Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không? Kiêng quan hệ bao lâu?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không? Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung kiêng quan hệ bao lâu? được rất nhiều chị em nữ giới quan tâm. Bởi vì, viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống chức năng sinh sản của người phụ nữ nếu không điều trị kịp thời. Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ sản phụ khoa tại phòng khám đa khoa An Giang sẽ giải đáp về những thắc mắc xoay quanh vấn đề này chi tiết nhất.

Xem thêm: Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi chưa quan hệ xử lý như thế nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không? Kiêng quan hệ bao lâu?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không nhiều người quan tâm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không?

Nhắc tới câu chuyện quan hệ tình dục, đây vừa là nhu cầu đồng thời cũng điều không thể thiếu trong tình yêu và hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, nếu nữ giới mắc bất cứ một bệnh phụ khoa nào thì đều sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chuyện chăn gối của chị em. Với câu hỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không, xin trả lời là hoàn toàn không nên, kể cả nữ giới chưa hoặc đang trong thời gian điều trị bệnh.

Viêm lộ tuyến cổ là căn bệnh rất khó điều trị dứt điểm và dễ dàng tái phát nếu người bệnh không kiêng cữ cẩn thận. Nếu bạn thực hiện sinh hoạt tình dục khi đang bị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực sau đây:

Mức độ tổn thương tại cổ tử cung trở nên nghiêm trọng hơn

Việc quan hệ tình dục khi bị viêm lộ tuyến sẽ khiến những tác nhân gây bệnh trong cổ tử cung xâm nhập sâu hơn vào hệ thống cơ quan sinh sản nữ. Đồng thời, điều này còn có thể tác động đến tế bào lộ tuyến xâm lấn tại bề mặt cổ tử cung khiến cho tình trạng viêm nhiễm chịu thêm những tổn thương mới, trở nên nặng nề và phức tạp hơn.

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa An Giang, với băn khoăn viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không là hoàn toàn không nên. Thậm chí với chị em có quan hệ tình dục thì các vi khuẩn có thể sẽ tiến sâu vào trong, dẫn đến viêm nhiễm ngược dòng lan rộng sang các cơ quan khác. Việc nữ giới quan hệ tình dục khi đang bị viêm lộ tuyến sẽ làm tăng cao khả năng vô sinh hiếm muộn ở người phụ nữ.

Lây nhiễm chéo sang bạn tình

Thực hiện hoạt động tình dục khi nữ giới đang bị viêm lộ tuyến sẽ có nguy cơ cao bị lây nhiễm chéo sang bạn tình, nhất là khi bạn không áp dụng biện pháp an toàn. Việc thực hiện quan hệ tình dục ở thời điểm này sẽ khiến nguồn lây gây bệnh dễ dàng di chuyển từ âm đạo sang bộ phận sinh dục nam giới thông qua hoạt động tình dục gây viêm nhiễm nam khoa cao.

Đặc biệt khi bệnh đã bắt đầu vào trong giai đoạn ổn định mà chị em phụ nữ lại thực hiện quan hệ quá sớm, điều này sẽ khiến cho viêm nhiễm dễ dàng tái phát lại nhanh chóng. Đồng thời, nêu không chú ý đến việc viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không còn khiến chị em có thể dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không
Chị em bị viêm lộ tuyến mà quan hệ có thể lây nhiễm chéo cho bạn tình

Làm giảm tác dụng thuốc trong quá trình hỗ trợ điều trị

Trong thời gian đặt thuốc âm đạo để chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, nếu nữ giới không kiêng cữ việc sinh hoạt quan hệ tình dục sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc.

Đồng thời, số lượng tinh dịch xuất ra bên trong âm đạo sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo của nữ giới. Điều này sẽ dẫn đến việc điều trị bằng thuốc không đảm bảo, thuốc điều trị không được phát huy tác dụng hoàn toàn và sẽ khiến bệnh tình kéo dài hơn.

Đau rát khi quan hệ tình dục, suy giảm đời sống tình dục

Trong quá trình quan hệ tình dục, nữ giới bị viêm lộ tuyến có thể gặp phải tình trạng đau rát khi quan hệ, dẫn đến căng thẳng và không thể đạt được khoái cảm khi “yêu”. Nếu chị em để hiện tượng này kéo dài sẽ mất dần ham muốn tình dục làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục kéo dài.

Vậy, nữ giới bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không? Từ những tác hại mà việc quan hệ tình dục khi chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, hoàn toàn có thể nhận định được là chị em không nên quan hệ tình dục trong thời gian này.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng không chỉ dễ mắc mà còn có khả năng tái phát cao. Bởi vậy, chị em nữ giới nên kiên trì, tập trung điều trị theo đúng phác đồ mà bác sĩ đưa ra. Bên cạnh đó, nữ giới cũng nên thực hiện chế độ chăm sóc đúng đắn nhằm hồi phục nhanh chóng và không để xảy ra biến chứng.

Xem thêm: Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng là gì? Các biểu hiện cụ thể

Viêm lộ tuyến có được quan hệ không? Kiêng quan hệ bao lâu?
Đau rát khi quan hệ tình dục do chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung kiêng quan hệ bao lâu?

Bên cạnh vấn đề viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không, phòng khám đa khoa An Giang còn nhận được khá nhiều thắc mắc của chị em về vấn đề viêm lộ tuyến sau bao lâu mới được quan hệ lại.

Thời gian kiêng quan hệ tình dục phụ thuộc vào thời điểm phát hiện cùng quá trình điều trị viêm lộ tuyến của mỗi người. Tốt nhất là ngay khi được chẩn đoán hoặc nghi ngờ mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em nữ giới nên dừng quan hệ tình dục. Việc viêm lộ tuyến cổ tử cung kiêng quan hệ bao lâu phải phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm:

  • Mức độ bệnh: Với những chị em nữ giới viêm lộ tuyến cổ tử cung nhẹ thì chắc chắn sẽ khỏi nhanh hơn người bị bệnh nặng, khi đó thời gian kiêng quan hệ cũng ít hơn.
  • Tình trạng sức khỏe: Nếu nữ giới mắc thêm bất cứ bệnh phụ khoa hay bệnh xã hội nào khác thì quá trình điều trị sẽ khó khăn. Khi đó thời gian kéo dài hơn so với việc tập trung chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Ngoài ra, thể trạng cùng với cơ địa của nữ giới bị viêm lộ tuyến cũng tác động tới thời gian bình phục.
  • Chế độ sinh hoạt: Việc nữ giới có áp dụng đúng hướng dẫn của bác sĩ về vấn đề viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian hồi phục và kiêng quan hệ. Đặc biệt, những người bị viêm lộ tuyến mức độ nặng phải sử dụng phương pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung lại càng cần chăm sóc cẩn thận hơn so với trường hợp chị em chỉ cần dùng thuốc.

Nhìn chung, trong suốt quá trình điều trị viêm lộ tuyến dù bằng phương pháp nào bạn cũng không nên có quan hệ tình dục. Nếu không phòng tránh sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị cũng như việc hồi phục bệnh sau nay.

Thông thường sau khi chữa bệnh cần khoảng thời gian nhất định để những tổn thương hồi phục hẳn. Tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe mỗi người và phương pháp điều trị viêm lộ tuyến mà thời gian hồi phục có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng. Sau đó, chị em nữ giới bị viêm lộ tuyến có thể có quan hệ tình dục bình thường. Tốt nhất là nữ giới bị viêm lộ tuyến tổ tử cung nên lưu ý tái khám theo đúng lịch đã được hẹn. Chỉ khi bác sĩ chuyên khoa đã xác định cả vết thương và cổ tử cung đều đã hồi phục hoàn toàn như bình thường thì chị em nữ giới mới nên quan hệ tình dục.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có quan hệ không
Chị em thực hiện điều trị viêm lộ tuyến theo chỉ định của bác sĩ

Những lưu ý khi nữ giới lo lắng viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không?

Sau khi quá trình điều trị viêm lộ tuyến đã hoàn thành, vùng cổ tử cung đã hồi phục hoàn toàn và chị em có thể hoạt động tình dục bình thường. Tuy nhiên, chị em cũng cần phải thực hiện những lưu ý dưới đây khi quan hệ tình dục, nhất là trong thời gian đầu sau khi điều trị xong để tránh bệnh tái nhiễm trở lại. Cụ thể:

  • Sau khi khỏi hẳn viêm lộ tuyến, chị em quan hệ tình dục chỉ nên thực hiện những động tác nhẹ nhàng và không thô bạo.
  • Tần suất quan hệ tình dục nên ở mức độ vừa phải để không ảnh hưởng tới vết thương cũ.
  • Nên dùng bao cao su để vừa giảm bớt sự cọ xát, vừa là biện pháp tránh thai an toàn và ngăn ngừa bệnh nguy hiểm khác.
  • Trước và sau khi quan hệ tình dục cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín nhằm phòng tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn hay nấm men có hại khiến bệnh tái phát.
  • Hãy thống nhất trước với bạn tình về những vấn đề này để cả hai cùng thông cảm và thấu hiểu nhau hơn.
  • Để đảm bảo an toàn sau khi điều trị viêm lộ tuyến, chị em nên hỏi ý kiến của bác sĩ về tần suất quan hệ và những lưu ý khi yêu để tránh tổn thương cho âm đạo.
  • Nên tái khám bệnh viêm lộ tuyến và khám tổng quát phụ khoa định kỳ từ 3 -6 tháng/lần.

Hy vọng với những chia sẻ trên của các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa An Giang có thể giúp chị em phụ nữ biết được viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không. Qua đó giúp chị em thực hiện kiêng cữ được tốt để tránh được những biến chứng không mong muốn và chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản. Nếu có thắc mắc về bệnh cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0296.398.0000 bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp chi tiết nhất miễn phí dành cho bạn.

Xem thêm: Thuốc chữa và điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5