Xét nghiệm HIV 3 phương pháp là gì?

Bạn biết xét nghiệm HIV 3 phương pháp là gì? Xét nghiệm 3 phương pháp này mang lại kết quả chính xác cao hay không? Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm HIV này để có được sức khỏe tốt nhất, xác định mình bị bệnh hay không và tránh lây lan cho mọi người.

Xét nghiệm HIV 3 phương pháp là gì?
Xét nghiệm HIV 3 phương pháp

Bệnh xã hội HIV là gì?

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm HIV 3 phương pháp là gì thì bệnh nhân nên hiểu rõ thêm HIV là bệnh lý như thế nào. HIV là căn bệnh thế kỷ, hiện tại chưa có thuốc chữa bệnh lý này, tỷ lệ mắc bệnh khá cao và nguy cơ lây truyền rất dễ, gây nguy hại cho tính mạng con người. Xét nghiệm HIV là cách đơn giản nhất để phát hiện bị bệnh hay không và lây truyền qua đường nào.

HIV là bệnh lý do virus HIV (Human Immunodeficiency Virus) gây ra, khiến bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. các con đường lây nhiễm virus HIV chủ yếu bao gồm: qua đường máu (hoặc các dịch tiết ra từ nguồn lây bệnh), truyền từ mẹ sang con, và quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh HIV.

Khi bị HIV bệnh nhân thường có những triệu chứng bệnh lâm sàng như sốt, ớn lạnh, tiêu chảy, táo bón, ho dai dẳng kéo dài, phát ban đỏ, ngứa ngáy toàn thân, nổi hạch nhiều, xuất hiện các mụn rộp, sụt cân mặc dù ăn uống vẫn bình thường. Mặc dù chưa có thuốc chữa nhưng nếu phát hiện HIV sớm và tiêm thuốc phơi nhiễm sẽ giúp cso những biện pháp hỗ trợ nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho người bị bệnh. Từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch giúp người bệnh chống chọi lại bệnh này tốt nhất

Những đối tượng dễ bị HIV

Khi tiếp xúc gần với nguồn lây bệnh HIV thì bệnh nhân nên tới cơ sở chuyên khoa uy tín để thwucj hiện tiêm phơi nhiễm tránh lây lan bệnh lý này cho người khác. Người bệnh nên thực hiện xét nghiệm HIV 3 phương pháp để phát hiện bệnh sớm nhất kể từ khi phát hiện tiếp xúc với nguồn lây HIV. Những đối tượng dễ bị HIV bao gồm:

  • Nguy cơ lây nhiễm HIV cao với những người tiêm chích ma túy
  • Sử dụng chung bơm kim tiêm với những người bị nhiễm HIV hay tiêm ma túy.
  • Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với những người bị nhiễm HIV, những người hành nghề mại dâm.
  • Quan hệ tình dục với nhiều đối tượng bị các bệnh lý về đường tình dục như lậu, giang mai, chlamydia,…
  • Dùng chung đồ dùng cá nhân với những đối tượng đang bị HIV.

Nếu bạn hoặc người thân bị HIV thì nên tiến hành xét nghiệm HIV 2 lần/năm để kiểm soát tình trạng bệnh lý của mình. Với những người nghi nhiễm HIV thì cũng nên tham khảo thêm thông tin, đi xét nghiệm sớm để tìm ra các biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp, hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh.

Xét nghiệm HIV 3 phương pháp là gì?
Xét nghiệm HIV là phương pháp duy nhất để biết bị HIV hay không

Xét nghiệm HIV 3 phương pháp là gì? Quy trình thực hiện

Vậy khi nào thì nên tiến hành xét nghiệm HIV? Xét nghiệm HIV 3 phương pháp là gì mà nhiều bệnh nhân nên thực hiện?

Xét nghiệm HIV 3 phương pháp

HIV là tình trạng virus HIV xâm nhập vào cơ thể. Thời gian từ 3-6 tháng là quãng thời gian mà cơ thể sinh ra kháng thể để chống lại virus này rõ ràng nhất. Cho nên muốn xác định xem thử mình bị bệnh HIV hay không thì chỉ cần xét nghiệm vào quãng thời gian này là bạn đã biết được mình mắc bệnh HIV không.

Xét nghiệm HIV 3 phương pháp là gì?Thực chất là xét nghiệm liên quan tới HIV bao gồm: xét nghiệm sàng lọc HIV, xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV và xét nghiệm theo dõi điều trị. Đây là 3 phương pháp xét nghiệm cơ bản cần thực hiện trong chuỗi xét nghiệm HIV 3 phương pháp các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân.

  • Xét nghiệm sàng lọc: Thực hiện với sinh phẩm xét nghiệm nhanh HIV hoặc bệnh nhân được bác sĩ xét nghiệm với kỹ thuật miễn dịch đánh dấu.
  • Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV: Thực hiện bao gồm 2 phương pháp chính là xét nghiệm huyết thanh học và xét nghiệm sinh học phân tử. Xét nghiệm huyết thanh thường áp dụng cho bệnh nhân nghi nhiễm HIV trên 18 tháng tuổi để phát hiện ra sự hiện diện của các kháng thể, kháng nguyên P24 trong máu. Còn xét nghiệm sinh học phân tử dùng cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi có xét nghiệm HIV dương tính, giúp phát hiện ADN/ARN của HIV tồn tại trong máu hoặc các dịch tiết.
  • Xét nghiệm theo dõi điều trị: Sử dụng máy móc để có thể đo tải lượng virus HIV tồn tại trong máu rồi tiên lượng hiệu quả điều trị trên từng bệnh nhân ra sao.

Quy trình thực hiện xét nghiệm HIV

Quy trình thực hiện xét nghiệm HIV 3 phương pháp bao gồm 4 bước cơ bản như sau:

Bước 01: Người bệnh đăng ký khám và nhận tư vấn, cung cpas thông tin về HIV, thông tin cá nhân trước khi xét nghiệm HIV.

Bước 02: Sau khi khám bệnh, người bệnh động ý phương pháp xét nghiệm thì nhân viên y tế tiến hành lấy máu để xét nghiệm HIV cho bệnh nhân.

Bước 03: Sau khi đã xét nghiệm sàng lọc người bệnh tiến hành thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV bao gồm cả 2 phương pháp xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định.

Bước 04: Sau quãng thời gian quy định bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm và tư vấn sau xét nghiệm.

Thời gian nên làm xét nghiệm HIV

Khi nào bệnh nhân nên thực hiện xét nghiệm HIV 3 phương pháp? Sau khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể thì tốc độ lây lan nhanh. Do đó cơ thể người bệnh bắt đầu hình thành những kháng khuyên, kháng thể để chống lại virus này.

Những tuần đầu tiên bệnh nhân không thấy rõ sự thay đổi của cơ thể khi virus HIV xuất hiện. Sự nhân lên của virus HIV rất nhanh đã có mặt hầu khắp cơ thể. Virus HIV trong thời gian đầu được phát hiện trong dịch não tủy trước khi phát hiện trong máu.

Sau khoảng từ 4-6 tuần bệnh nhân có thể tiến hành làm xét nghiệm HIV. Lúc này tuy chưa mang lại kết quả chính xác nhất nhưng xét nghiệm HIV phần nào giải tỏa lo lắng cho bệnh nhân. Nếu muốn có kết quả chính xác hơn nữa bệnh nhân nên đợi khoảng từ 2-3 tháng sau khi tiếp xúc gần với nguồn gây bệnh thì mới có kết quả chính xác cao.

Kết quả xét nghiệm HIV thường cho kết quả sau khoảng 15 giờ đồng hồ. Bệnh nhân có thể nhận kết quả ngay tại cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa nơi mà bệnh nhân tiến hành xét nghiệm ở đó.

Xét nghiệm HIV 3 phương pháp là gì?
Những con đường lây truyền HIV chủ yếu

Địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín tại An Giang

Phòng khám đa khoa AN Giang là cơ sở chuyên khoa y tế hàng đầu tại An Giang mang tới cho bệnh nhân khả năng xét nghiệm HIV đạt kết quả cao, chính xác nhất. Đây là đơn vị y tế mà rất nhiều bệnh nhân nghi nhiễm bệnh HIV đặt niềm tin, thực hiện xét nghiệm nhanh, đảm bảo thông tin xét nghiệm chính xác tới từng chi tiết.

Đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi sẽ tiến hành khám bệnh cho bệnh nhân trong thời gian sớm nhất.Không những vậy với khả năng phán đoán, chẩn đoán bệnh hiệu quả, các bác sĩ sẽ nhanh chóng cho bệnh nhân đi xét nghiệm HIV và tiêm phơi nhiễm để bệnh nhân xác định bệnh tình của mình sớm, phòng chống HIV lây lan trong cộng đồng.

Máy móc thiết bị hiện đại cao, phòng khám nhập khẩu rất nhiều máy móc xét nghiệm HIV phục vụ bệnh nhân nghi ngờ bị chứng bệnh xã hội này. Bên cạnh đó chuyên viên kỹ thuật tiến hành xét nghiệm là những người có trình độ cho nên xét nghiệm mang lại kết quả chính xác cao.

Phương pháp xét nghiệm HIV hàng đầu với chuyên môn giỏi và các phương pháp xét nghiệm mới, phòng khám mang tới cho bệnh nhân nghi nhiễm HIV kết quả chính xác cao nhất.

Bảo mật hồ sơ cho bệnh nhân 100%, giúp bệnh nhân an tâm hơn khi xét nghiệm tại phòng khám này. Do đó số lượng bệnh nhân tới với phòng khám đa khoa An Giang để xét nghiệm HIV và tiêm phơi nhiễm ngày càng nhiều hơn.

Hy vọng với những thông tin trên bệnh nhân đã hiểu xét nghiệm HIV 3 phương pháp là gì. Hãy đến ngay phòng khám đa khoa An Giang để có thể được nhận tư vấn về bệnh lý này, xét nghiệm HIV miễn phí nhất. Liên hệ theo số hotline 0296 398 0000 để được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe khi bị HIV bạn nhé!
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5