ em khác nhau. Đối với những bé đã biết nói hoặc chưa biết nói, không biết kêu đau, không biết mô tả bệnh,… nên rất khó biết được trẻ đã bị bệnh. Mặt khác, viêm đường tiết niệu lại thường diễn biến âm thầm kín đáo nên càng khó phát hiện trẻ bị bệnh. Vì vậy, cha mẹ cần nắm vững các biểu hiện viêm đường tiết niệu ở trẻ em  nhằm phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết chung

 • Rối loạn tiểu tiện: Đây là dấu hiện điển hình nhất về bệnh viêm đường tiết niệu trẻ em. Khi trẻ gặp tình trạng rối loạn tiểu tiện như: Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, trẻ tiểu nhiều về đêm, nước tiểu có màu trắng đục, tiểu nhiều cặn lắng đọng, nước tiểu có mùi khai hoặc nặng mùi hơn bình thường. Do đó, nhiều trẻ nhỏ có thể la hét khi đi tiểu, bàn tay có mùi khai do chạm nhiều vào dương vật hay âm hộ.
 • Sốt nhẹ hay sốt cao: Nhiễm trùng đường tiểu dưới do viêm bàng quang thường không sốt hoặc sốt nhẹ. Trái lại đối với trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu trên do viêm thận bể thận thường sốt cao liên tục trên 39 độ C khó hạ.
 • Rối loạn tiêu hóa: Trẻ nhỏ có thể bị nôn hoặc tiêu chảy liên tục.
 • Trẻ nhỏ có thể sẽ biếng ăn, kém chơi hay quấy khóc nhất là khi đi tiểu.
 • Tiểu rắt, tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần.

Trẻ càng lớn thì tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt do viêm đường tiết niệu trẻ em càng rõ nét hơn do trẻ đã nhận thức được. Nước tiểu của trẻ bị viêm đường tiểu có thể đục hơn bình thường. Mức độ đục nhiều hay ít còn tùy thuộc vào các yếu tố như: Thời gian bị viêm đường tiểu, thời điểm quan sát nước tiểu,…

Viêm đường tiết niệu trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu
Trẻ càng lớn, tình trạng viêm đường tiết niệu trẻ em càng rõ nét

Dấu hiệu theo tình trạng bệnh

Viêm đường tiết niệu ở trẻ em có 3 dạng:

 • Viêm bàng quang.
 • Viêm thận.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Trường hợp bị nhẹ nhất là nhiễm khuẩn đường tiết niệu và nặng nhất là viêm thận. Việc phát hiện viêm đường tiết niệu ở trẻ không đơn giản vì không có các dấu hiệu đặc trưng mà là các biểu hiện giống nhiều bệnh khác.

Các triệu chứng viêm đường tiết niệu trẻ em còn phụ thuộc vào mức độ bệnh. Nếu trẻ đang bị nhiễm trùng bàng quang, các biểu hiện viêm tiết niệu ở trẻ em có thể kèm theo là:

 • Đau buốt, cảm thấy nóng rát khi đi tiểu tiện.
 • Hay đau vùng bụng dưới.
 • Tiểu đêm nhiều.
 • Bị đi tiểu rắt.
 • Đau ở xương chậu hoặc lưng dưới.
 • Nước tiểu có mùi hôi khó chịu.
 • Màu nước tiểu đục.
 • Có máu trong nước tiểu.

Nếu trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu đã đi đến thận, dấu hiệu nhận biết rõ ràng hơn:

 • Đau vùng bụng dưới rốn dữ dội.
 • Đau bên hông.
 • Hay cáu gắt.
 • Sốt cao.
 • Lúc nào cũng muốn phải đi tiểu gấp.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Cảm giác ớn lạnh.

Các biểu hiện viêm đường tiết niệu trẻ em ban đầu là không rõ ràng, vì thế bố mẹ nên cảnh giác ngay từ đầu. Tuổi càng nhỏ các dấu hiệu trẻ bị viêm đường tiểu càng kín đáo. Nếu không điều trị viêm đường tiết niệu kịp thời có thể lan lên thận gây tổn thương vĩnh viễn thận và ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý khi trẻ có dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở trẻ để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Viêm đường tiết niệu trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng
Các biểu hiện viêm đường tiết niệu trẻ em ban đầu là không rõ ràng

Cách điều trị viêm đường tiết niệu trẻ em

Trẻ em bị viêm đường tiết niệu nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng và có thể chữa được dứt điểm. Phương pháp điều trị và các loại thuốc chữa trị viêm đường tiết niệu ở trẻ phụ thuộc tình trạng bệnh và tác nhân gây bệnh. Mỗi bé nhỏ sẽ có những chỉ định hướng điều trị khác nhau. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc kháng sinh tại các hiệu thuốc để điều trị tại nhà cho bé.

Việc làm này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ dễ dẫn tới tình trạng kháng thuốc sau này. Đặc biệt, nếu thuốc không hiệu quả có thể làm quá trình điều trị khó khăn hoặc nguy hiểm hơn là gây ra biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Do đó để điều trị bệnh viêm đường tiết niệu trẻ em hiệu quả, ngay khi phát hiện bị bệnh, phụ huynh nên nhanh chóng cho bé đi thăm khám. Qua thăm khám bác sỹ chuyên khoa sẽ xác định phác đồ điều trị bệnh cụ thể và hiệu quả nhất cho bé. Trong quá trình điều trị viêm đường tiểu cho trẻ, các bậc phụ huynh cần chăm sóc trẻ đúng cách để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé, đặc biệt sau mỗi lần tiểu tiện hoặc đại tiện. Việc vệ sinh này nhằm tránh vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể làm tình trạng bệnh nặng thêm.
 • Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất để hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh hơn.
 • Khuyến khích trẻ uống nước thường xuyên và đặc biệt không nên nhịn tiểu.
 • Trong chế độ ăn của trẻ nhỏ nên bổ sung thêm rau, hoa quả giúp tăng lượng nước làm cho hệ thống bài tiết của trẻ tốt hơn.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu bệnh viêm đường tiết niệu thì cần đưa trẻ đến ngay tới các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.
Viêm đường tiết niệu trẻ em: Nguyên nhân, triệu trứng và cách chữa trị
Trẻ em bị viêm đường tiết niệu nên thăm khám và điều trị sớm

Qua những thông tin vừa cung cấp, hy vọng bố mẹ cũng phần nào biết thêm nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị viêm đường tiết niệu trẻ em hiệu quả. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh lý này ở trẻ nhỏ cũng như cách điều trị sao cho hiệu quả, các bạn hãy chủ động liên hệ hotline: 0296 398 0000 để được tư vấn tận tình nhất.

Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5