Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm và 2cm là nặng hay nhẹ?

“Mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm, nhưng chưa biết viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ, bệnh gây ra biến chứng không? Xin hãy tư vấn giúp mình trả lời câu hỏi này và làm sao để loại bỏ tình trạng bệnh nhanh nhất? Xin chân thành cảm ơn!”

(Nguyễn Thị Giang – An Giang)

Chào bạn Giang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ về phòng khám đa khoa An Giang. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn bệnh lý này và phương án điều trị thông qua bài viết dưới đây.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm và 2cm là nặng hay nhẹ?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây đau đớn cho bệnh nhân

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm và 2cm là nặng hay nhẹ?

Như chúng ta đã biết, viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý không hiếm gặp ở chị em phụ nữ hiện nay. Đây là tình trạng vùng lộ tuyến của ống tử cung phát triển quá mức, xâm lấn ra cả bên ngoài bề mặt cổ tử cung. Sự xuất hiện của vùng lộ tuyến này bị các vi khuẩn, nấm có sẵn trong âm đạo tác động, tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm. Đó là những loại vi khuẩn, nấm, tạp khuẩn, cá loại trùng roi và virus gây bệnh có hại cho vùng âm đạo của chị em.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ?

Ở viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 1 là giai đoạn đầu của bệnh, mới hình thành và có những ảnh hưởng nhẹ tới vùng kín của chị em. Kích thước của vùng lộ tuyến này chiếm khoảng ⅓ diện tích của cổ tử cung chị em lúc này. Chưa có nhiều biểu hiện ra bên ngoài nên chị em thường không phát hiện được bệnh lý này sớm.

Đến khi bệnh tiến triển tới mức độ 2 thì bệnh nặng hơn một chút. Bệnh nhân phân vân viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ? Tổn thương vùng lộ tuyến cổ tử cung nặng hơn giai đoạn 1, lan rộng ra khoảng ⅔ cổ tử cung, diện tích khoảng 1cm. Có thể khẳng định ở giai đoạn 2, viêm lộ tuyến cổ tử cung của bạn đã “bị hại” khoảng 1cm, ở mức độ nặng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 2cm nặng hay nhẹ?

Nếu để nói bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng hay không thì phải tính từ bệnh lý này giai đoạn 3. Viêm lộ tuyến cổ tử cung 2cm nặng hay nhẹ? Đây chính là cấp độ nặng nhất của viêm lộ tuyến cổ tử cung, vùng tổn thương đã chiếm khoảng ⅔ diện tích cổ tử cung. Ở một số chị em còn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung bao bọc hết gần như hết phần này.

Như vậy phân vân của bạn Giang về viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ đã có câu trả lời. Viêm lộ tuyến cổ tử cung từ 1-2cm đã là giai đoạn bệnh nặng, nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh dễ biến chuyển mạnh lên giai đoạn 3, gây những biến chứng rất nguy hiểm đối với sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Chính vì vậy tìm một cơ sở chuyên khoa điều trị la điều cần thiết nhất với chị em bị bệnh ngay lúc này.

Biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung 1 – 2cm

Người bệnh nên xác định bệnh viêm lộ tuyến là bệnh lý ảnh hưởng tới vùng âm đạo, sức khỏe sinh sản của chị em. Cho nên khi bị dấu hiệu của bệnh lý này bệnh nhân nên chữa trị sớm nếu không sẽ gây ra những biến chứng bệnh nguy hiểm khó lường.

Gây viêm nhiễm tới các cơ quan khác

Một trong những biến chứng dễ thấy nhất khi chị em bị chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung chính là dễ bị viêm nhiễm tới những cơ qua khác bên trong vùng kín, âm đạo. Vi khuẩn gây hại bên trong âm đạo sẽ phát triển và dễ tấn công sang những tế bào của các cơ quan gần đó dẫn tới tình trạng viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung…

Nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở chị em

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1-2cm dễ dẫn tới giai đoạn 3, đây chính là nguyên nhân hiếm muộn, vô sinh ở chị em phụ nữ. Khi bị bệnh này chị em sẽ dễ bị tăng tiết dịch trong âm đạo, tăng sự phát triển của vi trùng, vi khuẩn, nấm, các ký sinh trùng… gây bệnh. Dẫn tới tình trạng viêm tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung ảnh hưởng tới quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau. Không những vậy độ pH trong âm đạo cũng thay đổi, nội tiết tố có sự biến chuyển giảm khả năng thụ thai, nữ giới dễ bị hiếm muộn.

Nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung

Một biên chứng khi mắc chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1-2 cm nữa chính là khả năng mang thai ngoài tử cung cao. Viêm lộ tuyến cổ tử cung khiến việc di chuyển của trứng và tinh trùng khó khăn, việc làm tổ của trứng và tinh trùng trong tử cung bị ảnh hưởng. Rất nhiều chị em bị mang thai ngoài tử cung là do nguyên nhân này gây nên.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm và 2cm là nặng hay nhẹ?
Viêm lộ tuyến cổ tử rất dễ gây ra mang thai ngoài tử cung

Nguy cơ sinh non và sảy thai cao

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ mà có thể gây ra biến chứng sinh non, sảy thai cao nếu chị em không biết điều trị trước khi có thai? Đây chính là biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này mà chị em nên lưu tâm, từ đó tìm tới cơ sở chuyên khoa uy tín điều trị sớm, đúng phương pháp để có được sức khỏe sinh sản tốt nhất.

Chị em sinh nở, chuyển dạ khó khăn

Ngoài ra nếu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sau khi mang thai thì khả năng chị em gặp khó khăn khi sinh thường và chuyển dạ cũng khó khăn không kém. Chính vì vậy bệnh nhân cần khám và điều trị bệnh ngay khi có thai, đồng thời nếu bệnh không khỏi thì có thể tiến hành sinh mổ để không ảnh hưởng tới thai nhi.

Nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1-2cm còn gây ra biến chứng nặng đối với sức khỏe con người là nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao gấp 10 lần so với chị em bình thường. Do vậy chị em phụ nữ không được chủ quan khi mắc bệnh lý này để tránh tình trạng bệnh ảnh hưởng tới tính mạng mình.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung 1-2cm hiệu quả, an toàn

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ? Viêm lộ tuyến cổ tử cung 2cm nặng hay nhẹ? Dù cho bệnh nặng hay nhẹ chị em cũng cần tìm cơ sở chuyên khoa uy tín để điều trị thích hợp với tình trạng bệnh của mình. Tùy vào từng trạng bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ có phương án điều trị thích hợp nhất. Với bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 1-2cm thì bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định dùng thuốc và can thiệp ngoại khoa.

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nội khoa

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung 1-2 cm bằng thuốc thông thường là những loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng khuẩn, kháng viêm cho chị em. Đó là thuốc đặt và dạng thuốc uống để kiềm chế hoạt động cũng như tiêu diệt lượng vi khuẩn, nấm gây hại trong lộ tuyến cổ tử cung.

Chính vì thế bệnh nhân nên điều trị theo đúng phác đồ nội khoa mà bác sĩ kê. Không nên tự ý mua thuốc và không dùng sai liều thuốc chỉ định gây nhờn thuốc và còn có thể mất độ cân bằng pH âm đạo.

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung ngoại khoa

Thông thường viêm lộ tuyến cổ tử cung 1-2cm được các bác sĩ chỉ định can thiệp ngoại khoa để có thể loại bỏ bệnh sớm nhất. Tại phòng khám đa khoa An Giang bệnh nhân được bác sĩ khám bệnh cụ thể mức độ bệnh rồi chỉ định áp dụng phương pháp ngoại khoa khi bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ nặng. Hiện nay tại Phòng khám áp dụng các phương pháp ngoại khoa điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cơ bản như sau:

  • Áp lạnh: Là phương pháp sử dụng dụng cụ chứa khí ni-tơ lỏng ở nhiệt độc cực thập (-50°C) áp vào vùng viêm nhiễm ở lộ tuyến cổ tử cung. Những vi khuẩn, nấm và tác nhân gây bệnh ở vùng này sẽ bị đông cứng, tự chết nhanh chóng. Hiệu quả của phương pháp này được các bác sĩ và người bệnh đánh giá cao.
  • Đốt điện viêm lộ tuyến: Là phương pháp sử dụng máy đốt điện với dòng điện có tần số cao, mục đích chính là áp vào vùng lộ tuyến cổ tử cung nhằm để phá huỷ các tổn thương lộ tuyến cổ tử cung đang bị viêm nhiễm.
  • Công nghệ Dao Leep: Là phương pháp thực hiện nhanh chóng, mất khoảng từ 10-15 phút điều trị bằng các dùng dòng điện có điện áp thấp để loại bỏ tế bào bị viêm nhiễm. Công nghệ Dao Leep này còn có thể thúc đẩy quá trình tái tạo các mô mới ở cổ tử cung hiệu quả cho bệnh nhân.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm và 2cm là nặng hay nhẹ?
Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở cơ sở y tế chuyên khoa uy tín

Những lưu ý khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em nên chú ý những điều sau:

  • Không quan hệ tình dục cho tới khi điều trị bệnh khỏi hẳn.
  • Điều trị bệnh song song với bạn tình để loại bỏ dứt điểm vi khuẩn, nấm gây hại lây chéo khi quan hệ tình dục.
  • Vệ sinh và có thể điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tại nhà nhờ thảo dược dân gian theo chỉ định của bác sĩ. Vệ sinh vùng phụ khoa bên ngoài không thụt rửa âm đạo khi chưa được sự cho phép của bác sĩ tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập mạnh vào bên trong gây bệnh nặng hơn.
  • Ăn uống sạch, xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học.
  • Nên tái khám theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc để tránh nhờn thuốc và tạo điều kiện vi khuẩn phát triển mạnh.
  • Chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín như phòng khám đa khoa An Giang để khám bệnh.

Bài viết liên quan:
Dù điều trị bệnh viêm lộ tuyến bằng phương pháp nào đi chăng nữa bệnh nhân cũng nên khám và điều trị bệnh tại cơ sở chuyên khoa uy tín. Hy vọng những câu trả lời cho câu hỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ, viêm lộ tuyến cổ tử cung 2cm nặng hay nhẹ đã giúp bạn hiểu thêm hơn về bệnh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bệnh nhân liên hệ hotline 0296 398 0000 để được tư vấn kỹ càng.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5