Xét nghiệm hiv sau 1 tháng có chính xác không?

Sau khi xác định bản thân có nguy cơ bị nhiễm phải HIV, có rất nhiều người bệnh sợ hãi và nôn nóng muốn đi làm xét nghiệm kiểm tra HIV nhanh chóng. Tuy nhiên, thời điểm xét nghiệm HIV cho biết kết quả chính xác không phải người bệnh nào cũng nắm rõ được. Vậy xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở ngay trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm hiv sau 1 tháng có chính xác không?
Không phải ai cũng nắm rõ thời điểm HIV cho kết quả chính xác

Khi nào nên đi làm xét nghiệm HIV?

HIV là căn bệnh do virus HIV gây ra, loại virus này có khả năng lây truyền từ người sang người qua 3 con đường chính đó là: đường từ mẹ sang con, đường máu và đường tình dục. Bất kỳ ai trong số chúng ta đều có nguy cơ trở thành “nạn nhân” của căn bệnh này nếu như không biết cách chủ động áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh an toàn và hiệu quả.

Trên thực tế, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bất kỳ ai trong độ tuổi từ 13- 64 tuổi cũng nên đi làm xét nghiệm kiểm tra HIV một lần trong đời, đây cũng được xem như một bước thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bạn. Tuy nhiên, với những người thuộc nhóm đối tượng dưới đây nên cần phải tiến hành xét nghiệm HIV nhanh chóng:

 • Người có quan hệ tình dục không an toàn với người bị dương tính với HIV.
 • Người có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình.
 • Người sử dụng bơm kim tiêm hay vật dụng khác như dao cạo râu, kim săm trổ, dụng cụ phẫu thuật có dính máu… chung với người khác.
 • Người từng bán dâm.
 • Người từng được chẩn đoán hoặc điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà…
 • Người mắc phải bệnh lao.
 • Người mắc bệnh viêm gan virus C, B.
 • Người có chồng/vợ đã bị nhiễm HIV.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Người xuất hiện các triệu trứng lâm sàng như sút cân không rõ nguyên nhân, sốt liên tục kéo dài, nổi hạch, phát ban da… đã được thăm khám kiểm tra nhưng không tìm thấy nguyên nhân.

Một số xét nghiệm phát hiện HIV chính xác

Xét nghiệm kháng thể

Đây là một loại xét nghiệm giúp tìm ra loại protein mà cơ thể người bệnh tạo ra chống lại sự tấn công của virus HIV. Protein này đều được sản sinh ra sau khoảng 2- 8 tuần bị nhiễm bệnh.

Xét nghiệm này được đánh giá có độ chuẩn xác cao. Tuy nhiên, ở một số trường hợp kiểm tra cũng có kết quả âm tính giả đòi hỏi người bệnh phải làm xét nghiệm kiểm tra chuyên sâu khác.

Xét nghiệm hiv sau 1 tháng có chính xác không?
Xét nghiệm HIV khi có sử dụng chung bơm kim tiêm với người nhiễm HIV

Xét nghiệm kháng thể kháng nguyên kết hợp

Đây là một loại xét nghiệm được các chuyên gia đầu ngành khuyến cáo thực hiện. Phương pháp xét nghiệm này có thể tìm ra sự có mặt của virus HIV trong máu của người bệnh sớm hơn so với xét nghiệm kháng thể thông thường.

Xét nghiệm này có thể phát hiện ra loại kháng nguyên chống lại virus HIV, loại kháng nguyên này thường xuất hiện ở thời điểm sau khoảng 2- 4 tuần nhiễm bệnh. Đồng thời xét nghiệm này cũng có thể phát hiện được kháng thể kháng virus HIV.

Xét nghiệm Nucleic acid (NAT)

Xét nghiệm NAT có khả năng chẩn đoán HIV sớm chỉ trong vòng 10 ngày sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên chi phí xét nghiệm này có giá khá cao do đó không phải là ưu tiên lựa chọn đầu tiên.

Trong trường hợp, người bệnh có nguy cơ lây nhiễm và xuất hiện các biểu hiện lâm sàng như sốt cao kéo dài, tiêu chảy, nổi ban, sưng hạch, ra nhiều mồ hôi… triệu chứng giống như nhiễm cúm, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện xét nghiệm này để phát hiện ra bệnh sớm.

Xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không?

Sau khi phát hiện có nguy cơ bị lây nhiễm HIV, tâm lý chung của người bệnh đó là lo lắng, sợ hãi và muốn đi làm xét nghiệm kiểm tra HIV ngay lập tức. Tuy nhiên, 1 tháng xét nghiệm HIV có chính xác không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết theo lý thuyết sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm HIV sau khoảng 1 tháng bạn có thể đi làm xét nghiệm kiểm tra HIV. Tuy nhiên, nếu kết quả trả về là âm tính, bạn nên chờ thêm một khoảng thời gian nhất định để tiến hành xét nghiệm kiểm tra lại, cụ thể đó là:

 • Nếu thực hiện xét nghiệm kiểm tra kháng nguyên kháng thể dùng mẫu bệnh là máu tĩnh mạch, bạn nên xét nghiệm lại sau khoảng 45 ngày từ lần tiếp xúc với nguồn nhiễm gần nhất.
 • Với các xét nghiệm khác, bạn nên thực hiện xét nghiệm lại sau ít nhất 90 ngày kể từ lần phơi nhiễm gần nhất.

Quy trình thực hiện xét nghiệm HIV

Khi tiến hành làm xét nghiệm HIV tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân, người bệnh sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn làm các thủ tục theo quy trình dưới đây:

 • Đăng ký thông tin cá nhân tại quầy tiếp đón, lấy phiếu tư vấn.
 • Nghe bác sĩ tư vấn cụ thể về bệnh và các xét nghiệm cần làm.
 • Người bệnh sẽ được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm, mẫu xét nghiệm có thể là máu hoặc dịch tiết trong cơ thể tùy thuộc vào phương pháp xét nghiệm được bác sĩ chỉ định.
 • Mẫu xét nghiệm sẽ được chuyển về phòng xét nghiệm và tiến hành phân tích để cho kết quả.
 • Trả kết quả cho bệnh nhân, tùy thuộc kết quả xét nghiệm cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra những lời tư vấn phù hợp cho người bệnh.

Phải làm gì ngay sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HIV?

Trên thực tế, không có một loại xét nghiệm nào có thể xác định được chính xác sự có mặt của HIV trong cơ thể con người ngay sau khi bị phơi nhiễm. Do đó, nếu bạn chưa thể thực hiện làm xét nghiệm để chẩn đoán HIV, bạn nên đến các trung tâm tư vấn và điều trị để có được sử dụng loại thuốc chống phơi nhiễm ARV.

Đồng thời, lúc này bạn nên chú ý tuân thủ một vài nguyên tắc quan trọng dưới đây:

Xét nghiệm hiv sau 1 tháng có chính xác không?
Nên uống thuốc ARV ngay khi có tiếp xúc với người bị HIV
 • Dừng quan hệ tình dục với bất kỳ ai cho đến khi có thể tiến hành làm các xét nghiệm chẩn đoán HIV chính xác.
 • Tránh sử dụng chung bơm kim tiêm hay các vật dụng như dao cạo râu, kim xăm trổ… với người nào khác.
 • Luôn để một tâm lý thoải mái và lạc quan để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch của bản thân.
 • Ăn uống đảm bảo các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào bạn cũng cần phải có một cơ thể khỏe mạnh để đối kháng mọi loại bệnh tật.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như ma túy, rượu bia, thuốc lá… trong thời gian này.

Mặc dù hiện nay trình độ nhận thức của mọi người về căn bệnh HIV đã được nâng cao. Tuy nhiên, tâm lý nhiều người khi có yếu tố nguy cơ bị phơi nhiễm với căn bệnh này đều có tâm lý xấu hổ, e ngại và không muốn nhiều người biết. Vì vậy, việc đảm bảo tính riêng tư luôn là vấn đề được được người cần thực hiện xét nghiệm HIV quan tâm.

Tại An Giang, Phòng khám đa khoa An Giang tại địa chỉ số 1502A Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP.Long Xuyên, An Giang là địa chỉ tư vấn và xét nghiệm HIV được nhiều người tin tưởng và lựa chọn trong việc thực hiện xét nghiệm HIV đảm bảo chính xác, nhanh chóng và bảo mật thông tin. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu muốn thực hiện xét nghiệm kiểm tra HIV, bạn có thể qua trực tiếp địa chỉ phòng khám đã được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Mọi thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không, bạn vui lòng liên hệ qua số máy 0296 398 0000 để nghe tư vấn và giải đáp riêng tư.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5